Có nên niềng răng móm không, chi phí bao nhiêu?

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Đỗ Quỳnh Như
Bác sĩ điều trị Chỉnh nha chuyên sâu
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Răng móm gây nên tình trạng sai lệch khớp cắn nặng, ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ của toàn gương mặt. Vì thế, niềng răng móm được xem là một giải pháp cải thiện sức khỏe răng miệng rất hiệu quả hiện nay.

1. Biểu hiện của tình trạng móm răng

Răng móm là một dạng khớp cắn ngược, làm cho gương mặt bị mất cân đối. Ở trạng thái nghỉ, hàm trên nằm phía trong hàm dưới; và khi cười, bạn chỉ nhìn thấy hàm dưới.

Móm không chỉ gây mất thẩm mỹ khuôn mặt, góc nghiêng không đẹp mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và hệ tiêu hóa. Hàm trên và hàm dưới ở vị trí sai lệch đối ngược khiến cho việc ăn nhai khó khăn. Ngoài ra, ăn nhai với cung hàm lệch trong thời gian dài còn biến chứng nguy hiểm, gây ra bệnh lý đau khớp cắn, lệch khớp nặng, lệch mặt, đau khớp thái dương hàm.

Móm răng được chia ra làm 2 loại:

 • Móm do răng: Xương không có vấn đề, xương hàm ở trạng thái hạng I ổn định nhưng răng hàm trên lại nằm trong răng cửa hàm dưới.
 • Móm do xương: Móm xương có nghĩa là xương hàm dưới phát triển ra trước so với xương hàm trên, thường thể hiện với khớp cắn ngược, hàm dưới nằm ngoài hàm trên. Dạng móm này phức tạp hơn, vì xương hàm trên kém phát triển hơn xương hàm dưới nên để xác định chính xác cần phải chụp X-quang vùng xương hàm.

Một số nguyên nhân gây móm răng:

 • Di truyền: Nếu người thân trong gia đình như ông bà, cha mẹ bị móm thì con cháu cũng có nguy cơ bị móm cao hơn những người khác.
 • Mất răng sớm: Việc mất răng cối sữa ở hàm dưới khiến cho phần hàm này phải trượt ra trước để nhai thức ăn, lâu dần dẫn đến tình trạng móm.
 • Thiếu răng: Nếu răng cửa hàm trên không mọc hoặc mọc chậm sẽ làm giảm chiều dài cung răng và làm cho phần hàm dưới trượt ra ngoài, gây nên móm răng.
 • Khớp thái dương hàm lỏng lẻo: Khi khớp ở thái dương hàm không được chắc chắn, hàm dưới dễ bị đẩy ra ngoài và khiến cho móm răng thêm nghiêm trọng.
 • Thay đổi nội tiết: Tuyến yên bị rối loạn hoạt động trong giai đoạn phát triển của trẻ có thể gây nên sự sai lệch ở xương hàm.
 • Các thói quen xấu: Những thói quen như mút tay, đẩy lưỡi, chống cằm, ngậm ti giả nếu duy trì trong thời gian dài có thể dẫn đến móm răng ở trẻ.
niềng răng móm 1
Móm răng là một dạng sai lệch khớp cắn phổ biến

2. Vì sao nên niềng răng móm ngay?

Móm răng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe như:

 • Ăn nhai không thoải mái, thức ăn không được nghiền nhuyễn, lâu dần dẫn đến rối loạn tiêu hóa.
 • Khó vệ sinh răng miệng nên dễ gây sâu răng, viêm nướu, hôi miệng.
 • Khiến dây thần kinh bị đau hoặc trật khớp thái dương hàm.
 • Phát âm không rõ ràng, gây khó khăn cho người nghe.
 • Gương mặt mất cân đối, mất tự tin giao tiếp.

