Độ tuổi nào để niềng răng cho trẻ là hợp lý? Giá bao nhiêu?

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Đỗ Quỳnh Như
Bác sĩ điều trị Chỉnh nha chuyên sâu
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Phụ huynh có biết đâu là độ tuổi niềng răng cho trẻ tốt nhất không? Điều trị niềng răng ngày càng trở nên phổ biến. Song, không phải ai cũng biết, niềng răng đúng thời điểm giúp rút ngắn thời gian và cho hiệu quả tốt nhất. Do đó, để bảo vệ nụ cười khỏe – đẹp – bền vững cho con, bố mẹ nên dành thời gian theo dõi, chăm sóc sức khỏe răng miệng của trẻ kịp thời và đúng lúc.

1. Độ tuổi niềng răng thích hợp: 6 – 12 tuổi

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), độ tuổi thích hợp để niềng răng cho trẻ là từ 6 – 12 tuổi. Bởi những lý do sau:

1.1. Sự phát triển của xương hàm

6 – 12 tuổi là thời điểm xương hàm phát triển mạnh mẽ. Do đó, thăm khám nha khoa định kỳ là bước chuẩn bị cần thiết, nhằm giúp Bác sĩ phát hiện những sai lệch của xương hàm theo chiều đứng, chiều ngang (hẹp hàm) hoặc theo chiều trước sau (hô, móm). Từ đó, đưa ra biện pháp can thiệp kịp thời và khắc phục hoàn toàn để nụ cười của con được hoàn thiện, răng đẹp, khớp cắn khỏe.

Thêm vào đó, ở giai đoạn này, mật độ xương hàm chưa được hoàn thiện. Thế nên, quá trình nới rộng, nắn chỉnh và di chuyển xương hàm về đúng khớp cắn sinh lý dễ dàng được thực hiện, nhờ trình độ chuyên môn của Bác sĩ chỉnh nha, cũng như hỗ trợ từ khí cụ chuyên dụng.

6 – 12 tuổi là thời điểm VÀNG để bố mẹ đưa bé đi tầm soát thay răng, nhằm duy trì nụ cười tự tin, rạng rỡ cho con khi trưởng thành

1.2. Quá trình thay răng của trẻ

6 – 12 tuổi là giai đoạn trẻ bước vào thời kỳ thay răng. Do đó, bố mẹ phải theo dõi sát sao từng chiếc răng và cho con đến gặp Bác sĩ chỉnh nha kịp thời. Lúc này, dựa vào thăm khám lâm sàng, cùng với khảo sát phim sọ nghiêng hoặc phim X – quang toàn cảnh, Bác sĩ có thể dự báo khuynh hướng tăng trưởng, cũng như theo dõi trình tự mọc răng, nhằm định hướng răng mọc đúng vị trí. 

Nếu ở răng xảy ra vấn đề bất thường, chẳng hạn như răng hô, răng móm, thiếu mầm răng, răng dư kẽ giữa, răng mọc ngầm (Mesiodens) hoặc răng chen chúc khấp khểnh, Bác sĩ sẽ giải thích chi tiết từng trường hợp cho phụ huynh nắm rõ. Đồng thời, đề xuất thời điểm chỉnh nha đúng để con thay răng thuận lợi, tăng trưởng xương hàm cân đối.

độ tuổi nào để niềng răng cho trẻ là tốt nhất 1
Tầm soát răng miệng cho trẻ từ 6 tuổi giúp bố mẹ phát hiện sớm những sai lệch ở xương hàm và răng, từ đó can thiệp kịp thời, giúp bảo vệ nụ cười trong sáng của trẻ
Xem thêm bài viết:
> Độ tuổi tầm soát chỉnh nha ở trẻ
> Những lưu ý cha mẹ cần biết khi trẻ thay răng
> Quy trình thay răng của trẻ trong độ tuổi 6 - 12

