Chỉnh nha là gì? Trường hợp áp dụng và các phương pháp phổ biến

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Tùng
Bác sĩ điều trị Chỉnh nha chuyên sâu

Đây là một phương pháp nha khoa giúp điều chỉnh các răng về lại đúng hướng và đúng vị trí giúp cải thiện khả năng ăn nhai và mang lại nụ cười đẹp hơn cho những người có răng mọc lệch lạc.

1. Chỉnh nha là gì? Trường hợp nào cần chỉnh nha?

Bạn nên đi gặp bác sĩ nha khoa khi răng bạn thuộc một trong bốn nhóm dưới đây:

1.1. Răng hô, răng vẩu

Răng hô là trường hợp răng hàm trên bị chìa ra gây mất thẩm mỹ. Thậm chí có trường hợp bị nặng còn không thể khép môi được. Vì thế bạn nên niềng răng hô sớm để khắc phục tình trạng này.

1.2. Răng mọc chen chúc

Trước kia, răng mọc chen chúc thường được các bác sĩ chỉ định nhổ bớt đi để “xếp” lại răng cho dễ. Nhưng với phương pháp chỉnh nha hiện đại ngày nay, các răng thật sẽ được giữ lại tối đa mà vẫn mang đến cho bạn hàm răng đẹp hơn.

1.3. Sai khớp cắn

Sai khớp cắn có nhiều kiểu nhưng phổ biến nhất là 3 kiểu sau:

Khớp cắn ngập (không thấy răng hàm dưới)

Khớp cắn ngược (không thấy răng hàm trên)

Khớp cắn chéo

Dù là kiểu nào thì cũng ảnh hưởng khá nhiều đến chức năng ăn nhai. Có thể thấy rõ nhất là bạn không thể ăn uống như người bình thường, không thể dùng răng cửa để cắn thức ăn. Đáng ngại hơn là sai khớp cắn có thể làm răng bạn mòn nhanh hơn, dễ bị sâu răng, nha chucác bệnh lý về răng khác. Do đó, trong trường hợp này bạn cần gặp bác sĩ thật sớm để xử lý.

1.4. Răng móm

Răng móm là biểu hiện răng hàm dưới nhô ra lệch so với răng hàm trên vừa làm khuôn mặt mất hài hòa vừa ảnh hưởng đến việc ăn uống. Do đó niềng răng móm sớm là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này.

Xem ngay: Niềng răng có thay đổi khuôn mặt không?

2. Độ tuổi nào có thể chỉnh nha?

Sau khi đã hiểu rõ chỉnh nha là gì và những trường hợp cần phải chỉnh nha thì một vấn đề đặt ra cũng quan trọng không kém là độ tuổi nào có thể chỉnh nha. Tin vui là chỉnh nha có thể áp dụng cho mọi người từ 8-50 tuổi. Đặc biệt, nếu thuộc những vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến ăn nhai thì bạn nên làm càng sớm càng tốt.

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, có rất nhiều loại niềng cho bạn lựa chọn, từ các loại niềng răng mắc cài tới niềng răng trong suốt với những mức giá đa dạng để bạn có thể chọn phương pháp phù hợp với mình nhất.

Bài viết chi tiết:
> Trẻ mấy tuổi thì nên tầm soát chỉnh nha?
> Vì sao bạn nên chỉnh nha càng sớm càng tốt?
> Niềng răng giá bao nhiêu tiền? Bảng giá mới nhất
> Niềng răng mắc cài hay trong suốt? So sánh 2 phương pháp

3. Chỉnh nha ở đâu tốt?

Bạn đã hiểu chỉnh nha là gì và tầm quan trọng của nó, hẳn bạn sẽ rất quan tâm chỉnh nha ở đâu tốt. Để lựa chọn, bạn nên chú ý đến những yếu tố sau đây:

3.1. Bác sĩ trực tiếp niềng răng cho bạn

Đây có thể xem là yếu tố quan trọng nhất. Bác sĩ càng giỏi, tay nghề chuyên môn cao và dày dạn kinh nghiệm thì vấn đề răng của bạn càng được xử lý tốt, kết quả mỹ mãn.

Xem thêm: Bí quyết chọn bác sĩ chỉnh nha

3.2. Máy móc thiết bị, cơ sở vật chất tại phòng khám

Với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, các máy móc giờ đây hỗ trợ rất nhiều cho việc điều trị của bác sĩ. Ví dụ như, trước khi niềng răng, bạn sẽ được chụp phim pano để dựa trên đó, bác sĩ sẽ có đánh giá toàn diện về vấn đề của bạn, từ đó đưa ra phương pháp giải quyết tốt nhất.

3.3. Thái độ, phong cách phục vụ tại phòng khám

Bạn thích một nơi phục vụ tận tình, luôn sẵn sàng, vui vẻ giải đáp mọi thắc mắc của bạn hay một nơi bạn chỉ nhận được sự thờ ơ? Nhất là khi lần đầu bạn thực hiện chỉnh nha, sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ, thắc mắc cần được hướng dẫn tận tình.

Cho đến nay, nha khoa Elite đã thực hiện thành công hơn cả ngàn ca niềng răng và mang lại cho nhiều người nụ cười mới, cuộc sống mới. Còn bạn thì sao? Bạn có muốn nụ cười của mình rạng rỡ và tỏa sáng hơn? Hãy liên hệ ngay với Elite để được tư vấn và điều trị tốt nhất.

Xem thêm:
> 7 hiểu lầm về điều trị chỉnh nha
> Tương lai của chỉnh nha sẽ như thế nào? Liệu có gì thay đổi?
> Tìm hiểu lịch sử ngành chỉnh nha thế giới nhân ngày sức khỏe chỉnh nha 15.5
> Niềng răng có ảnh hưởng thế nào đến giao tiếp, phát triển sự nghiệp?

Bài Viết Liên Quan