Bị lệch hàm: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị

Tư vấn chuyên môn bài viết Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Trúc
Bác sĩ Chỉnh nha
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Người bị lệch hàm không chỉ ăn uống khó khăn, mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến nhiều người tự ti. Do đó, tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị kịp thời hàm bị lệch là việc làm cần thiết đối với người bệnh.

1. Hàm lệch là gì?

Hàm bị lệch là hiện tượng xương hàm trên và xương hàm dưới lệch nhau, dẫn đến mất cân đối hai hàm. Có nhiều trường hợp bị lệch hàm hiện nay, trong đó phổ biến là:

 • Trường hợp răng khôn mọc lệch, chèn ép răng kế cận khiến hàm bị xô lệch; về lâu dài, gây ra biến dạng khuôn mặt.
 • Trường hợp lệch hàm dưới hoặc hàm trên do xương hàm phát triển quá mức.
 • Trường hợp các răng trên cung hàm mọc lệch, dẫn đến răng khấp khểnh, lệch hàm nhai.

Dù là trường hợp nào thì người bệnh cũng phải can thiệp từ sớm. Vì không điều trị kịp thời có thể khiến chức năng ăn nhai của răng suy giảm, đồng thời ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt.

Hình ảnh bị lệch hàm
Tình trạng lệch hàm ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ khuôn mặt, cũng như khả năng ăn nhai của người bệnh. (Nguồn: Internet)

2. Nhận biết dấu hiệu hàm bị lệch

Triệu chứng lệch xương hàm bao gồm:

 • Khi quan sát bằng mắt thường, có thể nhìn thấy hàm bị lệch sang trái hoặc sang phải, hàm nhô về phía trước hoặc phía sau quá nhiều.
 • Đau ở mặt hoặc hàm, đau ở phía trước tai, đau khớp thái dương hàm. Cường độ đau gia tăng khi cử động miệng.
 • Khó cử động hàm, thậm chí không thể đóng miệng như bình thường.
 • Khi cắn thức ăn, có cảm giác lệch hoặc cong.
 • Khó khăn khi giao tiếp với mọi người.

3. Nguyên nhân gây lệch xương hàm

Dưới đây là 5 nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng lệch hàm: 

3.1. Hàm bị lệch bẩm sinh

Người bị lệch hàm bẩm sinh khi xương hàm phát triển bất thường, làm cho hàm trên và hàm dưới mất cân xứng, ảnh hưởng sức khỏe răng miệng đáng kể.

3.2. Do thói quen xấu

Nếu thường xuyên có thói quen đẩy lưỡi, nằm nghiêng một bên hoặc chống tay lên cằm thì nguy cơ bị lệch xương hàm là rất cao. Ngoài ra, nếu chỉ ăn uống một bên hàm thì vị trí hàm chịu tác động có thể phát triển quá mức so với bên còn lại, từ đó dẫn đến nguy cơ bị lệch hàm.

Thói quen ngủ nằm nghiêng dễ gây lệch hàm
Người có thói quen ngủ nằm nghiêng một bên dễ gặp phải tình trạng lệch hàm.

3.3. Bị lệch hàm do chấn thương

Chấn thương có thể xảy ra khi tai nạn, ngã hoặc chấn thương liên quan đến thể thao. Điều này khiến xương hàm bị gãy, nứt hoặc lệch, từ đó ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và suy giảm chức năng nhai của răng.

3.4. Lệch hàm nhai do răng

Các răng mọc lộn xộn, khấp khểnh và lệch vị trí trên cung hàm là nguyên nhân gây ra lệch hàm nhai.

3.5. Sự phát triển sai lệch của xương hàm

Khi xương hàm hai bên phát triển không đồng đều, điều này khiến cho hàm bị lệch. Cụ thể là có ba trường hợp liên quan đến sự phát triển của xương hàm: 

 • Một bên phát triển quá mức và một bên phát triển bình thường.
 • Một bên phát triển bình thường, nhưng bên còn lại kém phát triển.
 • Một bên phát triển quá mức và một bên thì kém phát triển.

