Thông tin

Nếu đã từng bị đau răng phải đi bọc sứ hoặc làm các dịch vụ răng sứ thẩm mỹ, chắc hẳn bạn cũng biết điều trị này thường kéo dài từ 3-5 buổi hẹn mất thời gian bao gồm các khâu lấy dấu, thời gian kĩ thuật viên thiết kế, nung và đúc sứ, thử răng, điều chỉnh răng vì chưa khớp...

Bên cạnh đó, việc lấy dấu răng bằng cao su cũng như vận chuyển từ phòng nha đến phòng lab làm ảnh hưởng ít nhiều đến độ chính xác của mẫu. Vì thế, đôi khi kết quả làm ra không được như ý và phải làm lại khiến thời gian càng kéo dài. Vì thế kết quả của một lần phục hình răng hoàn hảo đội khi cần mất nhiều thời gian để điều chỉnh và công sức của các bác sĩ điều trị lẫn bệnh nhân.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ CAD/CAM đã ra đời nhằm khắc phục những khuyết điểm này.

cad cam 1

Công nghệ CAD/CAM LÀ GÌ?

Computer aided design / computer aided manufacturing, viết tắt là CAD/CAM, là kỹ thuật thiết kế và sản xuất thông qua sự trợ giúp của máy tính. Theo đó, CAD chính là bộ máy giúp các kĩ thuật viên thiết kế mẫu răng, còn CAM là máy cắt theo mẫu đã thiết kế.

Công nghệ CAD/CAM được phát triển bởi hệ thống Sirona của Đức, có mặt trên thị trường đã lâu và vẫn không ngừng được cải tiến theo thời gian. Đến nay, khi máy Cerec đời mới nhất được ra mắt, công nghệ này được tích hợp nhiều tính năng để mang đến cho bệnh nhân hiệu quả điều trị cao nhất.

cad cam 2

Đầu tiên, chính là đầu lấy dấu kỹ thuật số  (Scan 3D) với camera màu giúp ghi dấu chính xác, trực quan, sống động  tình trạng răng, cung hàm răng của bệnh nhân để làm tiền đề thuận lợi cho việc thiết kế.

Tiếp theo, dựa trên hình ảnh những răng thật còn lại của bệnh nhân, phần mềm thiết kế có thể tính toán hình dạng của răng và đưa ra những đề xuất về thiết kế cho phục hình phù hợp với hình dạng răng của khách hàng.  

Do đó, những thiết kế này mang tính cá nhân hoá cao, kết quả là sẽ tạo được những phục hình mới hoàn toàn giống thật, khiến người ngoài không thể nhận biết. Một số phục hình thẩm mỹ có thể được chế tác bởi hệ thống CAD/CAM này bao gồm inlay, onlay, cầu răng, mão răng.

Đối với điều trị implant, CAD/CAM có thể chế tác ra các abutment cá nhân hoá, máng hướng dẫn phuật giúp mang lại hiệu quả điều trị và độ chính xác cao tính đến từng Macro.

cad cam 3

Bên cạnh đó, nhanh và chính xác cũng là 2 yếu tố được các khách hàng sử dụng đánh giá cao. Đó là nhờ Cerec có thuật toán chính xác và mũi khoan tốt giúp tạo ra kết quả phục hình có chi tiết và đường nét sắc sảo.

“ Thời gian của điều trị phục hồi thường mất thời gian. Với CEREC, tôi có được mão răng hoàn hảo chỉ trong một lần điều trị - không cần mang răng tạm hoặc lần hẹn tiếp theo. Tôi gọi đó là dịch vụ” Meike Tramitz, 1 bệnh nhân cho biết.

QUY TRÌNH ĐIỀU TRỊ CAD/CAM

1 Lấy dấu răng kỹ thuật số (scan)

Bệnh nhân sẽ không còn khó chịu khi phải lấy dấu theo cách truyền thống bằng khay mà thay vào đó là lấy dấu kỹ thuật số bằng CEREC Omnicam với camera màu nhỏ. Hình ảnh 3D chính xác với màu sắc tự nhiên giúp việc quét trở nên dễ dàng hơn, trực quan hơn và thoải mái hơn bao giờ hết.

2 Thiết kế

Phần mềm CEREC cung cấp những mẫu phục hình chuẩn, độc đáo, tiết kiệm thời gian và đem lại thiết kế sau cùng cho phục hồi nhanh nhất có thể. Bác sĩ hoặc kỹ thuật viên (KTV) sẽ thao tác thiết kế phục hình ảo (mão răng, cầu răng, inlay/onlay) trên máy tính. Sau đó phục hình ảo này sẽ được máy chế tác ra phục hình phù hợp theo từng ca điều trị.

3 Mài/Cắt

Máy mài và cắt của CEREC và phần mềm CEREC kết hợp hoàn hảo với nhau. Chu kỳ mài/cắt cực kì chính xác, đem kết quả có tính thẩm mỹ cao, đường hoàn tất chính xác và hố rãnh sắc nét.

cad cam 4

4 Nướng/Hoàn tất

Phục hình sau khi được mài cắt sẽ được đưa vào lò nướng CEREC SpeedFire. Sự ra đời của công nghệ mới này giúp rút ngắn thời gian nướng, thao tác dễ dàng cho phép thời gian nướng bóng chỉ trong vòng 9 phút

Sau đó phục hình sẽ được quét bóng bởi KTV để cho ra màu sắc tự nhiên và có thể đưa vào sử dụng giúp rút ngắn quá trình điều trị chỉ trong 1 lần hẹn.

Với tất cả những cải tiến vượt bậc đó, công nghệ CAD/CAM đời mới nhất sẽ mang đến cho bệnh nhân những trải nghiệm điều trị tích cực, hiệu quả vượt mong đợi và thời gian được tiết kiệm tối đa.