Nong hàm để làm gì? Có làm thay đổi khuôn mặt không?

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Tùng
Bác sĩ điều trị Chỉnh nha chuyên sâu

Sử dụng khí cụ nong hàm là một bước quan trọng khi niềng răng, nhằm cải thiện cung hàm hẹp và thiếu khoảng trống. Hiện nay, có nhiều khí cụ nong rộng hàm trên và hàm dưới với ưu nhược điểm khác nhau. Để tìm hiểu chi tiết về mỗi loại, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây!

1. Nong hàm là gì?

Nong hàm là phương pháp dùng khí cụ chuyên dụng để nới rộng vòng hàm, tăng diện tích của khoang miệng và khoảng cách giữa các răng. Từ đó, có thể nới rộng các răng chen chúc, răng khấp khểnh mà hạn chế việc phải nhổ răng trước khi chỉnh nha

Nong hàm có thể áp dụng cho cả niềng răng mắc càiniềng răng trong suốt, chỉ định cho các trường hợp như: 

 • Người có vòm hàm hẹp: Nếu vòm hàm bị hẹp, bác sĩ chỉ định nong hàm, để tạo ra khoảng trống vừa đủ, tạo điều kiện thuận lợi cho chỉnh nha đưa răng trở về đúng trị trí và hạn chế nhổ răng. 
 • Vòm hàm không hẹp nhưng thiếu chỗ sắp xếp răng: Với trường hợp này, bác sĩ chỉ định nong hàm vừa phải để không phá vỡ cấu trúc khuôn mặt. 
 • Hàm răng bị lệch, khớp cắn chéo sau: Sử dụng khí cụ nong rộng hàm giúp khớp cắn chuẩn, hỗ trợ dịch chuyển răng về vị trí cân đối. 

Với niềng răng trong suốt, nong hàm sẽ được thực hiện bởi chính khay niềng, bác sĩ chỉnh nha cũng là người sẽ tạo bản sản xuất khay niềng với kế hoạch nới rộng.

nong hàm
Nong hàm giúp tăng diện tích khoang miệng, tăng vị trí để sắp xếp răng mà không cần phải nhổ răng.

2. Tìm hiểu các phương pháp nong hàm phổ biến

Hiện nay, có 4 phương pháp nong hàm được áp dụng phổ biến là: 

2.1. Nong hàm nhanh RPE (Rapid Palatal Expander)

Nong hàm nhanh sử dụng khí cụ có khả năng mở rộng hàm từ 0,5mm – 1mm mỗi ngày. Cách này tập trung nới rộng diện tích xương, nhưng đồng thời làm cho tốc độ phát triển của xương nhanh hơn tốc độ di chuyển của răng. Vì vậy, theo thời gian, khoảng cách giữa hai răng cửa ngày càng xa nhau. Để ngăn ngừa điều này, khách hàng phải thực hiện niềng răng thẩm mỹ sau khi nong hàm nhanh. 

2.2. Nong hàm chậm

Nong hàm chậm sử dụng khí cụ mở rộng hàm từ từ với tốc độ 1mm mỗi tuần. Điều này giúp tốc độ phát triển của xương tỷ lệ thuận với tốc độ di chuyển của răng, qua đó giảm tình trạng hai răng cửa xê dịch và ít đau hơn so với nong hàm nhanh. 

2.3. Nong hàm bằng dây cung

Nong hàm bằng dây cung được áp dụng trong trường hợp răng khấp khểnh, chen chúc nhẹ. Tuy nhiên, khí cụ nong rộng hàm này có thể mang lại hiệu quả không cao. Nếu sau 5-6 tháng không có tiến triển, bác sĩ sẽ chỉ định dùng khí cụ khác. 

Xem thêm:  Tất tần tật về dây cung niềng răng - Công dụng và phân loại

Tương tự như mắc cài, dây cung cũng là khí cụ không thể thiếu trong chỉnh nha mắc cài truyền thống. Vậy dây cung niềng răng là gì? Tác dụng và quá trình đeo dây cung như thế nào? Hãy cùng Elite Dental tìm hiểu trong bài viết sau! 1.…

3. Các loại khí cụ nong hàm trong nha khoa

Trong nha khoa có hai loại khí cụ nong rộng hàm là nong hàm tháo lắp và nong hàm cố định.  

3.1. Dụng cụ nong hàm tháo lắp

Nong hàm tháo lắp có 2 loại phù hợp cho độ tuổi. Với trẻ em mới bước vào giai đoạn thay răng từ 4 – 7 tuổi, bác sĩ chỉnh nha sẽ thường ứng dụng khí cụ EF dùng cho trẻ mang vào thời gian buổi tối và ban đêm ít nhất 8 tiếng/ngày để nới rộng hàm. EF là khí cụ có thể sử dụng sớm với rất nhiều tác dụng, cũng có nhiều loại EF dùng để nong hàm, dùng để giảm hô, dùng để giảm khớp cắn sâu, giảm móm, … nên trẻ cần được bác sĩ chỉnh nha có kinh nghiệm chỉ định đúng loại với tình trạng của trẻ. Ba mẹ không nên tự ý mua về dùng cho trẻ.

