Lấy cao răng định kỳ – Việc nhỏ có ảnh hưởng lớn

Bác sĩ Anh Thư
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Trần Hồng Anh Thư
Bác sĩ điều trị Tổng quát và Phục hình thẩm mỹ

Chia sẻ từ một khách hàng của Nha khoa Elite:

“Mình luôn hiểu và ý thức được việc nên đến nha sĩ để thăm khám và thực hiện các bước vệ sinh răng miệng định kì như cạo vôi răng. Nhưng vì luôn chủ quan và nghĩ rằng chưa có dấu hiệu chiếc răng nào có dấu hiệu “báo động” thì mình cứ sinh hoạt bình thường và bỏ quên luôn việc chăm sóc răng. Hôm nay, vô tình phải đi cùng một người bạn đến Nha khoa Elite trám răng nên cũng được khuyến khích thăm khám và lấy cao răng. Mình hoàn toàn bất ngờ khi được bác sĩ kết luận: vôi răng của mình đọng nhiều, đặc biệt là dưới nướu khiến cho nướu đang bị viêm và có nguy cơ bị tuột nướu.

Và khi bị tuột nướu thì các chân răng sẽ không còn vững chãi, dẫn đến việc lung lay và mất răng. Và nếu mất răng thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và còn phải mất một khoản chi phí để điều trị sau đó nữa. Nghe mà sợ quá đi thôi!!! May mà mình được Bác sĩ khám sớm, nhắc nhở sau khi lấy cao răng nên súc nước muối và hướng dẫn lại cách chăm sóc răng miệng để giữ cho hàm răng nguyên thủy của mình được bền bỉ và sáng đẹp nhất, “cái răng cái tóc là gốc con người” mà.”

Từ câu chuyện của khách hàng nói trên, hãy cùng Nha khoa Elite tìm hiểu những tác hại và lợi ích của việc thăm khám và lấy cao răng định kì là như thế nào nhé!

Chúng ta cần tìm hiểu tác hại mà cao răng gây ra nếu không được vệ sinh định kì:

1. Yếu tố thẩm mỹ: Vôi răng được hình thành từ những mảng bám không được vệ sinh sạch sẽ sau khi ăn. Việc chải răng thông thường sẽ không đủ để loại bỏ các mảng vôi bám trên răng, vì vậy mà lâu ngày trên răng bạn sẽ xuất hiện những vết dính đen, vàng, răng không đều màu, ảnh hưởng nhiều đến yếu tố thẩm mỹ trên nụ cười của bạn.

2. Nguy cơ phát sinh nhiều bệnh lý: Khi cao răng lâu năm không được vệ sinh sẽ chui nhiều xuống nướu, gây ra các bệnh như viêm nướu, viêm nha chu, niêm mạc miệng và dẫn đến việc tuột nướu khiến chân răng bị lung lay dễ dẫn đến tình trạng mất răng không mong muốn.

Xem thêm:  Đừng để khuôn mặt già nua nhanh chóng chỉ vì mất răng

Tuổi già là điều mọi người thường sợ khi nghĩ đến. Thế nhưng, tuổi trẻ mà có khuôn mặt già nua lại còn đáng sợ hơn gấp ngàn lần. Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn già đi nhanh chóng như stress, bệnh tật,…trong số đó MẤT RĂNG…

Khám răng và lấy cao răng định kì từ 3-6 tháng/ lần, bạn sẽ khắc phục được những tác hại mà cao răng gây ra nói trên. Đồng thời sẽ giúp cho bạn sớm phát hiện và điều trị các bệnh răng miệng kịp thời.

3. Cuối cùng, bạn sẽ thường sẽ nghe nói việc lấy vôi răng sẽ bị ê buốt răng và chảy máu nướu, điều này sẽ tùy thuộc vào tay nghề, kĩ thuật của Bác sĩ cũng như thiết bị hiện đại để thực hiện việc lấy vôi răng.

Bên cạnh đó, nếu răng bạn đang trong tình trạng viêm nướu thì việc lấy cao răng sẽ dẫn đến hiện tượng chảy máu nướu răng. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng quá vì sau khi cao răng đã được loại bỏ và kết hợp với việc chải răng đúng cách, súc miệng với nước súc miệng chuyên dùng thì hiện tượng này sẽ giảm dần.

Như vậy, việc lấy cao răng định kì là một việc làm hết sức cần thiết vì sẽ giúp cho bạn luôn có hàm răng sáng bóng chắc khỏe cũng như phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý về răng miệng liên quan.

Bài Viết Liên Quan