Điều trị tủy răng

Chữa tủy răng (hay gọi là điều trị nội nha) là một quy trình lấy sạch tủy răng bị tổn thương, trám kín lại ống chứa tủy và phục hồi răng, tránh tình trạng phải nhổ bỏ răng. Tủy răng được xem như “trái tim” nuôi dưỡng răng khỏe mạnh, vì vậy khi tủy răng gặp bất kỳ vấn đề gì cũng cần được thăm khám và điều trị ngay.

1. Chữa tủy răng là gì?

Mỗi răng trên cung hàm đều được nuôi dưỡng bởi 1 hệ thống mạch máu thần kinh gọi là tủy răng. Khi hệ thống này bị tổn thương do sự xâm nhập của vi khuẩn (từ sâu răng hay nướu xung quanh răng) hoặc do chấn thương sẽ gây ra những cơn đau nhức khó chịu, sưng hay nhiễm trùng. Các tình trạng sâu răng với lỗ sâu lớn, chấn thương răng, viêm nha chu đã lan đến tủy khiến cho viêm tủy, chết tủy, không thể hồi phục. Khi này chúng ta cần chữa trị tủy răng.

Quá trình sâu răng gây tổn hại đến tủy răng bên trong

2. Quy trình lấy tủy răng

Hiểu rõ quy trình chữa tủy răng sẽ giúp bạn không quá lo lắng và chuẩn bị trước tâm lý cho điều trị này.

Việc điều trị tủy sẽ diễn ra từ 1 đến 2 lần hẹn với các bước như sau:

Bước 1: Thăm khám

Bác sĩ điều trị nội nha sẽ khám răng cho bạn, đánh giá tình trạng tổn thương. Tiếp theo, bạn cần chụp phim x-quang. Răng chữa tủy cần được đánh giá chính xác bằng việc chụp phim để nhìn rõ tình trạng phía bên trong ống tủy, buồng tủy, tình trạng nhiễm trùng cuống răng và đánh giá mức độ tiêu xương. 

Bác sĩ sẽ trao đổi và giải thích rõ với bạn về tình trạng, cách bác chữa trị, thời gian và chi phí để bạn hiểu, chuẩn bị trước và hợp tác cùng bác sĩ để nhanh chóng chấm dứt cơn đau tủy, ăn nhai khỏe lại bình thường và quan trọng hơn là giữ được chân răng.

Bước 2: Bắt đầu điều trị

Không ít người cảm thấy lo lắng và băn khoăn không biết điều trị tủy răng có đau không. Theo đó, bác sĩ sẽ gây tê giúp bạn giảm đau, giảm khó chịu trong khi bác sĩ thao tác điều trị. Nếu trường hợp tủy của bạn đã hư hoàn toàn, ở trạng thái “tủy chết” lâu ngày, thì chiếc răng này sẽ không còn cảm giác đau nữa nên không cần gây tê.

Sau khi thăm khám và đánh giá tình trạng tổn thương, bác sĩ sẽ bắt đầu điều trị tủy răng cho bạn

Bác sĩ bắt đầu thực hiện quá trình mở đường vào ống tủy, hệ thống tủy để làm sạch các vùng tủy hư, làm sạch sẽ hệ thống ống tủy và tạo hình lại ống tủy. 

Tùy thuộc vào mức độ khó của ca, bạn có thể điều trị chữa tủy răng trong 1 đến 2 lần hẹn. Trường hợp cần 2 lần hẹn, sau lần hẹn đầu tiên bác sĩ sẽ đặt thuốc sát trùng vào ống tủy và trám tạm để tránh thức ăn mắc vào gây thêm nhiễm trùng cho tủy.

Việc dùng thuốc sẽ tùy thuộc vào tình trạng viêm, đau nhức. Bác sĩ có thể kê cho bạn kháng sinh, giảm đau, nước súc miệng chuyên dụng.

Sau khi ống tủy đã được làm sạch hoàn toàn, răng không còn đau nhức ống tủy sẽ được bác sĩ trám kín lại. Sau khi hoàn tất quy trình điều trị tủy răng, phần thân răng ở trên sẽ được khôi phục lại bằng chất hàn mới sau khi đã loại bỏ hết tổ chức sâu răng còn lại hay chất hàn cũ chất lượng không tốt. Cuối cùng là một chụp răng hay mão răng được thực hiện để che phủ toàn bộ thân răng, bảo vệ cho răng sau khi điều trị không bị nứt vỡ, đảm bảo chức năng ăn nhai tốt và kéo dài tuổi thọ của răng đã chữa tủy.

Việc lấy tủy không hết có thể khiến bạn vẫn cảm thấy đau nhức trong và sau quá trình lấy tủy răng. Hãy lưu ý và phản hồi lại với bác sĩ điều trị.

