Thời gian niềng răng mất bao lâu thì có thể tháo được?

Tư vấn chuyên môn bài viết Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Trúc
Bác sĩ Chỉnh nha
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Niềng răng giúp khắc phục các tình trạng răng mọc chen chúc, lộn xộn, sai lệch khớp cắn… và là cả một quá trình với nhiều giai đoạn. Vì vậy nhiều người thường thắc mắc toàn bộ thời gian niềng răng mất bao lâu và khi nào niềng răng bắt đầu có hiệu quả. Chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Niềng răng mất bao lâu?

Thời gian niềng răng trung bình là 24 tháng trở lênđược chia thành 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn I (2 – 6 tháng): Sắp xếp các răng trên cung hàm về đúng vị trí ban đầu.
 • Giai đoạn II (3 – 6 tháng): Điều chỉnh trục các răng.
 • Giai đoạn III (6 – 9 tháng): Điều chỉnh khớp cắn, dịch chuyển các răng về vị trí cân bằng.
 • Giai đoạn IV (3 – 6 tháng): Duy trì răng ổn định, giữ khớp cắn ở vị trí chuẩn.

>> Tìm hiểu các bước chi tiết trong quy trình niềng răng TẠI ĐÂY.

Tuy nhiên trên thực tế, tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà thời gian niềng răng của khách hàng có thể chậm hoặc nhanh hơn, có những ca điều trị sau 1 năm là đã thấy kết quả tốt.

Niềng răng bao lâu?
Thời gian niềng răng trung bình thường là 2 năm, tuy nhiên không phải người nào cũng có thời gian niềng răng giống nhau.

2. Yếu tố ảnh hưởng thời gian niềng răng và cách tối giản quy trình

Với những kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm thực hành nhiều năm, các bác sĩ tại Elite Dental chia sẻ thời gian niềng răng kéo dài bao lâu phụ thuộc các yếu tố sau:

2.1. Mức độ sai lệch của răng nhẹ hay nặng?

Với ca niềng răng có độ sai lệch ở mức độ nhẹ hoặc trung bình, thời gian thường mất từ 1 – 2 năm. Tuy nhiên, nếu tình trạng răng sai lệch ở mức độ nặng, điển hình các ca phức tạp như răng hô, răng móm, răng mọc lộn xộn thì thời gian tháo niềng và hoàn tất kéo dài 2 – 3 năm.

Bài viết tham khảo:
> Niềng răng hô mất bao lâu?
> Thời gian niềng răng móm

2.2. Thời gian niềng răng của trẻ em và người lớn có gì khác nhau?

Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ hiện đại, mà việc niềng răng có thể thực hiện ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Thế nhưng ở người lớn thì xương hàm đã phát triển hoàn toàn, quá trình thực hiện để đạt được khớp răng hoàn chỉnh là tương đối phức tạp nên thời gian niềng răng ở người lớn có thể lâu hơn. Trong khi đó ở trẻ nhỏ 6 – 12 tuổi thì khung xương hàm chưa cố định hoàn toàn, lúc này hiệu quả niềng răng sẽ đạt kết quả tốt nhất với thời gian rút ngắn.

Như vậy, độ tuổi có ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Niềng răng càng sớm thì càng tối giản quy trình thực hiện.

Xem thêm:  Độ tuổi nào để niềng răng cho trẻ là tốt nhất?

Phụ huynh có biết đâu là độ tuổi niềng răng tốt nhất cho trẻ không? Điều trị niềng răng ngày càng trở nên phổ biến. Song, không phải ai cũng biết, niềng răng đúng thời điểm giúp rút ngắn thời gian và cho hiệu quả tốt nhất. Do đó, để…

2.3. Nếu có nhổ răng, thời gian niềng răng sẽ lâu hơn

Đối với một số trường hợp nhất định, khách hàng cần nhổ răng trước khi niềng răng để nới rộng khoảng cách, tạo điều kiện giúp các răng dễ dàng dịch chuyển về vị trí chuẩn xác, hoặc có thể nhổ các răng bị hô để có khoảng trống kéo lùi hàm trên ra sau. Hoặc đối với những khách hàng gặp bệnh lý răng miệng (viêm nhiễm, đau nhức) cũng cần được nhổ răng để phục vụ cho kết quả điều trị tổng thể. Khi đó thời gian niềng răng thực tế sẽ kéo dài hơn.

