Khí cụ chỉnh nha Facemask – Giải pháp điều trị khớp cắn ngược ở trẻ

Tư vấn chuyên môn bài viết Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Tùng
Bác sĩ điều trị Chỉnh nha chuyên sâu
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Hàm Facemask chỉnh nha là một trong những khí cụ quan trọng trong điều trị hàm móm, cắn ngược ở trẻ trong độ tuổi răng tăng trưởng từ 6 – 12 tuổi. Vậy khí cụ Facemask là gì và độ tuổi nào trẻ có thể sử dụng? Cần lưu ý gì khi cho trẻ đeo hàm Facemask? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Khí cụ Facemask là gì?

Facemask là loại hàm chức năng giúp chỉnh hình xương, cải thiện tình trạng khớp cắn ngược (móm xương) ở trẻ em, thường được dùng cho trẻ đang trong giai đoạn phát triển xương hàm và thay răng từ 6 – 12 tuổi. Theo đó, Facemask sử dụng lực ngoài miệng tác động và kích thích xương hàm trên tăng trưởng ra trước – và xuống dưới, đồng thời kiểm soát sự phát triển của xương hàm dưới. Nhờ vậy, khi kết hợp hàm Facemask vào quá trình điều trị giúp trẻ hỗ trợ giảm móm và đưa hàm trên về khớp cắn chuẩn sinh lý.

Thông thường, khí cụ chỉnh hình răng mặt Facemask được chỉ định trong các trường hợp:

 • Trẻ bị sai khớp cắn loại III do xương (hay còn được gọi là khớp cắn ngược/móm) do hàm trên kém phát triển hơn hàm dưới, hàm trên nằm kẹt bên mặt trong hàm dưới.
 • Trẻ có xương hàm trên kém phát triển theo chiều trước sau, hoặc xương hàm dưới phát triển quá mức.
Khí cụ Facemask
Facemask giúp kiểm soát sự tăng trưởng của xương hàm trên – dưới, hạn chế được nguy cơ 2 hàm mất cân xứng do khớp cắn ngược ở trẻ.

Việc cho trẻ đeo hàm Facemask chỉnh nha sẽ có một số ưu, nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

 • Mang đến hiệu quả tối ưu trong điều trị khớp cắn loại III xương (từ nhẹ đến vừa), hạn chế khớp cắn ngược giai đoạn sớm, giảm nguy cơ phẫu thuật chỉnh hình xương ở trẻ sau này.
 • Tránh nguy cơ tiêu xương tụt lợi tại vùng răng cửa hàm dưới.
 • Máng trượt giúp kiểm soát sự trồi răng hàm lớn.
 • Hỗ trợ điều chỉnh tương quan xương, tăng chiều dài tầng mặt dưới, cải thiện thẩm mỹ mặt như mất kiểu mặt móm, môi dưới nhô quá mức,…

Nhược điểm:

 • Cần sự hợp tác và phối hợp 100% từ trẻ để việc đeo hàm Facemask diễn ra thuận lợi.
 • Có thể cảm thấy đau vùng hậu hàm khi thay chun mới.
 • Chú ý chăm sóc, vệ sinh răng miệng kỹ càng.
Xem thêm bài viết: Tổng hợp các loại khí cụ niềng răng

2. Cấu tạo của khí cụ Facemask chỉnh nha

Cấu tạo chung Facemask bao gồm các phần là:

 • Phần đỡ trán: Đặt phía trên lông mày 1 – 2cm hoặc cách đều giữa lông mày và chân tóc.
 • Phần đỡ cằm: Đặt chắc chắn dưới rãnh cằm 7mm.
 • Thanh đỡ chính: Đặt chính giữa mặt trẻ.
 • Thanh ngang: Đặt ở vị trí dưới mặt phẳng cắn khoảng 2 – 3cm.
 • Chun: Móc ngang mức răng nanh và hướng xuống dưới ra trước 1 – 1,5cm so với mặt phẳng cắn.
 • Khí cụ nong khẩu cái Hydrax với mặt phẳng trượt: Đặt trên mặt nhai của răng hàm sữa thứ nhất, thứ hai và răng hàm lớn thứ nhất ở hàm trên, móc tương ứng răng nanh để hỗ trợ kéo chun.