Tham khảo thêm: Quy trình thay răng của trẻ em
Hình ảnh cung hàm thực tế của bạn nhỏ 7 tuổi
Hình ảnh cung hàm thực tế của bạn nhỏ 7 tuổi sau 5 tháng mang khí cụ EF, cung hàm vào T2/2021 đã được nới rộng ra tròn đều hơn.

Ngoài ra, với độ tuổi lớn hơn sẽ dùng khí cụ có cấu tạo bao gồm cung môi, lò xo, ốc nong giúp nới rộng diện tích cung hàm. Ưu điểm của phương pháp này là dễ tháo ra để vệ sinh và ăn uống; đồng thời, khắc phục tình trạng hàm hẹp, sai khớp cắn. Tuy nhiên, dụng cụ này không mang lại hiệu quả cao do khách hàng phải thường xuyên tháo ra, lắp vào.

Nong hàm 2
Nong hàm tháo lắp giúp khách hàng dễ vệ sinh và ăn uống nhưng không mang lại hiệu quả cao.

3.2. Dụng cụ nong rộng hàm cố định 

Đây là khí cụ truyền thống được nhiều người lựa chọn vì đem lại hiệu quả nhanh, rút ngắn thời gian nong hàm. Tuy nhiên, khi sử dụng nong hàm cố định, khách hàng có thể cảm thấy khó chịu, vướng víu và khó vệ sinh răng miệng trong thời gian đầu. 

4. Có thể lắp khí cụ nong hàm dưới không?

Trong nha khoa, nong hàm chủ yếu sử dụng cho hàm trên nhưng vẫn có trường hợp dùng được cho hàm dưới gọi là bihelix. Tuy nhiên hiệu quả mang lại không cao như khi nong hàm trên. Ngoài ra, trước khi chỉ định thực hiện nong hàm dưới, bác sĩ cần đánh giá cặn kẽ chất lượng xương cũng như sức khỏe của nướu răng. 

Hình ảnh minh họa dụng cụ nong rộng hàm dưới
Khách hàng có thể lắp dụng cụ nong rộng hàm dưới nhưng cần đi khám với bác sĩ để được đánh giá về mật độ xương và hướng dẫn cách đeo phù hợp.

5. Lắp dụng cụ nong hàm trên, dưới có đau không?

Quy trình đeo khí cụ nong mở rộng hàm diễn ra với các bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ thực hiện khám, chụp X-quang, đánh giá tình trạng răng hiện tại và đưa ra quyết định có nên nong hàm không.
 • Bước 2: Bác sĩ tiến hành lấy dấu hàm. 
 • Bước 3: Nếu bạn lựa chọn nong hàm cố định thì bác sĩ tiến hành đeo khí cụ và điều chỉnh sao cho phù hợp với răng. Ngược lại, nếu lựa chọn nong hàm tháo lắp thì bác sĩ hướng dẫn cách đeo, cách vệ sinh khí cụ đúng chuẩn. 
 • Bước 4: Bác sĩ tháo khí cụ sau thời gian đeo nong hàm. Sau đó, khách hàng chuẩn bị cho các bước niềng răng tiếp theo (nếu có). 

Nhìn chung, khi đeo khí cụ làm rộng hàm là chúng ta đang tạo ra lực đẩy để mở rộng mật độ xương và mô sụn ở hàm trên. Do đó, cảm giác đau nhức là hoàn toàn khó tránh khỏi. Tùy vào cơ địa hoặc khí cụ đang sử dụng, mức độ đau có thể không giống nhau, ví dụ như dụng cụ nong nhanh tạo cảm giác đau hơn so với nong chậm. 

Để hạn chế đau nhức khi nong hàm, khách hàng nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín – nơi có đội ngũ bác sĩ giỏi, vững tay nghề và được đầu tư trang thiết bị tối tân, giúp bạn có trải nghiệm nong hàm thoải mái, ít đau nhất có thể. 

6. Lắp khí cụ nong rộng hàm có làm thay đổi khuôn mặt không?

Theo lý thuyết, đeo dụng cụ nong hàm giúp kéo giãn khoảng cách xương, tăng diện tích vòm miệng nên có thể thay đổi khuôn mặt. Tuy nhiên, mức độ thay đổi không đáng kể và khó nhận biết bằng mắt thường. 

Do nong hàm còn giải quyết tình trạng hẹp hàm, nới rộng hàm nên đa phần trường hợp thay đổi khuôn mặt đều xảy ra theo hướng tích cực, giúp vòm hàm cân xứng hơn. 

