Như thế nào là khớp cắn ngược? Nguyên nhân và cách điều trị

Tư vấn chuyên môn bài viết Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Tùng
Bác sĩ điều trị Chỉnh nha chuyên sâu
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Không ít phụ huynh lo ngại trước tình trạng khớp cắn ngược ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và sức khỏe của trẻ sau này. Với kinh nghiệm chỉnh sửa hàng trăm ca khớp cắn ngược thành công cho trẻ em và người lớn, Elite Dental xin chia sẻ đến cha mẹ kiến thức cơ bản về dạng sai lệch khớp cắn phổ biến này cũng như giải pháp khắc phục hiệu quả của chỉnh nha hiện đại.

1. Khớp cắn ngược là gì?

Khớp cắn ngược hay còn gọi là móm được xếp vào dạng sai lệch khớp cắn loại 3. Biểu hiện của hiện tượng này là hai hàm răng không có tương quan khớp cắn đúng ở vị trí hàm trên phủ ngoài hàm dưới mà hàm dưới lại nằm ngoài hàm trên, cằm đưa ra ngoài nhiều hơn. Trẻ cười chỉ lộ răng hàm dưới mà không hề thấy hàm trên.

Với trẻ nhỏ, tình trạng khớp cắn ngược có thể xuất hiện từ giai đoạn bắt đầu thay răng. Vì thế, ở giai đoạn răng của trẻ chưa phát triển hướng mọc đúng, cha mẹ nên theo dõi sát sao để kịp thời phát hiện sai lệch cần điều chỉnh.

Xem thêm:  Răng móm là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Răng móm là một vấn đề nghiêm trọng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà bạn cần phải giải quyết ngay. Đây là tình trạng răng hàm dưới nhô ra lệch so với xương hàm trên, làm cằm bệnh nhân bị lệch và khuôn mặt mất hài hòa.…

Khớp cắn ngược

Tình trạng răng móm
Nếu thấy con có dấu hiệu khớp cắn ngược, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay để có hướng khắc phục kịp thời.

2. Một số loại ngược khớp cắn thường thấy

Có 2 dạng khớp cắn ngược phổ biến:

 • Khớp cắn ngược do răng ở hàm dưới mọc lệch hoặc mọc sớm hơn hàm trên, chìa ra bọc quanh răng hàm trên, trong khi xương hàm ở trạng thái ổn định.
 • Khớp cắn ngược do xương hàm dưới phát triển mạnh hay xương hàm trên kém phát triển hơn so với xương hàm dưới, gây ra tình trạng hàm dưới đưa ra trước nhiều và phủ ngoài hàm trên. Về khoa học, sự tăng trưởng của xương hàm trên sẽ kết thúc ở giai đoạn dậy thì 11 – 13 tuổi. Trong khi đó, xương hàm dưới hoàn tất việc phát triển muộn hơn khi trẻ được 15 – 18 tuổi. Vì thế, nếu xương hàm trên được điều chỉnh trong giai đoạn trẻ từ 6 – 11 tuổi (trước giai đoạn dậy thì) sẽ giúp sai hình móm được khắc phục hoàn toàn.
Xem thêm: Vì sao nên nắn chỉnh xương, lệch lạc răng cho trẻ 6-11 tuổi?

3. Bị ngược khớp cắn thường do đâu?

Vậy vì sao có tình trạng khớp cắn ngược? Chủ yếu là do những nguyên nhân sau đây:

3.1. Yếu tố di truyền

Cấu trúc, sự phát triển xương hàm, thứ tự răng mọc phụ thuộc lớn vào yếu tố di truyền. Theo đó, trẻ có thể di truyền từ người thân, giống các đặc điểm sai lệch như: răng mọc lệch lạc, hàm trên ngắn hơn, hàm dưới phát triển nhanh gây ra khớp cắn ngược, móm xương,…

Bên cạnh đó các hội chứng có tính chất di truyền khác dẫn đến khớp cắn ngược như: Hội chứng Rabson-Mendenhall, Binder nghiêm trọng, Treacher Collin, to đầu chi,…

3.2. Yếu tố môi trường

Một số yếu tố môi trường khi còn nhỏ khiến tình trạng khớp cắn ngược càng nghiêm trọng hơn như thói quen thở bằng miệng, đường thở của trẻ bị tắc nghẽn do viêm VA hay bệnh đường hô hấp, trẻ thở mũi khó khăn chuyển qua thở miệng nhiều khiến xương hàm trên kém phát triển. Hoặc vị trí lưỡi của trẻ đặt không đúng, tật đẩy lưỡi ra phía trước khiến xương hàm dưới phát triển hơn xương hàm trên.

