Nhổ răng khôn có nguy hiểm không? 9 biến chứng có thể gặp

Tư vấn chuyên môn bài viết Thạc sĩ, Bác sĩ Võ Thế Dzũ
Bác sĩ Tiểu phẫu Nha khoa
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Nhiều người lo sợ không biết nhổ răng khôn có nguy hiểm không. Thực tế, nhổ răng khôn an toàn, không gây nguy hiểm hay ảnh hưởng sức khỏe nếu được thực hiện đúng quy trình bởi bác sĩ giỏi và có sự hỗ trợ của thiết bị hiện đại. Ngược lại, nếu không thỏa mãn các tiêu chí trên thì nhổ răng khôn khá nguy hiểm, có thể tiềm ẩn những biến chứng dưới đây.

1. Chảy máu kéo dài

Nhiều người băn khoăn nhổ răng số 8 có nguy hiểm không? Nếu sau khi nhổ răng khôn chỉ chảy máu trong khoảng 30-60 phút hoặc lâu hơn từ 1-2 giờ thì hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu máu chảy kéo dài không ngừng thì nhiều khả năng dẫn đến nhiễm trùng máu và các biến chứng nghiêm trọng khác.

Tình trạng chảy máu không ngừng sau khi nhổ răng khôn có thể do một số nguyên nhân như:

 • Quá trình nhổ răng làm đứt mạch máu lớn khiến máu chảy ra từ mạch máu nhỏ trong niêm mạc hoặc màng xương chân răng.
 • Trong khi tiến hành nhổ răng khôn, bác sĩ để sót lại các tổ chức hạt của chóp chân răng.
 • Thực hiện nhổ răng trong tình trạng viêm nhiễm, thành mạch bị biến đổi.
 • Thao tác nhổ răng khôn tổn thương đến các tổ chức mô xung quanh răng. 

2. Nhiễm trùng

Quá trình nhổ bỏ răng khôn không thể tránh việc tác động đến nướu lợi và xương hàm gây ra cảm giác sưng tấy, đau nhức. Nhưng tình trạng này có thể diễn tiến bất thường dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng với các dấu hiệu như đau nhức không bớt, vùng xương hàm hoặc cổ bị đau nhói, sưng nướu, xuất hiện ổ mủ có máu, màu sắc răng thay đổi, sốt,…

Theo đó, bệnh nhân sau khi nhổ răng khôn bị nhiễm trùng do:

 • Răng nằm ở vị trí quá sâu khiến việc rạch nướu tạo nhiều lỗ hổng để vi khuẩn sinh sôi.
 • Vệ sinh răng miệng sau nhổ răng không đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Tay nghề bác sĩ kém thực hiện nhổ răng khôn không đúng kỹ thuật. 
 • Dụng cụ nhổ răng không được sát trùng cẩn thận làm vết thương nhiễm trùng. 
 • Hút thuốc sau khi nhổ răng khôn gây ra tình trạng nhiễm trùng.
Nhổ răng khôn gây đau nhói, e buốt
Nhổ răng khôn có thể gây nhiễm trùng với các triệu chứng như đau nhói, sưng nướu, xuất hiện ổ mủ có máu, màu sắc răng thay đổi, sốt,…

3. Sưng mặt

Sưng mặt là một trong những biến chứng sau khi nhổ răng số 8 có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng. Đặc biệt là trường hợp kèm theo dấu hiệu không thuyên giảm sau nhiều ngày, đau nhức kéo dài, xuất hiện ổ mủ ở vết mổ, hôi miệng,… Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do:

 • Quá trình nhổ răng khôn ảnh hưởng đến hệ thần kinh, dẫn đến tổn thương nướu.
 • Bác sĩ nhổ răng khôn không đúng kỹ thuật và tiêu chuẩn y khoa, còn sót lại chân răng sau khi thực hiện. 
 • Bước xử lý vết mổ không sạch gây ra nhiễm trùng, đau nhức và sưng mặt.
 • Vệ sinh vết thương nhổ răng khôn không đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ gây viêm nhiễm và sưng tấy nặng.
Xem thêm:  Nhổ răng khôn bị sưng má và mặt bao lâu? Cách khắc phục