2. Lợi ích của điều trị chỉnh nha đúng thời điểm

Lựa chọn độ tuổi niềng răng cho trẻ thích hợp mang lại hiệu quả vượt trội về tính chuyên môn, cũng như chất lượng cuộc sống của trẻ. Cụ thể:

2.1. Tăng cơ hội cắn khớp lý tưởng

Giai đoạn thay răng (từ 6 – 12 tuổi), xương hàm chưa cứng chắc. Vì vậy, hiện tượng bất tương quan ở khung xương (hàm trên nhô hơn hàm dưới, hàm dưới nhô hơn hàm trên, hàm trên hẹp, hàm dưới lệch qua bên phải hay trái gây méo mặt, cười hở nướu nhiều) có thể được điều chỉnh bằng khí cụ chuyên biệt, giúp khớp cắn hai hàm trở về vị trí chuẩn sinh lý, cho con nụ cười toàn diện và gương mặt cân đối khi trưởng thành.

2.2. Có thời gian điều chỉnh răng

Niềng răng đúng thời điểm giúp Bác sĩ kịp thời điều chỉnh độ đưa ra của hàm, điều chỉnh răng móm, răng mọc chen về đúng vị trí trên cung hàm. Nhờ đó, tỷ lệ thành công cao hơn, cũng như hạn chế nhổ răng hoặc phẫu thuật hàm phức tạp sau khi lớn lên.

2.3. Hiệu quả, lâu dài, ít gây khó chịu

Từ 6 – 12 tuổi, xương hàm của trẻ chưa cố định nên Bác sĩ dễ dàng uốn nắn, di chuyển răng bị lệch về vị trí chuẩn khớp cắn sinh lý, với thời gian nhanh hơn, hiệu quả tốt hơn và trẻ em không phải chịu đau đớn như người trưởng thành. Đặc biệt, nếu được chỉnh nha đúng độ tuổi với kỹ thuật đúng, trẻ có thể duy trì kết quả niềng răng lâu dài, không tái điều trị khi trưởng thành.

2.4. Hạn chế các bệnh răng miệng và tiêu hóa

Niềng răng đúng thời điểm giúp xương hàm và răng phát triển bình thường trở lại. Giảm nguy cơ chấn thương cho răng cửa bị hô chìa ra phía trước. Ngoài ra, răng đều tăm tắp hỗ trợ chức năng nhai thuận lợi. Trẻ có thể ăn uống ngon miệng, tiêu hóa tốt, vệ sinh răng dễ dàng và từ đó, tránh được bệnh lý răng miệng khó chịu.

Thông tin thêm: Có nên cho trẻ niềng răng không?
độ tuổi nào để niềng răng thích hợp cho trẻ
Nắn chỉnh xương hàm đúng thời điểm giúp thay đổi vị trí sai lệch một cách dễ dàng, cho trẻ khớp cắn hoàn chỉnh và nụ cười tràn đầy tự tin

3. Bao nhiêu tuổi thì không niềng răng được nữa?

Không phải ai cũng hiểu rõ tầm quan trọng khi chọn đúng độ tuổi niềng răng. Nhiều phụ huynh đã bỏ lỡ “thời điểm vàng” để trẻ được chỉnh nha, dẫn đến mối lo ngại không biết sau này trẻ có được cơ hội niềng răng nữa hay không?

Thực tế, không có giới hạn nào về độ tuổi niềng răng. Từ 6 – 50 tuổi hoặc thậm chí trên 50 tuổi vẫn phù hợp để điều trị chỉnh nha. Nhưng, bố mẹ phải hiểu rằng, niềng răng cho trẻ quan trọng nhất là phải ĐÚNG THỜI ĐIỂM.

Một số ít trường hợp nặng được phát hiện sớm khi trẻ 5 tuổi, bác sĩ chỉnh nha có thể cho trẻ thực hiện tiền chỉnh nha với khí cụ đơn giản để hỗ trợ cho giai đoạn răng hỗn hợp tới được thuận lợi và dễ dàng hơn.