Chữa tủy răng bao lâu, bạn đã biết chưa?

Điều trị tủy răng là kỹ thuật nha khoa không quá phức tạp. Thông thường, thời gian một ca lấy tủy răng đơn giản sẽ là 20 phút và hàn trám buồng tủy khoảng 30 phút. Với các trường hợp phức tạp, thời gian điều trị sẽ tăng lên, có thể là 2 buổi điều trị.

Sau khi thăm khám và xác định mức độ viêm tủy, vị trí răng cần điều trị tủy, bác sĩ sẽ thông báo thời gian cụ thể cho bạn.

3. Vì sao cần chữa tủy răng khi được chỉ định?

Khi bạn được bác sĩ chỉ định việc chữa tủy, đừng nên trì hoãn điều trị tủy răng vì dưới đây là 5 lý do chính đáng mà bạn nên thực hiện việc điều trị nội nha càng sớm càng tốt:

3.1. Răng đang bị nhiễm trùng và đang chết dần

Tủy răng giúp ngăn chặn sự nhiễm trùng. Trong khi các bề mặt bên ngoài của răng là phần cứng thì tủy răng bên trong được cấu tạo bởi các mô sống và phần mềm. Các mô sống này đôi khi bị nhiễm trùng (qua sự phân rã bên trong, các vết nứt trên bề mặt của răng) và tủy bắt đầu chết. Khi quá trình này diễn ra bạn nên điều trị tủy nhằm ngăn chặn sự nhiễm trùng, tránh lây lan sang những răng khác và chấm dứt cơn đau.

Điều trị tủy răng triệt để
Tủy răng bị tổn thương gây ra những cơn đau nhức nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến khả năng ăn nhai

3.2. Chấm dứt cơn đau

Chữa tủy răng không làm tăng sự đau đớn mà giúp bạn kiểm soát và làm giảm cơn đau. Khi phát hiện và được điều trị sớm bạn sẽ không cảm thấy đau đớn.

3.3. Tủy sẽ không tự lành

Khi bạn bỏ qua điều trị, trong một vài trường hợp cơn đau này có thể tự biến mất nhưng điều này không phải là một dấu hiệu tốt vì điều này chứng tỏ rằng toàn bộ các dây thần kinh bên trong đã chết. Sự nhiễm trùng dần dần lan tỏa bên trong như than phát âm ỉ cháy trong đám lửa.

3.4. Tình trạng sẽ xấu đi nếu không điều trị tủy răng kịp thời

Bỏ mặc không điều trị sẽ khiến vi khuẩn bên trong ống tủy di chuyển đến chân răng và di chuyển vào phần mô mềm của nướu và hàm. Điều này có thể gây nhiễm trùng toàn thân, có thể dẫn đến nguy cơ cho các bệnh nghiêm trọng hơn như đột quỵ, bệnh tim…

3.5. Chữa tủy răng có thể giữ được răng

Không điều trị tận gốc sẽ gây đau đớn, nhiễm trùng và dẫn đến mất răng. Khi mất răng có thể dẫn đến hàng loạt những vấn đề khác như sâu những răng còn lại, bệnh về nướu, khớp cắn… và những vấn đề về sức khỏe khác.

Xem thêm:  Các bệnh về răng miệng phổ biến và cách phòng ngừa

Theo thống kê của Viện Răng Hàm Mặt Trung Ương, 90% dân số Việt Nam mắc các bệnh về răng miệng, gây hậu quả ở nhiều mức độ về sức khỏe răng miệng và sức khỏe chung. Dù vậy, hầu hết các bệnh răng miệng phổ biến hiện nay đều…

4. Chữa tủy răng bao nhiêu tiền?

Chi phí điều trị tủy răng sẽ phụ thuộc vào vị trí răng và các thủ thuật cần làm với tình trạng răng. Dưới đây là bảng giá chữa tủy răng, nội nha tham khảo tại nha khoa Elite Dental. Để biết chính xác mức phí cho tình trạng răng của mình, bạn hãy đăng ký khám với bác sĩ nội nha của Elite Dental nhé.