Đeo khí cụ giúp nong rộng hàm giúp cải thiện khuôn mặt
Đeo khí cụ giúp nong rộng hàm giúp cải thiện khuôn mặt cân đối, mang lại nụ cười rạng rỡ.

7. Nong hàm bao lâu mới xong?

Đối với trường hợp nhẹ, đơn giản thì có thể đeo khí cụ nong hàm khoảng 3 – 4 tháng, nhưng nếu là trường hợp phức tạp thì thời gian kéo dài từ 6 – 7 tháng. Bên cạnh đó, thời gian đeo dụng cụ mở rộng hàm còn phụ thuộc vào một số yếu tố như:

Độ tuổi: Thời gian đeo khí cụ nong rộng hàm ở trẻ từ 6 – 12 tuổi ngắn hơn so với người lớn. Lý do là xương sụn ở trẻ em chưa phát triển ổn định và có khả năng giãn nở dễ dàng.

Tình trạng xương: Đối với người có xương hàm chắc, khỏe thì thời gian nong hàm diễn ra nhanh hơn. Người có xương hàm yếu phải tiến hành từ từ, để tránh tình trạng xương biến dạng. 

Tình trạng răng: Trong trường hợp răng khấp khểnh nhẹ, thời gian đeo khí cụ nong mở rộng hàm có thể ngắn hơn so với trường hợp nặng. 

Tay nghề của bác sĩ: Thời gian nong hàm nhanh hay chậm đều phụ thuộc vào bác sĩ. Nếu bác sĩ giỏi, có tay nghề cao thì quá trình điều trị được rút ngắn, đồng thời đảm bảo hiệu quả và an toàn cho khách hàng. 

Nong hàm thực hiện cùng lúc với niềng răng được không?

Đối với câu hỏi này, giải đáp của chuyên gia là có thể. Tuy nhiên, khách hàng cần lựa chọn địa chỉ uy tín, có bác sĩ giàu chuyên môn để tính toán, điều chỉnh lực tác động giữa khí cụ chỉnh nha và khí cụ nong rộng hàm, qua đó mang lại hiệu quả kết hợp như mong muốn. 

Khách hàng có thể vừa niềng răng, vừa đeo dụng cụ
Khách hàng có thể vừa niềng răng, vừa đeo dụng cụ giúp nong rộng hàm, nhưng cần lựa chọn nha khoa uy tín để đảm bảo hiệu quả.

8. Khí cụ nong hàm giá bao nhiêu?

Để xác định đeo dụng cụ nong hàm giá bao nhiêu, khách hàng dựa vào 3 yếu tố sau đây: 

 • Tình trạng khung hàm và răng: Trong trường hợp khung hàm lệch nhẹ và khoảng trống giữa các răng không quá hẹp thì khách hàng chỉ cần nong hàm nhỏ. Nhờ vậy, chi phí có thể thấp hơn so với trường hợp phức tạp. 
 • Khí cụ: Mỗi loại dụng cụ nong rộng hàm đều có mức giá khác nhau tùy vào chất liệu và nguồn gốc. Cụ thể, nếu là khí cụ được nhập khẩu chính hãng từ nước ngoài thì chi phí chắc chắn cao hơn so với khí cụ không rõ nguồn gốc. 
 • Kinh nghiệm của bác sĩ: Nong hàm là một thủ thuật phức tạp, đòi hỏi bác sĩ chỉnh nha phải có chuyên môn cao, để đeo khí cụ nong rộng hàm hiệu quả, mang lại trải nghiệm thoải mái cho khách hàng. Yếu tố này cũng ảnh hưởng đến chi phí nong hàm; nếu thực hiện tại nha khoa uy tín thì chi phí đắt hơn, nhưng bù lại đảm bảo an toàn so với địa chỉ không đáng tin cậy. 

Với thế mạnh là trung tâm nha khoa chuyên sâu cùng với đội ngũ Bác sĩ hàng đầu, Elite Dental tự tin mang lại kết quả nong hàm tối ưu, giúp cải thiện khuôn mặt hài hòa, cân đối. 

Theo đó, đến với nha khoa Elite, khách hàng được trực tiếp điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm thực tiễn. Bác sĩ không chỉ tư vấn tận tâm, đưa ra kế hoạch chính xác, mà còn hướng đến bảo tồn răng tự nhiên, giúp hạn chế trải nghiệm đau và khó chịu cho khách hàng.

Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha Elite Dental
Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha – nong hàm giàu chuyên môn tại Elite Dental.