Phần lớn, 6-7 tuổi trẻ được khuyên nên có chuyến thăm khám với bác sĩ chỉnh nha để khảo sát tình trạng răng, xương hàm. Nếu cần điều trị chỉnh nha, bác sĩ có chuyên môn kinh nghiệm sẽ quyết định thời điểm đúng cho trẻ bắt đầu, nhưng sẽ chỉ trong giai đoạn 6 – 12 tuổi.

Xem thêm:  Có nên niềng răng khi bé 6 - 7 tuổi? Giải đáp từ bác sĩ

Thời gian qua, Elite Dental đã nhận được khá nhiều thắc mắc của các bậc phụ huynh về việc có nên niềng răng cho bé không, điển hình như: - “Có phải trẻ niềng răng càng sớm càng tốt, hay nên đợi thay răng vĩnh viễn rồi mới niềng?”. -…

Nếu can thiệp quá trễ (từ sau 12 tuổi), lúc này, răng vĩnh viễn đã mọc ổn định nên bắt buộc trẻ phải nhổ răng tạo chỗ trống, nhằm tái sắp xếp răng trên cung hàm. Hơn hết, xương hàm cứng hơn khi tuổi tác tăng dần khiến quá trình điều trị khó khăn, phức tạp, tốn kém thời gian và chi phí. Đồng thời, kết quả đạt được chỉ có thể cải thiện răng, những điều chỉnh sai hình xương hàm không thể đạt kết quả toàn diện như khi trẻ điều trị trong giai đoạn vàng thay răng.

Vì thế, lời khuyên của Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ (ADA) là trẻ em từ 6 – 7 tuổi nên bắt đầu tầm soát tiến trình thay răng và phát triển xương hàm, để sớm phát hiện vấn đề trong khớp cắn, có phương án can thiệp kịp thời trong giai đoạn răng hỗn hợp 6 – 12 tuổi để duy trì răng hàm chắc khỏe, cho con nụ cười hồn nhiên đúng lứa tuổi.

Độ tuổi niềng răng cho trẻ an toàn
Lựa chọn độ tuổi niềng răng thích hợp giúp con sở hữu được khớp răng hoàn chỉnh cùng một gương mặt đẹp

4. Các giai đoạn niềng răng ở trẻ trong độ tuổi thay răng 6 – 12 tuổi

Điều trị chỉnh nha cho trẻ từ 6 – 12 tuổi bao gồm hai giai đoạn:

4.1. Giai đoạn chỉnh xương

Giai đoạn chỉnh xương diễn ra từ 12 – 24 tháng. Để bố mẹ dễ dàng hình dung, Elite Dental ví dụ trong trường hợp trẻ lên 6 tuổi gặp phải tình trạng sai hình xương hàm (hô, móm hoặc hàm hẹp) thì lúc này, Bác sĩ chỉ định can thiệp điều chỉnh khung xương đến khi trẻ 8 tuổi, bằng các loại khí cụ chuyên biệt như Facemask, Headgear, Quad-HelixEF.

Xem thêm:  Tìm hiểu khí cụ hỗ trợ chỉnh nha cho trẻ phổ biến hiện nay

Ba Mẹ có biết rằng, bé sinh ra có khung xương hàm bình thường vẫn có thể gặp phải tình trạng răng hô, móm do các thói quen không tốt thuở nhỏ như tật đẩy lưỡi, mút tay,… Nếu không may, trẻ gặp phải tình trạng hô, móm thì thực…

Điều này góp phần cải thiện tương quan xương hàm trên và dưới để khung xương trở về vị trí chuẩn sinh lý, ngăn ngừa nguy cơ biến dạng.

Sau giai đoạn chỉnh xương, Bác sĩ tiến hành theo dõi quá trình thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn ở trẻ định kỳ 3 – 6 tháng/lần. Nhờ đó, những bất thường về răng như răng ngầm, dư răng hoặc thiếu mầm răng có thể được phát hiện sớm, can thiệp kịp thời giúp con thay răng thuận lợi, tự tin với nụ cười vẹn tròn và gương mặt cân đối.

