Chi tiết về các giai đoạn niềng răng mà bạn nên biết

Tư vấn chuyên môn bài viết Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Tùng
Bác sĩ điều trị Chỉnh nha chuyên sâu
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Niềng răng là một trong những phương pháp chỉnh nha tối ưu hiện nay và để quá trình niềng đạt kết quả cao nhất, bệnh nhân nên nắm rõ giai đoạn niềng răng có lưu ý thế nào, lựa chọn phương pháp phù hợp, cũng như xác định chi phí điều trị. Hãy theo dõi bài viết dưới đây, để tìm hiểu câu trả lời chi tiết nhé!

1. Tìm hiểu chi tiết các giai đoạn niềng răng

Niềng răng là phương pháp dùng khí cụ chỉnh nha chuyên biệt, để dịch chuyển sai lệch răng và xương hàm về đúng vị trí. Nhờ đó, cấu trúc răng thưa, răng hô, răng khấp khểnh – chen chúc; sai lệch liên quan đến khớp cắn và xương hàm (hô xương, móm xương, khớp cắn hở, khớp cắn sâu) được khắc phục hiệu quả, đem lại cho người bệnh nụ cười mới khỏe mạnh, đảm bảo thẩm mỹ hài hòa giữa môi – mũi – cằm.

Thông thường, thời gian chỉnh nha trung bình từ 24 tháng trở lên và được chia ra theo 4 giai đoạn niềng răng dưới đây:

1.1. Giai đoạn khám và lên kế hoạch điều trị

Đây là giai đoạn trước khi niềng răng, Bác sĩ tiến hành khám tổng quát để đánh giá nhu cầu, cũng như tìm hiểu bệnh sử răng miệng (nếu có). Sau đó, bệnh nhân được chụp hình trong miệng, hình ngoài mặt và phim X-quang, phim sọ nghiêng để Bác sĩ có dữ liệu cần thiết cho quá trình chẩn đoán.

Chụp phim răng trước khi niềng
Hình ảnh khách hàng chụp phim trước khi niềng răng.

Dựa vào dữ liệu phim, ảnh chụp và phần mềm hỗ trợ, Bác sĩ đưa ra nhận xét về tình trạng răng hiện tại, xác định kế hoạch cùng với thời gian điều trị. Ngoài ra, người bệnh cũng được tư vấn lựa chọn phương pháp chỉnh nha, vừa phù hợp với tài chính, vừa đảm bảo kết quả ưng ý.

Sau khi đồng ý điều trị, bệnh nhân được chỉ định lấy dấu cho răng. Tùy vào phương pháp chỉnh nha, hình thức lấy dấu có thể khác nhau. Tại nha khoa Elite, phương pháp chỉnh nha mắc cài được lấy dấu theo quy trình truyền thống; với Invisalign, bệnh nhân được trải nghiệm công nghệ scan răng 3D hiện đại.

Thông tin liên quan:
>> Niềng răng mắc cài
>> Quy trình niềng răng

1.2. Giai đoạn làm răng đều

Đây là giai đoạn niềng răng đầu tiên trong quá trình chỉnh nha. Sau khi xây dựng phác đồ cụ thể, Bác sĩ sử dụng mắc cài và dây cung với kích thước tăng dần, để xoay trục thân răng, tạo lực kéo giúp răng được dịch chuyển thẳng hàng.

Thời gian làm đều răng kéo dài từ 2 – 6 tháng, có thể ngắn hoặc dài hơn tùy vào tình trạng hiện tại. Khi dây cung được siết chặt, người bệnh cảm thấy đau nhức, song điều này diễn ra từ 1 – 3 ngày và sau đó trở lại như bình thường. Trường hợp răng không có chỗ để kéo trở về cung hàm thì Bác sĩ đề xuất nhổ răng hoặc cắt kẽ, để bảo đảm kết quả di răng tốt nhất.

Xem thêm:  Niềng răng có phải nhổ răng không? Ai không nhổ răng khi niềng?

Niềng răng có phải nhổ răng không là nỗi lo của không ít người chuẩn bị niềng răng, vì sợ sẽ gây ra nhiều vấn đề như đau nhức và ảnh hưởng đến khả năng ăn uống. Để giải đáp câu hỏi này, hãy cùng Elite Dental tìm hiểu trong…

1.3. Giai đoạn điều chỉnh khớp cắn chi tiết

Đây là giai đoạn răng hàm được điều chỉnh bằng khí cụ chuyên biệt như dây chun, lò xo, minivis hoặc loop kéo đóng khoảng. Quá trình đóng khoảng hỗ trợ răng đều và khít hơn, nhưng Bác sĩ phải tính toán khoảng trống khéo léo, tránh tình trạng chân răng bật ra ngoài, thân răng di chuyển nhưng chân răng không di chuyển. Đây cũng là giai đoạn niềng răng quan trọng và phức tạp nhất.

