Răng mất có niềng răng được không? Có cần trồng răng không?

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Đỗ Quỳnh Như
Bác sĩ điều trị Chỉnh nha chuyên sâu
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Mất răng cửa, răng hàm có niềng được không là mối quan tâm lớn của khá nhiều người khi có ý định chỉnh nha để sở hữu hàm răng đều, đẹp, khỏe mạnh. Theo dõi bài viết dưới đây và cùng Elite Dental tìm kiếm câu trả lời, bạn nhé!

1. [Giải đáp] Răng bị mất có niềng răng được không?

Các trường hợp mất răng như thiếu răng bẩm sinh, bị gãy hoặc nhổ bỏ do sâu răng vẫn có thể thực hiện chỉnh nha được. Tùy theo tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ có giải pháp niềng răng phù hợp như sau: 

1.1. Khoảng trống mất răng nhỏ trong khi các răng khác trên cung hàm khá chen chúc

Trường hợp khoảng trống răng mất nhỏ, bạn có thể chỉnh nha với phương pháp niềng răng mắc cài hoặc niềng răng trong suốt Invisalign. Lúc này bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ chỉnh nha như mắc cài, dây cung hoặc khay niềng để di chuyển, sắp xếp, làm thẳng và đều các răng, kéo các răng lại gần nhau, lấp đầy khoảng trống của răng mất. 

> Xem thêm: Tìm hiểu về niềng răng trong suốt
khay niềng Invisalign
Bạn vẫn có thể niềng răng được ngay cả khi đã bị mất răng.

1.2. Khoảng trống mất răng lớn

Nếu khoảng trống do răng mất để lại quá lớn, việc kéo răng như trường hợp ở trên cũng không thể, cộng thêm răng hô, răng móm, răng mọc lệch thì bác sĩ sẽ chỉ định chỉnh nha kết hợp trồng răng. 

Theo đó, bạn sẽ được niềng răng trước. Với kế hoạch niềng răng, bác sĩ cần di chuyển các răng để giữ hoặc tạo khoảng cho kế hoạch trồng răng trong tương lai. Sau khi kết thúc quá trình niềng răng, bạn có thể phục hình răng mất bằng phương pháp trồng răng Implant.

Trồng răng Implant là giải pháp khôi phục răng mất được nhiều bác sĩ khuyến khích thực hiện bởi hiệu quả điều trị tối ưu và bền vững. Nổi bật là khả năng bảo tồn răng, không làm tổn hại đến các răng bên cạnh; ngăn ngừa tiêu xương hàm; cải thiện chức năng ăn nhai lên đến 90%, đảm bảo tính thẩm mỹ; tuổi thọ cao, có thể sử dụng trọn đời nếu chăm sóc tốt. Tham khảo bảng giá trồng răng Implant ngay TẠI ĐÂY.

Bài viết về trồng răng Implant:
> Phương pháp trồng răng Implant có đau không?
> Trồng răng Implant có nguy hiểm không?
> Cấy ghép Implant mất bao lâu?

2. Quy trình niềng răng cho người bị mất răng

Các bước niềng răng cho người bị mất răng cửa, răng hàm hay mất răng lâu năm như sau:

Bước 1

Chụp X-quang: Thông qua kết quả chụp X-quang hàm răng, bác sĩ sẽ có cái nhìn tổng quan về tình trạng răng của bạn và tiên lượng cách điều trị phù hợp.

Bước 2

Thăm khám tư vấn: Bác sĩ tiến hành tư vấn giải pháp tối ưu dành cho bạn, bao gồm phương pháp niềng răng, phương pháp trồng răng (nếu có), lộ trình điều trị, thời gian điều trị dự kiến,…

Bước 3

Vệ sinh răng miệng và lấy dấu hàm: Bác sĩ thực hiện vệ sinh răng miệng cho bạn sạch sẽ và lấy dấu hàm để thiết kế khay niềng trong suốt hoặc khung niềng mắc cài.

