Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là phương pháp rất được quan tâm khi quyết định chỉnh nha, vì nó ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ trong suốt quá trình điều trị. Nên chọn sứ hay kim loại, ưu nhược điểm của từng loại là gì? Để giúp bạn dễ dàng ra quyết định, Elite Dental sẽ phân tích rõ hơn trong bài viết nhé!

1. Niềng răng mắc cài là gì?

Niềng răng mắc cài (chỉnh nha mắc cài) là kỹ thuật ứng dụng mắc cài để di chuyển răng, điều chỉnh các sai lệch xương hàm, giúp khắc phục các khuyết điểm hô, móm, răng thưa, chen chúc cho nụ cười mới không chỉ đẹp mà còn khỏe mạnh, ăn nhai dễ dàng.

Cụ thể, các răng được bao bọc bởi các tổ chức nha chu bao gồm dây chằng nha chu, xương ổ răng và nướu răng. Khi niềng răng mắc cài, các khí cụ như mắc cài và dây cung sẽ tác động lực lên răng, kéo dãn dây chằng nha chu một bên, đồng thời một bên bị nén lại để răng dịch chuyển. Khi răng dịch chuyển sẽ tác động lực lên xương ổ răng. Phần xương bị nén sẽ tiêu bớt và phần trống do răng di chuyển tự dày lên để hỗ trợ nâng đỡ răng ở vị trí mới.

Niềng răng mắc cài là loại mắc cài cổ điển, được sử dụng đầu tiên trong chỉnh nha.

2. Đối tượng và độ tuổi có thể niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài phù hợp cho các trường hợp có sai lệch răng, xương hàm và mong muốn điều trị triệt để mà vẫn giữ gìn răng tự nhiên:

 • Sai lệch răng: răng khấp khểnh, răng thưa, răng hô vẩu, răng móm…
 • Sai lệch khớp cắn: hô, móm, cắn sâu, cắn hở…
 • Các trường hợp liên quan đến xương hàm như hàm hẹp, lệch hàm.
Các trường hợp niềng răng mắc cài.

Độ tuổi phù hợp cho bắt đầu chỉnh nha mắc cài mà Elite Dental khuyến cáo là trẻ từ 6 tuổi đến khi lớn. Trên thực tế, Elite Dental đã điều trị cho hàng ngàn ca chỉnh nha trẻ em giai đoạn răng tăng trưởng từ 6 – 12 tuổi giúp điều chỉnh toàn diện và an toàn cho trẻ. Độ tuổi 50 cũng có rất nhiều trường hợp niềng răng cho kết quả tốt.

Có thể bạn quan tâm:
> Răng mọc lệch phải làm sao?
> Tại sao cần nắn chỉnh xương răng lệch lạc cho trẻ?
> Độ tuổi nào niềng răng cho trẻ là tốt nhất?

3. Ưu và nhược điểm của niềng răng mắc cài

3.1 Ưu điểm

 • Sử dụng mắc cài đúng sẽ giúp các sai lệch được khắc phục gần như toàn diện, thay đổi thẩm mỹ nụ cười, tỷ lệ gương mặt và đặc biệt cải thiện sức khỏe răng miệng tốt hơn.
 • Giá niềng răng mắc cài ở mức rất phù hợp để đầu tư cho nụ cười sức khỏe và sắc đẹp.

3.2 Nhược điểm

 • Bởi vì sử dụng vật liệu là mắc cài và dây cung gắn lên mặt ngoài của răng nên nhược điểm duy nhất của phương pháp này là yếu tố thẩm mỹ và sự thoải mái. Mắc cài, dây cung lộ rõ có thể khiến bạn thiếu đi tự tin. Tuy nhiên, các khách hàng từng có trải nghiệm điều trị với mắc cài chia sẻ, bạn sẽ thấy không thoải mái trong khoảng 1 tuần đầu, thời gian sau đó khi môi má lưỡi đã quen dần với sự xuất hiện của mắc cài, mọi thứ đều bình thường và ổn định.
 • Thời gian thăm khám thường xuyên hơn, khoảng 1 tháng khách hàng cần đến gặp bác sĩ chỉnh nha để tái khám 1 lần. Tuy nhiên việc thăm khám theo lịch hẹn bác sĩ sẽ giúp theo dõi sát sao hiệu quả niềng răng, điều chỉnh và khắc phục các vấn đề phát sinh kịp thời.
Xem thêm:  Những điều bạn cần lưu ý khi niềng răng

