Trẻ em niềng răng tăng trưởng có hiệu quả?

Tư vấn chuyên môn bài viết Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Ngọc
Bác sĩ điều trị Tổng quát - Chỉnh nha
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Đối với trẻ em có những sai lệch xương hàm (hô, móm, hàm nhỏ, hàm lệch, …) hay sai lệch về răng như răng chen chúc, mọc không đều, thiếu răng thì niềng răng tăng trưởng trong giai đoạn thay răng từ 6 – 12 tuổi là phương pháp được bác sĩ chỉnh nha Elite Dental khuyên ba mẹ nên cho trẻ điều trị.

1. Tìm hiểu chung về niềng răng tăng trưởng

Niềng răng là điều trị nha khoa sử dụng kỹ thuật di chuyển răng và chỉnh hình khung xương hàm về vị trí đúng, mang lại khớp cắn hài hòa, các răng sắp xếp đều đúng vị trí.

Niềng răng tăng trưởng là điều trị niềng răng ở độ tuổi trẻ đang tăng trưởng, răng đang thay và xương hàm đang phát triển định hình hình dạng. Bác sĩ chỉnh nha sẽ di chuyển và thay đổi các sai lệch răng, xương hàm giúp trẻ sở hữu nụ cười đều đẹp đúng khớp cắn khi vào dậy thì. Bên cạnh điều trị, niềng răng tăng trưởng còn theo dõi để có thể can thiệp và điều chỉnh đúng thời điểm.

Con có thể chỉnh nha khi nào?

Độ tuổi niềng răng cho trẻ có thể bắt đầu và hoàn thiện từ 6 – 12 tuổi hoặc hoàn thiện trễ hơn từ 12 – 15 tuổi tùy tình trạng cần theo dõi lâu dài. Nhưng tựu chung, niềng răng tăng trưởng được bắt đầu điều trị trong giai đoạn trẻ đang thay răng.

Có thể bạn quan tâm:
> Những lưu ý khi trẻ thay răng để con có một hàm răng đẹp
> Tai nạn trong giai đoạn thay răng của trẻ và cách xử lý

2. Niềng răng tăng trưởng có lợi cho trẻ giai đoạn thay răng

Những ưu điểm mà niềng răng cho trẻ em giai đoạn thay răng trong khoảng 6 – 12 tuổi mang lại tạo thành sự toàn diện cả về thẩm mỹ gương mặt và sức khỏe tổng thể. Cụ thể như sau:

  • Tăng cơ hội cắn khớp lý tưởng: Giai đoạn thay răng (từ 6 – 12 tuổi), xương hàm đang phát triển còn mềm và dẻo. Vì vậy, những sai lệch như hàm trên nhô hơn hàm dưới, hàm dưới nhô hơn hàm trên, hàm trên hẹp, hàm dưới lệch qua bên phải hay trái gây méo mặt, cười hở nướu nhiều có thể điều chỉnh được khi bác sĩ chỉnh nha sử dụng một số loại khí cụ đặc biệt, giúp khớp cắn hai hàm trở về vị trí chuẩn sinh lý, cho con nụ cười toàn diện và gương mặt cân đối khi trưởng thành.
  • Loại bỏ các thói quen xấu: Khi bé đeo khí cụ niềng răng, bé sẽ hạn chế các thói quen mút tay, mút môi, đẩy lưỡi ảnh hưởng đến sự phát triển của răng, xương hàm.
  • Có thời gian điều chỉnh răng: Niềng răng tăng trưởng trong giai đoạn vàng giúp bác sĩ kịp thời điều chỉnh các mức độ sai lệch như răng hô, móm, răng mọc chen chúc về đúng vị trí trên cung hàm.
  • Hạn chế phải nhổ bớt răng nếu chỉnh sớm trong giai đoạn các răng đang thay.
  • Hiệu quả, lâu dài, ít gây khó chịu: Từ 6 – 12 tuổi, xương hàm của trẻ chưa cố định nên Bác sĩ dễ dàng uốn nắn, di chuyển răng bị lệch về vị trí chuẩn khớp cắn sinh lý, với thời gian nhanh hơn, hiệu quả tốt hơn và trẻ em không phải chịu đau đớn như người trưởng thành. Đặc biệt, nếu được chỉnh nha đúng độ tuổi với kỹ thuật đúng, trẻ có thể duy trì kết quả niềng răng lâu dài, không tái điều trị khi trưởng thành, nhờ vậy đạt kết quả toàn diện cả về thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng.
  • Hạn chế các bệnh răng miệng và tiêu hóa: Niềng răng đúng thời điểm giúp xương hàm và răng phát triển bình thường trở lại, giảm nguy cơ chấn thương cho răng cửa bị hô chìa ra phía trước. Ngoài ra, răng đều hỗ trợ chức năng nhai và vệ sinh răng thuận lợi. Trẻ có thể ăn uống ngon miệng, tiêu hóa tốt, vệ sinh răng dễ dàng và từ đó tránh được bệnh lý răng miệng.
Xem thêm:  Có nên niềng răng không? Những thông tin bạn cần biết

Thời gian qua, Nha Khoa Elite nhận được thắc mắc của rất nhiều khách hàng xoay quanh vấn đề: Có nên niềng răng không? Bởi không ít ý kiến trên Internet cho rằng niềng răng gây đau đớn, khó khăn khi ăn nhai hoặc chi phí cao, thời gian khá…

3. Các trường hợp nên niềng răng tăng trưởng

Dưới đây là những sai lệch đã có thể nhìn nhận rõ trong giai đoạn trẻ thay răng:

Những sai lệch này nên được niềng răng sớm và sẽ được khắc phục hoàn toàn với một kết quả toàn diện nhất cho trẻ.

