Niềng răng có phải nhổ răng không? Ai không nhổ răng khi niềng?

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Cù Hoàng Anh
Tiến sĩ - Bác sĩ Chỉnh nha chuyên sâu

Niềng răng có phải nhổ răng không là nỗi lo của không ít người chuẩn bị niềng răng, vì sợ sẽ gây ra nhiều vấn đề như đau nhức và ảnh hưởng đến khả năng ăn uống. Để giải đáp câu hỏi này, hãy cùng Elite Dental tìm hiểu trong bài viết sau.

1. [Giải đáp] Niềng răng có phải nhổ răng không?

Với thắc mắc niềng răng có cần nhổ răng không thì câu trả lời là KHÔNG NHẤT THIẾT, mà còn tùy vào tình trạng răng miệng của mỗi người và chỉ định của bác sĩ. Có rất nhiều trường hợp niềng răng không nhổ mà vẫn mang lại hiệu quả nắn chỉnh, hàm răng đều đẹp. Quan trọng là, bạn cần phải đến nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám, chụp phim X-quang răng. Dựa vào kết quả, bác sĩ sẽ đưa ra quyết định chính xác và xây dựng kế hoạch chỉnh nha phù hợp.

Trong một số trường hợp (hô hàm, hô xương,…) bác sĩ chỉnh nha chỉ định cần nhổ răng trước khi niềng nhằm mục đích tạo khoảng trống giữa các răng, giúp việc dịch chuyển răng diễn ra suôn sẻ, giảm hô tối đa, tránh tình trạng xô lệch/tái phát hô trở lại.

Niềng răng Invisalign có nhổ răng không?

Niềng răng Invisalign là phương pháp niềng răng sử dụng chuỗi các khay niềng răng trong suốt thay cho dây cung và mắc cài của phương pháp niềng răng truyền thống. Tuy nhiên, dù là niềng răng mắc cài hay niềng răng không mắc cài Invisalign thì vẫn có trường hợp phải nhổ răng để đảm bảo răng dịch chuyển hiệu quả và khắc phục các bệnh lý răng miệng (nếu có).

Bác sĩ sẽ thăm khám để biết niềng răng có phải nhổ răng không
Sau khi thăm khám kỹ lưỡng về tình trạng răng, bác sĩ sẽ cho bạn biết trường hợp bản thân niềng răng có cần nhổ răng không.
Bài viết liên quan:
>> Các giai đoạn niềng răng bạn nên biết
>> Quy trình niềng răng gồm bao nhiêu bước?
>> Niềng răng tại TPHCM nên chọn nha khoa nào?

2. Những trường hợp CẦN và KHÔNG CẦN nhổ răng khi niềng

Để biết được tình trạng răng của mình có cần phải nhổ răng trước khi niềng hay không, bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây:

2.1. Đối tượng cần phải nhổ răng khi niềng?

Những trường hợp cần phải nhổ răng khi niềng bao gồm:

 • Niềng răng có phải nhổ răng không? Với tình trạng răng hô, răng móm, mọc chìa ra ngoài hoặc thụt vào trong gây cản trở quá trình dịch chuyển răng thì cần phải nhổ.
 • Răng mọc chen chúc, lộn xộn cần nhổ bớt răng để tạo khoảng trống cho các răng còn lại dễ dàng được dịch chuyển và đều hơn trên cung hàm.
 • Răng ở 2 hàm không khớp nhau sẽ làm suy giảm chức năng ăn nhai nên cần nhổ bỏ một số chiếc răng để khớp cắn chuẩn sau khi niềng.
 • Trường hợp hàm có nhiều răng (có thể do không rụng răng sữa, răng mọc ngầm hay có răng dư,…) cũng cần nhổ để có thêm khoảng trống để răng dịch chuyển.
Tìm hiểu chi tiết:
>> Niềng răng hô
>> Niềng răng móm

2.2. Đối tượng không cần nhổ răng khi niềng?