Sau thời gian đóng khoảng thưa, răng có thể lệch nhẹ về khớp cắn. Lúc này, Bác sĩ điều chỉnh cùng lúc hàm trên và hàm dưới để đảm bảo khớp cắn chuẩn, khôi phục chức năng nhai tối ưu. Giai đoạn điều chỉnh khớp cắn diễn ra từ 4 – 8 tháng tùy vào tình trạng răng của mỗi người.

Xem thêm:  Nâng khớp cắn là gì? Tác dụng và có đau không?

Nâng khớp cắn là một kỹ thuật vô cùng phổ biến khi niềng răng. Nếu bạn đang có ý định chỉnh nha, sau đây là những điều bạn cần biết về kỹ thuật này. 1. Nâng khớp cắn là gì? Kỹ thuật nâng khớp cắn là dùng các dụng cụ…

1.4. Tháo bỏ niềng răng và đeo hàm duy trì

Khi đạt được hiệu quả chỉnh nha hoàn hảo: răng đều, về đúng vị trí, các răng lồng múi với nhau, khớp cắn chuẩn sinh lý và gương mặt hài hòa, Bác sĩ tiến hành tháo niềng và đeo hàm duy trì cho người bệnh. Mục đích của đeo hàm duy trì là ổn định răng ở vị trí mới, ngăn chặn dây chằng nha chu dịch chuyển, từ đó đảm bảo kết quả chỉnh nha lâu dài.

Ngoài ra, người bệnh cũng được chỉ định thực hiện một số điều trị thẩm mỹ như tẩy trắng, dán sứ veneer, cắt nướu hoặc cạo vôi răng, để sở hữu hàm răng đẹp mỹ mãn, nụ cười tự tin và rạng rỡ.

Xem ngay: Dán sứ Veneer là gì? Chi phí khoảng bao nhiêu?
Bệnh nhân nên đeo hàm duy trì theo hướng dẫn của Bác sĩ
Sau khi tháo niềng răng, bệnh nhân nên đeo hàm duy trì theo hướng dẫn của Bác sĩ, để đảm bảo kết quả chỉnh nha cố định, lâu dài.
Xem thêm:  Hàm duy trì trong suốt giá bao nhiêu? Phân loại và công dụng

Sau khi kết thúc hành trình niềng răng Invisalign, bạn cần đeo hàm duy trì trong suốt để cố định chân răng ở vị trí mới lâu hơn, giúp khớp cắn ổn định và đạt kết quả chỉnh nha bền vững. Tuy nhiên bạn cần đeo hàm duy trì trong…

2. Đâu là giai đoạn niềng răng khó khăn nhất?

3 tháng đầu tiên là giai đoạn niềng răng khó khăn vì người bệnh chưa thể làm quen với mắc cài. Khung niềng kim loại tương đối góc cạnh nên quá trình ăn uống tạo cảm giác vướng víu, khó chịu và dễ xảy ra vấn đề như mắc cài bị bung, tuột hoặc đôi khi, xảy ra kích ứng đối với người có cơ địa nhạy cảm, tổn thương mô mềm trong khoang miệng (như cắn má, cắn môi).

Hiện nay, nha khoa hiện đại đã có phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign nhẹ nhàng và thoải mái, khắc phục khuyết điểm của kỹ thuật chỉnh nha truyền thống.

Xem ngay: Niềng răng trong suốt có hiệu quả không?

Bắt đầu phát triển từ năm 1997, sau đó được phát triển trong suốt 25 năm, Invisalign là nhãn hàng uy tín, sở hữu công nghệ độc quyền từ vật liệu, kết hợp với kinh nghiệm vững vàng của Bác sĩ điều trị, đảm bảo khay niềng ôm sát cung răng, tác động lực giúp răng dịch chuyển chính xác. Nhờ đó, kết quả cuối cùng là hàm răng thẳng hàng, khớp cắn đẹp, đường giữa chính xác và nụ cười khỏe mạnh, cân đối.