Bạn cần lưu ý gì khi niềng răng? Khác với nhiều phương pháp thẩm mỹ nụ cười thường được sử dụng cho kết quả rất nhanh trong thời gian khá ngắn. Niềng răng cần một khoảng thời gian từ 1,5-2,5 năm. Do vậy trước khi quyết định chỉnh hình răng…

Nhìn chung cho đến nay, niềng răng mắc cài vẫn là một trong những phương pháp chỉnh nha mang lại hiệu quả và an toàn, giúp nhiều người rạng rỡ với nụ cười tươi.

Như trường hợp của chị N.N.P.T – khách hàng đã niềng răng mắc cài thành công tại Elite Dental. Trước đây, chị gặp vấn đề khớp cắn hô, cắn sâu che khuất cả hàm dưới, thêm rất nhiều chen chúc, khiến chị tự ti khi giao tiếp. Sau nhiều nỗ lực phối hợp tốt cùng Bác sĩ, tình trạng cắn sâu, chen chúc và hô của P.T đã được khắc phục rất tốt nhờ di xa 2 hàm với minivis và không cần nhổ chiếc răng nào.

Hình ảnh thay đổi nụ cười trước và sau khi niềng răng của chị P.T cùng Elite Dental.

4. Các loại mắc cài trong niềng răng

Hiện nay có 4 loại mắc cài chủ yếu, mỗi loại có đặc điểm riêng biệt.

4.1 Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là loại mắc cài được làm từ chất liệu hợp kim hoặc titanium gắn trên bề mặt răng, dây cung được cố định trong rảnh mắc cài. Dây cung kim loại sẽ tác động lực lên mắc cài và răng làm dịch chuyển răng về vị trí mong muốn theo kế hoạch của bác sĩ chỉnh nha. Kết hợp với các loại thun, lò xo để tác động lực lên răng theo các hướng nhất định.

Niềng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng truyền thống vẫn giữ được sự tin chọn cao hiện nay.

Ưu điểm:

 • Áp dụng cho tất cả các trường hợp từ đơn giản đến phức tạp.
 • Dễ thay thế khi bị hư hoặc rớt.
 • Hiệu quả cao.
 • Chi phí tốt nhất.

Nhược điểm:

 • Kém thẩm mỹ.

>> Thông tin tham khảo: Niềng răng mắc cài kim loại giá bao nhiêu?

4.2 Niềng răng bằng mắc cài sứ

Đây là loại mắc cài được làm từ chất liệu sứ, cấu tạo nhỏ gọn tinh tế và dây cung giống với mắc cài kim loại.

Niềng răng mắc cài sứ dần thay thế cho phương pháp niềng răng kim loại truyền thống.

Ưu điểm:

 • Kỹ thuật niềng răng mắc cài sứ không chỉ có hiệu quả nắn chỉnh răng như niềng răng mắc cài kim loại mà còn đảm bảo thẩm mỹ. Sứ trắng gắn trên bề mặt răng giúp bạn thoải mái giao tiếp hơn trong khi niềng răng.
 • Bề mặt sứ trơn láng giúp giảm cảm giác vướng víu, hạn chế tổn thương môi và nướu.

Nhược điểm:

 • Dày và giòn hơn mắc cài kim loại nên khi sử dụng bạn sẽ thấy cộm hơn và dễ gãy vỡ nếu không giữ gìn cẩn thận. 
 • Mắc cài sứ có tính mài mòn cao nên dễ gây mòn răng đối diện.
Xem thêm:  Niềng răng mắc cài sứ bao lâu?

