Điều trị cười hở lợi

Nụ cười đẹp thường đến từ sự hài hòa giữa môi, lợi và răng ở vùng miệng. Tình trạng lợi bị lộ nhiều khi cười có thể khiến bạn mất tự tin và ngại cười mặc dù sở hữu gương mặt xinh xắn. Để điều trị cười hở lợi có rất nhiều phương pháp, áp dụng cho từng trường hợp và mức độ hở lợi khác nhau. Hãy cùng Elite Dental tìm hiểu rõ hơn nhé!

1. Cười hở lợi là gì?

Cười hở lợi là tình trạng nướu răng lộ ra quá nhiều khi cười (trên 3mm tính từ chân răng đến môi). Xét về khía cạnh thẩm mỹ, một nụ cười đẹp chỉ nên lộ 1-2mm nướu khi cười hết mức.

Cười bị hở lợi không phải là một bệnh lý về răng hàm mặt nên không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, việc cười để lộ nhiều lợi lại gây mất thẩm mỹ khuôn mặt, khiến nhiều người cảm thấy tự ti và ngại giao tiếp.

Cười hở lợi
Cười hở lợi không tác động đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ.

2. Các mức độ cười hở lợi

Cười hở nướu được chia ra thành 4 mức độ từ nhẹ đến nặng:

 • Mức độ nhẹ:

  Phần nướu lộ ra hơn 3mm, ít hơn 25% tổng chiều dài thân răng.

 • Mức độ trung bình:

  Phần nướu lộ ra nhiều hơn 25% và ít hơn 50% tổng chiều dài thân răng.

 • Mức độ nặng:

  Phần nướu lộ ra nhiều hơn 50% và ít hơn 100% tổng chiều dài thân răng.

 • Mức độ rất nặng:

  Phần nướu lộ ra nhiều hơn 100% tổng chiều dài thân răng.

3. Nguyên nhân gây cười hở lợi

Cười bị hở lợi có thể xuất phát từ những nguyên nhân như:

3.1. Do răng

Quá trình mọc răng bị chậm, răng không mọc hoàn toàn khiến thân răng bị ngắn, vuông và nhỏ, làm mất sự cân xứng giữa chiều cao của răng và lợi. Ngoài ra, cười hở lợi còn do mòn răng cơ học, phần rìa cắn bị mài mòn khi tiếp xúc với răng đối diện trong thời gian dài, làm cho xương ổ và nướu di chuyển về phía thân răng, khiến thân răng ngắn và lộ nướu.

3.2. Do xương

Vòm xương hàm phát triển quá mức làm sai lệch khớp cắn, răng bị đưa ra ngoài nhiều (vẩu) và hở lợi. Hoặc xương ổ răng quá dày khiến cho nướu bị đẩy ra phía trước cũng làm hở lợi khi cười.

3.3. Do lợi (nướu)

Lợi phát triển quá mức, trở nên dài và dày; lợi bám thấp, che khuất nhiều hơn ở phần thân răng tính từ gốc răng; lợi phì đại do bệnh lý như viêm lợi đều gây nên tình trạng cười bị hở lợi.

3.4. Do môi

Môi trên ngắn hay trương lực cơ môi quá lớn khiến môi bị kéo lên cao và làm lộ nhiều lợi khi cười ngay cả khi tỷ lệ giữa lợi và thân răng cân đối.

Nhìn chung, cười hở lợi có rất nhiều nguyên nhân, tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng bạn vẫn nên khắc phục cười hở lợi càng sớm càng tốt để trở nên tự tin hơn khi cười.

Nguyên nhân cười hở lợi
Cười bị hở lợi có thể do một nguyên nhân riêng lẻ hoặc cũng có thể do phối hợp nhiều nguyên nhân khác nhau.

4. Các cách điều trị cười hở lợi hiện nay

Hiện nay có nhiều cách chữa cười hở lợi tương ứng với từng trường hợp và mức độ hở lợi như sau:

4.1. Tiêm botox

– Botox là viết tắt của botulinum toxin – một loại độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum, có tác dụng ngăn tín hiệu thần kinh đến cơ để làm giảm co cơ. Như vậy đối với những trường hợp cơ kéo môi quá mạnh gây hở lợi, Bác sĩ sẽ tiến hành tiêm botox để làm giảm trương lực cơ môi trên không còn co kéo quá mạnh khi cười, khắc phục tình trạng cười hở lợi mà không cần phẫu thuật.