Khách hàng niềng răng trong suốt Invisalign
Niềng răng trong suốt Invisalign đảm bảo tính tiện lợi, thoải mái và nhẹ nhàng trong quá trình điều trị.

Cùng với đó, Invisalign được xem là cuộc “cách mạng niềng răng”, đem lại rất nhiều lợi ích vượt trội có thể kể đến như:

 • Invisalign nổi bật với mấu chỉnh nha (Attachment) đặt trực tiếp trên bề mặt răng, đảm bảo hiệu quả dịch chuyển răng tối ưu, tăng cơ hội cắn khớp lý tưởng và đem đến nụ cười toàn diện.
 • Niềng răng trong suốt Invisalign không sử dụng dây cung và mắc cài nên tình trạng rớt mắc cài, rớt thun hoặc tuột dây cung hầu như không có. Nhờ đó, thời gian điều trị ngắn hơn, quá trình tái khám cũng được giãn lịch, phải 1 – 2 tháng mới tái khám một lần.
 • Invisalign không vướng dây cung và mắc cài nên người bệnh dễ dàng tháo khay mỗi lần ăn uống. Sau đó, vệ sinh răng và khay sạch sẽ, vừa bảo vệ sức khỏe răng miệng, vừa ngăn ngừa sâu răng hoặc nha chu xảy ra.
 • Niềng răng trong suốt Invisalign mang lại trải nghiệm chỉnh nha thoải mái vì hiệu quả cải thiện khớp cắn, khả năng ăn nhai gần như hoàn hảo. Nhờ đó, người bệnh có thể thưởng thức món ăn yêu thích, không phải cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn như trước.
 • Khay Invisalign được làm từ chất liệu nhựa sinh học cao cấp, được Cục quản lý Thực phẩm – Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận an toàn cho sức khỏe, không gây ra kích ứng, đau đớn và thoải mái cho bạn tiếp tục sinh hoạt bình thường.
Bài viết liên quan:
>> Những lưu ý khi niềng răng Invisalign
>> Các gói niềng răng Invisalign phổ biến
>> Niềng răng trong suốt Invisalign có đau không?

Lợi ích của Invisalign rất nhiều, song Invisalign không quyết định kết quả điều trị cuối cùng. Thay vào đó, 95% thành công phụ thuộc vào Bác sĩ chỉnh nha. Điều này lý giải tại sao, khi niềng răng trong suốt Invisalign, bệnh nhân nên lựa chọn trung tâm chỉnh nha uy tín – nơi có đội ngũ Bác sĩ giàu chuyên môn, xây dựng kế hoạch điều trị tối ưu, đem lại kết thúc hoàn mỹ, ổn định lâu dài.

Xem thêm:  Niềng răng tại TP. HCM ở đâu tốt ở TP.HCM? Chi phí bao nhiêu?

Địa chỉ niềng răng tốt tại TP. HCM luôn là băn khoăn của nhiều người. Bởi niềng răng (hay chỉnh nha) là một kỹ thuật nha khoa chuyên sâu, không chỉ giúp khôi phục vẻ đẹp thẩm mỹ của hàm răng mà còn cải thiện khớp cắn lệch và chức…

3. Trong và sau khi niềng răng cần lưu ý một số điều quan trọng

Để giai đoạn niềng răng diễn ra nhanh chóng và rút ngắn thời gian điều trị, bệnh nhân cần lưu ý:

 • Tái khám định kỳ theo chỉ định, để Bác sĩ theo dõi tình trạng di chuyển của răng và khớp cắn. Cụ thể, đối với niềng răng mắc cài, bệnh nhân nên đi khám thường xuyên (một tháng một lần). Niềng răng trong suốt Invisalign yêu cầu người bệnh phải đổi khay niềng theo hướng dẫn tại nhà và tái khám 1 – 2 tháng/lần.
 • Tuân thủ thời gian đeo khí cụ, khay niềng và dây thun theo khuyến nghị của Bác sĩ.
 • Hạn chế tiêu thụ thực phẩm giàu đường và tinh bột vì kích thích sản xuất axit, tổn thương đến răng, cũng như phát triển các bệnh về lợi. Ngoài ra, người bệnh phải cắt giảm đồ ăn cứng, dai, để không ảnh hưởng lực kéo dây niềng, làm đứt dây cung niềng răng.
 • Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày với bàn chải thường kết hợp bàn chải kẽ.
 • Sử dụng chỉ nha khoa thay cho tăm xỉa, đồng thời dùng nước súc miệng thường xuyên.
 • Từ bỏ thói quen có hại cho quá trình di răng như mút môi, cắn hoặc mút ngón tay, dùng lưỡi đẩy răng.
Dùng chỉ nha khoa giúp loại bỏ mảnh vụn thức ăn sót lại trên răng hiệu quả.