Trong nhiều trường hợp, khi cung hàm đã có sẵn các khoảng trống để răng có thể di chuyển thì người niềng răng sẽ không cần nhổ răng như: răng thưa, răng khấp khểnh nhưng cung hàm đã có sẵn các khoảng trống, thiếu răng…

 • Trẻ em trong độ tuổi vàng: Trẻ em độ tuổi thay răng từ 6 – 12 tuổi là đối tượng có thể hạn chế khả năng nhổ răng. Bởi ở độ tuổi này là độ tuổi răng hỗn hợp bao gồm cả răng sữa chưa rụng và răng vĩnh viễn đang lần lượt mọc, cung hàm chưa hoàn chỉnh, xương hàm đang phát triển nên các sai lệch nếu có sẽ được dịch chuyển dễ dàng, nhanh chóng. Bác sĩ sẽ ứng dụng các khí cụ chỉnh nha như nong hàm để tạo khoảng và giữ khoảng mọc răng, giúp việc thay răng vĩnh viễn diễn ra thuận lợi.
 • Cung hàm rộng: Nhờ kích thước vòm hàm lớn, nên răng khấp khểnh, lệch lạc có thể được sắp xếp lại đúng vị trí mà không cần phải nhổ răng để tạo khoảng trống.
 • Răng thưa: Người có răng bị thưa hở đã có khoảng trống nhất định để răng dịch chuyển nên có thể niềng răng không nhổ.
Trẻ trong độ tuổi 6 – 12 tuổi, nếu được điều chỉnh đúng thời điểm thì khả năng 100% không cần nhổ răng.
Xem thêm:  Quy trình thay răng của trẻ em từ 6 - 12 tuổi

Là cha mẹ, chúng ta đều mong muốn hỗ trợ con những năm đầu đời không chỉ phát triển khỏe mạnh về thể chất, tinh thần và trí tuệ mà còn là một hành trình thay răng thuận lợi. Bởi từ 6 - 12 tuổi, con sẽ dần hoàn thiện…

3. Các răng thường được chỉ định nhổ khi chỉnh nha

Bên cạnh thắc mắc được niềng răng có phải nhổ răng không, nhiều người cũng quan tâm nếu có thì sẽ nhổ chiếc răng nào? Thông thường, răng số 4, số 5 và răng số 8 (răng khôn) là những răng thường được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ, bởi:

 • Răng số 4: Chiếc răng này nằm chính giữa cung hàm, không giữ vai trò quan trọng trên cung hàm nên thường được chỉ định ở trường hợp răng móm, mọc chen lấn, xô đẩy nhau.
 • Răng số 5: Răng số 5 không giữ vai trò quan trọng trên cung hàm nên thường được chỉ định nhổ trong một số trường hợp cần thiết để tạo khoảng trống niềng răng.
 • Răng khôn số 8: Đây là chiếc răng được khuyến cáo nên nhổ trước khi niềng, bởi có xu hướng mọc ngầm, mọc lệch, xô lấn gây ảnh hưởng đến các răng bên cạnh và biến chứng viêm nhiễm.
Xem thêm:
>> Nhổ răng khôn có đau không?
>> Nên nhổ răng khôn ở đâu tại TPHCM?
>> Quy trình nhổ răng khôn gồm mấy bước?

4. Các câu hỏi thường gặp về nhổ răng khi niềng

4.1 Niềng răng không nhổ răng được không?

Niềng răng không nhổ có thể được, nếu cung hàm rộng hoặc tình trạng răng thưa, hở đã có sẵn các khoảng trống nhất định để răng dịch chuyển. Ngoài ra, niềng răng trẻ em từ 6 – 12 tuổi cũng không cần nhổ răng, bởi xương hàm đang trong quá trình hoàn thiện, còn mềm nên các sai lệch có thể dịch chuyển dễ dàng.

4.2 Nhổ răng khi niềng có ảnh hưởng gì không?

Việc nhổ răng khi niềng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng và khả năng ăn nhai, bởi các nhóm răng thường được chỉ định nhổ (số 4, số 5 và số 8) ít chức năng trên cung hàm.