Hiện nay, có hai loại khí cụ Facemask phổ biến là Facemask Petit và Facemask Delaire. Tùy vào mức độ móm xương mà bác sĩ sẽ chỉ định loại hàm Facemask phù hợp. Cụ thể:

Facemask Petit – Được sử dụng trong các trường hợp móm xương không quá phức tạp, có cấu tạo bao gồm:

 • Chụp trán.
 • Khung chính đứng dọc.
 • Ốc vặn điều chỉnh lên xuống.
 • Chụp cằm.
 • Cung cố định trong miệng.
 • Thun đeo.
 • Điểm móc thun.
Trẻ mang khí cụ Facemask
Hình ảnh trẻ đeo khí cụ chỉnh nha Facemask Petit chỉnh móm do xương hàm dưới phát triển quá mức.

Facemask Delaire – Được sử dụng cho những ca móm xương trung bình và khó. Cấu tạo gồm có:

 • Chụp trán.
 • Chụp cằm.
 • Khung mặt ngoài.
 • Ốc vặn điều chỉnh kích thước khung mặt.
 • Thanh ngang.
 • Thanh cố định để móc thun.
Khách hàng nhí mang khí cụ facemask
Khách hàng nhí của Nha khoa Elite Dental đeo khí cụ chỉnh nha Facemask Delaire.

3. Chỉnh nha bằng khí cụ Facemask trong bao lâu?

Can thiệp chỉnh nha bằng Facemask với các trường hợp móm cần được thực hiện sớm, ngay khi răng hàm lớn hàm trên, răng cửa giữa và răng cửa bên của trẻ đã mọc lên hoàn thiện. Đây là độ tuổi tăng trưởng răng mạnh mẽ ở trẻ. Khí cụ facemask nên ứng dụng với bé gái là trước 9 – 12 tuổi, bé trai là trước 11 – 14 tuổi để tận dụng hiệu quả tối đa.

Trong đó, trẻ nên mang khí cụ ít nhất 10 – 14 tiếng vào buổi tối, trừ lúc ăn, chơi thể thao, hoặc khi đi học sẽ không cần đeo. Bác sĩ khuyến cáo tốt nhất trẻ nên đeo vào ban đêm khi đi ngủ, bởi thời gian này hormone tăng trưởng ở trẻ sẽ được giải phóng, hỗ trợ quá trình điều trị hiệu quả hơn.

Việc sử dụng Facemask chỉnh nha đều đặn, đúng chỉ định sẽ giúp kéo xương hàm trên ra trước khoảng 1- 3mm, kiểm soát sự phát triển của xương hàm dưới, di chuyển răng hàm trên ra trước, đặc biệt thay đổi về chỉnh hình có thể thấy trong 3 – 6 tháng kéo liên tục, hạn chế phẫu thuật khi lớn lên.

Xem thêm:  Giúp trẻ thăng bằng tâm lý khi niềng răng

1. Tại sao phải giúp trẻ thăng bằng tâm lý khi niềng răng? Giúp trẻ thăng bằng tâm lý khi niềng răng là một vấn đề mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua. Chỉnh nha cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là cần thiết, tuy nhiên trẻ…

4. Hướng dẫn đeo hàm Facemask niềng răng trẻ em

Trước khi đeo Facemask, bác sĩ sẽ đặt khí cụ nong nhanh hàm trên và kích hoạt 2 lần/ngày để mở đường khớp (trán – hàm trên, gò má – thái dương, gò má – hàm trên, bướm – khẩu cái, gian khẩu cái, sàng – hàm trên, mắt – hàm trên), tạo điều kiện cho khí cụ Facemask kéo khối hàm trên tịnh tiến ra trước.

Quá trình đeo Facemask diễn ra như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ sẽ gắn chun vào hai chiếc móc đeo trên răng hàm trên của khí cụ cố định.
 • Bước 2: Lấy Facemask đặt vào bên ngoài mặt bé, áp vào cằm và trán.
 • Bước 3: Kéo chun vào hai đầu của thanh ngang.

** Lưu ý về chun: Chun sẽ được sử dụng thay đổi tùy theo giai đoạn. Ở giai đoạn đầu, bác sĩ sử dụng chun chuyên dụng có lực nhẹ. Lực của chun sẽ được bs kiểm tra trong mỗi lần hẹn tái khám, bác sĩ có thể tăng hoặc giảm lực chun theo từng giai đoạn và tình trạng răng.

