NẮM BẮT THỜI ĐIỂM VÀNG CHỈNH NHA CHO CON

Ba Mẹ có thắc mắc rằng tại sao Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ (ADA) lại khuyên trẻ lên 7 tuổi là thời điểm thích hợp nhất nên gặp Bác sĩ Chỉnh nha?

NẮM BẮT THỜI ĐIỂM VÀNG CHỈNH NHA CHO CON

Hoàn thành hàng trăm case lâm sàng thành công mỗi năm đã giúp Elite tự tin khẳng định Ba Mẹ đừng nên bỏ lỡ thời điểm vàng điều chỉnh nụ cười hoàn thiện cho con theo lời khuyên của ADA. Nếu trẻ đang gặp phải những vấn đề về răng như: Răng hô, răng lệch lạc, mọc chen chúc, hở nướu, móm, ... Ba Mẹ không nên đợi tới khi trẻ thay hết răng mới gặp Nha sĩ. Bởi vì: 

- Trong thời kỳ trẻ thay răng từ 6-12 tuổi , đó cũng là giai đoạn phát triển quan trọng của xương hàm. Sự phát triển quá mức của xương hàm trên hay kém phát triển của xương hàm dưới có thể là, cho trẻ bị hô xương, ngược lại, khi xương hàm trên phát triển kém hơn hàm dưới thì trẻ sẽ gặp tình trạng móm xương. Việc chỉnh xương nên được chỉnh sửa từ khi còn sớm, bởi trẻ đang phát triển nên xương còn mềm và dễ dàng điều chỉnh. Khi có tương quan xương hàm tốt thì các răng sẽ dễ dàng mọc lên đúng vị trí và khớp cắn hơn.

- Bác sĩ chỉnh nha sẽ giúp trẻ chuẩn bị các điều kiện thuận lợi cho cung răng như nới rộng cung hàm khi hàm bị hẹp, từ đó điều chỉnh vị trí mọc răng vĩnh viễn sao cho chuẩn khớp cắn, hạn chế việc nhổ răng.

- Khi trẻ hoàn thiện răng vĩnh viễn, qua thời điểm vàng để chỉnh xương, Bác sĩ chỉ có thể can thiệp điều chỉnh răng. Trong nhiều trường hợp chỉnh nha, Bác sĩ sẽ có thể chỉ định cần nhổ bớt răng khi trẻ đã lớn và tình trạng hô hoặc chen chúc răng khá nhiều.

Tận dụng tối đa độ tuổi trẻ thay răng từ 6 - 12 tuổi là độ tuổi răng hỗn hợp khi hàm răng có sự hiện diện chung bao gồm răng sữa và răng vĩnh viễn, những can thiệp chỉnh xương hàm sớm trong giai đoạn này là việc làm khả thi, niềng răng trẻ em đảm bảo kết quả cải thiện thẩm mỹ tối đa cho trẻ khi bước vào độ tuổi dậy thì.

Trong rất nhiều case Khách hàng nhí điều trị chỉnh nha mắc cài cùng Elite Dental, xin chia sẻ cùng Quý Phụ huynh trường hợp của bé N.Q.M. Q.M bắt đầu hành trình chỉnh nha cùng Elite khi em vừa tròn sinh nhật 8 tuổi.

Gặp Q.M ngay thời điểm năm học kết thúc, kỳ nghỉ hè đã bắt đầu, khuôn mặt tuấn tú tươi sáng với nụ cười trẻ thơ của Q.M như thôi thúc thêm ước mong bấy lâu mà Elite đang trên hành trình tạo dựng: Chăm sóc nụ cười của các em thật cẩn thận và thật khỏe mạnh!

Ba Mẹ của Q.M chia sẻ lo lắng về việc răng của em dường như đang mọc không đều. Sau khi được Bác sĩ thăm khám, chụp phim răng và kết luận tình trạng răng của Q.M như sau:

- Thiếu khoảng mọc răng vĩnh viễn. Nếu không can thiệp xử lý sẽ gây hiện tượng răng mọc lệch, chen chúc.

- Lệch đường giữa hàm dưới, răng chưa được sắp xếp đúng gây khó khăn trong ăn nhai.

nam bat thoi diem vang chinh nha cho con 1

Hình ảnh chụp răng của Q.M khi lần đầu đến thăm khám tại Elite (Tháng 5 -2011)

Đánh giá đây là ca điều trị sớm, thực hiện chỉnh xương hàm nên Bác sĩ Chỉnh nha Elite đã đưa ra kế hoạch điều trị cho Q.M gồm 2 giai đoạn:

- Giai đoạn 1 – Răng hỗn hợp: Tạo khoảng vị trí đủ cho răng vĩnh viễn mọc bằng cách nới rộng cung hàm. Nới rộng hàm trên với khí cụ QUAD-HELIX, nới rộng hàm dưới bằng UTILITY ARCH. Loe răng cửa hàm dưới tạo chỗ cho răng cửa hàm dưới bên phải (răng 42) mọc đúng vị trí. Bác sĩ cũng điều chỉnh đường giữa hàm dưới trùng với hàm trên.

- Giai đoạn 2: Theo dõi quá trình thay răng vĩnh viễn. Llàm thẳng, làm đều) răng hàm trên, hàm dưới và kết thúc ca ở khớp cắn chuẩn.

Sau 5 năm, từ một cậu bé mũm mĩm dễ thương có nụ cười khấp khểnh ngày nào Q.M đã bước vào tuổi dậy thì cùng một hàm răng hoàn chỉnh, đều đẹp và chuẩn khớp cắn. Với nụ cười này, Elite tin chắc rằng quãng tuổi thiếu niên vui vẻ, vô tư học tập và khám phá cùng bạn bè đang đợi em ở phía trước.

nam bat thoi diem vang chinh nha cho con 2

Q.M bước vào độ tuổi dậy thì cũng là khi hàm răng hoàn chỉnh sau hành trình niềng mắc cài.

Chân thành cảm ơn Ba Mẹ của Q.M đã có sự chuẩn bị tuyệt vời cho nụ cười của cậu con trai trước khi đi du học tại Canada. Nắm bắt được thời điểm vàng và bắt đầu hoàn thiện nụ cười hoàn mỹ cho trẻ là một trong những món quà quý giá mà Ba Mẹ có thể dành tặng tương lai của con.

nam bat thoi diem vang chinh nha cho con 3

Chúc em một hành trình vươn xa cùng nụ cười khỏe đẹp.

Nếu bé nhà mình gặp phải các vấn đề về răng như: Hô, lệch lạc, sai khớp cắn hay đang trong giai đoạn thay răng, Ba Mẹ hãy đón xem chương trình #LIVESTREAM cùng Bác sĩ Đỗ Quỳnh Như chia sẻ về chủ đề: “CHỈNH NHA SỚM - TIẾT KIỆM CHO MẸ, TỰ TIN CHO CON" vào lúc 20h00 - Thứ 6 Ngày 27/03/2020 trên Fanpage @Elite Dental VietNam nhé!

MỜI BA MẸ ĐÓN XEM TƯ VẤN VÀ NHẬN QUÀ CHO TRẺ.