Niềng răng

Niềng răng là phương pháp tối ưu hiện nay, khắc phục hiệu quả tình trạng răng thưa, hô, móm, lệch lạc, giúp bạn có nụ cười khỏe mạnh và tự tin. Tuy nhiên để kết thúc hành trình chỉnh nha thành công, bạn nên tìm hiểu thật rõ về các loại niềng răng, chi phí, thời gian và những lưu ý quan trọng.

Hệ thống khay niềng trong suốt ôm sát khung răng, dễ dàng tháo lắp, thoải mái mà vẫn đảm bảo hiệu quả dịch chuyển răng tối ưu.
Phương pháp sử dụng mắc cài kết hợp với dây cung và các khí cụ chỉnh nha để tạo lực kéo, dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn.
Khắc phục răng xô lệch, giúp trẻ có nụ cười đẹp, chuẩn khớp cắn, hàm răng chắc khỏe và khuôn mặt cân đối khi trưởng thành.

Mục lục

1. Phương pháp niềng răng là gì?

Niềng răng (hay còn được gọi là chỉnh nha) là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng để dịch chuyển các sai lệch răng và xương hàm về đúng vị trí. Cụ thể như điều chỉnh các cấu trúc răng thưa, răng khấp khểnh, răng chen chúc, răng hô… hay những sai lệch liên quan đến khớp cắn và xương hàm như khớp cắn sâu, khớp cắn ngược, khớp cắn chéo, khớp cắn hở, hô xương, móm xương… mang đến nụ cười mới thẳng đều, chắc khỏe, thẩm mỹ tương quan môi – mũi – cằm hài hòa, cân đối.

Đối với trẻ nhỏ, độ tuổi VÀNG để niềng răng là 6 – 12 tuổi khi trẻ ở trong độ tuổi thay răng. Đây là thời điểm xương hàm đang trong quá trình phát triển cùng với sự thay răng nên việc điều chỉnh khớp cắn sai lệch về đúng vị trí hay sắp xếp răng thẳng đều sẽ dễ dàng, hiệu quả và mang đến kết quả toàn diện cả về thẩm mỹ nụ cười, gương mặt lẫn chức năng ăn nhai của trẻ.

Xem ngay:
> Khi nào bố mẹ nên cho trẻ tầm soát chỉnh nha?
> Tại sao cần nắn chỉnh xương răng lệch lạc cho trẻ?

Đối với người trưởng thành, việc niềng răng nên được thực hiện càng sớm càng tốt để có thể sửa chữa các sai lệch, mang đến sự tự tin, ngăn ngừa những biến chứng bệnh lý răng miệng và bảo vệ răng chắc khỏe. Niềng răng chính là cách giữ gìn sức khỏe răng miệng, do vậy từ 6 tuổi trở lên, độ tuổi nào cũng có thể niềng răng. Với những người 45 – 50 tuổi, có mong muốn niềng răng nhưng còn ngần ngại chuyện vướng víu thì niềng răng với khay trong suốt Invisalign là phương pháp rất phù hợp.

Xem thêm:  Niềng răng cho người lớn có hiệu quả không? Chi phí bao nhiêu?

Niềng răng cho người lớn có thực hiện được không là vấn đề Elite nhận được từ nhiều khách hàng. Khi gặp tình trạng hô, móm, răng chen chúc, khấp khểnh… họ muốn chỉnh nha để khắc phục, nhưng e ngại không biết có đạt hiệu quả như mong muốn,…

Niềng răng Invisalign
Invisalign sở hữu tính thẩm mỹ và tiện lợi cao nhất trong các loại niềng răng.

2. Lợi ích của niềng răng chỉnh nha

2.1. Điều chỉnh khớp cắn đạt chuẩn

Khắc phục các tình trạng khớp cắn sâu, khớp cắn ngược, khớp cắn chéo và khớp cắn hở. Giúp đưa khớp cắn về đúng chuẩn sinh lý, đảm bảo sự cân đối giữa hàm trên và hàm dưới.

