Vì sao phải đeo hàm duy trì sau chỉnh nha?

Tư vấn chuyên môn bài viết Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Trúc
Bác sĩ Chỉnh nha
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

1. Vì sao phải đeo hàm duy trì sau chỉnh nha?

Với sự phát triển vượt bậc của các kỹ thuật chỉnh nha tiên tiến, những trường hợp có răng sai lệch phức tạp đều có thể điều trị và đưa đến kết quả mỹ mãn. Có một điểm đáng chú ý là sau khi kết thúc giai đoạn điều trị chỉnh nha với mắc cài, hàm duy trì luôn được các nha sĩ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng. Vậy tại sao phải đeo hàm duy trì sau khi chỉnh nha, tác dụng của nó là gì và thời gian đeo hàm định hình kéo dài bao lâu? Bác sĩ chỉnh nha tại Elite Dental sẽ tư vấn cụ thể cho bạn qua thông tin dưới đây.

Hàm duy trì là khí cụ được sử dụng sau khi chỉnh nha hoàn tất. Hàm duy trì thường có 2 dạng: cố định và tháo lắp. Nhiều bệnh nhân sau khi tháo mắc cài thường không có thói quen đeo hàm duy trì dẫn đến tình trạng răng mau chóng bị xô lệch, tái phát như vị trí ban đầu.

Wrap-around: hàm duy trì tháo lắp
Hàm duy trì giúp chặn lưỡi khi ngủ
Dây dán duy trì cố định

2. Điều gì sẽ xảy ra khi không đeo hàm duy trì?

Răng của bạn được đặt trong xương hàm và xung quanh là các dây chằng nha chu. Các dây chằng nha chu này có “một kí ức”. Sau khi tháo mắc cài, răng sẽ cần khoảng thời gian để mô nướu và mô nha chu điều chỉnh lại cấu trúc ổn định. Nếu lúc này, bạn không đeo hàm duy trì, trí nhớ về vị trí cũ của dây chằng nha chu sẽ làm răng của bạn di chuyển trở lại vị trí ban đầu.

Hàm duy trì giúp giữ răng ở vị trí mới một cách ổn định, tạo xương mới trong sự hài hòa với răng ở vị trí mới. Quá trình này có thể mất từ 9 đến 12 tháng. Đó cũng là lí do vì sao bác sĩ thường khuyên bạn nên đeo hàm duy trì liên tục trong 12 tháng đầu sau khi tháo mắc cài.

3. Thời gian đeo hàm duy trì là bao lâu?

Dù bạn có niềng răng bằng mắc cài kim loại, mắc cài sứ hay niềng răng bằng khay Invisalign, bạn sẽ cần phải đeo hàm duy trì sau khi kết thúc giai đoạn điều trị với các khí cụ trên. Khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng đầu tiên, bạn có thể được yêu cầu phải đeo hàm duy trì từ 12 đến 20 giờ mỗi ngày. Khuyến nghị này được dựa có thể thay đổi dựa trên nhiều yếu tố như mức độ lệch lạc của tình trạng răng ban đầu, tuổi của bạn (thời gian mang hàm duy trì ở người lớn sẽ lâu hơn trẻ em) và có thể sử dụng hàm duy trì để hoàn tất một vài vị trí răng chưa thật sự thẳng hàng.

– Có thể chuyển sang chỉ đeo hàm duy trì vào ban đêm cho 6 tháng tiếp theo hoặc cho đến khi 12 tháng.

– Sau 12 tháng đeo hàm duy trì liên tục, bác sĩ sẽ thường khuyên bạn nên đeo hàm duy trì của bạn 3-4 ngày trong tuần, chủ yếu vào ban đêm khi ngủ.

Tại Elite Dental, sau khi bạn tháo mắc cài, bạn vẫn sẽ đến gặp Bác sĩ để được theo dõi và tái khám định kì. Thời gian đeo hàm duy trì chính là giai đoạn chúng tôi “bảo hành” kết quả điều trị cho khách hàng, đảm bảo các răng ở vị trí ổn định và không tái phát.

4. Cách vệ sinh hàm duy trì

– Hàm duy trì nên được làm sạch hàng ngày, khi bạn đánh răng. Hàm duy trì phải được rửa qua với nước lạnh và làm sạch nhẹ nhàng bằng bàn chải đánh răng lông mềm và kem đánh răng. Việc này sẽ giúp làm sạch các cặn bẩn, vụn thức ăn bám trên hàm duy trì, hạn chế vi khuẩn làm tổn thương đến sức khỏe răng miệng.

– Mỗi lần tháo hàm duy trì xuống để tham gia các hoạt động thể thao, sinh hoạt hay ăn uống thì bạn nên cẩn thận để chúng vào trong hộp để tránh được tình trạng rơi vỡ hoặc bị mất.

– Đặc biệt không bỏ hàm duy trì vào nước nóng vì có thể làm hàm nhựa bị biến dạng.

Tìm hiểu thêm:
> Cách vệ sinh răng miệng khi đeo mắc cài
> Hướng dẫn chăm sóc bé sau niềng răng

Bài cùng chuyên mục