Headgear – Khí cụ chỉnh nha, chỉnh xương hàm hô hiệu quả

Tư vấn chuyên môn bài viết Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Ngọc
Bác sĩ điều trị Tổng quát - Chỉnh nha
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Đối với xương hàm hô, điều trị hiệu quả nhất nên được bắt đầu trong giai đoạn trẻ thay răng từ 6 – 12 tuổi. Khí cụ Headgear là công cụ rất quan trọng trong điều trị chỉnh hình xương hàm hô, giúp giảm hô trong các ca hô xương. 

1. Tìm hiểu khí cụ Headgear là gì?

Khí cụ Headgear là một loại khí cụ chỉnh nha dùng cho trẻ em trong độ tuổi tăng trưởng gặp phải tình trạng khớp cắn hạng II hay còn được gọi là hô xương hàm. Khí cụ chỉnh nha Headgear giúp giảm sự phát triển của xương hàm trên và giúp xương hàm dưới phát triển ra trước, đồng thời tạo chỗ mọc răng vĩnh viễn bằng cách nới rộng cung răng.

Xem thêm bài viết: Tổng hợp các loại khí cụ niềng răng

Khí cụ Headgear được ứng dụng trong thời gian trẻ đang thay răng và xương hàm đang phát triển. Với những trường hợp trên 15 tuổi, hiệu quả của Headgear đã giảm dần.

2. Cấu tạo của Headgear như thế nào?

Khí cụ chỉnh nha Headgear có cấu tạo khá đơn giản, gồm 3 phần:

– Dây đệm cổ.

– Module kéo an toàn.

– Cung mặt kim loại.

3. Chỉnh nha bằng khí cụ Headgear trong bao lâu?

 Thời gian điều trị hô xương bằng khí cụ Headgear sẽ diễn ra trong khoảng từ 12- 18 tháng và phụ thuộc vào các yếu tố:

– Mức độ cần điều chỉnh về bất hài hòa xương cho từng trường hợp.

– Giai đoạn tăng trưởng của trẻ khi bắt đầu điều trị.

– Đáp ứng điều trị trên từng cá thể.

– Sự hợp tác của trẻ trong quá trình điều trị.

Khi nghe và nhìn thấy Headgear, nhiều phụ huynh lo lắng con sẽ không chịu hợp tác mang. Nhưng trên thực tế các bạn nhỏ đều thích nghi nhanh và rất tốt với khí cụ sau tuần đầu làm quen. Thời gian thực tế cần đeo mỗi ngày là từ 10 – 12 tiếng vào ban đêm. Ban ngày đi học, trẻ sẽ không mang nên ba mẹ cũng an tâm vì trẻ có thể sinh hoạt cộng đồng bình thường ở trường học.

Xem thêm: Giúp trẻ thăng bằng tâm lý khi niềng răng

1. Tại sao phải giúp trẻ thăng bằng tâm lý khi niềng răng? Giúp trẻ thăng bằng tâm lý khi niềng răng là một vấn đề mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua. Chỉnh nha cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là cần thiết, tuy nhiên trẻ…

4. Hướng dẫn cách đeo khí cụ Headgear niềng răng trẻ em

Mang Headgear khá đơn giản, với cấu tạo 3 phần, bạn nhỏ sẽ lần lượt mang từng phần theo thứ tự: Mang cung mặt kim loại vào trong miệng, sau đó mang phần dây kéo và đệm cổ.

Rất nhiều bé chỉnh hô xương lại Elite đã mang Headgear rất thuận lợi và hiệu quả rõ rệt chỉ sau thời gian ngắn. Trường hợp ví dụ như bé Long Giang – 9 tuổi, bé được theo dõi mọc răng từ khi lên 7 tuổi. Răng cửa hàm trên của Long Giang đến thời điểm thay nhưng mãi không thấy mọc lên, khi chụp phim x-quang bác sĩ phát hiện Long Giang có răng dư mọc ngầm bên trong xương hàm, răng dư này cản trở đường mọc xuống của răng cửa, khiến cho răng cửa đến tuổi mọc nhưng không thể mọc được.