4. Bị lệch hàm có nguy hiểm không?

Tình trạng hàm bị lệch nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, cụ thể:

4.1. Giảm tính thẩm mỹ nghiêm trọng

Đây là tác hại dễ nhìn thấy nhất nếu bị lệch hàm. Theo đó, vị trí hàm bị lệch có thể phát triển mất cân xứng so với hàm còn lại. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ, gây ra biến dạng khuôn mặt và khiến người bệnh mất tự tin khi giao tiếp.

4.2. Suy giảm chức năng ăn nhai

Tình trạng bất tương quan giữa hai hàm tạo ra điểm cộm, cấn, cản trở sự di chuyển bình thường của xương hàm. Về lâu dài khiến chức năng nhai của răng suy giảm, làm cho người bệnh ăn uống khó khăn, ăn không ngon miệng và dễ bị suy dinh dưỡng (nhất là trẻ em).

4.3. Gây ra cơn đau khớp, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống

Dù là lệch hàm dưới hay hàm trên thì đều gia tăng áp lực cho khớp thái dương hàm. Điều này khiến người bệnh có nguy cơ rối loạn khớp thái dương, với triệu chứng thường gặp như đau khớp, đau đầu dai dẳng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Hàm bị lệch gây đau khi ăn uống và sinh hoạt
Người bị lệch hàm không chỉ ăn uống khó khăn, mà còn gặp phải cơn đau khớp khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

4.4. Khó khăn khi vệ sinh răng miệng

Người bị lệch hàm không chỉ ăn uống khó khăn, mà còn bất tiện khi vệ sinh răng miệng. Đặc biệt, phần cơ hàm bị lệch chịu tác động nhiều hơn nên làm cho mặt răng bị mài mòn nhiều, men răng mỏng hơn, dẫn đến nguy cơ sâu răng, viêm tủy hoặc hoại tử tủy.

Phần hàm còn lại vì ít được vận động nên tổ chức xung quanh răng rất mỏng và yếu. Do đó, bệnh nhân dễ gặp phải bệnh viêm nướu, viêm nha chu hoặc hôi miệng.

Xem thêm: Thói quen sai lầm trong việc chăm sóc răng miệng

4.5. Tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày

Tình trạng lệch hàm khiến chức năng nhai kém hiệu quả, thức ăn không được tiêu hóa tốt có thể tăng áp lực cho dạ dày, từ đó gây ra bệnh lý về đường ruột, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh.

5. Các phương pháp điều trị hàm bị lệch

Hiện nay, phẫu thuật và niềng răng là hai phương pháp chữa hàm bị lệch phổ biến. Để xác định đâu là phương pháp phù hợp, người bệnh hãy tham khảo thông tin dưới đây:

5.1. Phẫu thuật

Thông thường, người bị lệch hàm nghiêm trọng hoặc đã quá tuổi điều chỉnh xương hàm thì Bác sĩ chỉnh nha có thể chỉ định phẫu thuật. Với phương pháp phẫu thuật, Bác sĩ phẫu thuật tiến hành cắt xương hoặc ghép xương, để di chuyển xương hàm về đúng vị trí, cải thiện tình trạng lệch hàm.

Mặc dù mang lại hiệu quả nhưng phẫu thuật chỉnh hàm để lại một số rủi ro, bao gồm mất máu, nhiễm trùng, tổn thương dây thần kinh hoặc đau khớp hàm và thời gian hậu phẫu lâu. Vì vậy, bệnh nhân nên cân nhắc thật kỹ và nếu bắt buộc phải phẫu thuật, quá trình điều trị phải được thực hiện bởi Bác sĩ phẫu thuật răng hàm mặt và Bác sĩ chỉnh nha giàu kinh nghiệm.