Nhiều bệnh nhân sau khi nhổ răng khôn cảm thấy lo lắng về tình trạng sưng má và mặt. Vậy tình trạng này bao lâu hết và làm sao để giảm sưng? Hãy cùng Bác sĩ Trần Ngọc Như Ý - Bác sĩ Tiễu phẩu nha khoa Elite Dental đi…

4. Tổn thương dây thần kinh liên quan 

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến thần kinh không? Vị trí mọc và hình thể của răng khôn có sự khác biệt lớn so với các răng bình thường, nên quá trình nhổ bỏ cũng gây ra nhiều khó khăn. Dù vậy, nếu bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật thì chỉ ảnh hưởng đến hệ thần kinh ở mức độ nhẹ với những trường hợp răng nằm ở vị trí sát dây thần kinh hàm trên, hàm dưới, dây thần kinh mắt,… Các triệu chứng tê ở đầu lưỡi, má, môi, cằm… có thể hết sau vài ngày. 

Tuy nhiên, một số trường hợp bác sĩ nhổ răng khôn thiếu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn có thể tác động đến hệ dây thần kinh dưới răng, gây ra đau nhức kéo dài. Thậm chí, trường hợp nặng có thể dẫn đến nhiễm trùng, phá hủy xương hàm và mô nướu.

Dây thần kinh xung quanh răng bị tổn thương sau khi nhổ
Dây thần kinh xung quanh răng khôn bị tổn thương nặng trong trường hợp bác sĩ thực hiện không đáp ứng tiêu chuẩn trình độ và kinh nghiệm xử lý.

5. Ảnh hưởng đến răng số 7

Với vị trí nằm liền kề với răng khôn, nhiều người cho rằng răng số 7 sẽ bị ảnh hưởng nếu răng khôn gặp vấn đề và cần nhổ bỏ. Tuy nhiên, nếu quá trình thực hiện nhổ răng khôn đúng kỹ thuật thì không hề gây ảnh hưởng tới răng số 7, thậm chí còn bảo vệ răng số 7 khỏi những biến chứng do răng khôn gây ra.

Dù vậy, biến chứng sau khi nhổ răng khôn có thể xảy ra trong trường hợp bác sĩ thực hiện nhổ bỏ dùng lực thô bạo gây tổn thương đến răng số 7. Ngoài ra, nhiều người nhầm lẫn do nhổ răng khôn nên răng số 7 mới có dấu hiệu đau nhức, nhưng thực ra trước khi thực hiện tiểu phẫu thì chiếc răng này đã tổn thương sẵn (có thể do răng khôn mọc lệch đâm thẳng vào).

Xem thêm:
> Mất răng số 7 hàm dưới phải làm sao?
> Trồng răng số 7 bao nhiêu tiền?

6. Thủng xoang hàm trên 

Nhiều bệnh nhân băn khoăn nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không? Kỳ thực, quá trình này vẫn tồn tại một biến chứng tai hại là thủng xoang hàm trên. Vì khoang xương hàm trên có cấu trúc rỗng, nằm rất gần với chân răng số 6, 7 và 8. Lúc này, bệnh nhân có những triệu chứng như sốt cao, mệt mỏi, nhức đầu cùng với cơn đau kéo dài và lan rộng đến vùng hàm trên, mắt và trán.

Nếu lỗ thủng nhỏ không quá 5mm thì khả năng lành thương khá cao (trừ trường hợp bệnh nhân bị viêm xoang trước đó). Tuy nhiên, nếu bác sĩ thực hiện tiểu phẫu răng khôn không đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật, có thể làm thủng xoang hàm.

Quá trình nhổ bỏ răng khôn
Quá trình nhổ bỏ răng khôn sai cách có thể dẫn đến biến chứng thủng xoang hàm.