Để cải thiện tình trạng móm, niềng răng chính là biện pháp hiệu quả. Niềng răng móm là phương pháp chỉnh nha chuyên sâu, điều chỉnh tình trạng sai lệch của hàm và đưa hàm trên, hàm dưới về đúng vị trí, khôi phục khớp cắn chuẩn. Phương pháp này giúp cải thiện thẩm mỹ gương mặt, nét nhìn nghiêng, răng đều đẹp hơn, ăn nhai thoải mái và vệ sinh răng miệng dễ dàng. Ngoài ra, niềng răng móm còn rất an toàn, không làm suy yếu răng sau khi niềng và duy trì hiệu quả lâu dài nếu tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Niềng răng

1. Phương pháp niềng răng là gì? Niềng răng (hay còn được gọi là chỉnh nha) là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng để dịch chuyển các sai lệch răng và xương hàm về đúng vị trí. Cụ thể như điều chỉnh các cấu trúc…

3. Niềng răng móm thời điểm nào phù hợp nhất?

Niềng răng móm sẽ phát huy hiệu quả tối đa nếu được thực hiện đúng thời điểm, cụ thể như sau:

Đối với trẻ em

Đa số trường hợp móm là do xương hàm trên phát triển kém hơn xương hàm dưới. Xương hàm sẽ phát triển hoàn thiện vào giai đoạn 11 – 13 tuổi (đối với hàm trên) và 15 – 18 tuổi (đối với hàm dưới). Do đó, giai đoạn 6 – 12 tuổi được xem là thời điểm vàng để niềng răng móm ở trẻ. Theo dõi sau đó có thể được tiếp diễn đến khi trẻ 18 tuổi.

Xem thêm:
> Vì sao trẻ bị móm nên được niềng răng đúng thời điểm?
> Độ tuổi nào niềng răng cho trẻ tốt nhất?
> Niềng răng trẻ em và những điều cần biết

Đối với người lớn

Nếu đã qua giai đoạn vàng chỉnh móm, người bệnh vẫn nên niềng răng móm càng sớm càng tốt để cải thiện vấn đề ăn nhai, sức khỏe răng miệng và tính thẩm mỹ cho gương mặt. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng sẽ chỉ có thể ở mức tốt nhất, chứ không thể đạt thẩm mỹ hoàn hảo như giai đoạn trên.

Dành cho bạn:
> Vì sao bạn nên chỉnh nha càng sớm càng tốt?
> Những lợi ích không ngờ khi niềng răng
> Niềng răng cần lưu ý điều gì?

4. Các phương pháp niềng răng bị móm hiện nay

Dưới đây là đặc điểm của 3 phương pháp niềng răng móm phổ biến hiện nay:

Niềng răng mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại là dạng niềng răng truyền thống, dễ thực hiện, chi phí thấp, hiệu quả cao, phù hợp với tình trạng răng móm từ nhẹ đến nặng. Tuy nhiên loại niềng răng này cũng có nhược điểm là tính thẩm mỹ không cao, dễ bị đứt dây hoặc bong mắc cài trong quá trình niềng và cần phải cẩn thận khi ăn đồ cứng, dai.

có nên niềng răng móm không 2
Niềng răng mắc cài kim loại là lựa chọn của nhiều người khi điều chỉnh răng bị móm

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ tương tự mắc cài kim loại, chỉ khác ở chỗ là chất liệu sứ nha khoa chắc chắn, màu sắc giống răng thật nên có tính thẩm mỹ cao, nhìn từ xa sẽ khó phát hiện là bạn đang đeo niềng răng và có mức chi phí cao hơn.

có nên niềng răng móm không 3
Niềng răng mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao nên chi phí cũng đắt hơn mắc cài kim loại

Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp niềng răng móm hiện đại, tối ưu hóa tính thẩm mỹ cho gương mặt. Phương pháp này sử dụng các khay răng trong suốt được thiết kế riêng cho từng người và khắc phục được nhược điểm của hai loại niềng răng mắc cài kể trên.

Niềng răng trong suốt không gây khó khăn trong ăn uống, vệ sinh răng miệng đơn giản, không sợ bị dây cung hay mắc cài đâm vào môi. Chi phí của niềng răng trong suốt cao hơn 2 – 3 lần so với dạng niềng mắc cài nhưng hiệu quả và sự thoải mái mà nó mang lại thì vô cùng tuyệt vời, thậm chí bạn còn được thấy trước 80% kết quả sau điều trị của mình.