3.3. Do chấn thương

Tình trạng xương hàm bị gãy nhưng không được phẫu thuật, điều trị và chăm sóc lành thương đúng cách dẫn đến khớp cắn ngược.

4. Những hệ quả của khớp cắn ngược

Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị đúng hướng, tình trạng móm để lại những hệ quả khó lường cho trẻ nhỏ:

4.1. Mất thẩm mỹ

Khớp cắn ngược khiến cằm đưa về phía trước, làm mất nét hài hòa của khuôn mặt khi nhìn nghiêng. Đồng thời, hàm dưới đưa ra trước, răng khấp khểnh, mọc không đều làm thay đổi cấu trúc khuôn miệng, mặt trông dài ra khiến trẻ thiếu tự tin khi giao tiếp.

4.2. Ảnh hưởng chức năng ăn nhai

Hàm trên và hàm dưới không có mấu cắn chuẩn khiến khả năng cắn nghiền thức ăn bị suy giảm, trẻ gặp khó khăn khi ăn uống, nhai nuốt. Đây cũng là nguyên nhân làm tăng áp lực lên cung hàm, đồng thời gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa. Khi ăn nhai trên khớp cắn sai lâu năm sẽ càng khiến cho sai lệch trở nên nặng và lệch khớp nhiều, khi lệch nhiều sẽ gây đau khớp nhiều.

Tình trạng răng móm, khớp cắn ngược khiến trẻ bị đau khi ăn nhai
Tình trạng răng móm, hai hàm không ở vị trí đúng làm trẻ ăn uống khó khăn cũng như gây ra các chấn thương khi nhai do khớp cắn sai ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

4.3. Tăng nguy cơ bệnh lý răng miệng

Có thể thấy, đây là hệ quả nghiêm trọng khớp cắn ngược gây ra. Khi sai lệch khớp cắn, vệ sinh răng khó đạt hiệu quả cao vì bàn chải khó tiếp cận đến những vị trí chân răng, kẽ răng bị lệch, tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển, dẫn đến viêm lợi, sâu răng, viêm nha chu, hôi miệng,…

Xem thêm: Các bệnh về răng miệng thường gặp

4.4. Ảnh hưởng sức khỏe, đau khớp

Nếu không được điều trị, tình trạng móm có thể gây ra bệnh rối loạn thái dương hàm với các triệu chứng khó chịu như đau đầu, khó chịu khi đóng mở hàm, ăn nhai không được, giao tiếp cũng khó khăn và đau đớn,… Từ đó, người bệnh gặp khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Xem thêm:  Nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm và cách điều trị hiệu quả?

Khớp thái dương hàm là bộ phận có mối quan hệ khá mật thiết với hàm răng. Do vậy, nếu khớp thái dương hàm bị đau, ngoài tác động đến các bộ phận vùng đầu, mặt, tai thì cũng ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai của hàm răng. Vậy…

4.5. Ảnh hưởng phát âm

Hoạt động tương quan giữa miệng, hai hàm răng ảnh hưởng lớn đến việc phát âm. Hàm trên và hàm dưới thiếu cân xứng khiến trẻ gặp khó khăn khi nói vì âm thanh bị méo, không rõ ràng. Nhiều trường hợp bị nói ngọng, nói lắp, không thể giao tiếp trôi chảy.