Cùng với đó, nha khoa Elite thường xuyên cập nhật trang thiết bị tối tân, hỗ trợ đắc lực cho quá trình nong hàm – chỉnh nha như:

 • Máy chụp phim X-quang thế hệ mới cho hình ảnh sắc nét.
 • Máy scan kỹ thuật số 3D giúp lấy dấu răng chính xác, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian chờ đợi. 
 • Máy quay ly tâm công nghệ PRP, máy laser SiroLaser Blue đẩy nhanh tốc độ lành thương nếu dùng khí cụ nong hàm có Implant. 
 • Máy chụp phim Sirona là thiết bị được sử dụng để chụp phim X-ray, CBCT phục vụ cho quá trình điều trị chỉnh nha, trồng răng Implant

Ngoài ra, không gian phòng khám được đầu tư khang trang, sạch sẽ và đảm bảo vô trùng nghiêm ngặt. Elite Dental còn có đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc, đồng thời kết quả điều trị của khách hàng cũng được bảo hành với thời gian khám duy trì miễn phí từ 1 – 2 năm.

Tại Elite Dental, giá một ca nong hàm dao động từ 15.000.000 – 40.000.000 VND tùy vào tình trạng răng của trẻ cũng như chẩn đoán của Bác sĩ. Hãy đến với Elite Dental để được tư vấn lựa chọn phương pháp nong hàm nào phù hợp và trải nghiệm kết quả thẩm mỹ tuyệt vời từ quá trình chỉnh nha – nong hàm tại đây!

9. Những lưu ý khi nong hàm và cách chăm sóc răng miệng

Quá trình đeo khí cụ giúp nong rộng hàm có thể tạo cảm giác vướng víu, đau cho người bệnh. Vì vậy, cần lưu ý về cách chăm sóc phù hợp, để giảm tình trạng khó chịu: 

Tuân theo chỉ định của bác sĩ: Nếu cơn đau quá nghiêm trọng và bạn muốn sử dụng thuốc giảm đau, hãy tuân theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Chế độ ăn uống khi nong hàm: Những ngày đầu tiên khi đeo dụng cụ nong hàm, bạn nên sử dụng thực phẩm mềm, lỏng thay vì thực phẩm dai cứng có thể gây đau và ảnh hưởng đến hiệu quả nong hàm. Ngoài ra, hãy cắt đồ ăn thành miếng nhỏ để tránh thức ăn bị kẹt lại, tác động xấu đến sức khỏe răng miệng. 

thực phẩm mềm
Hãy sử dụng thực phẩm mềm, lỏng như cháo, súp để tránh gây đau và ảnh hưởng đến kết quả nong hàm.

Làm sạch khí cụ nong hàm: Hãy sử dụng bàn chải nhỏ chuyên dụng, chỉ nha khoa hoặc tăm nước để loại bỏ mảng bám trên khí cụ. Tham khảo cách sử dụng tăm nước TẠI ĐÂY.

Vệ sinh răng miệng khi nong hàm: Khi đeo dụng cụ giúp nong hàm, người bệnh không thể vệ sinh bằng bàn chải hay tăm tre vì rất khó thao tác. Thay vào đó, bạn nên sử dụng nước súc miệng diệt khuẩn hoặc lựa chọn tăm nước để vệ sinh răng miệng hiệu quả hơn. 

Cách khắc phục tình trạng khó phát âm khi lắp dụng cụ nong hàm 

Trong những ngày đầu, khả năng nói có thể bị ảnh hưởng do cảm giác vướng víu trong miệng và nước bọt tiết ra nhiều. Lúc này, bạn nên tập phát âm như một đứa trẻ. Hãy cố gắng nói chậm hơn, sử dụng lưỡi để âm được phát ra tròn vành, rõ ràng. Ngoài ra, bạn có thể đọc sách, đọc tạp chí hoặc tập hát để quen hơn với dụng cụ nong rộng hàm, cải thiện tình trạng khó phát âm. 

Lưu ý: Khi luyện tập phát âm với khí cụ nong rộng hàm, lưỡi có thể va chạm vào khí cụ và bị tổn thương. Để ngăn ngừa điều này, bạn nên bôi sáp nha khoa chuyên dụng lên khí cụ nới rộng hàm. 

Qua thông tin trên đây, hi vọng bạn đã có thêm kiến thức về khí cụ nong hàm. Đây là một kỹ thuật chỉnh nha đặc biệt, hỗ trợ chỉnh nha đạt kết quả tối ưu. Tuy nhiên, khi đeo dụng cụ nong rộng hàm, yêu cầu phải có bác sĩ giàu chuyên môn thực hiện và theo dõi để kịp thời xử lý vấn đề phát sinh, qua đó đảm bảo an toàn và hiệu quả lâu dài.

Tham khảo một số khí cụ khác trong chỉnh nha:
> Tìm hiểu khí cụ Headgear là gì?
> Bộ giữ khoảng cho răng là gì?
> Khí cụ Quad - Helix: Giúp nong rộng hàm cho trẻ

Bài Viết Liên Quan