Tìm hiểu thêm: Mô phỏng nụ cười sau niềng răng với Invisalign Smile View

Niềng răng trong suốt Invisalign đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất, lại an toàn và dễ sử dụng

Đối với trẻ ở độ tuổi thay răng (6-12 tuổi), niềng răng móm sẽ được thực hiện với khí cụ chuyên dùng chỉnh móm xương (Facemask) và niềng răng mắc cài để đưa xương hàm trên ra trước xương hàm dưới.

Khí cụ hỗ trợ chỉnh nha cho trẻ trong “thời điểm vàng” chỉnh răng

Ba Mẹ có biết rằng, bé sinh ra có khung xương hàm bình thường vẫn có thể gặp phải tình trạng răng hô, móm do các thói quen không tốt thuở nhỏ như tật đẩy lưỡi, mút tay,… Nếu không may, trẻ gặp phải tình trạng hô, móm thì thực…

Đối với người trưởng thành, bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp kỹ thuật Meaw và niềng răng mắc cài. Meaw là kỹ thuật chỉnh nha giúp tối ưu hóa việc điều chỉnh lệch khớp cắn, nhất là sai khớp cắn hạng 3 (móm) và lệch lạc răng. Đây là kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao, hiểu biết sâu rộng về cơ chế tăng trưởng răng – xương sọ mặt và có kinh nghiệm thực hành để mang đến kết quả tốt nhất.

Trong một số trường hợp, người bệnh có thể lựa chọn niềng răng trong suốt Invisalign. Tuy nhiên để có phương pháp điều trị phù hợp nhất, bạn nên tìm đến bác sĩ chỉnh nha thăm khám và chẩn đoán cẩn thận tình trạng răng hiện tại.

Chị V.H 45 tuổi là một ca niềng răng móm thành công tại Elite Dental bằng phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign. Xem ngay quá trình niềng răng móm của chị V.H trong clip TẠI ĐÂY.

Trường hợp móm xương quá nặng, ở người trưởng thành cần phải can thiệp phẫu thuật xương. Tuy nhiên, tại nha khoa Elite Dental, các bác sĩ luôn cố gắng điều trị và cải thiện móm tốt nhất có thể bằng chỉnh nha mà không cần đến phẫu thuật.

5. Niềng răng móm có giá bao nhiêu?

Chi phí niềng răng móm phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Mức độ móm răng: Móm răng nhẹ, ít sai lệch về hàm và khớp cắn sẽ có mức phí thấp hơn.
 • Tình trạng răng miệng: Răng gặp các vấn đề như bị sâu, viêm nha chu, sưng nướu… cần phát sinh thêm chi phí điều trị trước khi niềng.
 • Phương pháp niềng răng: Niềng mắc cài có mức giá thấp hơn so với niềng răng trong suốt Invisalign.
 • Tay nghề của bác sĩ: Bác sĩ có chuyên môn cao sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác, mang đến liệu trình điều trị hiệu quả tối đa với chi phí tối ưu nhất.
 • Cơ sở vật chất của phòng khám: Phòng khám được trang bị đầy đủ máy móc hiện đại, đáp ứng các quy định của Bộ y tế thường có chi phí cao hơn những phòng khám niềng răng giá rẻ khác.
Niềng răng tại TP. HCM ở đâu và bao nhiêu tiền?

Địa chỉ niềng răng tốt tại TP. HCM luôn là băn khoăn của nhiều người. Bởi niềng răng (hay chỉnh nha) là một kỹ thuật nha khoa chuyên sâu, không chỉ giúp khôi phục vẻ đẹp thẩm mỹ của hàm răng mà còn cải thiện khớp cắn lệch và chức…

Tại Elite Dental, các bác sĩ chỉnh nha đều là những người có kinh nghiệm lâu năm và kiến thức chuyên sâu về chỉnh răng móm. Phòng khám được đầu tư máy móc công nghệ hiện đại, cơ sở khang trang, vừa hỗ trợ điều trị răng tốt vừa tạo sự thoải mái cho bệnh nhân.

Bác sĩ ở Elite Dental sẽ phân tích và tư vấn liệu trình niềng răng phù hợp với tình trạng móm cũng như nhu cầu của từng bệnh nhân. Ngoài ra, Elite Dental còn có chính sách trả góp qua ngân hàng trong 6 tháng với hóa đơn trên 50 triệu, không cần phải chi trả toàn bộ số tiền một lần, giúp người bệnh giảm bớt gánh nặng tài chính và yên tâm điều trị.