2.4. Phương pháp niềng răng ảnh hưởng thời gian thực hiện

Hiện có 2 phương pháp niềng răng chủ yếu:

Niềng răng mắc cài: Khách hàng sẽ đeo các khí cụ như mắc cài và dây cung nhằm tác động lực lên răng để răng dịch chuyển. Với phương pháp này, hiện có 2 loại: mắc cài kim loại (áp dụng cho tất cả các trường hợp từ đơn giản đến phức tạp, nhưng tính thẩm mỹ kém) và mắc cài sứ (đảm bảo tính thẩm mỹ cao, nhưng cộm và dễ gãy vỡ). Thời gian niềng răng mắc cài thường dao động 1 – 2 năm hoặc có thể lâu hơn tùy từng khách hàng.

Xem thêm:
> Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại là tốt nhất?
> Niềng răng mắc cài sứ mất bao lâu thì hiệu quả?

Niềng răng trong suốt: Khách hàng sẽ đeo một chuỗi các khay niềng răng trong suốt thay cho dây cung và mắc cài truyền thống. Loại khay này đảm bảo ôm sát cung răng và tác động lực di chuyển các răng theo kế hoạch của Bác sĩ chỉnh nha. Đối với những ca có độ khó trung bình, thời gian dao động từ 1 – 3 năm.

Xem thêm:  Niềng răng trong suốt bao lâu thì đạt hiệu quả tối ưu?

Ngày nay, niềng răng trong suốt Invisalign được rất nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn bởi đây là phương pháp chỉnh nha tiên tiến, mang lại hiệu quả và tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, niềng răng trong suốt bao lâu thì đạt hiệu quả tối ưu? Hãy cùng…

Hiện nay, niềng răng trong suốt Invisalign hiện đang là phương pháp tối ưu bạn nên lựa chọn với lý do:

 • Nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại, lực mỗi khay niềng răng Invisalign được điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn chỉnh nha và mật độ xương của từng người, có thể giúp răng di chuyển nhanh hơn.
 • Nếu bạn là người thường xuyên đi du lịch hoặc công tác xa, hoặc có dự định đám cưới hay mang thai, thì bạn có thể tháo khay niềng ra một cách linh hoạt.
 • Đối với Invisalign, bạn chỉ cần tái khám sau mỗi 3 tháng, trong khi đó với phương pháp niềng răng mắc cài, bạn cần gặp bác sĩ sau mỗi 6 – 8 tuần.
Niềng răng Invisalign
Niềng răng Invisalign mang lại thẩm mỹ cao, hiệu quả tốt, thời gian điều trị ngắn.
Có thể bạn quan tâm:
> Niềng răng khi mang thai được không?
> Niềng răng trong suốt Invisalign giá bao nhiêu?
> Kinh nghiệm niềng răng Invisalign cho người mới bắt đầu

2.5. Cách chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng

Trên thực tế, người nào có chế độ ăn uống khoa học và chăm sóc răng miệng tốt thì thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn. Do đó để sớm kết thúc hành trình chỉnh nha và có được nụ cười thẳng đều, bạn cần thực hiện các điều sau:

 • Hạn chế ăn đồ ngọt hoặc uống nước ngọt có ga để giảm thiểu rủi ro sâu răng.
 • Hạn chế ăn các loại thực phẩm quá cứng hoặc quá dai để tránh làm đứt dây cung niềng răng hoặc ảnh hưởng đến lực kéo của dây niềng.
 • Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày bằng bàn chải mềm hoặc bàn chải chuyên dụng, sử dụng chỉ nha khoa thay cho tăm, dùng nước súc miệng thường xuyên để lấy sạch mảng bám trên răng và xung quanh mắc cài.
 • Tái khám niềng răng theo đúng lịch hẹn của Bác sĩ chỉnh nha.
Xem thêm:  Cách vệ sinh răng niềng hiệu quả, bạn đã biết chưa?