2.2. Cải thiện chức năng ăn nhai

Khớp cắn dịch chuyển về chuẩn sinh lý và răng đồng đều sẽ làm cử động hàm trở nên nhịp nhàng, tiếp xúc lực nhai của hai hàm trên – dưới đầy đủ, cải thiện khả năng ăn nhai đáng kể.

2.3. Phòng ngừa bệnh lý răng miệng

Chỉnh nha làm răng thẳng hàng, đúng khớp cắn, giúp cho việc vệ sinh răng dễ dàng hơn, nhờ đó phòng ngừa hiệu quả các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu…

2.4. Tỏa sáng cùng nụ cười đẹp

Một hàm răng đồng đều, không còn chen chúc, cùng khớp cắn chuẩn sinh lý sẽ tạo nên một đường cười tự nhiên hoàn hảo, giúp bạn tự tin khi giao tiếp với những người xung quanh.

2.5. Thay đổi diện mạo khuôn mặt

Không chỉ điều chỉnh sai lệch khớp cắn và răng không đồng đều, cấu trúc xương hàm cũng sẽ được nắn chỉnh, tạo cảm giác mặt bạn trở nên thon gọn và hài hòa hơn rất nhiều so với trước đó.

Kết thúc quá trình chỉnh nha, bạn sẽ có hàm răng đều đẹp, khớp cắn chuẩn cùng gương mặt hài hòa hơn.

3. Các phương pháp niềng răng

3.1. Niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp niềng răng với hệ thống khay trong suốt được thiết kế riêng cho từng cá nhân theo kế hoạch của bác sĩ chỉnh nha. Khay niềng được làm từ chất liệu nhựa sinh học đặc biệt, thay cho dây cung và mắc cài của phương pháp truyền thống. Đây là kỹ thuật chỉnh nha tiên tiến nhất hiện nay bởi kết hợp với các tính năng hiện đại, công nghệ dịch chuyển răng tối ưu.

Ưu điểm:

 • Các khay niềng có thiết kế trong suốt ôm sát răng, đảm bảo tính thẩm mỹ.
 • Có thể tháo ra dễ dàng để vệ sinh răng miệng.
 • Độ an toàn cao.
 • Giúp bạn trải nghiệm cảm giác niềng như không niềng.
 • Phù hợp với hầu hết mọi đối tượng.
 • Di chuyển răng hiệu quả.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao.
Bài viết liên quan:
> Niềng răng trong suốt Invisalign giá bao nhiêu?
> Niềng răng trong suốt có hiệu quả không?
> Các gói niềng răng trong suốt Invisalign

3.2. Niềng răng mắc cài kim loại

Ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại là chi phí thấp và hiệu quả cao. Tuy nhiên, nhược điểm là người đeo cảm thấy vướng víu, khó chịu, không có tính thẩm mỹ và cần thường xuyên đến bác sĩ để điều chỉnh mắc cài. Vì thế, những người thường xuyên phải giao tiếp như người dẫn chương trình, tư vấn viên, ca sĩ… hoặc thường xuyên phải đi công tác nên cân nhắc trước khi lựa chọn phương pháp này.

Ưu điểm:

 • Chi phí thấp.
 • Hiệu quả tốt với tất cả các trường hợp sai lệch.

Nhược điểm:

 • Tính thẩm mỹ thấp.
 • Gây vướng víu, bất tiện khi ăn nhai và vệ sinh răng miệng.
 • Không phù hợp với những người bị dị ứng với kim loại.

3.3. Niềng răng mắc cài sứ

Phương pháp niềng răng này sử dụng mắc cài được làm từ sứ cao cấp kết hợp với hệ thống dây cung và các khí cụ bổ trợ trong chỉnh nha để tạo lực kéo, giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn. So với mắc cài kim loại, mắc cài sứ có ưu điểm là người khác khó nhận thấy nên đảm bảo tính thẩm mỹ tốt hơn. Tuy nhiên, vật liệu sứ lại rất dễ vỡ, nếu chẳng may 1 mắc cài sứ bị sút thì không thể gắn lại như mắc cài kim loại mà bạn sẽ cần thay nguyên bộ mới.

