Chỉnh răng cho trẻ nhỏ

Hiện nay, ngày càng có nhiều bé gặp phải tình trạng răng mọc lệch, chen chúc và mặt phát triển không cân đối. Nhiều bậc cha mẹ cũng băn khoăn không biết có nên đi chỉnh sửa răng cho trẻ khi trẻ chưa thay hết răng sửa hay không, độ tuổi nào chỉnh răng cho trẻ thích hợp và thực hiện ở cơ sở nha khoa nào đảm bảo uy tín và chất lượng.

Vì vậy, để giúp các bậc phụ huynh có cái nhìn tổng quan hơn về các bệnh lý răng miệng của trẻ, cũng như lợi ích khi thực hiện các giải pháp chỉnh nha kịp thời, Elite Dental đã tổng hợp thông tin và giới thiệu qua bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Nguyên nhân dẫn đến việc lệch lạc răng ở trẻ:

– Yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân chính. Cha hoặc mẹ có có răng không đều, kích thước giữa răng và hàm không cân xứng, không mọc ngay ngắn thì có thể dẫn đến răng ở các con cũng mọc lộn xộn, khập khểnh, chen chúc…
– Một số thói quen không tốt như tật mút ngón tay mút môi và cắn môi, thở bằng miệng cũng là nguyên nhân dẫn đến hàm răng của bé ngoài ý muốn, gây mất hài hòa giữa răng và hàm.
– Răng sữa sớm bị mất sớm, các trẻ còn quá nhỏ để nhận thức vấn đề mọc răng vĩnh viễn, cha mẹ không để ý và không có sự can thiệp của nha sĩ làm răng vĩnh viễn cho không thể mọc lên được.
– Tình trạng dinh dưỡng kém cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của xương hàm.
– Chấn thương các răng làm vị trí các răng bị thay đổi dẫn tới việc răng mọc không đúng vị trí.
– Một số bệnh sâu răng và bệnh nha chu làm mất răng dẫn đến các răng bị xô lệch.

 

chinh rang tre 1

Tật mút tay ở trẻ dẫn đến tình trạng cắn hở

 
Lợi ích tuyệt vời khi chỉnh răng cho trẻ sớm:

– Việc chỉnh răng cho trẻ sớm sẽ mang lại kết quả thẩm mỹ cao hơn, giúp giảm thiểu các vấn đề về răng miệng, giúp cho xương hàm phát triển hài hòa, ít gây ra đau đớn cho trẻ và đơn giản hóa quá trình chỉnh nha về sau.
– Trẻ được phát hiện và can thiệp kịp thời thì thời gian điều trị sẽ giảm đi một nửa, ít tốn kém chi phí và có hiệu quả thẩm mỹ cao hơn. Vì vậy, ngay từ bây giờ các bậc cha mẹ nên để ý đến sự phát triển răng miệng của con mình và thường xuyên đưa trẻ đến nha sĩ để được thăm khám và tư vấn, phát hiện cũng như điều trị một cách đúng đắn và kịp thời nhé.

 

chinh rang tre 2

Vậy độ tuổi nào chỉnh răng cho trẻ là tốt nhất?

Theo Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ, độ tuổi lý tưởng để việc chỉnh răng cho trẻ hiệu quả và không gặp nhiều khó khăn là từ 7 – 8 tuổi.
Đây là thời điểm tốt để chẩn đoán những vấn đề về lệch lạc răng ở trẻ. Ở tuổi này, trẻ thường đã mọc bốn răng cửa vĩnh viễn hàm trên và hàm dưới. Khớp cắn của trẻ vẫn đang trong quá trình phát triển, vì thế những điều trị dự phòng hay những điều chỉnh sắp xếp lại răng dễ dàng hơn.
Tuy nhiên việc chỉnh sửa có thể thực hiện ở mọi thời điểm, mọi lứa tuổi tùy thuộc vào mức độ, tình trạng răng của trẻ.

Hi vọng với những thông tin trên, các bậc phụ huynh đã có những thông tin cần thiết và bổ ích về bệnh lý răng miệng của trẻ. Hãy đưa bé đến với Elite Dental để được khám và tư vấn kỹ càng. Chăm sóc răng miệng cho trẻ từ bây giờ là sự đầu tư thông minh cho tương lai của bé tỏa sáng và tự tin hơn cùng nụ cười rạng rỡ.