Xem thêm:  Niềng răng xong có bị chạy lại không? Cách khắc phục nhanh chóng

Niềng răng xong có bị chạy lại không là băn khoăn của nhiều người, bởi có không ít trường hợp tháo niềng răng chạy lại về vị trí cũ. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này? Làm thế nào để răng không bị chạy sau khi kết…

4.3 Cần nhổ bao nhiêu răng trước khi niềng?

Số lượng răng phải nhổ trước khi niềng không có con số cụ thể, vì sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng hiện tại và phác đồ điều trị của bác sĩ.

4.4 Vì sao niềng răng hô thường phải nhổ răng?

Răng hô thường có cấu tạo khung hàm nhỏ, các răng khít sát, mọc chìa về phía trước nhiều. Vì thế, đa phần các trường hợp răng hô đều được tư vấn nhổ răng, nhằm mục đích tạo khoảng trống để việc kéo lùi nhóm răng cửa vào trong diễn ra suôn sẻ, tránh tình trạng xô lệch/hô tái phát.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có lời giải cho thắc mắc niềng răng có phải nhổ răng không. Không phải bất kỳ trường hợp nào cũng cần phải nhổ, người niềng nên tìm đến địa chỉ nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám kỹ càng và lên phác đồ điều trị phù hợp.

Cần lưu ý rằng, kết thúc hành trình niềng răng mỹ mãn là khi răng di chuyển răng đúng, an toàn, đưa đến kết quả thật sự chi tiết với đường giữa cân đối, khớp cắn chuẩn, các răng lồng múi, ăn nhai thoải mái, răng chắc khỏe. Để đạt được kết quả trên, đội ngũ bác sĩ đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Đến với Elite Dental, bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi đội ngũ bác sĩ chỉnh nha chuyên môn cao có hơn 10 năm kinh nghiệm điều trị niềng răng trong suốt và mắc cài. Đối với từng trường hợp khách hàng, bác sĩ sẽ thăm khám kỹ càng về tình trạng khớp cắn và xương hàm để đưa ra kế hoạch điều trị tối ưu. Trong đó, quá trình niềng răng được bác sĩ theo dõi chi tiết và chỉ thực hiện thêm những thủ thuật xâm lấn, chẳng hạn như nhổ răng đúng thời điểm khi cần thiết. Đảm bảo kết quả điều trị cuối cùng là một nụ cười mới khỏe, đẹp toàn diện.

Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha Elite Dental
Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha giàu kinh nghiệm của Elite Dental sẽ tư vấn tận tình với bạn về lộ trình niềng răng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Những ưu điểm nổi bật khác của Elite Dental:

 • Vật liệu và khí cụ chỉnh nha chất lượng cao, đảm bảo an toàn và được nhập khẩu chính hãng.
 • Cơ sở vật chất hiện đại với phòng khám khang trang sạch sẽ, không gian thoáng đãng mang đến trải nghiệm chỉnh nha thoải mái cho khách hàng.
 • Đội ngũ bác sĩ tiểu phẫu răng nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề vững, có chuyên môn giỏi giúp bệnh nhân nhổ răng an toàn, hiệu quả.
 • Ứng dụng công nghệ nhổ răng không đau như công nghệ huyết tương giàu tiểu cầu PRP giúp lành thương nhanh, giảm sưng đau, máy Piezotome giúp giảm sang chấn trong khi phẫu thuật.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Elite Dental tự hào sở hữu ngân hàng dữ liệu khách hàng chỉnh nha đa dạng. Khi đến đây, bạn sẽ được tư vấn chi tiết các trường hợp tương tự để thêm an tâm điều trị. Đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay:

TRUNG TÂM NHA KHOA THẨM MỸ VÀ CHỈNH NHA

Địa chỉ: 75 Huỳnh Tịnh Của, P.Võ Thị Sáu, Q3, HCM

Email: info@elitedental.com.vn

Hotline: (+84) 28 7306 383(+84) 902 661 100

Bài Viết Liên Quan