Phẫu thuật tạo hình nướu là gì? Có đau không và những điều cần lưu ý

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Mai Thị Ngọc Diệp
Bác sĩ điều trị Phục hình trên Implant, Bác sĩ phục hình thẩm mỹ
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Phẫu thuật tạo hình nướu là một lĩnh vực thuộc ngành nha chu. Phẫu thuật tạo hình nướu nhằm mục đích mang lại nụ cười hoàn chỉnh cho những người có khiếm khuyết về mặt thẩm mỹ ở vùng nướu. Tạo hình nướu bao gồm nhiều lĩnh vực khá phức tạp và chuyên sâu, trong đó thường gặp nhất là các trường hợp sau:

1. Tụt nướu

Nướu có thể bị tụt toàn bộ (thường là hậu quả của bệnh nha chu) hay chỉ tụt tại một hoặc một vài vị trí. Khi đó bác sĩ sẽ làm một phẫu thuật (thường là ghép mô liên kết) để khôi phục thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Tạo hình nướu

2. Làm dài thân răng

Làm dài thân răng là trường hợp thường gặp, thường xuất phát từ chỉ định của bác sĩ khi làm răng sứ.

Phẫu thuật làm dài thân răng sẽ được thực hiện nhằm giúp cho mão sứ sau này sẽ thẩm mỹ hơn, khít sát hơn, dễ giữ vệ sinh răng miệng, tuổi thọ của mão sứ sẽ được kéo dài hơn.

Một trường hợp cũng rất phổ biến nữa là có nhiều bệnh nhân khi cười bị hở nướu (hay còn gọi là cười hở lợi). Nụ cười này thường làm cho bệnh nhân không tự tin trong giao tiếp và cuộc sống. Khi đó bác sĩ có thể đề nghị họ thực hiện một phẫu thuật làm dài thân răng để giải quyết tình trạng này.

Xem thêm:  Điều trị cười hở lợi

Nụ cười đẹp thường đến từ sự hài hòa giữa môi, lợi và răng ở vùng miệng. Tình trạng lợi bị lộ nhiều khi cười có thể khiến bạn mất tự tin và ngại cười mặc dù sở hữu gương mặt xinh xắn. Để điều trị cười hở lợi có…

Như vậy, tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định việc có nên phẫu thuật nha chu hay không, có cần phối hợp với các phương pháp nha khoa khác hay không… để tạo hình cho bạn một nụ cười hoàn chỉnh cũng như một hàm răng khỏe mạnh. Cũng cần lưu ý rằng, việc tạo hình nướu đòi hỏi bác sĩ có kiến thức chuyên môn, năng lực và tay nghề vững chắc, vì thế bệnh nhân cần tìm đến một trung tâm nha khoa uy tín để được tư vấn và phẫu thuật thành công như ý.

Có thể bạn quan tâm:
> Điều trị nha khoa thẩm mỹ chi phí bao nhiêu?
> Các cách làm trắng răng tại nhà hiệu quả
> Thẩm mỹ cho răng và cách chọn sao cho phù hợp

Bài cùng chuyên mục