Niềng răng mắc cài sứ bao lâu là thắc mắc hàng đầu của những khách hàng lựa chọn phương pháp này, để khắc phục nhược điểm về răng hàm như: răng móm, răng hô, vẩu, răng mọc lệch…. 1. Niềng răng mắc cài sứ là gì? Niềng răng mắc cài…

4.3 Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Đây là loại mắc cài kim loại dùng chốt khóa tự động thay cho dây thun như loại mắc cài kim loại thông thường. Chốt khóa tự động của niềng răng mắc cài kim loại tự buộc có tác dụng giống như dây thun, cố định dây cung trong rãnh mắc cài, tạo lực di chuyển răng.

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc được cải tiến từ phương pháp niềng răng mắc cài kim loại thường.

Ưu điểm:

 • Vì không có thun nên khách hàng sẽ không gặp phải tình trạng bung thun, rớt thun, đứt thun, bung tuột mắc cài.
 • Tiết kiệm thời gian tái khám.

Nhược điểm:

 • Giá niềng răng mắc cài kim loại tự buộc cao hơn với mắc cài kim loại thường.
 • Thêm chốt tự động có nghĩa là thêm độ dày mang đến cảm giác vướng víu hơn và lộ nhiều hơn.

>> Bài viết chi tiết: Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc và những điều cần biết

4.4 Niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Đây là loại mắc cài sứ thay vì dùng thun thì dùng chốt khóa tự động. Chốt khóa này có vai trò tương tự như dây thun: cố định dây cung và tạo lực dịch chuyển răng.

Mắc cài sứ tự buộc kết hợp giữa sứ thẩm mỹ với ưu điểm của mắc cài kim loại tự buộc.

Ưu điểm:

 • Giúp tiết kiệm thời gian thăm khám hơn, như thay vì 1 tháng thì khách hàng sẽ đến tái khám sau mỗi 1.5 tháng.

Nhược điểm:

Xem thêm:  Niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc là phương pháp niềng răng mới, hiệu quả, dễ dàng điều chỉnh theo ý muốn nên được nhiều bệnh nhận ưa chuộng. Hiệu quả cao, rút ngắn thời gian điều trị, tránh được tình trạng tái phát, mang tính thẩm mỹ cao là…

5. Giá niềng răng mắc cài bao nhiêu tiền?

Chi phí niềng răng mắc cài sẽ thay đổi tùy theo tình trạng răng. Khung giá niềng răng mắc cài chung tại Elite Dental sẽ dao động từ 50 – 80 triệu.

LOẠI NIỀNG RĂNG MẮC CÀICHI PHÍ NIỀNG RĂNG
Niềng răng mắc cài kim loại

50,000,000 – 65,000,000 VND

Niềng răng mắc cài sứ

65,000,000 – 80,000,000 VND

Niềng răng cung Meaw
(Chỉnh nha kỹ thuật cung đa loop)

70,000,000 – 80,000,000 VND

Đăng ký tư vấn

Tư vấn chi tiết về chi phí và kế hoạch điều trị

6. Nên niềng răng mắc cài ở đâu tốt?

Chỉnh nha là một hành trình quan trọng. Do đó bên cạnh chi phí, bạn cũng cần đầu tư nhiều vào thời gian, công sức và đặc biệt là chọn lựa kỹ càng Trung tâm chỉnh nha uy tín và bác sĩ chỉnh nha để hành trình niềng răng mắc cài được trọn vẹn.

>> Xem ngay: Niềng răng tại TPHCM ở đâu tốt?

Chỉnh nha không chỉ làm cho răng thẳng hàng, đúng khớp cắn mà còn khắc phục tình trạng viêm nha chu, bảo vệ sức khỏe cho răng
Chỉnh nha không chỉ làm cho răng thẳng hàng, đúng khớp cắn mà còn khắc phục tình trạng viêm nha chu, bảo vệ sức khỏe cho răng.

Với hàng nghìn ca niềng răng mắc cài thành công, Elite Dental vinh dự là trung tâm chỉnh nha chuyên sâu được khách hàng tin tưởng đồng hành. Sở hữu đội ngũ Bác sĩ chuyên môn cao, tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước. Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha của Elite Dental đều đã có nhiều năm kinh nghiệm thực hành chỉnh nha với mắc cài và Invisalign, hiểu rõ về sự phát triển của xương hàm, quá trình thay răng để có những thay đổi và kiểm soát chắc chắn.

