Khí cụ hỗ trợ chỉnh nha cho trẻ trong ‘thời điểm vàng’ chỉnh răng

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Đỗ Quỳnh Như
Bác sĩ điều trị Chỉnh nha chuyên sâu
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Ba Mẹ có biết rằng, bé sinh ra có khung xương hàm bình thường vẫn có thể gặp phải tình trạng răng hô, móm do các thói quen không tốt thuở nhỏ như tật đẩy lưỡi, mút tay,… Nếu không may, trẻ gặp phải tình trạng hô, móm thì thực hiện can thiệp chỉnh nha từ sớm là việc làm cần thiết giúp trẻ khắc phục những điểm tự ti cho nụ cười của mình và bảo vệ sức khỏe toàn diện.

Với những dịch chuyển răng thần kỳ của kỹ thuật chỉnh nha, trong đó Bác sĩ với kế hoạch điều trị phối hợp cùng các khí cụ chỉnh nha sẽ giúp nắn chỉnh lại xương hàm, khắc phục các tình trạng hô, móm, răng mọc lệch lạc ở trẻ đồng thời hạn chế và chữa trị các thói quen xấu của bé.

4 khí cụ chỉnh nha đặc biệt được sử dụng trong độ tuổi chỉnh nha tăng trưởng ở trẻ từ 6 – 12 tuổi:

1. EF – Khí cụ chỉnh hình chức năng

– EF là các khí cụ chỉnh hình chức năng (Trainer) đặc biệt thích hợp cho giai đoạn điều trị can thiệp tiền chỉnh nha và các điều trị sớm những lệch lạc răng và xương hàm: lệch lạc đường giữa, răng chen chúc, cắn hở, cắn sâu, nhô xương ổ hàm trên ở trẻ nhỏ trước khi điều trị chỉnh nha cố định.

– EF là dụng cụ làm thẳng răng giai đoạn sớm và mở khớp thái dương hàm.

– EF giúp các bệnh nhân nhí loại bỏ các thói quen không tốt như bú bình kéo dài, đẩy lưỡi, ngậm núm vú giả.

– Khi điều trị với khí cụ này, trẻ sẽ cần mang tối thiểu là 2 giờ ban ngày và cần mang suốt đêm khi ngủ.

Xem thêm: Tại sao cần nắn chỉnh xương, lệch lạc răng cho trẻ 6-11 tuổi?

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, 6 - 7 tuổi là thời gian vàng Ba Mẹ nên cho trẻ chuyến thăm khám chỉnh nha đầu tiên. 6 - 11 tuổi là thời điểm tốt nhất nên thực hiện can thiệp nắn chỉnh xương hàm và răng nếu có bất…

2. Headgear – Khí cụ nắn chỉnh xương hàm hô cho bé

HEADGEAR là khí cụ giúp điều chỉnh và kiểm soát sự tăng trưởng của xương hàm trên, đồng thời kích thích sự phát triển của xương hàm dưới, giúp xương hàm của bé được phát triển hài hòa, từ đó, các răng cũng sẽ được sắp xếp đúng khớp cắn.

– Trong trường hợp bé có tình trạng hô xương, HEADGEAR sẽ điều chỉnh lại sự phát triển sai lệch của xương hàm trên với xương hàm dưới theo chiều trước sau, làm giảm mức độ hô xương của bé.

– Yêu cầu thời gian tối thiểu mang Headgear là 10 – 12 tiếng mỗi ngày. Việc đeo Headgear thường xuyên và trong thời gian 12 – 18 tháng sẽ mang lại hiệu quả cao và rút ngắn thời gian điều trị.

3. Facemask – Khí cụ nắn chỉnh xương hàm móm cho bé

– Là khí cụ mang ngoài mặt, dùng khi hỗ trợ chỉnh hình cho các trường hợp răng móm mang đến sự thay đổi mạnh mẽ cho những bệnh nhi có xương hàm trên kém phát triển theo chiều trước sau hay sự phát triển quá mức của xương hàm dưới.