Tham khảo bài viết:
> Niềng răng mắc cài sứ tự buộc là gì?
> Thời gian niềng răng sứ là bao lâu?

Ưu điểm:

 • Tính thẩm mỹ cao hơn niềng răng mắc cài kim loại.
 • Phù hợp với hầu hết mọi người.

Nhược điểm:

 • Dễ vỡ và khó gắn lại như mắc cài kim loại.
 • Giá thành cao hơn niềng răng mắc cài kim loại.
Niềng răng mắc cài sứ có độ thẩm mỹ cao hơn niềng răng kim loại truyền thống nhưng vẫn dễ bị nhận thấy.

3.4. Chỉnh sai lệch xương với khí cụ chỉnh nha tăng trưởng cho trẻ

Phù hợp cho trẻ từ 6 – 12 tuổi để điều chỉnh sai lệch xương hàm về vị trí đúng giúp cung răng tròn đều. Sau giai đoạn sử dụng khí cụ chỉnh xương để chỉnh xương hàm ổn định, trẻ sẽ tiến tới chỉnh chi tiết về khớp cắn và sắp xếp làm thẳng làm đều răng với các phương pháp chỉnh nha khác: mắc cài hoặc Invisalign.

Ưu điểm:

 • Khắc phục hoàn toàn các sai lệch nặng về xương.
 • Là tiền đề giúp tăng hiệu quả của các phương pháp chỉnh nha khác.

Xem thêm:  Tìm hiểu khí cụ hỗ trợ chỉnh nha cho trẻ phổ biến hiện nay

Ba Mẹ có biết rằng, bé sinh ra có khung xương hàm bình thường vẫn có thể gặp phải tình trạng răng hô, móm do các thói quen không tốt thuở nhỏ như tật đẩy lưỡi, mút tay,… Nếu không may, trẻ gặp phải tình trạng hô, móm thì thực…

3.5. Niềng răng mắc cài tự động

Niềng răng mắc cài tự động (hay còn được gọi là niềng răng mắc cài tự buộc) sử dụng hệ thống nắp trượt tự động sẽ thay thế cho thun để giữ dây cung trên các rãnh mắc cài. Phương pháp này phù hợp cho những ca răng chen chúc nhiều, bệnh nhân muốn giảm số lần hẹn đến thay thun, buộc kẽm.

Ưu điểm:

 • Tính thẩm mỹ cao và dễ dàng vệ sinh răng miệng hơn so với niềng răng truyền thống.
 • Giảm số lần đến bác sĩ điều chỉnh niềng.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao.

Xem thêm:  So sánh sự khác nhau giữa niềng răng mắc cài thường và mắc cài tự buộc

Niềng răng mắc cài thường và mắc cài tự buộc là 2 phương pháp chỉnh nha được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ sự khác biệt giữa mắc cài tự buộc và mắc cài thường là như thế nào để có…

4. Quy trình niềng răng trải qua các giai đoạn nào?

Bước 1: Thăm khám & chụp phim

Đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát để đánh giá nhu cầu cũng như tìm hiểu các tiền sử bệnh răng miệng (nếu có). Tiếp theo, bạn sẽ được chụp hình trong miệng, hình ngoài mặt cũng như phim X-quang, phim sọ nghiêng… để bác sĩ chỉnh nha có các dữ liệu cần thiết cho việc chẩn đoán.

Các bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị nha khoa chuyên biệt để kiểm tra và đánh giá tình trạng răng hiện tại của bệnh nhân.

Bước 2: Tư vấn, lập kế hoạch điều trị

Dựa trên các dữ liệu phim, ảnh chụp và các phần mềm hỗ trợ khác, bác sĩ sẽ xác định tình trạng sai lệch và đưa ra kế hoạch điều trị cũng như dự đoán thời gian điều trị, sau đó tư vấn kỹ cho bạn quy trình tiếp theo.

Khi đồng ý điều trị, bạn cần bước lấy dấu răng. Với phương pháp chỉnh nha mắc cài, việc lấy dấu vẫn theo quy trình truyền thống. Với Invisalign, bạn sẽ được trải nghiệm công nghệ scan răng 3D hiện đại.

