Niềng răng tháo lắp cho trẻ em là gì? Có hiệu quả không?

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Đỗ Quỳnh Như
Bác sĩ điều trị Chỉnh nha chuyên sâu
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Phương pháp niềng răng tháo lắp trẻ em có tốt không? Trẻ mang khí cụ chỉnh nha có đau không, hay có ảnh hưởng gì đến quá trình phát triển thể chất không? Đó là những câu hỏi mà Elite Dental nhận được nhiều nhất trong thời gian gần đây.

Elite hiểu rằng những thắc mắc này đều xuất phát từ tình yêu thương của cha mẹ và mong muốn con trẻ luôn sở hữu nụ cười rạng rỡ nhất. Các bậc phụ huynh theo dõi tiếp bài viết sau để hiểu rõ hơn về giải pháp đầu tư sức khỏe nụ cười cho con nhé!

1. Niềng răng tháo lắp trẻ em là gì?

Niềng răng tháo lắp cho trẻ em là kỹ thuật sử dụng các loại khí cụ chỉnh nha có thể tháo lắp dễ dàng trong suốt quá trình niềng răng, nhờ vậy mang đến sự thuận tiện tối đa và giảm bớt khó chịu đáng kể so với phương pháp niềng răng có mắc cài.

Nhìn chung, quy trình thực hiện chỉnh nha tháo lắp cho trẻ vô cùng đơn giản:

 • Bước 1: Đăng ký và điền các thông tin cơ bản về tình hình chăm sóc răng miệng của trẻ.
 • Bước 2: Khám lâm sàng, khảo sát phim X-quang toàn cảnh, phim sọ nghiêng, sọ thẳng giúp bác sĩ đánh giá tình trạng khung xương hàm, xương mặt và vị trí các mầm răng vĩnh viễn của trẻ đang phát triển bình thường hay có khuynh hướng sai lệch và sai lệch như thế nào để nhìn rõ và lên phương án phù hợp.
 • Bước 3: Bác sĩ lập ra kế hoạch điều trị, chỉ định khí cụ chỉnh nha phù hợp ở trẻ, tiến hành lấy dấu mẫu hàm để chế tạo khí cụ phù hợp ở trẻ.
 • Bước 4: Quý phụ huynh và trẻ được hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng khí cụ tại nhà trong suốt quá trình niềng răng.
 • Bước 5: Chăm sóc đúng cách và đưa trẻ tái khám theo chỉ định của bác sĩ.
Niềng răng tháo lắp trẻ em
Niềng răng tháo lắp thường được áp dụng ở giai đoạn cung hàm của trẻ đang phát triển, có thể chưa mọc hết các răng vĩnh viễn.

2. Niềng răng tháo lắp trẻ em có thực sự hiệu quả?

Phương pháp này mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ, điển hình như:

 • Khắc phục hoàn toàn tình trạng răng hô, răng móm, răng mọc lệch, đưa về khớp cắn chuẩn.
 • Giảm nguy cơ nhổ răng vĩnh viễn và phẫu thuật xương hàm.
 • Giúp trẻ tránh được các bệnh về răng miệng do răng mọc sai vị trí.
 • Mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, cho trẻ sở hữu một gương mặt cân đối, nụ cười thẳng đều và rạng rỡ sau chỉnh nha.
 • Giúp trẻ phát âm chuẩn, thêm tự tin trong cuộc sống.
 • Hạn chế và chữa trị các thói quen xấu của trẻ (như mút ngón tay, thở bằng miệng, đẩy lưỡi, mím môi trên, cắn môi dưới…).

Phụ huynh hãy an tâm cho trẻ niềng răng theo phương pháp này, bởi trẻ thích nghi rất dễ dàng với các khí cụ chỉnh nha và hoàn toàn khỏe mạnh, phát triển bình thường.

Tuy nhiên để đạt hiệu quả tối ưu, chúng ta cần can thiệp đúng thời điểm. Độ tuổi “vàng” trẻ chỉnh nha là từ 6 – 12 tuổi. Do đó khi trẻ bắt đầu thay răng ở 6 – 7 tuổi, trẻ cần được bác sĩ chỉnh nha khám, chẩn đoán để tiên lượng và can thiệp sớm những bất thường trong quá trình mọc răng vĩnh viễn và tăng trưởng xương hàm.

Xem chi tiết: Độ tuổi niềng răng lý tưởng là khi nào?

