Những cách phòng ngừa sâu răng cho bé

Trẻ nhỏ thường thích ăn kẹo bánh, uống sữa, nước ngọt nhưng ý thức chăm sóc răng miệng lại chưa cao nên rất dễ bị sâu răng. Một khi đã bị sâu, nghĩa là ngà và men răng đã bị phá huỷ vĩnh viễn, không thể phục hồi lại như cũ bằng bất cứ cách nào. Không những thế, tình trạng này còn mang đến cho bé những cơn đau, khó ăn uống dẫn đến nhiều hệ luỵ sức khoẻ và thẩm mỹ về sau.

Vì thế, việc phòng ngừa sâu răng cho trẻ rất quan trọng và cần thiết mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua. Vậy đâu là những cách phòng ngừa sâu răng cho bé tốt nhất?

Tập thói quen súc miệng bằng nước muối cho bé

Nước muối có khả năng khử trùng, kháng viêm rất tốt vì thế súc miệng bằng nước muối thường xuyên sẽ giúp bé phòng chống bệnh sâu răng.

Bạn chỉ cần pha 1 muỗng muối nhỏ với ít nước, sau đó cho bé súc miệng sạch. Bạn có thể cho bé súc vào mỗi tối sau khi đánh răng.

 

Cạo vôi răng định kỳ

Mỗi năm đưa bé đến nha sĩ cạo vôi răng 2 lần, mỗi lần cách 6 tháng. Đây là một thói quen rất tốt giúp lấy sạch các mảng bám trên răng bé, ngăn ngừa sâu răng, viêm nướu và nên được duy trì đến suốt đời.

Hơn nữa, bé càng làm quen với phòng nha sớm sẽ càng dễ có được những trải nghiệm tốt đẹp và nâng cao ý thức chăm sóc răng miệng hơn.

 

 

Trám bít hố rãnh (trám Sealant) cho bé

Khi bé lên 6 tuổi, những chiếc răng cối lớn phía trong bắt đầu mọc lên (răng số 6,7). Khác với các răng sữa, đây là những chiếc răng vĩnh viễn nên một khi bị sâu, hư hại dẫn đến mất răng thì không thể mọc lại được. Vì thế, việc giữ cho những chiếc răng này khoẻ mạnh rất quan trọng.

Việc trám bít hố rãnh sẽ làm mặt nhai răng hàm bằng phẳng hơn, dễ làm sạch bằng bàn chải đánh răng. Do vậy cặn thức ăn không có chỗ lưu lại, hoạt động phá hủy của vi khuẩn sẽ giảm, chính vì vậy sẽ kiểm soát và phòng ngừa được sâu răng sớm.

Quá trình trám bít rất đơn giản và được tiến hành nhanh chóng. Nó không làm mất tổ chức cứng của răng, không gây đau trong suốt quá trình thực hiện và về sau nên các bậc phụ huynh hoàn toàn yên tâm về phương pháp này.

 

 

Đây là những cách phòng ngừa sâu răng cho bé cực kỳ hiệu quả mà các bậc phụ huynh cần biết để bé luôn có sức khoẻ răng miệng trong tình trạng tốt nhất.

Nếu bạn có bất kì câu hỏi nào về tình trạng răng của bé, đừng ngần ngại liên hệ với nha khoa Elite để được các bác sĩ giải đáp cặn kẽ nhé!


Mr. Henry
Mr. IAN SIME

Theo dõi nhiều hơn tại