Niềng răng hô mất bao lâu? Quy trình thực hiện như thế nào?

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Tùng
Bác sĩ điều trị Chỉnh nha chuyên sâu
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Niềng răng hô mất bao lâu để sở hữu hàm răng đều, đẹp là băn khoăn của nhiều bạn khi có ý định thực hiện phương pháp này. Để có lời giải cho câu hỏi trên, mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

1. Thời gian niềng răng hô mất bao lâu?

Thông thường, thời gian tối thiểu niềng răng hô mất khoảng 18 – 24 tháng. Tuy nhiên, thời gian niềng răng (chỉnh nha) cụ thể còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố:

– Mức độ sai lệch của răng: Nếu tình trạng răng hô chỉ ở mức độ nhẹ thì thời gian để niềng răng sẽ ngắn hơn. Ngược lại, nếu răng hô, mọc lệch lạc, khấp khểnh… quá mức thì sẽ cần nhiều thời gian để niềng hơn.

Tình trạng hô, hẹp hàm
Tùy theo tình trạng răng mà thời gian niềng răng của từng trường hợp sẽ khác nhau.

Độ tuổi niềng răng: Độ tuổi “vàng” để niềng răng là từ 6 – 12 tuổi bởi lúc này xương hàm đang phát triển nên việc dịch chuyển răng sẽ dễ dàng hơn, thời gian niềng răng cũng vì thế mà nhanh hơn so với niềng răng khi trưởng thành.

– Phương pháp niềng răng: Mỗi phương pháp niềng răng (niềng răng mắc cài, niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng trong suốt…) đều có những ưu điểm riêng biệt. Tùy theo tình trạng răng, sức khỏe và nhu cầu, bác sĩ sẽ tư vấn bạn phương pháp niềng răng phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:
>> Niềng răng cho người lớn có hiệu quả không?
>> Niềng răng mắc cài là gì? Có tốt không?
>> Có nên niềng răng trong suốt không?

– Thói quen ăn uống và chăm sóc răng miệng: Những thói quen xấu như mút tay, tật đẩy lưỡi, ăn nhai đồ cứng, lười vệ sinh răng miệng và mắc cài… không chỉ khiến thời gian niềng răng kéo dài mà còn khiến bạn đối mặt với nhiều vấn đề như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… Vì thế, bạn nên từ bỏ các thói quen xấu ảnh hưởng đến răng miệng càng sớm càng tốt.

– Tay nghề của Bác sĩ: Đối với bất kỳ phương pháp nào, điều quan trọng để đạt được kết quả niềng răng hoàn mỹ phụ thuộc rất nhiều vào chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ chỉnh nha. Bởi kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sẽ giúp bác sĩ lập kế hoạch điều trị đúng và hiệu quả cho từng trường hợp.

Xem thêm: Bí quyết chọn bác sĩ chỉnh nha hoàn hảo

Chỉnh nha là một kỹ thuật nha khoa điều chỉnh răng hô, răng móm, lệch lạc về lại đúng tương quan và đúng vị trí giúp cải thiện khả năng ăn nhai và thẩm mỹ cho khuôn mặt. Để quá trình chỉnh nha đạt hiệu quả cao là cả một…

– Sự hỗ trợ của thiết bị hiện đại: Trong suốt quá trình niềng răng cần sự hỗ trợ của rất nhiều trang thiết bị như chụp X-quang răng, sọ nghiêng, sọ thẳng, chụp răng/mặt… để có được các dữ kiện cần thiết. Dựa trên các dữ kiện này, bác sĩ chỉnh nha sẽ đánh giá đúng và lên kế hoạch chính xác với tình trạng răng.

– Sự hợp tác điều trị của bạn: Cuối cùng, một yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến kết quả niềng răng chính là sự hợp tác điều trị của bản thân bạn. Bên cạnh chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng theo hướng dẫn, bạn còn cần tuân thủ lịch thăm khám để bác sĩ có thể sớm phát hiện những vấn đề trong khi niềng (nếu có) và có giải pháp khắc phục. Tránh ảnh hưởng đến kết quả niềng sau cùng.

2. Quy trình niềng răng hô bao gồm mấy bước?

Quy trình niềng răng hô thường bao gồm 5 bước:

Bước 1: Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát, đồng thời chụp hình trong miệng, hình ngoài mặt cũng như phim X-quang, phim sọ nghiêng… để có các dữ liệu cần thiết cho việc chẩn đoán.

Bước 2: Dựa trên các dữ liệu ở bước 1, bác sĩ sẽ xác định tình trạng sai lệch và đưa ra kế hoạch điều trị cũng như dự đoán niềng răng hô mất bao lâu, sau đó tư vấn kỹ cho bạn quy trình tiếp theo.

Bác sĩ tư vấn cho khách hàng về lộ trình niềng răng hô
Bác sĩ Elite Dental đang tư vấn cho khách hàng về lộ trình niềng răng, giúp khách hàng có thể dự kiến được niềng răng hô mất bao lâu.

Bước 3: Sau khi bạn đã đồng ý với kế hoạch điều trị, các khí cụ hỗ trợ cho việc niềng răng sẽ được tiến hành sản xuất.

Bước 4: Bác sĩ tiến hành đeo hoặc hướng dẫn bạn tự đeo khí cụ.