7. Gãy xương hàm dưới 

Với câu hỏi nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không, chắc hẳn không thể bỏ qua biến chứng vỡ bản trong xương hàm dưới. Tình trạng này chủ yếu do bác sĩ xử lý răng khôn với lực quá mạnh, khiến xương hàm dưới bị vỡ. Lúc này, bệnh nhân có thể thấy các triệu chứng như vết mổ răng khôn bị sưng tấy, đau nhức kèm theo chảy máu kéo dài.

8. Sốc phản vệ

Hiện tượng sốc phản vệ xảy ra trong nhiều trường hợp nhổ răng khôn, thậm chí dẫn đến tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Dù vậy, nếu bệnh nhân lựa chọn nha khoa uy tín, thực hiện tiểu phẫu răng khôn tuân thủ đúng quy trình nghiêm ngặt, đúng chuẩn y khoa thì tình trạng này rất hiếm gặp.

>> Xem thêm: Top các nha khoa uy tín tại TP. HCM

9. Ngộ độc thuốc tê

Cuối cùng, một biến chứng nhổ răng khôn khác là ngộ độc thuốc tê. Dù thuốc tê được dùng rộng rãi trong y khoa đều khá an toàn nhưng có yêu cầu cao về liều lượng, phương pháp áp dụng,… Trường hợp nồng độ thuốc tê trong máu vượt mức cho phép có thể gây ra hiện tượng ngộ độc thuốc tê. Bệnh nhân sẽ có biểu hiện như co giật toàn thân, khó thở, da toàn thân nổi vân tím,…

Làm thế nào để ngăn ngừa biến chứng nhổ răng số 8?

Để tránh các biến chứng khi nhổ răng khôn, người bệnh cần lưu ý:

 • Tuân theo hướng dẫn của bác sĩ về việc chăm sóc răng sau khi tiểu phẫu như hạn chế cử động cơ hàm, không chạm vào vết thương. Đồng thời thực hiện chườm đá lạnh, chườm nóng theo lời dặn của bác sĩ. Ngoài ra, cũng cần có chế độ nghỉ ngơi phù hợp (tránh vận động mạnh trong 2 ngày đầu) và ăn uống đúng cách (hạn chế ăn đồ quá nóng, cứng hay dai). 
 • Liên hệ ngay với bác sĩ nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường như đau nhức liên tục trong 24 giờ, run rẩy, khó chịu, ngất xỉu…
 • Lựa chọn nhổ răng khôn tại phòng khám uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu chuyên môn, sử dụng trang thiết bị hiện đại để tiểu phẫu. Qua đó, đảm bảo quá trình nhổ răng khôn nhẹ nhàng, êm ái, an toàn và ít để lại biến chứng. 

Hiện nay, Elite Dental là trung tâm nha khoa chuyên sâu đã chinh phục sự tín nhiệm của rất nhiều khách hàng bởi trình độ chuyên môn và kinh nghiệm xử lý răng khôn. Đặc biệt, Elite có riêng chuyên khoa tiểu phẫu răng khôn với triết lý điều trị “dùng thế hơn dùng lực” và đã thực hiện hàng nghìn ca nhổ răng khôn thành công, nhẹ nhàng. 

Khách hàng đến với Elite Dental có thể hoàn toàn yên tâm tiếp nhận điều trị từ đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu về ngành phẫu thuật miệng, thao tác nhanh chóng, khéo léo. Nhờ đó giúp quá trình nhổ răng diễn ra êm ái, hạn chế tối đa sưng đau sau khi phẫu thuật. 

Không chỉ vậy, Elite Dental sở hữu thiết bị hiện đại như máy chụp phim khảo sát chính xác tình trạng răng; máy piezotome giảm sang chấn trong khi phẫu thuật. Cùng với công nghệ huyết tương giàu tiểu cầu PRP đẩy nhanh tốc độ phục hồi các mô tổn thương, giảm sưng đau và lành thương nhanh chóng. 

Công nghệ huyết tương PRP
Elite Dental áp dụng công nghệ huyết tương giàu tiểu cầu PRP giúp quá trình phục hồi của các mô bị tổn thương diễn ra nhanh chóng.