Xem thêm:  Nong hàm để làm gì? Có làm thay đổi khuôn mặt không?

Sử dụng khí cụ nong hàm là một bước quan trọng khi niềng răng, nhằm cải thiện cung hàm hẹp và thiếu khoảng trống. Hiện nay, có nhiều khí cụ nong rộng hàm trên và hàm dưới với ưu nhược điểm khác nhau. Để tìm hiểu chi tiết về mỗi…

5. Các lưu ý khi đeo khí cụ chỉnh nha Facemask để đạt hiệu quả cao

Dưới đây là một số lưu ý bố mẹ cần nắm, nhằm hỗ trợ trẻ đeo hàm Facemask chỉnh nha tốt hơn:

 • Bố mẹ cần nhắc nhở và giúp trẻ đeo hàm Facemask đúng cách, đeo đủ thời gian chỉ định của bác sĩ và đeo đều đặn hàng ngày.
 • Nên cho trẻ ăn thực phẩm mềm, dễ nhai để tránh cảm giác đau trong thời gian đầu đeo khí cụ.
 • Ngưng dùng nếu thấy trẻ có dấu hiệu rối loạn khớp thái dương hàm. Nếu trẻ bị đau hoặc có các biểu hiện bất thường khác, bố mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ để được can thiệp kịp thời.
 • Tái khám định kỳ 4 – 6 tuần và luôn mang khí cụ mỗi lần tái khám, để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng, theo dõi khí cụ và đánh giá mô mềm.

6. Cách giúp trẻ hợp tác khi đeo Facemask chỉnh nha

Thiết kế đặc biệt của khí cụ Facemask có thể khiến trẻ cảm thấy vướng víu, bất tiện khi mang trong thời gian đầu. Tuy nhiên, phụ huynh có thể giúp trẻ giảm bớt cảm giác khó chịu và thoải mái khi đeo hàm Facemask với những cách dưới đây:

Bí kíp giúp trẻ hợp tác mang khí cụ

Xem thêm:  Ngủ khi niềng răng với tư thế nào là đúng chuẩn?

Có tư thế ngủ đúng khi niềng răng giúp hành trình chỉnh nha thuận lợi, răng di chuyển đúng theo kế hoạch và mang đến cho bạn giấc ngủ ngon hơn. Vậy tư thế ngủ khi niềng răng như thế nào là đúng? Cùng Elite Dental tìm hiểu ngay trong…

7. Cách bảo quản khí cụ chỉnh nha Facemask

Để quá trình đeo Facemask cho trẻ đảm bảo tính an toàn và hiệu quả, bố mẹ nên bảo quản khí cụ đúng cách:

 • Hỗ trợ trẻ đeo và tháo ra nhẹ nhàng theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Tháo hàm Facemask mỗi khi ăn, đánh răng và tham gia các hoạt động thể thao.
 • Cất giữ cẩn thận, tránh làm rơi sẽ gây hỏng khí cụ.
 • Nếu có phần nào trên khí cụ Facemask bị lỏng, phụ huynh nên mang đến nha khoa để được xử lý.

8. Các trường hợp chỉnh nha thành công với Facemask tại Elite Dental

Bên cạnh việc quan tâm về khí cụ chỉnh nha Facemask là gì, bố mẹ đừng quên tìm hiểu địa chỉ nha khoa uy tín để việc điều trị khớp cắn ngược ở trẻ đạt hiệu quả toàn diện về thẩm mỹ lẫn ăn nhai. Hiện nay, Trung tâm chỉnh nha Elite Dental tự hào là một trong những địa chỉ niềng răng trẻ em đáng tin cậy, đi đầu trong việc khuyến khích phụ huynh nên cho trẻ khám tầm soát chỉnh nha cho trẻ khi lên 6 và điều trị ngay trong giai đoạn 6 – 12 tuổi với các sai lệch móm xương, hô xương,…

Dành cho bạn: Những lý do phụ huynh nên cho trẻ gặp bác sĩ chỉnh nha sớm

Lựa chọn Elite để bắt đầu hành trình chỉnh nha cho trẻ, phụ huynh hoàn toàn an tâm bởi đội ngũ  bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, giúp lập kế hoạch di chuyển răng đúng và tư vấn hàm Facemask phù hợp. Đồng thời, các bác sĩ còn rất tâm lý, nhẹ nhàng, trò chuyện để giúp trẻ hợp tác đeo khí cụ tốt nhất, giúp trẻ sớm sở hữu hàm răng chắc khỏe – nụ cười tự tin, rạng rỡ. Phòng khám còn có “ngân hàng” các ca chỉnh nha thành công để phụ huynh tham khảo, hình dung được kết quả sau cùng để thêm an tâm khi cho trẻ điều trị.