Với những tác hại không mong muốn như trên, khớp cắn ngược cần được khắc phục càng sớm càng tốt. Đặc biệt, 6-12 tuổi là giai đoạn “vàng” để điều trị hiệu quả khớp cắn ngược, móm xương hàm cho trẻ. Lúc này, cha mẹ nên đưa con đến thăm khám tại cơ sở nha khoa uy tín có chuyên môn về chỉnh nha cho trẻ em.

Xem ngay: Độ tuổi niềng răng tốt nhất không nên bỏ lỡ

Tại đây, sau khi kiểm tra cấu trúc xương hàm, bác sĩ sẽ kết luận tình trạng răng của bệnh nhân đang ở mức độ nào và áp dụng phương pháp điều trị tối ưu. Với trẻ từ 6-12 tuổi, có thể sử dụng khí cụ chỉnh xương móm Facemask. Trong khi trẻ từ 13 tuổi cần dùng đến phương pháp cung Meaw để khắc phục tình trạng khớp cắn ngược tốt nhất. Tìm hiểu thêm về khí cụ chỉnh nha cho bé: TẠI ĐÂY.

Khí cụ Facemask giúp trẻ cải thiện tình trạng cắn ngược
Khí cụ Facemask giúp kéo xương hàm trên ra trước và hỗ trợ kiểm soát sự tăng trưởng của xương hàm dưới, nhờ đó cải thiện tình trạng khớp cắn ngược ở trẻ.

5. Niềng răng khớp cắn ngược – Giải pháp điều trị tối ưu

Hiện nay, nhiều trường hợp khớp cắn ngược được cải thiện nhờ phương pháp chỉnh xương hàm. Bên cạnh đó, trên thị trường có nhiều chỉ định sai như bọc sứ cho trường hợp cắn ngược. Nếu khách hàng chưa có đủ kiến thức về chỉnh khớp cắn ngược an toàn, đúng cách mà nghe theo bọc sứ thì không chỉ không hết móm mà còn hại tới mô răng gốc. Niềng răng cắn ngược vẫn là giải pháp tốt nhất và mang đến nhiều hiệu quả cho trường hợp móm:

 • Cải thiện/khắc phục tình trạng khớp cắn ngược: Nhờ tạo lực siết từ các khí cụ nha khoa chuyên dụng, các khớp cắn sai lệch được dịch chuyển về đúng vị trí, khôi phục nụ cười chuẩn khớp cắn, đều đẹp.
 • Thẩm mỹ, sức khỏe nụ cười toàn diện: Niềng răng móm đưa về khớp cắn đúng, hai hàm răng thẳng đều giúp cho nụ cười đạt được thẩm mỹ, nét hài hòa cho khuôn mặt. Ngoài ra, vệ sinh răng miệng trở nên dễ dàng hơn, sạch sẽ hơn, phòng tránh các bệnh lý răng miệng. Khớp cắn đúng sẽ giúp bạn không phải chịu những cơn đau khớp thái dương hàm.
 • Không xâm lấn, gây ảnh hưởng đến chức năng răng: Bác sĩ thực hiện siết di chuyển răng với lực tác động vừa phải, đủ để di chuyển răng về vị trí chuẩn. Đặc biệt, quá trình chỉnh nha không cần mài răng, đảm bảo chức năng răng thật khỏe mạnh.
 • Mang lại kết quả chỉnh nha bền vững: Sau khi hoàn tất quá trình niềng răng, nếu bạn chăm sóc răng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ như mang hàm duy trì đúng thời gian, tái khám định kỳ thì có thể duy trì kết quả chỉnh nha mãi mãi. Đặc biệt, thực hiện niềng răng cắn ngược tại địa chỉ nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm thực tiễn càng tăng tỷ lệ chỉnh sửa thành công.

Xem thêm:  Niềng răng tại TP. HCM ở đâu tốt ở TP.HCM? Chi phí bao nhiêu?