– Khí cụ Facemask được thiết kế để áp dụng lực kéo tựa vào trán và cằm để kéo xương hàm trên ra trước, đồng thời kiểm soát sự tăng trưởng của xương hàm dưới.

– Facemask cần mang thời gian ít nhất 8-12 tiếng/ngày vào buổi tối và ban đêm. Mặc dù mang khí cụ cảm giác không dễ chịu, nhưng nếu lựa chọn giữa việc phẫu thuật sau này và điều trị sớm trong giai đoạn vàng chỉnh nha cho trẻ thì Bác sĩ vẫn khuyên nên điều trị niềng răng móm sớm với rất nhiều lợi ích khoa học.

>> Dành cho bạn: Tại sao trẻ bị móm nên được niềng răng đúng thời điểm?

4. Quad – Helix – Khí cụ nong rộng cung hàm, tạo khoảng trống

Là một khí cụ hỗ trợ nắn chỉnh răng bằng việc mở rộng cung hàm trên cho trẻ em độ tuổi từ 9 tuổi gặp tình trạng: Cung hàm phát triển không đều, hẹp hàm, chen chúc, lệch lạc, hô, móm do răng.

Sử dụng Quad – Helix giúp còn tạo khoảng để giữ chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên hoặc để điều chỉnh các răng đang trong tình trạng chen chúc hoặc lệch lạc, điều chỉnh khung hàm phát triển cân đối.

Xem thêm: Bộ giữ khoảng cho răng

1. Tại sao trẻ em thường mất răng sữa? Thông thường một răng sữa sẽ lớn lên cùng trẻ cho đến khi chiếc răng vĩnh viễn đẩy nó ra và thay thế vào vị trí đó. Nhưng thật không may mắn khi một số trẻ thường mất răng sữa quá…

Từ 6 – 12 tuổi là thời gian vàng được Hiệp hội Chỉnh nha Hoa Kỳ (ADA) khuyên các bậc phụ huynh nên đưa trẻ gặp nha sĩ để tầm soát tình trạng răng và khung xương hàm. Nếu như trẻ gặp vấn đề hô, móm, lệch lạc, thiếu khoảng mọc răng vĩnh viễn, thì đây là cơ hội tốt nhất cho những can thiệp nắn chỉnh kịp thời khi xương hàm còn đang phát triển. Nếu bỏ lỡ giai đoạn này, việc điều trị sẽ phải can thiệp các thủ thuật phức tạp hơn.

Tham khảo thêm:
> Độ tuổi tầm soát chỉnh nha ở trẻ
> Độ tuổi niềng răng lý tưởng ở trẻ
> Địa chỉ niềng răng cho trẻ ở đâu tốt?

Tùy thuộc vào từng tình trạng răng của trẻ sau khi được Bác sĩ thăm khám, chụp phim, nghiên cứu và đánh giá vấn đề răng Bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị phối hợp cùng loại khí cụ phù hợp để điều chỉnh những sai lệch xương hàm của trẻ, giúp cho sự phát triển và tăng trưởng xương hàm trở về bình thường.

Elite Dental luôn đồng hành cùng Ba Mẹ trên hành trình bảo vệ và chăm sóc nụ cười khỏe đẹp cho trẻ. Ba Mẹ hãy cho con đi thăm khám chỉnh nha ngay trong giai đoạn trẻ từ 6 – 7 tuổi và bắt đầu hành trình niềng răng cho trẻ để mang lại hiệu quả khuôn mặt và hàm răng tối ưu. Nếu còn bất kỳ thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ với Elite để được tư vấn kỹ hơn. Cùng Elite chăm sóc răng ngay từ nhỏ, chắp cánh tương lai cho con.

Xem thêm: Hỏi - Đáp về chỉnh nha trẻ em

Nụ cười tự tin của con chính là niềm vui của người làm cha làm mẹ. Khi con đến tuổi thay răng, nhiều phụ huynh luôn băn khoăn và có rất nhiều câu hỏi dành cho các bác sĩ về sức khỏe răng miệng của con mình. Răng mọc lệch…

Bài cùng chuyên mục