4. Tìm hiểu 2 giai đoạn của niềng răng tăng trưởng

Trước tiên, trẻ được chỉ định chụp phim để ghi lại dữ kiện ban đầu giúp bác sĩ chỉnh nha tư vấn cho trường hợp của trẻ. Sau đó, Bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị chi tiết cho bé.

Chụp phim X-quang cho trẻ trước khi niềng
Cha mẹ hãy an tâm vì chụp phim X-quang không hề gây hại cho trẻ.

Thông thường trẻ em sẽ trải qua 2 giai đoạn niềng răng như sau:

Giai đoạn 1: Chỉnh xương diễn ra trong khoảng từ 12 – 24 tháng điều chỉnh các vấn đề về xương hàm như hô xương, móm xương, hàm hẹp với các khí cụ chỉnh nha cho bé được chỉ định và theo dõi bởi bác sĩ chỉnh nha: Facemask chỉnh móm xương, Headgear chỉnh hô xương, Quad-Helix nới rộng hàm, …

Xem thêm:  Chỉnh nha cho bé có ảnh hưởng gì không? Những điều cần biết

Trẻ mang khí cụ chỉnh nha có đau không, có lớn được không, có ảnh hưởng đến học tập hay quá trình phát triển thể chất của con không? Là lo lắng mà gần như 90% cha mẹ đều hỏi bác sĩ trong buổi khám chỉnh nha đầu tiên của…

Giai đoạn 2: Chỉnh hình cố định, xếp đều răng và theo dõi thay răng giúp hoàn thiện nụ cười cho trẻ với hàm răng thẳng đều, ngay ngắn, đúng khớp.

Chi phí niềng răng tăng trưởng cũng được tính theo từng giai đoạn, cụ thể như sau:

GIAI ĐOẠN NIỀNG RĂNG CHI PHÍ
GIAI ĐOẠN I
(Chỉnh sai lệch xương với khí cụ: Hô xương, móm xương, hẹp hàm, cắn hở, cắn sâu)
30,000,000 – 40,000,000 VND
GIAI ĐOẠN II
(Chỉnh chi tiết khớp cắn, làm đều răng, theo dõi thay răng, kết thúc toàn diện)
40,000,000 – 48,000,000 VND

(* Bảng giá niềng răng trên đây là bảng giá tham khảo, cụ thể chi tiết giá trẻ cần được thăm khám trực tiếp với bác sĩ chỉnh nha.)

5. Niềng răng tăng trưởng hiệu quả tại Elite Dental

Điều này đã được minh chứng qua một ngân hàng ca niềng răng trẻ em thành công tại Elite Dental. Khi bạn đưa trẻ đến thăm khám, bác sĩ sẽ cho bạn xem một số ca đã điều trị có tình trạng tương tự với trường hợp của trẻ để bạn hình dung, một điều trị đúng sẽ mang đến lợi ích, kết quả như thế nào. Niềng răng điều chỉnh các sai lệch sớm ở trẻ em là hiệu quả với 3 điều kiện:

  • Bác sĩ chỉnh nha có chuyên môn, kinh nghiệm điều trị, có thể lên kế hoạch phù hợp với trường hợp của trẻ và kiểm soát điều trị mang đến kết quả toàn diện nhất.
  • Trẻ được thăm khám đúng và sớm, kịp thời điều trị trong giai đoạn vàng
  • Ba mẹ cùng trẻ hợp tác theo điều trị của bác sĩ.

Elite Dentaltrung tâm chỉnh nha chuyên sâu dành cho trẻ em từ 6 tuổi cho đến người lớn và người trung niên. 10 năm tập trung chuyên sâu điều trị chỉnh nha, niềng răng đã giúp Elite xây dựng được một ngân hàng các ca điều trị để thấy được kinh nghiệm được xây dựng qua chục năm với rất nhiều trường hợp từ phức tạp đến cơ bản. Với nền móng chuyên môn vững đến từ đội ngũ 5 bác sĩ chỉnh nha giỏi, cầu tiến trong học tập và thực hành, phụ huynh có thể an tâm cho trẻ niềng răng tăng trưởng cùng Elite Dental.

Hình ảnh các ca niềng răng tăng trưởng thành công tại Elite Dental:

Kết quả chỉnh nha toàn diện cho trẻ nụ cười khỏe, đẹp

Niềng răng tăng trưởng giúp khuôn mặt hài hòa hơn

Quá trình niềng răng tăng trưởng

Niềng răng tăng trưởng khắc phục hô xương hàm

>> Tham khảo thêm một số hình ảnh trước và sau khi niềng răng TẠI ĐÂY.

Như vậy khi trẻ 6 – 7 tuổi bắt đầu thay những chiếc răng đầu tiên là lúc ba mẹ nên cho trẻ đi khám tầm soát chỉnh nha để phát hiện kịp thời các vấn đề về răng miệng của trẻ. Để tìm hiểu thêm về phương pháp niềng răng tăng trưởng, vui lòng gọi đến số Hotline 0902661100 để đặt hẹn với bác sĩ của Elite Dental nhé!

Nên cho trẻ tầm soát chỉnh nha sớm

Thông tin thêm:
> Giải đáp: Trẻ 6 - 7 tuổi có nên niềng răng không?
> Cách giúp trẻ thăng bằng tâm lý khi niềng răng
> Hỏi - Đáp về chỉnh nha trẻ em
> Kinh nghiệm niềng răng cho trẻ đạt kết quả tốt

Bài cùng chuyên mục