Ngoài ra, bên cạnh việc đưa trẻ khám chỉnh nha đúng thời điểm thì việc sử dụng đúng khí cụ phù hợp với trẻ cũng là yếu tố quan trọng. Khí cụ nên được chỉ định bởi bác sĩ chỉnh nha có chuyên môn, có kinh nghiệm và thực hiện sau khi bác sĩ đã thăm khám với đầy đủ các dữ kiện hình ảnh phim chụp x-quang của trẻ để có thể chỉ định đúng.

3. Có bao nhiêu loại khí cụ niềng răng tháo lắp cho trẻ?

Hiện tại khí cụ niềng răng tháo lắp cho trẻ em có 3 loại chính, mỗi loại đảm nhiệm chức năng khác nhau. Cụ thể:

3.1. Khí cụ EF Trainer (hàm nhựa trong)

Loại khí cụ này được dùng chỉnh nha cho trẻ nhỏ từ 5 – 7 tuổi, phù hợp cho giai đoạn điều trị can thiệp tiền chỉnh nha và các điều trị sớm những lệch lạc răng và xương hàm như lệch lạc đường giữa, răng chen chúc, cắn hở, cắn sâu, nhô xương ổ hàm trên, móm xương trước khi điều trị chỉnh nha cố định. Khí cụ này cần được bác sĩ chỉnh nha chỉ định bởi EF có nhiều loại và mỗi loại sẽ phù hợp với từng sai lệch khác nhau.

chỉnh nha tháo lắp cho trẻ em

niềng răng tháo lắp dành cho trẻ em
Minh hoạ trường hợp bé T.V 7 tuổi đã được khắc phục hoàn toàn cắn sâu chỉ với việc mang khí cụ EF dành cho cắn sâu vào ban đêm khi ngủ.
niềng răng tháo lắp cho trẻ
EF hay các khí cụ chỉnh nha cần được chỉ định bởi bác sĩ chỉnh nha có chuyên môn, kinh nghiệm.

3.2. Khí cụ Invisalign First

Invisalign là sản phẩm niềng răng trong suốt của công ty Align (Mỹ). Sản phẩm này được bắt đầu phát triển từ năm 1997, đến nay đã có lịch sử 25 năm trên thị trường.

Riêng đối với khí cụ Invisalign First được công ty Align ra mắt vào năm 2020 và ứng dụng cho các em nhỏ trong độ tuổi từ 8 – 10 tuổi có những sai lệch chủ yếu ở răng mà không có sai lệch xương hàm.

niềng răng tháo lắp cho bé

3.3. Invisalign Teen

Invisalign Teen là khí cụ niềng răng tháo lắp cho trẻ em ở độ tuổi 10 – 12 tuổi sau giai đoạn chỉnh xương với khí cụ hoặc sau khi hoàn thành Invisalign First. Loại khí cụ này trong suốt vô hình, khi đeo trẻ vẫn thoải mái ăn uống và giao tiếp tự nhiên.

niềng răng tháo lắp dành cho trẻ em nào tốt

Như vậy việc dùng khí cụ niềng răng nào thì cần dựa theo chỉ định của bác sĩ chỉnh nha. Bác sĩ cần khám và hiểu rõ tình trạng sai lệch như thế nào từ xương, răng. Kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sẽ giúp bác sĩ lập kế hoạch điều trị đúng và hiệu quả cho từng trường hợp.

Tìm hiểu thêm:
> Mang khí cụ chỉnh nha có ảnh hưởng đến sức khỏe không?
> Niềng răng trẻ em có đau không? Bố mẹ cần lưu ý gì?
> Niềng răng trong suốt cho trẻ có hiệu quả không?

4. Khi chỉnh nha tháo lắp cho trẻ cần lưu ý gì?

Ở độ tuổi 6 – 12 tuổi, có thể trẻ vẫn chưa ý thức hết tầm quan trọng của việc niềng răng. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý một vài điều để giúp trẻ có hành trình chỉnh nha thành công:

 • Cha mẹ cần giải thích thấu đáo với trẻ về sự cần thiết của niềng răng, nói chuyện nghiêm túc với bé rằng hàm răng hiện tại của con đang gặp vấn đề gì, tại sao phải niềng răng và kết quả sau niềng răng sẽ tuyệt vời như thế nào. Hãy khuyến khích trẻ kiên trì đeo khí cụ chỉnh nha theo đúng thời gian quy định.
 • Trong quá trình đeo khí cụ niềng răng tháo lắp, trẻ cũng cần duy trì thói quen chăm sóc răng miệng tốt để giảm nguy cơ nhiễm trùng miệng và tránh ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.
 • Giúp trẻ vệ sinh khí cụ niềng răng thường xuyên, đồng thời bảo quản khí cụ trong hộp cẩn thận, không tháo ra để trên bàn sẽ dễ quên và mất.
Xem thêm video với chủ đề: Làm sao để trẻ thích nghi tốt với khí cụ chỉnh nha?