4.2. Giai đoạn chỉnh hình cố định

Sau khi thay răng gần hoàn thiện, Bác sĩ tiến hành sắp xếp răng bị lệch về đúng vị trí trên cung hàm, điều chỉnh răng bị lệch về đúng vị trí và chuẩn khớp cắn sinh lý. Nhờ đó, trẻ có được bộ răng khỏe mạnh, phát triển ổn định. Thông thường, giai đoạn chỉnh hình cố định mất từ 18 – 24 tháng để hoàn tất, tùy vào tình trạng răng hiện tại của trẻ.

5. Thời gian niềng răng mất bao lâu?

Thời gian niềng răng của trẻ phụ thuộc rất nhiều yếu tố, bao gồm:

5.1. Sự phức tạp của răng

Với ca niềng răng đơn giản, thời gian thực hiện ngắn hơn so với ca lệch lạc nghiêm trọng, răng hô hoặc móm nặng.

5.2. Tay nghề của Bác sĩ

Để rút ngắn thời gian niềng răng, đòi hỏi Bác sĩ phải giàu chuyên môn, kinh nghiệm thực hành phong phú, giúp răng dịch chuyển chắc chắn, nhanh chóng, đạt kết quả đẹp tối đa. Hơn nữa, Bác sĩ chỉnh nha phải có trách nhiệm, đảm bảo chẩn đoán đúng, tư vấn đúng và xây dựng phác đồ chữa trị chuẩn xác, nhằm hạn chế phát sinh kéo dài thời gian.

5.3. Sự hợp tác của trẻ

Trong quá trình chỉnh nha, bố mẹ và Bác sĩ điều trị nên thường xuyên động viên, cổ vũ tinh thần để tâm lý của con được thoải mái, không còn lo sợ. Nhờ vậy, bé có thể hợp tác hơn trong việc vệ sinh răng miệng, mang thun, để tiến trình diễn ra đúng kế hoạch rút ngắn thời gian niềng răng.

5.4. Thói quen ăn uống và chăm sóc răng miệng

Giai đoạn đầu sau khi chỉnh nha, bố mẹ nên cho bé ăn thực phẩm mềm và dễ nhai, nói không với các loại thức ăn dai – cứng, để hạn chế tác động lên răng, kéo dài thời gian điều trị. Mặt khác, phụ huynh phải hướng dẫn cho trẻ vệ sinh răng miệng đúng cách. Chăm chỉ sử dụng khí cụ hỗ trợ theo đúng hướng dẫn của Bác sĩ, để nhanh chóng nở một cười rạng rỡ, với bộ răng sáng đều thẳng tắp.

5.5. Cơ sở chăm sóc

Để thời gian niềng răng được đảm bảo tối ưu nhất, bố mẹ nên đưa trẻ đến trung tâm chỉnh nha chuyên sâu dành cho trẻ em, nơi vững về chuyên môn và giàu kinh nghiệm điều trị chỉnh nha. Điển hình là phòng khám Elite Dental.

Có thể bạn quan tâm:
> Niềng răng hô giá bao nhiêu?
> Có nên niềng răng móm không?
> Niềng răng cho trẻ ở đâu tốt?
> Giúp trẻ thăng bằng tâm lý khi niềng răng
độ tuổi nào để niềng răng cho trẻ là tốt nhất 4
Elite Dental tự hào là trung tâm nha khoa uy tín hàng đầu, với đội ngũ Bác sĩ chỉnh nha chuyên sâu và khí cụ hỗ trợ hiện đại, giúp kiến tạo cho con nụ cười tự tin rạng rỡ, tích cực trong cuộc sống

6. Vì sao nên chọn Elite Dental là địa chỉ niềng răng cho trẻ?

Với hơn 10 năm kinh nghiệm điều trị chỉnh nha chuyên sâu, thực hiện thành công cho hàng nghìn ca niềng răng trẻ em, Elite Dental tự hào:

6.1. Về sứ mệnh

Hướng đến hành trình chỉnh nha chất lượng, Elite Dental mong muốn mỗi ca điều trị niềng răng không chỉ đạt hiệu quả tối ưu về tính thẩm mỹ, gương mặt hài hòa và nụ cười tươi tắn, mà còn phải đảm bảo yếu tố KHỎE MẠNH. Tức là xương hàm sau khi chỉnh phải cân đối, đúng khớp, đúng vị trí và thực hiện chức năng ăn nhai một cách bình thường, thuận lợi.

