Quy trình thay răng của trẻ em từ 6 – 12 tuổi

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Ngọc
Bác sĩ điều trị Tổng quát - Chỉnh nha

Là cha mẹ, chúng ta đều mong muốn hỗ trợ con những năm đầu đời không chỉ phát triển khỏe mạnh về thể chất, tinh thần và trí tuệ mà còn là một hành trình thay răng thuận lợi.

Bởi từ 6 – 12 tuổi, con sẽ dần hoàn thiện bộ răng thứ 2 (bộ răng vĩnh viễn), bộ răng này giữ vai trò quan trọng giúp trẻ lớn khỏe, tự tin và theo con suốt cuộc đời. Giai đoạn này nếu Ba Mẹ để ý và tầm soát mọc răng cho trẻ sẽ giúp trẻ có được hành trình thay răng thuận lợi, sở hữu hàm răng thẳng đều trong tương lai.

1. Quy trình thay răng của trẻ em từ 6 – 12 tuổi

Lên 3 tuổi, trẻ mọc hoàn thiện 20 chiếc răng sữa trên cung hàm. Khi trẻ lên 6 tuổi, quy trình thay răng bắt đầu diễn ra. Trình tự thay răng của con khởi đầu từ việc mọc chiếc răng cối (răng số 6) và kết thúc với chiếc răng số 7 khi được 12 tuổi.

Việc theo sát quá trình thay răng và cho trẻ thăm khám nha khoa định kỳ giúp Ba Mẹ sớm phát hiện những bất thường rất dễ gặp phải về răng như thiếu mầm răng, răng dư kẽ giữa, răng mọc ngầm (Mesiodens) gây cản trở sự mọc răng và ảnh hưởng đến vị trí mọc các răng còn lại.

Xem thêm:  Những lưu ý khi trẻ thay răng để con có một hàm răng đẹp

Để trẻ lớn lên có một hàm răng khỏe đẹp, giai đoạn thay răng sữa đóng vai trò nền móng quan trọng. Nền móng không vững thì răng vĩnh viễn sau này của trẻ cũng sẽ lệch lạc và gặp những bất thường ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy,…

Đồng thời, 6 – 12 tuổi cũng là thời gian xương hàm phát triển mạnh mẽ. Những lệch lạc và sai hình xương hàm theo chiều đứng, chiều ngang (hẹp hàm), theo chiều trước sau (hô, móm) nếu có sẽ được can thiệp đúng thời điểm và khắc phục hoàn toàn.

Ba Mẹ cùng theo dõi và lưu lại lịch thay răng của con trong hình ảnh bên dưới nhé.

Khi trẻ lên 6 tuổi, sự thay răng sẽ bắt đầu diễn ra với việc mọc răng số 6 (răng cối thứ nhất). Răng số 6 vĩnh viễn là răng mọc đầu tiên, vì răng này mọc phía trong, nhiều Ba Mẹ sẽ lầm tưởng rằng đây là răng sữa nên không chú ý. Nhưng Ba Mẹ nên chú ý đây là răng vĩnh viễn và là răng ăn nhai chính của trẻ trong suốt cuộc đời nên cần vệ sinh kĩ răng từ lúc mới mọc.

quy trình thay răng của trẻ em từ 6 - 12 tuổi 1
6 tuổi trẻ mọc răng vĩnh viễn.
quy trình thay răng của trẻ em từ 6 - 12 tuổi 2
Trẻ lên 7, hoàn tất thay răng cửa hàm trên và hàm dưới.
quy trình thay răng của trẻ em từ 6 - 12 tuổi 3
8 tuổi, trẻ thay răng cửa bên hoàn tất.
quy trình thay răng của trẻ em từ 6 - 12 tuổi 4
9 tuổi, răng nanh hàm dưới chuẩn bị mọc lên.
quy trình thay răng của trẻ em từ 6 - 12 tuổi 5
10 tuổi, răng cối nhỏ chuẩn bị thay (răng 4 rồi đến răng 5), răng nanh hàm dưới hoàn tất, mầm răng 8 bắt đầu xuất hiện.
quy trình thay răng của trẻ em từ 6 - 12 tuổi 6
11 tuổi, răng nanh hàm trên thay xuống.
quy trình thay răng của trẻ em từ 6 - 12 tuổi 7
12 tuổi, trẻ hoàn tât thay răng, răng 7 cũng bắt đầu mọc xuống.
quy trình thay răng của trẻ em từ 6 - 12 tuổi 8
15 tuổi, hoàn tất mọc răng số 7.
Có thể bạn quan tâm: Vì sao răng sữa rụng lâu rồi mà răng vĩnh viễn chưa mọc?