Xem thêm:  Nhổ răng không đau bằng máy siêu âm Piezotome là gì?

Sự ra đời của công nghệ nhổ răng không đau Piezotome được xem là bước tiến vượt bậc của nha khoa hiện đại, giúp Khách hàng có trải nghiệm nhổ răng êm ái. Đặc biệt trong quá trình nhổ răng khôn, thiết bị này đóng một vai trò rất quan…

Kết hợp những lợi thế trên, Elite Dental giúp khách hàng xua tan nỗi lo khi tiểu phẫu răng khôn, đảm bảo kết quả điều trị tối ưu cùng trải nghiệm êm ái, thoải mái. Minh chứng cho điều này là những chia sẻ về trải nghiệm nhổ răng khôn thực tế của một số khách hàng đến với Elite Dental:

 • Cậu bạn Khải Anh (11 tuổi) chia sẻ: “Lúc con đi chụp X-quang để chuẩn bị niềng răng, thì bác sĩ phát hiện con có mầm răng khôn mọc sớm cần phải nhổ, vì có thể gây cản trở hướng mọc của răng đúng. Tưởng rằng sẽ đau rất nhiều, nhưng trải nghiệm hoàn toàn thoải mái, êm ái bởi bác sĩ Elite thao tác rất nhanh và luôn cười nói vui vẻ trong suốt quá trình nhổ nên con không cảm thấy đau hay khó chịu chút nào.”

Xem thêm:  Khi nào mọc răng khôn? Dấu hiệu và những điều cần lưu ý

Nhiều phụ huynh thắc mắc răng khôn thường mọc khi nào? Có mọc lúc trẻ còn chưa thay răng xong hay không? Các bác sĩ tại Elite Dental cho biết, thực tế hiện nay, tình trạng răng khôn mọc sớm xuất hiện khá nhiều. Mọc răng khôn ở tuổi 13…

 • Bạn Thiên Trang (28 tuổi) chỉ mất 12 phút để “tạm biệt” chiếc răng số 8. Bạn hài lòng cho biết: “Sau khi nhổ răng tại Nha khoa Elite Dental xong, em cảm thấy không đau hay biến chứng như nhiều bạn kể. Chiếc răng khôn của em cũng là răng khó nhưng khoảng từ 10 – 15 phút là bác sĩ đã hoàn thành.”
Bệnh nhân sau khi điều trị tại Elite Dental
Bạn Thiên Trang (28 tuổi) chia sẻ trải nghiệm nhổ răng khôn nhẹ nhàng và nhanh chóng tại Elite Dental.
 • Bạn Q dũng cảm nhổ cùng lúc 4 răng khôn cười tươi bày tỏ: “Mình nhổ 1 lúc cả 4 răng mà không đau hay mệt gì cả. Bác sĩ dày dạn kinh nghiệm, thoăn thoắt nhẹ nhàng lấy từng chiếc răng ra, nên thời gian nhổ chưa đến 1 tiếng mà còn hạn chế sang chấn, giảm sưng đau rất nhiều.”

>> Nếu bạn đang gặp vấn đề về răng khôn thì đừng chần chừ mà hãy liên hệ ngay với Elite Dental và đặt lịch khám TẠI ĐÂY để được các bác sĩ đầu ngành tại Elite Dental tư vấn và điều trị nhé!

>> Tham khảo: Bảng giá nhổ răng khôn mới nhất hiện nay

Với thắc mắc nhổ răng khôn có nguy hiểm không, câu trả lời là không nguy hiểm nếu được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề và kinh nghiệm xử lý khéo léo. Vì thế, để đảm bảo cho hành trình “tạm biệt” chiếc răng số 8 an toàn và nhẹ nhàng, êm ái, hãy lựa chọn nha khoa đáng tin cậy như Elite Dental bạn nhé!

Xem thêm:
> [Giải đáp] Nhổ răng khôn có đau không?
> Cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng sau nhổ răng khôn
> Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Cách phục hồi vết thương
> Răng khôn bị sâu có nguy hiểm không? Nên làm gì?

Bài cùng chuyên mục