Hơn hết, niềng răng là một quá trình đòi hỏi tính khéo léo, tỉ mỉ và trình độ chuyên môn của Bác sĩ. Để sở hữu hàm răng đẹp, thẳng và khớp cắn chuẩn tỷ lệ, người bệnh nên tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, có đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm.

ELITE DENTAL – TRUNG TÂM CHỈNH NHA CHUYÊN SÂU, UY TÍN HÀNG ĐẦU HIỆN NAY

Thành lập từ năm 2012, đến nay nha khoa Elite đã trở thành địa chỉ niềng răng đáng tin cậy, được nhiều khách hàng đánh giá cao, nhờ 4 ưu điểm nổi bật:

✔️ Đội ngũ Bác sĩ giàu chuyên môn: Tại Elite Dental, đội ngũ Bác sĩ chỉnh nha có hơn 10 năm kinh nghiệm điều trị cho niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt Invisalign. Đặc biệt, Bác sĩ thường xuyên tìm hiểu, học hỏi, cũng như trau dồi kiến thức chỉnh nha tiên tiến trên thế giới, từ đó ứng dụng vào quá trình điều trị, mang lại kết quả toàn diện, ổn định lâu dài cho người bệnh.

✔️ Trang thiết bị hiện đại, quy trình an toàn: Elite Dental luôn luôn cập nhật, trang bị cho phòng khám hệ thống máy móc tối tân và hàng đầu hiện nay, bao gồm: công nghệ scan răng 3D Trios, phần mềm Clincheck, máy chụp phim Sirona (Đức), hỗ trợ giai đoạn niềng răng diễn ra an toàn, đem lại trải nghiệm thoải mái, nhẹ nhàng và đạt kết quả cao nhất.

✔️ Sở hữu kho dữ liệu chỉnh nha đa dạng: Elite Dental sở hữu kho dữ kiện điều trị thành công tình trạng lệch lạc, sai khớp cắn khác nhau. Khách hàng có thể tham khảo khi tư vấn cùng Bác sĩ, để hình dung kết quả điều trị cuối cùng.

✔️ Chất lượng điều trị ổn định, lâu dài: Với phương châm điều trị đúng – hiệu quả toàn diện – ổn định lâu dài, Elite Dental mong muốn mỗi trường hợp chỉnh nha, không chỉ đạt hiệu quả tối ưu về thẩm mỹ, gương mặt hài hòa và nụ cười tươi tắn, mà còn phải đảm bảo yếu tố KHỎE MẠNH. Tức là xương hàm sau khi điều chỉnh phải cân đối, chuẩn khớp cắn và thực hiện chức năng ăn nhai tốt nhất.

Xem thêm: Niềng răng tại Elite Dental được bảo hành thế nào?
Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha tại Elite
Tại Elite Dental, đội ngũ Bác sĩ không chỉ giàu chuyên môn, mà còn tận tâm, hỗ trợ tư vấn và xây dựng kế hoạch điều trị chính xác, đạt hiệu quả tối ưu.

Kết quả sau niềng tại Elite Dental đảm bảo răng thẳng hàng, lồng múi, đường giữa chính xác và cải thiện chức năng ăn nhai tối ưu.

Với toàn bộ thông tin trên đây, hy vọng người bệnh đã nắm rõ quy trình niềng răng cụ thể. Cần lưu ý trong quá trình điều trị, bạn phải tuân theo chỉ định của Bác sĩ, chăm sóc răng miệng đúng cách, để thời gian chỉnh nha đúng tiến độ, đem lại hiệu quả như mong muốn. Liên hệ ngay với Elite Dental để được trao đổi, tư vấn thêm phương pháp niềng răng hiện nay:

Trung tâm Nha khoa Thẩm mỹ và Chỉnh nha Elite Dental:

 • 75 Huỳnh Tịnh Của, Phường Võ Thị Sáu, Q3, TP.HCM
 • Hotline: 0902661100.

>> Tham khảo thêm: Cách đẩy nhanh tiến độ niềng răng, đảm bảo hiệu quả, an toàn

Bài cùng chuyên mục