6.2. Về uy tín

Elite Dental là một trong số rất ít phòng khám tại Sài Gòn chú trọng khuyến khích và điều trị thành công chỉnh nha cho trẻ từ 6 -12 tuổi, với vô vàn lợi ích rõ ràng về xương hàm và răng.

6.3. Về đội ngũ Bác sĩ

Là ngôi nhà của những chuyên gia, Elite Dental tập trung đào tạo đội ngũ Bác sĩ vững chuyên môn trong từng lĩnh vực nha khoa, mỗi Bác sĩ tập trung học tập và thực hành thuần thục và giỏi trong lĩnh vực đang theo đuổi. Ngoài không ngừng nâng cao chuyên môn, trau dồi kinh nghiệm thực hành và nỗ lực cập nhật kỹ thuật mới, Bác sĩ của Elite vô cùng tâm lý, nhẹ nhàng và ân cần, đặt tâm huyết trong từng ca điều trị, nhằm kiến tạo nụ cười khỏe – đẹp – bền vững cho trẻ.

6.4. Về công nghệ kỹ thuật

Elite Dental là trung tâm niềng răng chuyên sâu tiên phong ứng dụng phần mềm chỉnh nha tăng trưởng, hỗ trợ chẩn đoán chính xác, chỉ định khí cụ phù hợp, giúp điều trị hiệu quả, cho con nụ cười rạng ngời nhất.

6.5. Về chất lượng điều trị

10 năm điều trị, Elite Dental sở hữu kho dự kiện với hàng ngàn ca lâm sàng được điều trị thành công, giúp cha mẹ có thể xem trước trường hợp răng tương tự với con. Từ đó, an tâm cho trẻ hành trình niềng răng không đau, không nhổ răng, sở hữu nụ cười hoàn hảo với khớp cắn, cũng như mang lại gương mặt hài hòa khi trẻ bước vào giai đoạn dậy thì.

6.6. Về cơ sở vật chất

Elite Dental tự hào là trung tâm niềng răng chuyên sâu có cơ sở vật chất hiện đại, đảm bảo quy trình vô trùng nghiêm ngặt, an toàn cho mỗi bệnh nhân. Ngoài ra, Elite dành riêng một khu vui chơi ấm cúng, sử dụng gam màu tươi tắn và vui nhộn nhằm tạo tâm lý thoải mái, giúp trẻ tạm quên đi nỗi sợ khám răng.

Tóm lại, độ tuổi niềng răng tốt nhất cho trẻ là từ 6 – 12 tuổi. Giai đoạn này, bố mẹ phải từng bước theo dõi quá trình thay răng của con. Nếu phát hiện vấn đề hô, móm, răng khấp khểnh hoặc mọc lệch lạc, hãy đưa bé đến Elite Dental để được khám lâm sàng, trải nghiệm niềng răng ĐÚNG THỜI ĐIỂM – CHUẨN KHỚP CẮN – RĂNG NGAY NGẮN cùng đội ngũ Bác sĩ chỉnh nha hàng đầu Việt Nam, bố mẹ nhé!

Xem thêm:
> Các thông tin cần biết về sự phát triển của xương và răng trẻ
> Độ tuổi trồng răng Implant cho trẻ em bao nhiêu là phù hợp?
> Niềng răng trẻ em và người lớn: Lưu ý 6 điểm khác biệt
> 7 kinh nghiệm niềng răng cho trẻ đạt kết quả tối ưu

Bài cùng chuyên mục