Elite Dental mang lại nụ cười tươi mới cho hàng ngàn khách hàng trong suốt gần 10 năm hoạt động. Khách hàng khi đến tư vấn cùng bác sĩ chỉnh nha có thể xem thêm những tình trạng sai lệch đã được Elite điều trị trước đó.

đội ngũ bác sĩ tại Elite Dental
Đội ngũ các bác sĩ chỉnh nha chuyên môn giỏi và kinh nghiệm tại Elite Dental.

Cùng với chú trọng chuyên môn, cơ sở vật chất cũng được đầu tư kỹ lưỡng. Nha khoa Elite Dental xây dựng riêng 1 trung tâm chuyên về chỉnh nha, niềng răng. Với diện tích mặt bằng lên đến gần 600m2, 5 khu vực tầng lầu dành cho điều trị chỉnh nha mắc cài, chỉnh nha trong suốt Invisalign, chỉnh nha trẻ em, nha khoa thẩm mỹ. Trang thiết bị đầy đủ phục vụ cho điều trị như máy chụp phim Xray – phim CBCT giúp khảo sát chính xác tình trạng xương hàm, máy scan răng 3D, máy quay ly tâm công nghệ PRP, máy laser kích thích lành thương nhanh. Đặc biệt, Elite tiên phong phát triển phần mềm dự đoán khuynh hướng phát triển của xương hàm ở trẻ giai đoạn thay răng, hỗ trợ điều trị chỉnh nha trẻ em.

Một số hình ảnh về Trung tâm Nha khoa thẩm mỹ và chỉnh nha Elite Dental tại 75 Huỳnh Tịnh Của, P Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. HCM.

Đội ngũ chăm sóc khách hàng tại Elite luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7. Chính sách bảo hành tại Elite  rõ ràng, đảm bảo kết quả sau niềng răng ổn định lâu dài.

7. Những lưu ý khi niềng răng mắc cài

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng giúp hành trình niềng răng hiệu quả, nhanh chóng:

 • Trong tuần đầu sau khi gắn mắc cài, bạn cần có thời gian làm quen với thiết bị mới trong miệng. Theo đó, việc ăn uống cũng sẽ gặp khó khăn, vì vậy bạn hãy ưu tiên chọn thức ăn mềm, dễ nhai. Bạn cần tránh những đồ ăn cứng hoặc dẻo dai để hạn chế việc đau nhức răng, bung mắc cài.
 • Thông thường, chỉ sau 10 ngày là khách hàng cảm thấy thoải mái và dễ chịu, việc niềng răng không quá khó khăn.
 • Trong quá trình niềng răng, vệ sinh răng miệng là điều quan trọng nhất. Nếu khách hàng vệ sinh răng miệng không kỹ sẽ rất dễ sâu răng, nha chu gây hại sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, vệ sinh quá mạnh hoặc không đúng cách có thể dẫn đến hiện tượng bung, sút, vỡ mắc cài, làm cho quá trình niềng răng bị ảnh hưởng. Xem thêm cách giữ vệ sinh răng miệng khi niềng răng TẠI ĐÂY.
 • Tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ chỉnh nha, chăm chỉ mang thun hoặc các khí cụ hỗ trợ theo lời chỉ dẫn của bác sĩ.

Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết trên có thể giúp bạn hiểu hơn về niềng răng mắc cài. Nếu như bạn cần tư vấn chi tiết hơn cho tình trạng răng của mình, hãy liên hệ đến số Hotline 0902 661 100 để  đặt hẹn gặp bác sĩ chỉnh nha hàng đầu TP. HCM.

 

Bài viết xem nhiều:
> Tìm hiểu phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign
> Niềng răng bằng khay trong suốt có hiệu quả không?

THỜI GIAN LÀM VIỆC

Thứ 2 - Thứ 7
08h00 - 19h30

ELITE DENTAL
MANG ĐẾN NỤ CƯỜI KHOẺ, ĐẸP, BỀN VỮNG.