>> Xem chi tiết: Răng mọc ngầm Mesiodens và những lưu ý tầm soát thay răng cho trẻ

Bé đã được nhổ răng dư này đi để mở đường cho răng cửa mọc bình thường. Sau 1 năm theo dõi Long Giang tiếp tục không mọc được răng số 6 hàm trên mà lẽ ra cần mọc từ 6 – 7 tuổi. Khuynh hướng chen chúc rõ rệt ở vùng này do hàm trên phát triển ra trước. Bé cần được điều chỉnh xương với khí cụ Headgear, mục tiêu của đeo headgear là giảm sự phát triển của xương hàm trên giúp xương hàm dưới phát triển đồng thời tạo thêm khoảng và nới rộng cung răng giúp em có thể mọc các răng hàm trên số 3, 4, 5 xuống 1 cách bình thường.

Bạn nhỏ mới 9 tuổi thôi nhưng đã đeo khí cụ headgear rất thành thạo và tự giác. Xem chi tiết Long Giang hướng dẫn mang Headgear chỉnh nha tại:

5. Lưu ý khi đeo khí cụ Headgear chỉnh nha để đạt hiệu quả cao

Để đạt được kết quả tối ưu, giúp giảm hô trong các ca hô xương, trẻ mang khí cụ chỉnh nha Headgear cần lưu ý:

– Trẻ cần đảm bảo đeo khí cụ 10 – 12h/ngày.

– Tranh các thức ăn cứng, dẻo, giòn có thể làm lỏng khâu ở răng cối lớn – nơi kết nối khí cụ.

– Khi ngủ tránh nằm nghiêng chèn ép lên Headgear.

– Thường xuyên chải sạch răng.

– Luôn mang theo Headgear khi đến gặp nha sĩ.

Xem thêm chia sẻ của bác sĩ Đỗ Quỳnh Như về “Những yếu tố tạo nên thành công của niềng răng trẻ em” tại: 

6. Bảo quản khí cụ chỉnh nha Headgear

– Thực hiện đeo, tháo khí cụ nhẹ nhàng, tránh giật mạnh có thể làm đau răng, lỏng khâu và kéo dài thời gian điều trị và tăng chi phí.

– Trường hợp khâu bị lỏng, bệnh nhân nhẹ nhàng lấy khâu ra khỏi răng, bảo quản và đến gặp Bác sĩ chỉnh nha.

– Tránh dùng một lực mạnh kéo cung kim loại trong miệng.

– Không đeo khí cụ khi chơi các môn thể thao, vận động mạnh như: đá bóng, võ thuật, nhào lộn,…

– Điều chỉnh dây đệm cổ vừa vặn với hai vòng lực an toàn.

– Thường xuyên thực hành đeo, tháo Headgear giúp trẻ thao tác linh hoạt và bảo quản khí cụ tốt hơn.

Xương hàm trên sẽ ngừng phát triển khi trẻ được 12 – 13 tuổi, Elite khuyến khích Ba Mẹ nên cho trẻ được thăm khám chỉnh nha khi trẻ lên 6 – 7 tuổi. Khuynh hướng hô đã có thể nhìn thấy hoặc dự đoán bởi Bác sĩ chỉnh nha. Trong giai đoạn này, Bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ Headgear dùng trong chỉnh hô xương, kiểm soát sự phát triển của xương hàm trên và kích thích phát triển xương hàm dưới, đưa khớp cắn trở về trạng thái chuẩn sinh lý cho trẻ khuôn mặt cân đối và một chức năng ăn nhai tốt.

Nhận thấy bất kỳ bất thường nào ở nụ cười của con, hãy liên hệ theo số 0902 661 100 và xếp lịch hẹn cho con đến gặp bác sĩ chỉnh nha càng sớm càng tốt ba mẹ nhé.

Có thể bạn quan tâm:
> Những sự thật về chỉnh nha cho trẻ ba mẹ nên biết
> Vì sao trẻ bị hô nên được niềng răng đúng thời điểm?
> Trẻ bị hô xương hàm nên làm gì?

Bài cùng chuyên mục