Bước 4

Gắn mắc cài/khay trong suốt hoặc hướng dẫn bệnh nhân sử dụng khí cụ: Bác sĩ gắn mắc cài, dây cung lên răng hoặc hướng dẫn bệnh nhân đeo khay niềng trong suốt đúng cách. 

Bước 5

Lên lịch tái khám, theo dõi điều trị: Bạn tái khám theo lịch hẹn để bác sĩ theo dõi tình hình di chuyển của răng, điều trị tình trạng của bạn, đồng thời thực hiện điều chỉnh các bất thường nếu có để không làm ảnh hưởng đến quá trình niềng răng.

Xem thêm:  Bao lâu tái khám niềng răng một lần? Mất nhiều thời gian không?

Tái khám niềng răng là bước quan trọng để bác sĩ kiểm tra, theo dõi và can thiệp kịp thời đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra đúng lộ trình, mang đến kết quả hoàn mỹ. Vậy niềng răng bao lâu tái khám một lần? Trong bài viết sau…

Bước 6

Kết thúc chỉnh nha đeo hàm duy trì và trồng răng (nếu cần): Sau khi hoàn thành chỉnh nha, bạn tháo niềng và đeo hàm duy trì theo hướng dẫn của bác sĩ. Trường hợp cần trồng răng, bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép răng ngay sau đó.

Nhìn chung, với trường hợp chỉnh nha cho người bị mất răng đơn giản, thời gian điều trị sẽ khá nhanh. Còn niềng răng với trường hợp mất răng phức tạp, có kết hợp chỉnh nha với trồng răng thì sẽ mất nhiều thời gian hơn. Đặc biệt, bác sĩ cần phải tính toán kỹ lưỡng lộ trình di chuyển của răng, đảm bảo quá trình trồng răng về sau được thuận lợi. Vì thế, bước lên kế hoạch điều trị ban đầu rất quan trọng, đòi hỏi bác sĩ có sự am hiểu sâu rộng và tay nghề cao, giàu kinh nghiệm thực tiễn ở cả lĩnh vực chỉnh nha và trồng răng. 

Bài viết về mất răng: 
> Nguyên nhân dẫn đến mất răng toàn hàm
> Mất răng lâu năm có trồng lại được không?

Elite Dental là trung tâm chỉnh nha và trồng răng Implant chuyên sâu nhận được nhiều sự tín nhiệm từ khách hàng. Với đội ngũ bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm trong điều trị chỉnh nha mắc cài và niềng răng trong suốt Invisalign, hơn 10 năm kinh nghiệm cấy ghép Implant, Elite Dental tự hào khi có chuyên môn vững vàng trong cả chỉnh nha và trồng răng Implant. 

Nhờ đó mà bác sĩ của nha khoa Elite Dental xây dựng được phác đồ điều trị răng thích hợp với từng bệnh nhân, đảm bảo sự an toàn, hiệu quả tối đa và đạt kết quả mỹ mãn về cả khớp cắn – thẩm mỹ nụ cười, gương mặt.

Dưới đây là 2 ca chỉnh nha kết hợp trồng răng Implant thành công tại Elite Dental:

Khắc phục tình trạng thiếu mầm răng
Khắc phục tình trạng thiếu mầm răng và răng chuyển vị trí với niềng răng, sau đó là trồng Implant, mang đến hàm răng đều đẹp hoàn mỹ.
niềng răng và trồng răng Implant
Hoàn thiện nụ cười thẩm mỹ cho trường hợp thiếu mầm răng cửa bên với niềng răng và trồng răng Implant phức tạp.

Như vậy đáp án cho thắc mắc “mất răng có niềng răng được không?” đã được thể hiện đầy đủ trong bài viết trên. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chỉnh nha và trồng răng Implant, liên hệ ngay với Elite Dental để được tư vấn chi tiết!

Xem thêm:
> Trồng răng giả có niềng được không? Nên thực hiện ở đâu?
> Răng sâu có niềng được không? Có cần trám răng trước khi niềng?
> Niềng răng có cần nhổ răng khôn không

Bài cùng chuyên mục