Thời gian này, răng khôn (răng số 8) sẽ bắt đầu mọc. Vì cung răng của người Việt Nam đa số là cung răng nhỏ hẹp, nên trường hợp mọc răng 8 ngầm, hoặc bị kẹt là những trường hợp khá phổ biến. Lúc này nên chụp phim Pano kiểm tra theo dõi vị trí răng 8, để có kế hoạch nhổ răng 8 hay không, hạn chế những biến chứng do răng 8 mọc ngầm, mọc lệch gây ra.

Thông tin thêm:
> Dấu hiệu mọc răng khôn bạn nên biết
> Răng khôn mọc lệch gây biến chứng gì?
> Nhổ răng khôn khi nào, chi phí và lưu ý?

quy trình thay răng của trẻ em từ 6 - 12 tuổi 9

Nếu răng số 8 mọc tốt và theo đúng hướng thì 21 tuổi là thời gian hoàn tất hàm răng vĩnh viễn. Trên cung lúc này có đầy đủ 32 chiếc răng.

Xem thêm:  Khi nào mọc răng khôn? Dấu hiệu và những điều cần lưu ý

Nhiều phụ huynh thắc mắc răng khôn thường mọc khi nào? Có mọc lúc trẻ còn chưa thay răng xong hay không? Các bác sĩ tại Elite Dental cho biết, thực tế hiện nay, tình trạng răng khôn mọc sớm xuất hiện khá nhiều. Mọc răng khôn ở tuổi 13…

Nắm rõ trình tự răng thay và hiểu cơ bản sự phát triển xương hàm qua những thông tin Elite cung cấp, Ba Mẹ sẽ thấy được sự cần thiết của việc theo dõi sát sao từng chiếc răng và cho con được đến gặp nha sĩ kịp thời.

Lời khuyên của Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ là trẻ từ 6 – 7 tuổi nên được thăm khám chỉnh nha, bắt đầu tầm soát sự thay răng và phát triển xương hàm, sớm phát hiện những bất thường về xương – răng và có phương án can thiệp đúng thời điểm cho trẻ từ 6 – 11 tuổi, giúp con hành trình thay răng thuận lợi và sự tăng trưởng xương hàm cân đối.

2. Elite Dental – Trung tâm chăm sóc sức khỏe răng miệng trẻ em tại TP.HCM

◾️ Là phòng khám chú trọng khuyến khích niềng răng trẻ em đúng thời điểm với những lợi ích rõ ràng.

◾️ Đội ngũ Bác sĩ nha khoa chuyên sâu tu nghiệp tại nước ngoài với hơn 10 năm kinh nghiệm về điều trị chỉnh nha cho trẻ em Việt Nam.

◾️ Kho dữ kiện hàng trăm ca lâm sàng thành công, Ba Mẹ có thể xem trước trường hợp răng tương tự với con và an tâm điều trị.

◾️ Đặc biệt, Elite tiên phong phát triển phần mềm dự đoán khuynh hướng tăng trưởng xương hàm giúp chẩn đoán và tiên lượng tốt hơn về sự phát triển xương hàm của trẻ để đưa ra kế hoạch điều trị cho kết quả tối ưu.

◾️ Khí cụ chỉnh nha chính hãng chất lượng cao và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

◾️ Elite dành riêng một khu vui chơi giúp trẻ thoải mái và vui vẻ khi tới thăm khám.

Dành cho bạn:
> Có nên cho trẻ niềng răng không?
> Niềng răng tăng trưởng ở trẻ có hiệu quả không?

Bước vào lớp 1 là mốc phát triển quan trọng của con. Bên cạnh chăm lo sức khỏe thể chất giúp con học tập thì quan tâm đến hành trình thay răng là một trong những cần thiết cho con bộ răng thẳng đều trong tương lai.

Đối với những trẻ gặp tình trạng bất thường về xương hàm như hô, móm, hẹp hàm rất nên được điều chỉnh đúng thời điểm từ 6 – 11 tuổi bởi vì trước tuổi dậy thì, xương hàm đang trong giai đoạn phát triển cùng với sự thay răng, việc nắn chỉnh và di chuyển xương hàm về vị trí chuẩn khớp cắn sinh lý là điều có thể thực hiện bởi Bác sĩ chỉnh nha và sự hỗ trợ của các khí cụ.

Có thể bạn quan tâm:
> Độ tuổi nào niềng răng cho trẻ là tốt nhất?
> Răng hàm trẻ em có thay không và cách chăm sóc
> Niềng răng hô giá bao nhiêu tiền?
> Niềng răng có hết móm không?

Bài Viết Liên Quan