Chỉnh nha cho bé có ảnh hưởng gì không? Những điều cần biết

Tư vấn chuyên môn bài viết Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Trúc
Bác sĩ Chỉnh nha
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Trẻ mang khí cụ chỉnh nha có đau không, có lớn được không, có ảnh hưởng đến học tập hay quá trình phát triển thể chất của con không? Là lo lắng mà gần như 90% cha mẹ đều hỏi bác sĩ trong buổi khám chỉnh nha đầu tiên của con. Với trải nghiệm gần 10 năm điều trị chỉnh nha cho trẻ em, phụ huynh có thể tin tưởng và an tâm thực hiện chỉnh nha cho con bởi trẻ thích nghi rất dễ dàng với các khí cụ chỉnh nha và hoàn toàn khỏe mạnh, phát triển bình thường.

Bé Gấu là một trong những em nhỏ Elite xin phép sử dụng hình ảnh để chia sẻ với ba mẹ về thực tế thể chất sau 12 – 20 tháng con mang khí cụ là như thế nào?

Gấu đến Elite cách đây 3 năm với sự lo lắng của mẹ về việc chiếc răng sữa vùng răng cửa hàm trên của Gấu đã rụng một thời gian dài nhưng chưa thấy răng vĩnh viễn mọc lên. Sau khi thực hiện khám và chụp phim răng, Bác sĩ phát hiện Gấu có chiếc răng dư ngầm (mesiodens) cản trở quá trình mọc răng cửa. Việc can thiệp loại bỏ chiếc răng dư đã giúp mở đường cho răng cửa vĩnh viễn của Gấu được mọc bình thường sau đó.

Bài viết về mọc răng: 
> Sao bé lớn rồi mà vẫn chưa mọc răng? 
> Khi trẻ mọc răng, mẹ cần chú ý những gì?

Chỉnh nha cho bé có ảnh hưởng gì không

Chỉnh nha cho bé
Sau khi răng dư được loại bỏ, răng cửa mọc xuống bình thường

Nhưng quá trình thay răng của Gấu tiếp tục gặp vấn đề khi đã lên 8 tuổi mà chiếc răng số 6 vẫn chưa mọc. Sau kiểm tra kỹ lưỡng bằng phim chụp và nghiên cứu phim, Bác sĩ phát hiện hàm trên của Gấu có khuynh hướng phát triển ra phía trước, cản trở sự mọc răng số 6. Bác sĩ đã lên kế hoạch điều chỉnh xương hàm hô cho Gấu với sự hỗ trợ của khí cụ Headgear.

Xem thêm:  Những lưu ý khi trẻ thay răng để con có một hàm răng đẹp

Để trẻ lớn lên có một hàm răng khỏe đẹp, giai đoạn thay răng sữa đóng vai trò nền móng quan trọng. Nền móng không vững thì răng vĩnh viễn sau này của trẻ cũng sẽ lệch lạc và gặp những bất thường ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy,…

tre-mang-khi-cu-headgear-chinh-ho-xuong
Trẻ mang khí cụ Headgear chỉnh hô xương

Hiện tại Gấu đã hoàn tất giai đoạn chỉnh hô xương với headgear. Khí cụ đã giúp giảm sự phát triển của xương hàm trên, tăng sự phát triển xương hàm dưới, đưa khớp cắn về đúng vị trí đồng thời nới rộng cung răng, tạo khoảng giúp bé Gấu có thể mọc các răng hàm trên bình thường.hinh-anh-truoc-va-sau

Gấu từ cậu bé lớp 3 cao 1m25 và hiện tại khi lên lớp 5 bạn cao lên 1m38. Chỉ số hoàn toàn bình thường và đúng chiều hướng phát triển ở độ tuổi của bạn. Hỏi lại về thời gian mang khí cụ Headgear chỉnh hô xương, Gấu nói rằng: “Con không cảm thấy quá khó chịu mỗi khi mang khí cụ. Chỉ mang buổi tối và khi ngủ nên con vẫn ăn ngon miệng. Khi ngủ thì con tập nằm thẳng ngủ, một thời gian ngắn con cũng quen”.

Headgear được đeo vào ban đêm khi trẻ ngủ là một trong những thử thách nhỏ đầu đời cho trẻ. Để sửa chữa những sai lệch hô xương, để sở hữu một nụ cười đẹp hơn xinh hơn và khỏe mạnh hơn thì trẻ cần hiểu rằng khó khăn ban đầu là điều cần phải trải qua. Tuy nhiên một số cảm giác khó chịu đến từ mang khí cụ chỉ trong 3 – 5 ngày đầu thời gian sau đó trẻ sẽ quen dần và không còn quá khó chịu. Với kinh nghiệm nhiều năm chỉnh nha cho trẻ, các em nhỏ đều rất ổn với việc mang khí cụ. Và việc này cũng không ảnh hưởng đến cân nặng hay các chỉ số phát triển bình thường của trẻ nên ba mẹ hãy an tâm nhé.

Điều trị chỉnh nha trẻ em là điều trị chuyên sâu rất cần sự khéo léo từ Bác sĩ chỉnh nha. Bên cạnh nắm vững kiến thức về sự phát triển xương hàm và quá trình thay răng, Bác sĩ chỉnh nha còn giữ vai trò như Ba Mẹ thứ hai nhẹ nhàng trò chuyện và động viên trẻ hợp tác điều trị. Trẻ cũng là những mầm non đầy sự háo hức, rất hiểu chuyện và có khả năng thích ứng cao nên ba mẹ hãy đặt niềm tin ở con và Elite, an tâm chuyện trò và đồng hành cùng con trên hành trình niềng răng ba mẹ nhé.

Bác sĩ chỉnh nha luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc ba mẹ đang lo lắng băn khoăn. Hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi hoặc nhắn trực tiếp tại: m.me/EliteDentalVietnam

Xem thêm:
> Niềng răng có đau không?
> Có nên niềng răng cho trẻ không?
> Quy trình chỉnh nha cho bé tại nha khoa Elite
> Sự thật về chỉnh nha cho trẻ ba mẹ nên biết

Bài cùng chuyên mục