5.2. Niềng răng (Chỉnh nha)

Đối với trường hợp bị lệch hàm do răng khấp khểnh, mọc lộn xộn hay sai khớp cắn thì niềng răng chỉnh hàm là giải pháp tốt nhất. Đây là phương pháp sử dụng khí cụ nha khoa chuyên dụng, để dịch chuyển sai lệch răng và xương hàm về đúng vị trí, qua đó mang lại gương mặt cân đối, thẩm mỹ tương quan môi – mũi – cằm hài hòa. Hiện tại, phương pháp niềng răng chỉnh hàm lệch bao gồm niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài.

Với niềng răng mắc cài, tuy mang lại hiệu quả và chi phí thấp nhưng cách này có nhược điểm là kém thẩm mỹ, bất tiện khi ăn uống và khó vệ sinh răng miệng. Ngược lại, niềng răng không mắc cài (niềng răng trong suốt) như Invisalign đảm bảo tính thẩm mỹ tốt hơn. Khay niềng trong suốt thay thế dây cung và mắc cài nên không tạo cảm giác vướng víu; đồng thời ôm sát cung răng giúp khách hàng ăn uống thoải mái, tự tin khi giao tiếp hằng ngày.

So sánh: Nên niềng răng mắc cài hay niềng răng trong suốt tốt hơn?
Niềng răng là phương pháp chỉnh lệch hàm hiệu quả
Niềng răng chỉnh hàm là phương pháp khắc phục tối ưu đối với trường hợp bị lệch hàm do răng khấp khểnh, mọc lộn xộn.

Nhìn chung, mỗi phương pháp điều trị hàm bị lệch đều có đặc điểm khác nhau. Để xác định đâu là cách chữa phù hợp, điều này phụ thuộc vào mức độ lệch hàm, sức khỏe răng hiện tại, khả năng tài chính và chẩn đoán thực tế của Bác sĩ. Vì vậy, tốt nhất là khách hàng nên đi khám trực tiếp tại trung tâm nha khoa uy tín, để được tư vấn cụ thể và có kế hoạch điều trị chính xác – tiết kiệm nhất dành cho bạn.

6. Elite Dental – Trung tâm nha khoa điều trị lệch hàm hiệu quả

Hàng nghìn khách hàng đã có hành trình điều trị hàm bị lệch hiệu quả, nhẹ nhàng tại Elite Dental. Nổi bật ở nha khoa Elite là dịch vụ chỉnh nha chuyên sâu, với đội ngũ Bác sĩ chuyên môn cao, có hơn 10 năm kinh nghiệm điều trị niềng răng trong suốt và mắc cài. Vì vậy, Bác sĩ đặc biệt hiểu rõ về tính chất sinh học, cách di chuyển xương hàm an toàn, để quá trình điều trị mang lại kết quả toàn diện và ổn định lâu dài.

Ngoài ra, nha khoa Elite thường xuyên cập nhật trang thiết bị cao cấp, với máy chụp phim Sirona, công nghệ scan răng 3D Trios và phần mềm dự đoán kết quả Clincheck, giúp quá trình niềng răng chỉnh hàm diễn ra an toàn, thoải mái nhất có thể. Phòng khám cũng được đầu tư khang trang, sạch sẽ và đạt chất lượng vô trùng theo tiêu chuẩn quốc tế. Nhờ đó, khách hàng hoàn toàn yên tâm với hành trình chỉnh nha tại đây. 

Anh Nghị (24 tuổi) đến với Elite Dental trong tình trạng khớp cắn lệch nghiêm trọng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng nhai, về lâu dài khiến xương hàm của anh bị lệch nặng hơn. Nhờ có Bác sĩ Đỗ Quỳnh Như – Ủy viên Ban chấp hành Hội Chỉnh Hình Răng Mặt TP.HCM (Bác sĩ chỉnh hình răng của Elite Dental) showcase trường hợp tương tự và chỉ định kế hoạch niềng răng chính xác, giờ đây anh Nghị đã sở hữu nụ cười mới khỏe mạnh, khuôn mặt cân đối giúp anh tự tin hơn khi giao tiếp.