Ngoài ra cũng có vấn đề đặc biệt lưu ý, phụ huynh KHÔNG NÊN tự ý mua khí cụ niềng răng trên các trang thương mại điện tử (điển hình như loại khí cụ EF Trainer) cho trẻ tự đeo tại nhà vì có thể dẫn đến tác dụng ngược. Phụ huynh NÊN đưa trẻ đến gặp bác sĩ có chuyên môn để khám và chỉ định loại khí cụ phù hợp, đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe răng miệng của trẻ.

Có thể bạn quan tâm:
> Giúp trẻ thăng bằng tâm lý khi niềng răng
> Cách giữ vệ sinh răng miệng khi niềng răng
> Kinh nghiệm niềng răng cho trẻ đạt kết quả tối ưu

5. Niềng răng cho trẻ tại Elite Dental, phụ huynh thêm an tâm

Với kinh nghiệm gần 10 năm điều trị chỉnh nha cho trẻ em, Elite Dental trở thành địa chỉ nha khoa uy tín được nhiều phụ huynh tin tưởng.

Đội ngũ bác sĩ của Elite rất hiểu tâm lý của trẻ em, luôn động viên để trẻ hào hứng với quá trình điều trị. Điều quan trọng hơn, bác sĩ được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm thực hành chỉnh nha chuyên sâu, hiểu rõ về quá trình thay răng, sự phát triển của răng và xương hàm thời kỳ này để có thể lập kế hoạch di chuyển đúng, tư vấn loại khí cụ phù hợp cho trẻ và kiểm soát điều trị tốt, đảm bảo kết quả và an toàn khỏe mạnh cho trẻ.

đội ngũ bác sĩ niềng răng tháo lắp trẻ em
Elite Dental tự hào với đội ngũ bác sĩ giỏi và am hiểu tâm lý trẻ em.

Trung tâm còn đầu tư máy móc thiết bị hiện đại, đặc biệt ứng dụng scan răng 3D trong điều trị niềng răng tháo lắp giúp ghi nhận và đánh giá chính xác sự tác động của các khí cụ đến kết quả cuối cùng.

Elite Dental còn có “ngân hàng” ca kết thúc thành công, phụ huynh có thể yêu cầu xem trước trường hợp răng tương tự với con để an tâm điều trị. Diễn tiến của điều trị sẽ được phân tích bằng phim và hình ảnh sau mỗi năm và trao đổi kỹ lưỡng để phụ huynh biết rõ và đồng hành cùng con niềng răng thành công.

tháo lắp niềng răng cho bé

phương pháp niềng răng tháo lắp trẻ em
Hành trình niềng răng của bé L.V (11 tuổi) cùng khay niềng trong suốt Invisalign Teen đã giải quyết trường hợp hô, cải thiện khớp cắn sâu thành công.
Niềng răng tháo lắp trẻ em
Gặp Elite vào tháng 6 năm 2016, Q.N chia sẻ với chúng tôi tình trạng răng “móm” sâu và không đều khiến em mất tự tin cười. Sau thăm khám, các Bác sĩ đánh giá tình trạng răng của Q.N cắn ngược lớn (Răng móm), ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt. Răng nanh nằm cao nên nụ cười chưa đẹp, nét mặt nhìn nghiêng lép, chen chúc nhẹ răng cửa hàm dưới. Dựa trên những tư vấn của Bác sĩ, với mong muốn sử dụng phương pháp không đau, Ba Mẹ của Q.N đã chọn liệu trình niềng răng với Invisalign Teen.

Để cho con nụ cười khỏe đẹp và không bỏ lỡ bất kỳ trải nghiệm nào, cha mẹ hãy tin chọn Elite Dental để bắt đầu hành trình chỉnh nha cho con ngay hôm nay. Các bác sĩ luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc về niềng tháo lắp răng cho trẻ em mà cha mẹ đang băn khoăn.

Trung tâm Nha khoa Thẩm mỹ và Chỉnh nha Elite Dental

Bài viết tham khảo:
> Quy trình chỉnh nha cho bé tại nha khoa Elite
> Giải đáp thắc mắc về chỉnh nha trẻ em
> Niềng răng cho trẻ ở đâu tốt?

Bài cùng chuyên mục