Địa chỉ niềng răng tốt tại TP. HCM luôn là băn khoăn của nhiều người. Bởi niềng răng (hay chỉnh nha) là một kỹ thuật nha khoa chuyên sâu, không chỉ giúp khôi phục vẻ đẹp thẩm mỹ của hàm răng mà còn cải thiện khớp cắn lệch và chức…

Theo đó với các trường hợp móm, hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng hiệu quả như:

 • Niềng răng mắc cài: Sử dụng hệ thống khí cụ, dây chun, mắc cài để tạo lực di chuyển răng về vị trí như ý. Có thể phối hợp với khí cụ chỉnh xương Facemask với trẻ em dưới 12 tuổi. Với người trưởng thành từ 13 tuổi có thể phối hợp với cung Meaw chỉnh móm.
 • Niềng răng trong suốt Invisalign: Khay nhựa niềng răng trong suốt được thiết kế riêng cho từng khách hàng, ôm sát chân răng, tạo lực di chuyển răng tối ưu. Đây là phương pháp được nhiều khách hàng lựa chọn hiện nay bởi tính thẩm mỹ cao mà vẫn mang đến hiệu quả niềng răng tối ưu.
So sánh: Nên niềng răng trong suốt hay mắc cài?

Trường hợp trẻ em có mức độ móm nặng vì xương hàm dưới phát triển nhiều hơn xương hàm trên (hàm dưới dài hơn hàm trên từ 4-5mm), nên được bắt đầu điều chỉnh từ độ tuổi 6-8 tuổi. Vì xương hàm trên sẽ ngừng phát triển trước độ tuổi dậy thì nên cần có can thiệp kịp thời để điều chỉnh sự chênh lệch giữa hai hàm.

Theo đó, khí cụ Facemask là giải pháp tối ưu giúp chỉnh xương hàm móm cho trẻ em. Đây là loại khí cụ được thiết kế để tạo lực kéo tựa vào trán và cằm, từ đó kéo xương hàm trên ra trước, đồng thời kiểm soát được sự tăng trưởng của xương hàm dưới. Với Facemask, trẻ cần mang trong thời gian ít nhất 8-12 tiếng mỗi ngày vào buổi tối và ban đêm. Thời gian ở trường học hoặc tham gia các hoạt động ban ngày bé không mang Facemask.

Khí cụ Facemask

Với trẻ trên 13 tuổi và người lớn, có thể điều trị móm xương bằng phương pháp cung Meaw, còn được gọi là cung đa loop phân đoạn với mục đích xoay hàm dưới về phía sau cũng như sắp xếp các răng về đúng vị trí. Ưu điểm của cách thức điều trị này này là hạn chế quá trình phẫu thuật xương hàm mà vẫn có thể khắc phục được hầu hết các trường hợp sai khớp cắn, đặc biệt là loại 3, móm xương, cắn hở.

Chia sẻ của bác sĩ Đỗ Quỳnh Như về kỹ thuật Meaw chỉnh móm cho trẻ trên 13 tuổi và người lớn.

Ngoài lựa chọn phương pháp khắc phục khớp cắn ngược phù hợp, bạn cũng cần ưu tiên lựa chọn cơ sở chỉnh nha uy tín. Vì rất nhiều trường hợp điều trị móm nặng cần thực hiện quá trình điều trị phức tạp (như cung Meaw) đòi hỏi bác sĩ có kiến thức nha khoa vững vàng, kinh nghiệm điều trị nhiều để đảm bảo được kết thúc ca tốt nhất.

Hiện nay, Elite Dental là một trong những địa chỉ điều chỉnh khớp cắn ngược nhận được nhiều sự tin tưởng từ các bậc phụ huynh.

Tại Elite Dental có phòng khám được thiết kế riêng cho trẻ yên tâm điều trị
Với đầy đủ kinh nghiệm điều trị thực tiễn và trang thiết bị tiên tiến, Elite Dental là địa chỉ nha khoa mang lại sự hài lòng về độ an toàn và hiệu quả cho nhiều trẻ nhỏ và phụ huynh.