Bước 3: Sản xuất khí cụ

Sau khi bạn đã đồng ý với kế hoạch điều trị, các khí cụ hỗ trợ cho việc niềng răng sẽ được tiến hành sản xuất. Tùy theo phương pháp niềng mà sẽ có quy trình khác nhau. Mắc cài có thể thực hiện ngay với việc đặt khí cụ trong miệng. Với niềng răng trong suốt Invisalign, quy trình sẽ có nhiều bước hơn. Từ scan răng, mất khoảng 3 tuần bác sĩ làm kế hoạch điều trị và mô phỏng trên Clincheck. Sau đó khoảng 3 – 4 tuần nữa, bộ khay niềng của bạn mới sản xuất xong và có mặt tại phòng khám để bạn nhận những khay đầu tiên.

Bước 4: Đeo khí cụ

Bác sĩ tiến hành đeo hoặc hướng dẫn bạn tự đeo khí cụ.

Bước 5: Tái khám, điều chỉnh, kiểm soát

Tái khám theo chỉ định để bác sĩ điều chỉnh và kiểm soát sự dịch chuyển của các răng và khớp cắn.

Bước 6: Đeo hàm duy trì để bảo vệ nụ cười mới

Sau khi đạt được hiệu quả chỉnh nha hoàn hảo: răng đồng đều, khớp cắn chuẩn sinh lý và gương mặt cân đối, bạn sẽ tiến đeo hàm duy trì từ 1 – 2 năm. Hàm duy trì có tác dụng ổn định răng ở vị trí mới và ngăn các dây chằng nha chu dịch chuyển, giữ cố định kết quả chỉnh nha.

5. Thời gian niềng răng tối thiểu trong bao lâu?

Thời gian niềng trung bình từ 24 tháng trở lên. Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian chỉnh nha bao gồm: tuân thủ thăm khám, mang khí cụ, chế độ ăn uống, vệ sinh và chăm sóc răng. Vì thế để rút ngắn thời gian niềng răng, bạn nên:

 • Thăm khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.
 • Tuân thủ thời gian mang khí cụ, mang khay niềng, mang thun theo chỉ định của bác sĩ.
 • Cắt giảm đồ ngọt, các loại thực phẩm có đường và tinh bột vì chúng dễ sinh ra axit gây sâu răng cũng như phát triển các bệnh về lợi. Ngoài ra, hãy hạn chế ăn các loại thực phẩm quá cứng, dai vì có thể làm đứt dây cung niềng răng hoặc ảnh hưởng đến lực kéo của dây niềng.
 • Chải răng ít nhất 2 lần/ngày với bàn chải thường kết hợp bàn chải kẽ, dùng chỉ nha khoa thay cho tăm xỉa, đồng thời dùng nước súc miệng thường xuyên.
 • Từ bỏ những thói quen có hại cho sự dịch chuyển của răng như cắn bút, mút ngón tay, mút môi, lấy lưỡi đẩy răng…

>> Dành cho bạn: Cách giữ vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Dùng chỉ nha khoa sẽ giúp lấy được các vụn thức ăn còn sót trong kẽ răng hoặc bị bám vào niềng răng

6. Niềng răng có đau không?

Việc tác động lực cho răng dịch chuyển về những vị trí đúng trên cung hàm chắc chắn sẽ mang đến cảm giác ê, nhức, vướng víu, khó ăn uống… trong những tuần đầu. Tuy nhiên cảm giác này sẽ giảm dần và quen dần theo thời gian. Đặc biệt, với sự tiến bộ của kỹ thuật chỉnh nha hiện đại cùng với trình độ chuyên môn cao của bác sĩ sẽ hạn chế tối đa những khó chịu trên.

>> Bài viết chi tiết: XEM TẠI ĐÂY.