Bước 5: Tái khám theo chỉ định để bác sĩ điều chỉnh và kiểm soát sự dịch chuyển của các răng và khớp cắn (nếu có).

Bước 6: Sau khi đạt được hiệu quả chỉnh nha hoàn hảo: răng đồng đều, khớp cắn chuẩn và gương mặt cân đối, bạn sẽ tiến đeo hàm duy trì từ 1 – 2 năm để ổn định răng ở vị trí mới và ngăn các dây chằng nha chu dịch chuyển.

Lưu ý:

  • Quy trình niềng răng đối với từng phương pháp và khách hàng cụ thể sẽ có sự khác biệt.
  • Vui lòng liên hệ với Elite Dental để được tư vấn chi tiết quy trình và thời gian niềng răng hô.

3. Cách rút ngắn thời gian niềng răng, tối giản quy trình

Niềng răng hô mất bao lâu là một trong những tiêu chí khiến nhiều người cân nhắc trước khi thực hiện chỉnh nha. Để tối ưu thời gian niềng răng, bạn có thể áp dụng các giải pháp sau:

3.1. Lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín

Hành trình chỉnh nha được xem là kết thúc mỹ mãn là khi răng được di chuyển an toàn, đưa đến kết quả thật sự chi tiết với đường giữa cân đối, khớp cắn chuẩn, các răng lồng múi, ăn nhai thoải mái, răng chắc khỏe. Đồng thời, kết quả này cần phải ổn định, vững bền suốt thời gian về sau. Khi lựa chọn niềng răng tại Elite Dental, bạn hoàn toàn có thể đạt được kết quả trên bởi:

Đội ngũ Bác sĩ của Elite Dental được đào tạo bài bản về chỉnh nha, có kinh nghiệm hơn 10 năm thực hành song song niềng răng trong suốt Invisalignniềng răng mắc cài truyền thống. Vì thế, các bác sĩ Elite Dental hiểu rõ tường tận về cấu tạo răng và xương hàm, phân tích được các phim chụp trong miệng và xương hàm, xác định đúng tình trạng sai lệch khớp cắn và lập được kế hoạch di chuyển răng tối ưu cho từng trường hợp.

>> Tìm hiểu thêm về phương pháp niềng răng Invisalign TẠI ĐÂY.

– Elite Dental xây dựng văn hóa chia sẻ và học hỏi trong tổ chức. Theo đó, các Bác sĩ thường xuyên trao đổi kiến thức chuyên môn với nhau và liên tục cập nhật kiến thức chỉnh nha tiên tiến trên thế giới.

– Chưa dừng lại ở đó, Elite Dental còn sở hữu trang thiết bị tân tiến, giúp tối ưu thời gian niềng răng.

Sau đây là bảng giá dịch vụ niềng răng tại Elite Dental:

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ CHỈNH NHA TẠI ELITE DENTAL
Niềng răng mắc cài kim loại50,000,000 – 65,000,000 VND
Niềng răng mắc cài sứ65,000,000 – 80,000,000 VND
Niềng răng trong suốt Invisalign62,500,000 – 137,500,000 VND

>> Xem chi tiết: Giá niềng răng hô

3.2. Chế độ ăn uống khoa học

Trong quá trình niềng răng, bạn hãy bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên cần hạn chế đồ ngọt, các loại thực phẩm có đường và tinh bột bởi nguy cơ gây sâu răng cũng như phát triển các bệnh về lợi. Ngoài ra, bạn cũng hãy tránh xa ăn các loại thực phẩm quá cứng để không làm đứt dây cung niềng răng hoặc ảnh hưởng đến lực kéo của khí cụ.

3.3. Sử dụng khí cụ hỗ trợ theo chỉ định của Bác sĩ

Sẽ có những giai đoạn bạn cần sử dụng thêm những khí cụ hỗ trợ như đeo thun tại nhà hoặc đeo các khí cụ mặt ngoài… nhằm tăng lực kéo của dây cung. Bạn nên nghiêm túc thực hiện để ca điều trị của mình nhanh có kết quả.

3.4. Giữ vệ sinh răng miệng đúng cách

Bạn cần đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, và sau khi ăn 30 phút với các dụng cụ hỗ trợ như chỉ nha khoa, máy tăm nước… Điều này nhằm để loại bỏ thức ăn còn sót lại và mảng bám, giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng trong quá trình niềng răng.

Hãy cùng Bác sĩ Diễm Hà – Nha khoa Elite Dental tìm hiểu quy trình chăm sóc răng miệng khi niềng răng trong video sau nhé:

3.5. Tái khám theo lịch hẹn của Bác sĩ

Tái khám đúng lịch hẹn giúp đảm bảo răng di chuyển đúng lộ trình, từ đó giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí. Chính vì thế, bạn hãy tuân thủ theo lịch tái khám của bác sĩ nhé.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp câu hỏi niềng răng hô mất bao lâu. Cần lưu ý rằng, khi bạn bắt đầu hành trình chỉnh nha đồng nghĩa là bạn gắn bó với một hành trình kiên trì, chăm chỉ và thật sự nghiêm túc. Do đó, bạn hãy lựa chọn “người đồng hành” đáng tin cậy để kết thúc hành trình niềng răng an toàn, nụ cười khỏe đẹp và lâu bền.

Ngay hôm nay, hãy liên hệ với Elite Dental để được tư vấn chi tiết về hành trình niềng răng nhé!

Bài cùng chuyên mục