– Ưu điểm:

 • Phương pháp đơn giản, quá trình thực hiện nhanh.
 • Hiệu quả tức thì.
 • Khách hàng không phải mất thời gian nghỉ dưỡng.

– Nhược điểm:

 • Kết quả chỉ duy trì trong thời gian ngắn (khoảng 6 – 8 tháng).

4.2. Niềng răng

– Đối với trường hợp cười hở lợi kèm theo tình trạng cắn sâu hoặc răng hô, Bác sĩ áp dụng phương pháp niềng răng để dịch chuyển răng và giảm khoảng cách từ vành môi tới cổ răng, giảm tình trạng cười hở lợi.

– Ưu điểm:

 • Độ an toàn cao.
 • Có nhiều trường hợp niềng răng giúp “thu nhỏ” phần lợi từ 2 – 4mm, cải thiện thẩm mỹ nụ cười. 

– Nhược điểm:

>> Xem thêm: Niềng răng có chữa cười hở lợi được không?

4.3. Phẫu thuật

– Các phương pháp phẫu thuật điều trị cười hở lợi bao gồm:

 • Phẫu thuật nâng cơ môi hoặc làm dài môi:

  Đối với trường hợp cười hở lợi do môi trên ngắn, thực hiện phẫu thuật giúp kéo dài môi trên, kiểm soát không cho môi kéo lên cao quá nhiều khi cười.

 • Phẫu thuật cắt lợi phì đại:

  Đối với trường hợp lợi phát triển quá mạnh do bẩm sinh hoặc lợi bám thấp và phì đại, Bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ bớt phần lợi, làm cho bờ lợi trở nên mỏng và ít bị lộ khi cười.

 • Phẫu thuật xương hàm:

  Đối với trường hợp cười hở lợi do khung xương hàm phát triển quá mạnh, Bác sĩ sẽ phẫu thuật cười hở lợi theo đường gãy Le Fort I.

 • Phương pháp mài xương ổ:

  Áp dụng khi cười hở lợi do xương ổ quá dày – trường hợp phức tạp nhất trong số các nguyên nhân gây hở lợi khi cười. Lúc này, xương ổ sẽ được mài ít bờ viền và mặt ngoài xương ổ răng. Sau khi mài, lợi sẽ được khâu tạo hình lại như cũ.

– Ưu điểm:

 • Hiệu quả cao và duy trì lâu dài.
 • An toàn, ít biến chứng.
 • Chăm sóc sau phẫu thuật nhẹ nhàng.

– Nhược điểm:

 • Nhìn chung, các phương pháp phẫu thuật chữa cười hở lợi là kỹ thuật chuyên sâu, đòi hỏi phải được thực hiện bởi Bác sĩ giỏi, am hiểu cả về nha khoa và thẩm mỹ.

4.4. Điều trị kết hợp

– Đối với một số trường hợp cười hở lợi, Bác sĩ cần kết hợp cùng lúc 2 phương pháp điều trị để có thể mang lại hiệu quả tối ưu, cụ thể:

 • Niềng răng kết hợp cắt lợi:

  Áp dụng trường hợp cười hở lợi do răng dài bất thường, Khách hàng cần niềng răng trước để kéo răng lún lên cao, sau đó tiến hành cắt lợi.

 • Cắt lợi kết hợp mài xương ổ:

  2 phương pháp kết hợp điều trị do lợi và xương ổ đều dày.

– Ưu điểm:

 • Hiệu quả cao, cải thiện thẩm mỹ nụ cười đáng kể.

– Nhược điểm:

 • Đòi hỏi phải thực hiện bởi Bác sĩ giỏi.
 • Chi phí cao.
Phương pháp phẫu thuật cười hở lợi
Phương pháp phẫu thuật chữa hở lợi giúp cải thiện tỷ lệ của lợi và thân răng, tạo nên một nụ cười đẹp.

Xem thêm:  Có cách nào chữa trị cười hở lợi tại nhà không?

