Răng móm là gì? Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Tư vấn chuyên môn bài viết Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Ngọc
Bác sĩ điều trị Tổng quát - Chỉnh nha
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Chỉnh răng móm là một vấn đề nghiêm trọng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà bạn cần phải giải quyết ngay. Răng móm là tình trạng răng hàm dưới nhô ra lệch so với xương hàm trên, làm cằm bệnh nhân bị lệch và khuôn mặt mất hài hòa thêm với việc ăn uống cũng khó khăn hơn, lâu dài có ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

chỉnh răng móm 1

1. Nguyên nhân dẫn tới phải chỉnh răng móm

Di truyền là nguyên nhân đầu tiên ngoài ra khi mới sinh ra những thói quen xấu như mút tay, cắn vật cứng, đẩy lưỡi, mím môi trên… Ngày nay để thuận tiện cho việc khám và chữa bệnh, chỉnh răng móm các bác sĩ chỉnh nha chia làm 2 dạng chính:

  • Móm do răng.
  • Móm do xương hàm.

chỉnh răng móm 2

2. Móm (khớp cắn ngược) do răng

Dạng này dễ nhìn nhất và cũng là vấn đề chính nằm ở răng cửa. Việc này xử lý không khó khăn nhưng nếu không được phát hiện và chữa trị muộn thì cả răng và xương hàm đều bị ảnh hưởng. Hậu quả là gương mặt có khả năng bị gãy rất mất thẩm mỹ và kéo theo sự kém phát triển của cả hàm trên nếu không chỉnh răng móm kịp thời.

Các bác sĩ ở Elite Dental thường đề xuất có 2 phương pháp niềng răng chỉnh móm cho bạn:

Xem thêm:  Khớp cắn ngược là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Không ít phụ huynh lo ngại trước tình trạng khớp cắn ngược ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và sức khỏe của trẻ sau này. Với kinh nghiệm chỉnh sửa hàng trăm ca khớp cắn ngược thành công cho trẻ em và người lớn, Elite Dental…

chỉnh răng móm 3

3. Móm (khớp cắn ngược) do xương hàm

Để điều trị cho bệnh nhân bị móm do khớp xương hàm gây ra khó khăn hơn so với bệnh nhân móm do răng, hiện tai trong nha khoa nghiên cứu và công bố móm do xương hàm do:

  • Hàm trên kém phát triển, hàm dưới phát triển quá mạnh.
  • Do dị tật khe hở vòm miệng làm xương hàm trên thiếu hụt kích thước khiến cho răng hàm trên luôn ở phía trong so với răng hàm dưới.

Để chữa trị chỉnh móm cho trường hợp này bạn cần phẫu thuật để chỉnh hình với cách này sẽ triệt để xử lý được và bạn sẽ có hàm răng thẩm mỹ hơn nhiều, vừa an toàn và không hề ảnh hưởng tới răng, hàm và mặt của bạn.

Bài viết cùng chủ đề:
> Vì sao nên niềng răng móm ở trẻ đúng thời điểm?
> Thời gian niềng răng móm mất bao lâu?
> Răng dị dạng là gì? Các trường hợp thường gặp và cách khắc phục
> Niềng răng xong bị móm do đâu?

Bài cùng chuyên mục