Luôn hướng đến hành trình hoàn thiện nụ cười khỏe mạnh, đều đẹp của khách hàng, Elite Dental sở hữu nhiều thế mạnh từ chuyên môn đến cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu “chỉnh sửa” nụ cười hiện đại:

 • Đội ngũ bác sĩ có bề dày kinh nghiệm hơn 10 năm điều chỉnh sai lệch khớp cắn thành công, có kiến thức sâu rộng về chỉnh nha, đã từng điều trị thành công móm xương cho rất nhiều khách hàng từ trẻ em đến người trưởng thành. Nhờ đó hiểu rõ và tính toán chính xác quá trình dịch chuyển của răng, đưa ra kế hoạch điều trị mang lại kết quả như ý.
 • Trang thiết bị tiên tiến đúng chuẩn Y khoa được nhập khẩu từ nước ngoài mang đến trải nghiệm chỉnh nha nhẹ nhàng, đẩy nhanh quá trình lành thương, thoải mái trong suốt hành trình. Đặc biệt, Elite Dental còn là đơn vị tiên phong có thể dự đoán mức độ tăng trưởng xương hàm của trẻ trong tương lai để có kế hoạch kịp thời phát hiện và điều chỉnh sai lệch khớp cắn.
 • Đầu tư khu vui chơi và phòng điều trị chuyên biệt làm dịu tâm trạng căng thẳng của trẻ khi đến điều trị.

 

Tin chọn Elite Dental, bạn luôn được đồng hành trong suốt quá trình điều trị, từ lúc tư vấn liệu trình phù hợp đến những giai đoạn điều chỉnh răng đạt kết quả như ý. Thêm nữa, phòng khám còn có chính sách niềng răng trả góp qua ngân hàng giúp khách hàng giảm tải gánh nặng tài chính, yên tâm điều trị.

Cha mẹ có thể tham khảo bảng giá chi tiết các phương pháp niềng răng trẻ em sau đây:

DỊCH VỤ CHI PHÍ (VND)
Giai đoạn chỉnh xương với khí cụ 15,000,000 – 40,000,000
Giai đoạn chỉnh răng 40,000,000 – 48,000,000
Invisalign First 75,000,000
Invisalign Teen 125,000,000 – 137,500,000

**Bảng giá niềng răng trên đây chỉ mang tính chất tham khảo tại thời điểm hiện tại. Để biết giá chính xác, bạn vui lòng liên hệ Elite Dental TẠI ĐÂY để được báo giá đúng.

Ngoài ra, vì niềng răng là hành trình kéo dài từ 2 năm nên nhiều phụ huynh cũng tỏ ra nôn nóng không biết khi nào trẻ có thể thấy được sự thay đổi. Theo bác sĩ tại Elite Dental, thời gian điều trị khớp cắn ngược phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng, thời điểm điều trị, hướng khắc phục, tay nghề của bác sĩ… 

Cùng theo dõi các trường hợp điều chỉnh khớp cắn ngược thành công trong thời gian cụ thể được thực hiện bởi Elite Dental sau đây: 

Sau 2 năm điều trị khớp cắn ngược tại Elite, xương hàm trên của bé đã phát triển ra trước
Sau quá trình điều trị giúp xương hàm trên phát triển ra trước, lấy lại độ hài hòa giữa hai hàm, môi trên và môi dưới của cô bạn nhỏ đã có sự tương quan hài hòa, cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt.
Chia sẻ chân thành từ khách hàng “nhí”
Chia sẻ chân thành từ khách hàng “nhí” về niềm vui lấy lại nụ cười khỏe đẹp là động lực lớn nhất cho Elite Dental theo đuổi hành trình chỉnh móm xương trẻ em.

Không chỉ dừng lại ở con số một vài, Elite Dental có kho dữ kiện với hàng trăm ca chỉnh sửa khớp cắn thành công cho trẻ em. Khách hàng có thể xem qua lưu trữ để càng yên tâm hơn trong quá trình giúp con lấy lại nụ cười tự tin, khỏe mạnh, khớp cắn chuẩn.

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bậc phụ huynh đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về tình trạng khớp cắn ngược của con. Đặc biệt, cha mẹ nên lưu ý cho trẻ điều trị càng sớm càng tốt tại địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng để “trang bị” cho con nụ cười khỏe đẹp khi trưởng thành.

Bài cùng chuyên mục