Trẻ nên chỉnh nha ở độ tuổi nào? Đây là câu hỏi mà Elite Dental nhận được rất thường xuyên từ các bậc phụ huynh. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Trẻ thường thay những chiếc răng sữa đầu tiên vào khoảng 6-7 tuổi. Đây là thời kỳ trẻ mọc chiếc răng cối đầu tiên trong đời (răng số 6) và bộ răng sữa sẽ được thay dần hoàn toàn trong khoảng từ 6-12 tuổi. Thời kỳ này, khuynh hướng tăng trưởng xương hàm và khuôn mặt bắt đầu thể hiện rõ, những thói quen từ thời thơ ấu như bú bình kéo dài, mút ngón tay,… sẽ làm thay đổi hình thái xương hàm và ảnh hưởng đến sự mọc răng khá rõ. Cha mẹ bắt đầu nhận ra hình như con mình không giống những đứa trẻ khác, trẻ trông có vẻ hô, hoặc móm, răng hơi bị chìa ra…

 

 

Theo hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ (ADA), khi trẻ 7 tuổi là thời điểm thích hợp để đưa trẻ đến khám lần đầu tiên với bác sĩ chỉnh nha. Việc thăm khám lâm sàng, cùng những khảo sát phim X-quang toàn cảnh, phim sọ nghiêng, sẽ giúp bác sĩ dự báo khuynh hướng tăng trưởng, cũng như theo dõi việc mọc răng cho trẻ. Giai đoạn này, những sai lệch nếu có sẽ được bác sĩ can thiệp kịp thời bằng các khí cụ, để điều chỉnh những lệch lạc về xương, cũng như hướng dẫn  giúp cho răng mọc đúng vị trí. Trẻ em ở độ tuổi này cũng đã có đầy đủ nhận biết để hiểu sự giải thích của bác sĩ, và biết vâng lời bố mẹ hợp tác điều trị nếu trẻ được động viên.

Bác sĩ chỉnh hình răng là những người có kiến thức sâu rộng về sự phát triển sọ mặt, được đào tạo bài bản để có thể thực hiện việc chẩn đoán và lên kế hoạch chỉnh hình cho trẻ. Ở nước ngoài, bác sĩ chỉnh nha thường được đào tạo sau đại học từ 2-3 năm mới có được nền tảng những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho việc điều trị.

Những khí cụ giúp điều trị chỉnh hình răng:

1. Khí cụ ngoài mặt (Face- mask) :

  • Giúp định hướng sự phát triển của xương hàm như mong muốn. Thường sử dụng cho trẻ nhỏ từ 7 đến 12 tuổi.
  • Khí cụ được hướng dẫn mang tại nhà, trung bình 10-12h mỗi ngày.
  • Face mask giúp xương hàm trên phát triển ra trước, được sử dụng trong trường hợp trẻ có xương hàm trên kém phát triển, biểu hiện ngoài mặt là trẻ bị móm, có khớp cắn ngược.

 

 

2.  Khí cụ tháo lắp :

Là khí cụ mà bệnh nhân có thể tháo ra lắp vào mỗi ngày. Loại khí cụ này cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ thêm cho kế hoạch chỉnh hình răng, nhằm giúp loại bỏ một số thói quen xấu của trẻ nhất là tật đẩy lưỡi. Tuy nhiên, do tính bất tiện vì nếu phải tháo ra mỗi ngày, nên ngày nay rất nhiều khí cụ tháo lắp đã được thiết kế để chuyển thành khí cụ có thể gắn cố định trong miệng. Mỗi lần trẻ đến tái khám, khí cụ sẽ được bác sĩ tháo ra và kích hoạt lực.

 

Khí cụ chặn lưỡi được gắn cố định trong miệng, giúp trẻ loại bỏ thói quen đẩy lưỡi.

 

3.  Khí cụ cố định :

Mắc cài là khí cụ cố định thông dụng được dùng phổ biến trong điều trị chỉnh hình răng. Nhờ tác dụng của các dây cung trong mắc cài, các răng sẽ được tác động lực để di chuyển đến vị trí mong muốn theo đúng kế hoạch điều trị đã được bác sĩ chỉnh nha đề ra từ trước. 

 

Niềng răng với mắc cài kim loại và những dây thun nhiều màu sắc

 

4.  Những ứng dụng mới trong điều trị chỉnh hình răng :

Các neo chặn xương như: minivis, miniplates được chỉ định trong một số trường hợp để giúp răng di chuyển nhanh hơn. Đồng thời, thực hiện những di chuyển mà các kỹ thuật chỉnh nha cố định không làm được, đặc biệt với những trường hợp kéo răng ngầm hoặc di xa răng cối hàm trên ở trẻ.

 

Minivis được đặt để giúp di chuyển răng đến vị trí mong muốn.