BẢNG GIÁ CHỮA TỦY – NỘI NHA

DỊCH VỤ CHI PHÍ (VND)
Chữa tủy răng cối sữa + trám GICRoot canal (baby tooth) + GIC filling 1,800,000
Chữa tủy răng cửa sữa + trám GIC
GIC Root canal (baby tooth) + GIC filling
1,200,000
Chữa tủy buồng + trám GICRoot canal & GIC Filling 1,500,000
Add on đặt đê chữa tủy 500,000
Add on Đặt MTA – Răng cối lớnMTA Applied – molar 3,000,000
Add on Đặt MTA – Răng cối nhỏMTA Applied – premolar 2,000,000
Add on Đặt MTA – Răng cối răng cửa/nanhMTA Applied anterior tooth 1,000,000
Che tủy 300,000
Tẩy trắng nội nha/lần 600,000
Đăng ký tư vấn

Tư vấn chi tiết về chi phí và kế hoạch điều trị

5. Mẹo chăm sóc răng sau chữa tủy

Để chiếc răng mới được chữa tủy mau chóng phục hồi, một số chăm sóc và theo dõi sau đây sẽ giúp bạn bảo vệ và giữ độ bền cho chiếc răng đã được điều trị tủy:

  • Tránh ăn nhai vài giờ trên răng sau khi điều trị tủy răng, tránh làm bong tróc chất hàn trên răng. Bạn có thể ăn nhai trở lại bình thường khi răng chữa tủy đã được bảo vệ bởi chụp mão răng.
  • Nếu bạn cần hẹn 2 buổi điều trị tủy thì nên ăn thức ăn mềm tránh tạo áp lực cho răng đang trong quá trình chữa tủy.
  • Chải răng nhẹ nhàng, kết hợp sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn được kê đơn từ bác sĩ.
  • Tái khám định kỳ theo lời dặn của bác sĩ để kiểm tra vùng răng trám, mão sứ và giữ gìn vệ sinh răng miệng.
  • Định kỳ 6 tháng/lần giữ vệ sinh răng miệng với cạo vôi răng.
Xem thêm:  Lấy cao răng định kỳ - Việc nhỏ có ảnh hưởng lớn

Chia sẻ từ một khách hàng của Nha khoa Elite: “Mình luôn hiểu và ý thức được việc nên đến nha sĩ để thăm khám và thực hiện các bước vệ sinh răng miệng định kì như cạo vôi răng. Nhưng vì luôn chủ quan và nghĩ rằng chưa có…

Nếu như răng của bạn có dấu hiệu của sâu hay tổn thương, bạn nên đi khám nha khoa sớm. Với trường hợp viêm nhiễm tủy, đau nhức được chỉ định chữa tủy răng, bạn nên làm càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Chữa tủy răng là điều trị cơ bản nhưng là một điều trị khó đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm thực hành của bác sĩ nha khoa để có thể chữa tủy răng thành công, bền chắc. Do vậy, khi tìm hiểu địa chỉ nha khoa bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng. Bên cạnh cơ sở, trang thiết bị máy móc hiện đại, sạch sẽ, quy trình vô khuẩn rõ ràng đạt chuẩn thì hãy tìm hiểu kỹ về chất lượng điều trị và bác sĩ. 

Hãy thăm khám nha khoa định kỳ để sớm phát hiện những bất thường, bảo vệ sức khỏe của “đầu nguồn” hệ tiêu hóa.

6. Chữa tủy răng an toàn, hiệu quả tại Elite Dental

Là trung tâm nha khoa chuyên sâu với mỗi chuyên khoa là đội ngũ Bác sĩ có chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm, luôn học hỏi đào sâu kiến thức, Elite Dental là địa chỉ tin cậy của nhiều khách hàng khi có nhu cầu điều trị tủy răng.

chữa tủy răng tại Elite Dental
Điều trị tại nha khoa Elite Dental, bạn sẽ hoàn toàn an tâm bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, tư vấn tận tâm và toàn diện

Đội ngũ Bác sĩ chuyên khoa Tổng quát, nội nha tại Elite Dental được rất nhiều bệnh nhân yêu thích vì tư vấn chặt chẽ, tận tâm, trung thực với mục đích bảo vệ sức khỏe răng miệng cho khách hàng, thao tác nhanh chóng, nhẹ nhàng nên hạn chế tối đa sưng đau.

Nha khoa Elite Dental còn trang bị đầy đủ máy móc thiết bị hỗ trợ cho điều trị và mang lại trải nghiệm tích cực, nhẹ nhàng cho khách hàng.

Tất cả các yếu tố kết hợp mang đến cho khách hàng sự an tâm, thoải mái khi điều trị và kết quả điều trị tối ưu.

Để được tư vấn kỹ hơn về điều trị tủy răng và các dịch vụ nha khoa tổng quát, chăm sóc răng miệng, bạn vui lòng liên hệ đến số Hotline 0902 661 100 hoặc 0902 559 888 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Tham khảo các dịch vụ nha khoa tổng quát khác:
> Nhổ răng khôn
> Trám răng thẩm mỹ

THỜI GIAN LÀM VIỆC

Thứ 2 - Thứ 7
08h00 - 19h30

ELITE DENTAL
MANG ĐẾN NỤ CƯỜI KHOẺ, ĐẸP, BỀN VỮNG.