Tình trạng cười bị hở lợi là khuyết điểm răng miệng gây mất thẩm mỹ gương mặt, khiến nhiều người không dám cười lớn và tự ti trong giao tiếp. Vậy, có cách nào chữa trị cười hở lợi tại nhà mà không cần phẫu thuật không? Cùng tìm hiểu…

5. Thẩm mỹ cười hở lợi giá bao nhiêu?

Chi phí chữa cười hở lợi bằng phương pháp cắt nướu làm dài thân răng tại Elite Dental như sau:

CÁC TRƯỜNG HỢPCHI PHÍ
Phẫu thuật làm dài thân răng – không chỉnh xương1,000,000VND/răng
Phẫu thuật làm dài thân răng – có chỉnh xương(PTLDTR x đơn vị) + 5,000,000VND/hàm

Tuỳ vào từng tình trạng răng, sau khi khám, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn giải pháp phù hợp cùng chi phí tương ứng. Tham khảo mức giá cắt lợi thẩm mỹ mới nhất TẠI ĐÂY

Đăng ký tư vấn

Tư vấn chi tiết về chi phí và kế hoạch điều trị

6. Quy trình điều trị thẩm mỹ cười hở lợi

Điều trị cười hở nướu bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Khám tư vấn cùng bác sĩ chuyên khoa để bác sĩ xác định nguyên nhân lộ nướu và đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp. Nếu cần cắt nướu, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn xét nghiệm máu để chuẩn bị cho buổi tiểu phẫu.

Bước 2: Thực hiện cắt nướu. Trong khi thao tác, bạn sẽ được gây tê để cảm thấy thoải mái, dễ chịu và không bị đau.

Bước 3: Tái khám. Sau 7-10 ngày, bạn sẽ được đặt hẹn quay lại Elite Dental để tái khám, kiểm tra vết thương cùng bác sĩ.

7. Phẫu thuật cười hở lợi có nguy hiểm không?

Thực tế, phẫu thuật cười hở lợi có nguy hiểm không còn tùy thuộc vào kỹ thuật thực hiện:

 • Chẳng hạn đối với tiêm botox có thể có nguy cơ nhiễm trùng tại vị trí tiêm, hoặc Khách hàng cảm thấy khó thở do botox vượt ra ngoài vị trí tiêm hoặc do yếu tố di truyền.
 • Còn nếu niềng răng chữa hở lợi sai cách sẽ khiến răng đau nhức, tổn thương mô mềm hoặc nguy cơ chết tủy răng, tiêu xương ổ răng.
 • Đối với các phương pháp phẫu thuật cười hở lợi thì tiềm ẩn nguy cơ đau sau phẫu thuật, chảy máu, nhiễm trùng tại vị trí cắt lợi, hoặc gây viêm nha chu nếu khách hàng chăm sóc vết thương hoặc ăn uống không đúng cách.

Lưu ý sau khi chữa cười hở lợi, khách hàng gặp những dấu hiệu sau thì cần đến gặp Bác sĩ ngay:

 • Cơn đau kéo dài nhiều ngày, mức độ đau ngày càng tăng.
 • Chảy máu không cầm được.
 • Răng lung lay sau khi ăn.
 • Lợi bị bầm tím.
 • Bung chỉ khâu.
 • Triệu chứng toàn thân: sốt, mệt mỏi, nôn ói, nổi mề đay…

Để tránh những biến chứng trên, tốt nhất khách hàng nên tìm đến cơ sở nha khoa uy tín – nơi có đội ngũ Bác sĩ giỏi: thăm khám kỹ càng và lập phác đồ điều trị hở lợi phù hợp, thực hiện đúng kỹ thuật và tuân theo quy trình chuẩn nha khoa.

8. Điều trị cười hở lợi có đau không,
thời gian bao lâu?

Elite Dental – trung tâm nha khoa có riêng một chuyên khoa tiểu phẫu tập hợp các bác sĩ hàng đầu, giàu kinh nghiệm đã điều trị thành công, mang đến nụ cười tự tin, khỏe mạnh cho rất nhiều khách hàng. Khách hàng sau khi điều trị tại Elite Dental đều phản hồi không đau, dễ chịu và vô cùng hài lòng vì bác sĩ rất tâm lý.

Hiểu rằng trang thiết bị là một trong những yếu tố quan trọng đem đến trải nghiệm điều trị tích cực, Elite Dental không ngừng cập nhật máy móc hiện đại, công nghệ tối tân. Trong điều trị cười hở lợi bằng phương pháp cắt nướu, Elite Dental ứng dụng công nghệ laser với máy laser hiện đại nhập khẩu từ Đức thay cho tiểu phẫu dao điện trước kia.