Bảng giá niềng răng móm mới nhất tại Elite Dental:

Loại niềng răngMức giá
Mắc cài kim loại35,000,000 – 45,000,000 VND
Mắc cài kim loại tự buộc45,000,000 – 55,000,000 VND
Mắc cài sứ45,000,000 – 55,000,000 VND
Mắc cài sứ tự buộc50,000,000 – 60,000,000 VND
Invisalign85,000,000 – 115,000,000 VND

6. Niềng răng móm mất thời gian bao lâu?

Tùy vào mức độ móm răng, phương pháp niềng, kỹ thuật của bác sĩ và cơ địa của mỗi người mà thời gian niềng răng móm sẽ khác nhau.

Tuy nhiên, như đã đề cập, việc điều chỉnh răng móm từ 6-12 tuổi sẽ giúp khắc phục hoàn toàn sai hình móm, đạt kết quả lên đến 99% về khớp cắn lẫn thẩm mỹ. Sau đó, bác sĩ vẫn tiếp tục theo dõi và điều chỉnh cho đến 18 tuổi, khi xương hàm trên dưới đều đã hoàn thiện. Với người trưởng thành, thời gian niềng răng móm trung bình từ 2 – 2.5 năm.

Thời gian niềng răng móm ở mỗi người là khác nhau

Bài viết chi tiết: Thời gian niềng răng móm bao lâu?

7. Để niềng răng móm hiệu quả nhanh nhất, cần lưu ý gì?

Để đạt được hiệu quả tối đa khi niềng răng móm, người bệnh cần chú ý một số điều sau:

 • Tuân thủ các chỉ định của bác sĩ trong quá trình niềng răng móm như đeo thun tại nhà hoặc đeo khí cụ để tăng lực kéo răng về vị trí đúng.
 • Khi mới đeo niềng, bệnh nhân cảm thấy khó chịu và đau răng nhưng sau vài ngày sẽ hết. Trường hợp răng vẫn còn đau nhiều, cần đến gặp bác sĩ ngay để được hỗ trợ.
 • Người bệnh cần tránh các thói quen xấu như cắn móng tay, cắn đầu bút, mút môi, lưỡi đẩy răng. Khi chơi thể thao cần tháo niềng (đối với niềng tháo lắp) hoặc đeo dụng cụ bảo vệ hàm (đối với niềng cố định).
 • Nếu niềng răng bị hư hỏng, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra và sửa chữa.
 • Khi niềng răng, nên ăn các loại đồ ăn mềm, được cắt nhỏ. Tránh thức ăn cứng và dai, kẹo cao su, bánh ngọt, nước có ga để tránh làm hư niềng và gây sâu răng.
 • Sau khi ăn xong, cần làm sạch răng ngay, chải răng 2 lần/ngày, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng.
 • Tái khám răng định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ hoặc bất kỳ khi nào bạn cảm thấy răng có dấu hiệu bất thường để kiểm tra, điều chỉnh lực kéo của niềng và xử lý kịp thời.

Cùng lắng nghe bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Tùng chia sẻ về quá trình niềng răng móm cho một ca phức tạp tại Elite Dental trong video dưới đây:

Có thể thấy rằng, niềng răng móm là một giải pháp tối ưu, giúp người bệnh phục hồi khớp cắn chuẩn, cải thiện sức khỏe răng miệng và tạo sự hài hòa cho gương mặt. Một điều đáng chú ý khi niềng răng đó là người bệnh cần chọn phòng khám uy tín, bác sĩ có chuyên môn cao để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Liên hệ ngay với Elite Dental để được tư vấn chi tiết về niềng răng móm hoặc đặt lịch hẹn khám tại:

Trung tâm Nha khoa Thẩm mỹ và Chỉnh nha Elite Dental:

 • 75 Huỳnh Tịnh Của, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP.HCM
 • Hotline: 0902661100

Trung tâm Implant và Phục hình Elite Dental

 • 51A Tú Xương, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP.HCM
 • Hotline: 0902559888

Bài cùng chuyên mục