Vì sao trẻ bị móm nên được niềng răng đúng thời điểm?

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Đỗ Quỳnh Như
Bác sĩ điều trị Chỉnh nha chuyên sâu
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Hầu hết trẻ em bị móm xương – nghĩa là xương hàm dưới phát triển ra trước so với xương hàm trên, thường thể hiện với khớp cắn ngược. Ba Mẹ có thể dễ dàng nhìn thấy dấu hiệu răng cửa hàm dưới của con phủ ngoài răng cửa hàm trên. Khi trẻ cười, sẽ không lộ răng cửa hàm trên mà chỉ nhìn thấy cung răng dưới.

1. Vì sao trẻ bị móm nên được niềng răng đúng thời điểm?

Trẻ gặp phải tình trạng móm ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ khuôn mặt. So với bạn bè cùng trang lứa, nét dễ thương xinh xắn trẻ thơ trên gương mặt của các con bị thay bởi sự già dặn vì hàm răng móm. Đó cũng là những buồn lòng mà Ba Mẹ chia sẻ với Bác sĩ khi đưa trẻ đến Elite thăm khám.

vì sao trẻ móm nên được niềng răng đúng thời điểm 1
Hình dạng mặt thẳng hàm răng của trẻ móm.
vì sao trẻ móm nên được niềng răng đúng thời điểm 2
Mặt nghiêng có thể thấy rất rõ hàm trên nằm phía trong hàm dưới.

Về khoa học, sự tăng trưởng của xương hàm trên sẽ kết thúc ở giai đoạn dậy thì 11 – 13 tuổi. Trong khi đó, xương hàm dưới hoàn tất việc phát triển muộn hơn khi trẻ được 15 – 18 tuổi. 50% các trường hợp móm xương là do xương hàm trên kém phát triển hơn xương hàm dưới. Sự điều chỉnh về vị trí của xương hàm trên chỉ có thể thực hiện trước tuổi dậy thì.

Vì thế, nếu xương hàm trên được điều chỉnh trong giai đoạn trẻ từ 6 – 11 tuổi (trước giai đoạn dậy thì) sẽ giúp sai hình móm được khắc phục hoàn toàn. Trong giai đoạn này, Bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ chuyên biệt dùng chỉnh xương móm để đưa xương hàm trên ra trước xương hàm dưới.

Facemask là 1 khí cụ chỉnh hình giúp phát triển xương hàm trên ra trước một cách hiệu quả nếu tác động đúng thời điểm. Bác sĩ thường cho trẻ đeo vào ban đêm, từ 10 – 12 h/ngày, trong khoảng 12 – 18 tháng.

Bài viết liên quan:
> Độ tuổi nào để niềng răng cho trẻ là tốt nhất?
> Thời gian tốt nhất cho trẻ tầm soát chỉnh nha
> Khí cụ hỗ trợ chỉnh nha cho trẻ trong 'thời điểm vàng'

vì sao trẻ móm nên được niềng răng đúng thời điểm 3

2. Ca minh họa cho trường hợp móm xương ở trẻ được điều trị đúng thời điểm

Để minh họa chi tiết hơn cho trường hợp móm – cắn ngược, Elite chia sẻ cụ thể với Quý phụ huynh một trong những ca can thiệp đúng thời điểm chỉnh móm xương hàm để đạt kết quả tốt. Đầu năm 2018, bạn P.K.T.Đ (8 tuổi) được Ba mẹ dẫn đến Elite, mẹ chia sẻ rằng răng của T.Đ khá lộn xộn và nhìn hơi móm nên muốn đến nha khoa tư vấn. Sau khi thăm khám T.Đ được Bác sĩ kết luận với tình trạng:

  • Răng mọc lệch lạc
  • Hai răng cửa hàm trên xoay
  • Cắn ngược 2mm răng cửa và răng nanh
  • Cắn chéo răng cửa và răng hàm
  • Kiểu mặt trung bình
  • Xếp loại xương: Hạng III xương (móm xương).

vì sao trẻ móm nên được niềng răng đúng thời điểm 4

T.Đ nên được thực hiện giai đoạn chỉnh xương móm ngay càng sớm càng tốt vì độ tuổi của T.Đ đang nằm trong giai đoạn vàng để thực hiện nắn chỉnh xương hàm. Sau những giải thích của Bác sĩ, Ba mẹ của T.Đ đã đồng ý điều trị giai đoạn 1 – Can thiệp chỉnh móm xương.

vì sao trẻ móm nên được niềng răng đúng thời điểm 5

Từ tháng 1 – 2018 đến tháng 2 – 2019, sau 1 năm điều trị chỉnh xương với việc sử dụng khí cụ nong xương hàm, nâng khớp và mở rộng hàm trên. Phối hợp với khí cụ ngoài miệng Facemask T.Đ mang 10 giờ mỗi đêm đều đặn hàng ngày trong 13 tháng đã giúp hàm trên được kéo về đúng khớp cắn chuẩn sinh lý.

vì sao trẻ móm nên được niềng răng đúng thời điểm 6

Elite rất cảm ơn Ba mẹ của T.Đ đã lắng nghe và kịp thời điều trị tình trạng móm xương cho cậu con trai trong giai đoạn vàng thay đổi về xương cho trẻ từ 6 – 11 tuổi. Chúng tôi tin chắc rằng với sự chăm sóc của Ba mẹ, tương lai T.Đ sẽ trở thành một chàng trai khỏe mạnh, tự tin và sở hữu nụ cười rạng rỡ.

Đối với những trẻ gặp tình trạng móm rất nên được điều chỉnh đúng thời điểm từ 6 – 11 tuổi bởi vì trước tuổi dậy thì, xương hàm đang trong quá trình phát triển cùng với sự thay răng, việc nắn chỉnh và di chuyển xương hàm về vị trí chuẩn khớp cắn sinh lý là điều có thể thực hiện bởi Bác sĩ chỉnh nha và sự hỗ trợ của các khí cụ chỉnh nha.

Niềng răng đúng thời điểm cho trẻ từ 6 – 11 tuổi để mang lại kết quả tối ưu cả về nụ cười, khớp cắn và gương mặt. Niềng năng có giúp thay đổi khuôn mặt hay không? Cùng tham khảo NGAY TẠI ĐÂY.

Xem thêm:
> Niềng răng móm chi phí bao nhiêu?
> Niềng răng móm thời gian bao lâu?
> Chỉnh răng móm và những thông tin cần biết
> Cắn ngược ở trẻ em cần quan tâm sớm

Bài cùng chuyên mục