Vệ sinh răng niềng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả chỉnh nha mà bạn không nên chủ quan. Tùy vào phương pháp niềng mà cách chăm sóc răng miệng có thể sẽ khác nhau. Hãy cùng Elite Dental tìm hiểu rõ hơn trong…

2.6. Tay nghề của Bác sĩ quyết định thời gian niềng răng

Niềng răng là một điều trị nha khoa chuyên sâu nên đòi hỏi Bác sĩ phải là những người được đào tạo bài bản và có tay nghề lâu năm. Một Bác sĩ giỏi sẽ đưa ra kế hoạch điều trị đúng đắn, tận tâm theo sát điều trị để có sự điều chỉnh kịp thời, nhằm rút ngắn hành trình niềng răng và đạt kết quả cuối cùng như mong muốn.

Elite Dental luôn tự hào với đội ngũ bác sĩ chỉnh nha có nhiều năm tu nghiệp tại nước ngoài và có hơn 10 năm điều trị Invisalign, 12 năm điều trị mắc cài, đảm bảo nghiên cứu kỹ càng tình trạng khớp cắn, xương hàm để đưa ra phác đồ điều trị tối ưu cho từng khách hàng.

Bác sĩ tư vấn phương pháp và thời gian niềng răng
Trước khi bắt đầu hành trình niềng răng, Bác sĩ sẽ tư vấn kỹ càng về phương pháp và thời gian thực hiện, nhờ vậy khách hàng thêm an tâm và hợp tác hiệu quả.

Elite đã kết thúc thành công cho hàng ngàn ca niềng răng, dữ liệu đều được lưu trữ cẩn thận giúp khách hàng mới có thể tham khảo và hình dung kết quả cuối cùng. Hàng năm, trung tâm nha khoa còn cập nhật công nghệ hiện đại, đầu tư nhiều trang bị máy móc tối tân như công nghệ scan răng 3D Trios, phần mềm Clincheck, máy chụp phim Sirona (Đức) để hỗ trợ quá trình niềng răng nhanh chóng.

Trước khi đến với Elite Dental, bé T.T (12 tuổi) gặp tình trạng có vài chiếc răng mọc lệch thụt hẳn vào phía trong, lý do là khung hàm trên và hàm dưới của bé bị hẹp làm cho răng mọc chen chúc và lộn xộn. Gia đình đã cho bé niềng răng tại Elite với đội ngũ bác sĩ giỏi. Sau khi kết thúc hành trình 2 năm kiên trì, hàm răng của bé đã trở nên thẳng đều và chuẩn khớp cắn, nụ cười ngày càng rạng rỡ và tự tin hơn. Bé tháo niềng với niềm vui rất lớn và cảm thấy thời gian niềng răng 2 năm của mình là hoàn toàn xứng đáng.

Và còn nhiều trường hợp khác đã kết thúc hành trình niềng răng ổn định và bền vững tại Elite Dental. Tham khảo thêm TẠI ĐÂY.

Tóm lại, thời gian niềng răng bao lâu phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, độ tuổi khách hàng, phương pháp niềng răng mắc cài hay trong suốt, chế độ ăn uống, cách chăm sóc và đặc biệt là tay nghề của bác sĩ. Đừng chần chừ, hãy chia sẻ vấn đề về răng của bạn với Elite Dental và lên lịch gặp Bác sĩ chỉnh nha ngay hôm nay nhé!

Trung tâm Chỉnh nha Elite Dental Vietnam

Địa chỉ: 75 Huỳnh Tịnh Của, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. HCM

Hotline: 0902661100

Fanpage: https://www.facebook.com/EliteDentalVietnam

Youtube: https://www.youtube.com/c/EliteDentalVietNam

Câu hỏi thường gặp:
> Niềng răng có đau không?
> Răng sứ có niềng được không?
> Trước và sau niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt?

Bài cùng chuyên mục