Sức khỏe răng miệng kém có thể dẫn đến viêm phổi

Có thể có một mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng kém và viêm phổi, theo Đại học Yale chuyên nghiên cứu về chỉnh sửa răng.

Nghiên cứu cho thấy rằng những thay đổi trong miệng do vi khuẩn có thể dẫn đến viêm phổi, theo Tiến sĩ Samit Joshi chuyên ra chỉnh răng hô không cần niềng từ Trường Đại học Y Yale. Những người lớn tuổi cũng có nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi cao.

Nghiên cứu gồm 37 người tham gia được phân tích trong suốt một tháng. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người ở gần quạt thông gió đã phát triển bệnh viêm phổi đã trải qua một sự thay đổi lớn đối với vi khuẩn răng miệng trước khi trở thành bệnh nhân. 

 

viem phoi 1

 

Kết nối giữa các bệnh liên quan đến hệ thống hô hấp và sức khỏe răng miệng đã được thảo luận trong nhiều năm qua. Lý do là bệnh nhiễm ở miệng và cổ họng thấm vào phổi. Ngoài ra vấn đề về nướu cũng làm tăng nguy cơ tử vong do viêm phổi.

Chăm sóc nha khoa cơ bản như tẩy trắng răng, cạo vôi đánh bóng 6 tháng một lần, kiểm tra sức khỏe định kỳ và duy trì sức khỏe răng miệng tốt có thể làm cho mối liên kết giữa các vi khuẩn răng miệng và viêm phổi không còn tồn tại.
Thông tin này có thể có lợi cho việc điều trị bệnh viêm phổi.