Giống như anh Nghị, chị Th.T đã kết thúc thành công hành trình niềng răng trong suốt Invisalign tại nha khoa Elite sau 2,5 năm.

Tình trạng hô hàm, có kẽ thưa răng cửa và cắn chéo vùng răng hàm khiến chị gặp khó khăn khi ăn uống, đồng thời khuôn hàm bị lệch nghiêm trọng. Tuy nhiên, Bác sĩ chỉnh nha tại Elite Dental đã giúp chị “nắn lại” hàm răng duyên dáng hơn, khắc phục tình trạng cắn chéo. Nhờ đó, hàm dưới ở vị trí ăn khớp với hàm trên, thay đổi hình thái khuôn hàm và mang lại khuôn mặt xinh đẹp, hài hòa hơn rất nhiều.

Niềng răng lệch hàm mang lại khớp cắn chuẩn, răng đều, đẹp

Tình trạng ban đầu và sau khi chỉnh nha chữa lệch hàm

Sau khi niềng, tình trạng lệch hàm của chị Th.T đã cải thiện
Hành trình niềng răng lệch hàm của chị Th.T tại Elite Dental đã kết thúc thành công, nhờ công nghệ Invisalign hiện đại, kết hợp với chuyên môn giỏi của đội ngũ Bác sĩ chỉnh nha.

Trường hợp khác, bé T.A được chẩn đoán gặp phải khớp cắn ngược (một bên răng hàm trên nằm ở phía trong hàm dưới). Điều này khiến bé bị đau khớp, ăn uống khó khăn và khuôn mặt biến dạng. Sau 3 năm điều trị tại nha khoa Elite, giờ đây tình trạng cắn chéo lệch một bên hàm của bé đã được kéo về đúng vị trí, đem lại nụ cười khỏe, đẹp, rạng rỡ.

Một bên hàm bị lệch của bé T.A đã về đúng vị trí sau 3 năm điều trị
Sau 3 năm điều trị tại Elite Dental, giờ đây tình trạng cắn chéo lệch một bên hàm của bé đã trở về đúng vị trí, khuôn mặt cân đối giúp bé tự tin hơn khi giao tiếp.
>> Tìm hiểu: Niềng khớp cắn ngược

7. Bảng giá niềng răng lệch hàm tại Elite Dental

Dưới đây là bảng giá niềng răng chỉnh hàm mới nhất tại nha khoa Elite:

Loại niềng răng Tổng chi phí 
Niềng răng mắc cài kim loại 50,000,000 – 65,000,000 VND
Niềng răng mắc cài sứ65,000,000 – 80,000,000 VND
Niềng răng cung Meaw
(chỉnh nha kỹ thuật cung đa loop)
70,000,000 – 80,000,000 VND
Niềng răng trong suốt Invisalign62,500,000 – 137,500,000 VND

Lưu ý:

 • Bảng giá trên đây đã bao gồm tư vấn và tái khám, chưa bao gồm điều trị tổng quát, điều trị nhổ răng hay cắm Minivis.
 • Chi phí chỉ mang tính tham khảo và có thể chênh lệch tùy theo tình trạng răng của bạn. Để được khám và tư vấn chính xác mức giá thực tế tại phòng khám, bạn hãy liên hệ Elite TẠI ĐÂY.

Với tình trạng bị lệch hàm, người bệnh được khuyến khích điều trị sớm để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm. Trong đó, niềng răng chỉnh hàm là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất để có một khuôn mặt xinh đẹp và cân đối. Khách hàng nên lựa chọn trung tâm chỉnh nha chuyên sâu như Elite Dental, với đội ngũ Bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, góp phần mang lại trải nghiệm niềng răng thoải mái, nhẹ nhàng và đạt hiệu quả toàn diện.

Thông tin thêm:
> Răng mọc lệch: Nguyên nhân và giải pháp
> Chỉnh răng mọc lệch không cần niềng được không?
> Răng bị xô lệch: Nguyên nhân và cách khắc phục
> Răng cửa mọc lệch: Nguyên nhân và giải pháp

Bài cùng chuyên mục