Công nghệ laser sẽ hạn chế chảy máu, nhiễm khuẩn sau phẫu thuật đồng thời kích thích lành thương nhanh, giảm sưng đau cho khách hàng. Chỉ sau 1-2 ngày thậm chí ngắn hơn, bạn đã cảm thấy thoải mái quay về sinh hoạt thường ngày. So với tiểu phẫu bằng dao điện, công nghệ laser mang đến trải nghiệm điều trị nhẹ nhàng, êm ái và an toàn hơn cho khách hàng.

Ngoài ra, quy trình vô trùng chuẩn quốc tế tại Elite Dental cùng các thiết bị máy móc tiệt trùng cao cấp đảm bảo sự an toàn, hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm chéo giữa các khách hàng. Không gian vô trùng được thiết kế mở với kính trong để bạn có thể thoải mái tham quan và đặt trọn niềm tin.

Một số hình ảnh khách hàng trước và sau khi trị cười hở lợi tại Elite Dental:

chữa hở lợi
Tự tin với nụ cười rạng rỡ sau khi chữa cười hở lợi.
điều trị cười hở lợi
Điều trị cười hở lợi êm ái, an toàn với công nghệ laser hiện đại tại Elite Dental.
hở lợi
Điều trị cười hở lợi êm ái, an toàn với công nghệ laser hiện đại tại Elite Dental.

Xem thêm:  Cắt lợi có đau không? Những điều bạn cần biết về cắt nướu

Phẫu thuật cắt lợi là một trong những giải pháp hiệu quả, an toàn giúp mang đến nụ cười mới rạng rỡ hơn mà không làm tổn hại đến mô răng thật. Elite Dental đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng về phương pháp này, chủ…

9. Hướng dẫn cách chăm sóc sau khi chữa hở lợi

Bên cạnh việc điều trị, bác sĩ tại Elite Dental còn theo dõi sát sao kết quả sau điều trị và đưa ra lời khuyên chăm sóc răng miệng, ăn uống đúng cách, tái khám đúng hẹn. Cụ thể như sau:

 • Kiểm soát chảy máu: Bạn cần ép gạc chặt vào vùng còn chảy máu, không bóc các cục máu đông trong 2 ngày đầu tiên. 
 • Vệ sinh răng miệng: Súc miệng với nước sát khuẩn chứa chlorhexidine, lau nhẹ phần lợi với bông thấm nước muối.
 • Chế độ ăn uống: Chọn thức ăn mềm, bổ sung trái cây, nước ép tăng đề kháng, tránh đồ ăn cay nóng.
 • Tái khám: Đến khám vết thương theo như lịch hẹn của bác sĩ để được kiểm tra, cắt chỉ và xử lý các bất thường của vết thương nếu có.

Mong rằng những thông tin về điều trị cười hở lợi ở trên sẽ hữu ích và giúp bạn lựa chọn được địa chỉ nha khoa uy tín để lấy lại nụ cười tự tin rạng rỡ. Liên hệ ngay với Nha khoa Elite Dental TẠI ĐÂY để được tư vấn, đặt hẹn khám cùng bác sĩ chuyên khoa và có giải pháp phù hợp cho tình trạng răng của bạn nhé.

Xem thêm:  Thẩm mỹ cho răng, nên chọn thế nào cho đúng?

Năm mới sắp đến, bạn muốn cải thiện nụ cười của mình đẹp hơn, rạng rỡ hơn để đón Tết. Thế nhưng, giữa rất nhiều dịch vụ nha khoa thẩm mỹ như hiện nay, bạn không biết phương pháp điều trị nào sẽ phù hợp với tình trạng răng của…

Xem thêm các dịch vụ thẩm mỹ răng tại Elite Dental:
> Phẫu thuật tạo hình nướu
> Tẩy trắng răng
> Dán sứ veneer
> Bọc răng sứ

THỜI GIAN LÀM VIỆC

Thứ 2 - Thứ 7
08h00 - 19h30

ELITE DENTAL
MANG ĐẾN NỤ CƯỜI KHOẺ, ĐẸP, BỀN VỮNG.