7. Niềng răng có cần nhổ răng không?

Không phải lúc nào niềng răng cũng cần phải nhổ răng. Trong trường hợp có đủ khoảng trống ở cung hàm để điều chỉnh lại vị trí của răng, bạn sẽ không cần nhổ răng. Với trường hợp cần nhổ răng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ những răng có thể nhổ và không ảnh hưởng đến sức khỏe như răng số 4, răng khôn. Tốt nhất, bạn nên trực tiếp đến nha khoa để được kiểm tra chi tiết về tình trạng răng hiện tại, từ đó bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp.

8. Vì sao nên chọn niềng răng tại Elite Dental?

8.1. Bác sĩ chỉnh nha chuyên sâu, giàu kinh nghiệm

Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha tại Elite Dental đều có kinh nghiệm hơn 8 năm điều trị Invisalign và hơn 10 năm điều trị mắc cài, thường xuyên cập nhật kiến thức chỉnh nha mới trên thế giới, nghiên cứu kỹ lưỡng tình trạng khớp cắn, xương hàm để đưa ra phác đồ điều trị tối ưu, đảm bảo giữ gìn răng tự nhiên và sức khỏe răng miệng lâu dài.

8.2. Trang thiết bị hiện đại, quy trình an toàn

Elite Dental trang bị những trang thiết bị hiện đại hàng đầu phục vụ cho việc chỉnh nha như công nghệ scan răng 3D Trios, phần mềm Clincheck, máy chụp phim Sirona (Đức), phần mềm chỉnh nha tăng trưởng… giúp quy trình niềng răng chặt chẽ, an toàn và đạt hiệu quả cao nhất.

8.3. Kết thúc hàng ngàn ca chỉnh nha thành công

Elite Dental hiện đang sở hữu kho dữ liệu ca điều trị thành công, đa dạng các trường hợp. Bác sĩ có thể cho bạn xem trước những trường hợp tương tự với trường hợp của bạn, giúp bạn dễ dàng hình dung được kết quả sau khi điều trị của mình.

8.4. Kết quả niềng răng ổn định, bền vững sau nhiều năm

Thế mạnh của Elite Dental là kinh nghiệm thực hành và chất lượng điều trị của đội ngũ bác sĩ chỉnh nha: Điều trị đúng – hiệu quả toàn diện – ổn định lâu dài. Vì thế bạn hoàn toàn có thể an tâm khi bắt đầu hành trình niềng răng cùng chúng tôi.

Elite Dental đã trở thành địa chỉ niềng răng đáng tin cậy, được nhiều khách hàng lựa chọn

9. Bảng giá niềng răng mới nhất

Sau đây là giá các loại niềng răng tại Elite Dental:

LOẠI NIỀNG RĂNG CHI PHÍ NIỀNG RĂNG
Niềng răng mắc cài kim loại

50,000,000 – 65,000,000 VND

Niềng răng mắc cài sứ

65,000,000 – 80,000,000 VND

Niềng răng cung Meaw
(Chỉnh nha kỹ thuật cung đa loop)

70,000,000 – 80,000,000 VND

Niềng răng trong suốt Invisalign

62,500,000 – 137,500,000 VND

Lưu ý:
 • Giá trên đã bao gồm tư vấn & tái khám, chưa bao gồm các điều trị tổng quát, hay các điều trị nhổ răng và cắm Minivis. 
 • Vui lòng liên hệ với Elite Dental để được tư vấn chi tiết về dịch vụ và ưu đãi mới nhất.

Đăng ký tư vấn

Tư vấn chi tiết về chi phí và kế hoạch điều trị

>> Bảng giá niềng răng chi tiết tại Elite Dental <<

10. Chia sẻ hành trình chỉnh nha tại Elite Dental

“Sau khi niềng răng xong em cảm thấy tự tin hơn khi đứng trước lớp phát biểu trước thầy cô và bạn bè”.

“Giờ đây Thy Lâm cảm thấy thoải mái khi cười nói hơn, không còn rụt rè và ngại ngùng như xưa”.

THỜI GIAN LÀM VIỆC

Thứ 2 - Thứ 7
08h00 - 19h30

ELITE DENTAL
MANG ĐẾN NỤ CƯỜI KHOẺ, ĐẸP, BỀN VỮNG.