Đặc biệt, Elite Dental còn ứng dụng các thiết bị hiện đại trong chẩn đoán tình trạng răng, niềng răng như máy chụp phim hiện đại Sirona Dentsply Panoramic. Thiết bị này có lượng bức xạ giảm 40% so với X-quang truyền thống, vừa giúp bác sĩ nhìn rõ tình trạng răng miệng của trẻ, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe tối đa. Không chỉ vậy, phòng khám còn thiết kế khu vui chơi riêng biệt, giúp trẻ cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng mỗi khi đến điều trị.

Sau đây là các ca niềng răng với khí cụ Facemask của trẻ tại Elite Dental đạt kết quả thành công mỹ mãn:

Bé gái 9 tuổi đến Elite Dental trong tình trạng móm xương, vùng răng cửa nằm kẹt bên trong hàm dưới, khuôn mặt bị gãy và lõm. Sau khi thăm khám và và ghi lại các hình ảnh chụp cận răng, hình ảnh phim chụp X-quang vùng răng, xương hàm và sọ nghiêng, bác sĩ lên kế hoạch niềng răng cho trẻ như sau: Chỉnh xương với khí cụ Facemask để sửa chữa móm xương. Và giai đoạn 2 sẽ gắn mắc cài, theo dõi thay răng, sắp xếp làm đều răng và chỉnh cho khớp cắn đúng. Sau một thời gian điều trị, tình trạng móm xương của bé được cải thiện rõ rệt, không còn nhìn thấy móm ở các góc thẳng, góc nghiêng nữa.

Tiến trình sau 1 năm chỉnh móm xương
Kế hoạch điều trị tại Elite Dental đã khắc phục hoàn toàn tình trạng móm xương của bé, đưa hàm trên về vị trí chuẩn khớp cắn sinh lý và giúp khuôn mặt hài hòa hơn.

Một trường hợp khác, bé G.A 11 tuổi bị móm xương khá nặng, miệng nhai lệch một bên nên vệ sinh lẫn ăn uống khá khó khăn. May mắn đến Elite Dental kịp thời, Bác sĩ Quỳnh Như đã thăm khám và chỉ định kế hoạch điều trị cho bé là: Chỉnh xương móm với khí cụ Facemask, kết hợp cung nới rộng Quad-helix để nới rộng hàm trên. Đồng thời ở giai đoạn chỉnh răng, bác sĩ sử dụng thêm cung Meaw để giải cắn ngược hoàn toàn. Bằng sự kiên trì của bé và nỗ lực của bác sĩ Elite, kết thúc hành trình điều trị, bé không còn bị cắn ngược, thoát khỏi tình trạng lệch mặt, miệng trở về cân đối hơn.

Quá trình trẻ điều trị

tiến trình chỉnh móm của bé
Tóm lược tiến trình chỉnh móm của G.A có sự thay đổi tích cực, chẳng những không còn bị cắn ngược mà khuôn miệng bé đã cân đối hơn nhiều từ góc nghiêng vùng mũi – môi và cằm.
Xem thêm: Điều trị móm với khí cụ hỗ trợ chỉnh nha

Trên đây là những thông tin cần biết về khí cụ chỉnh nha Facemask được ứng dụng trong việc điều trị chỉnh khớp cắn ngược (móm) ở trẻ. Đừng chần chừ bỏ lỡ thời gian “vàng” chỉnh nha cho trẻ. Nếu nhận thấy bất kỳ bất thường nào ở nụ cười của con, hãy liên hệ với Elite Dental để đưa trẻ đến thăm khám với đội ngũ bác sĩ chỉnh nha hàng đầu.

Bài viết liên quan:
> Vì sao trẻ bị móm cần được niềng răng đúng thời điểm
> Cắn ngược ở trẻ em cần quan tâm sớm
> Một số sự thật về chỉnh nha
> Tìm hiểu về niềng răng móm

Bài cùng chuyên mục