Tại sao cần nắn chỉnh xương, lệch lạc răng cho trẻ 6-11 tuổi?

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Cù Hoàng Anh
Tiến sĩ - Bác sĩ Chỉnh nha chuyên sâu

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, 6 – 7 tuổi là thời gian vàng Ba Mẹ nên cho trẻ chuyến thăm khám chỉnh nha đầu tiên. 6 – 11 tuổi là thời điểm tốt nhất nên thực hiện can thiệp nắn chỉnh xương hàm và răng nếu có bất thường.

Trường hợp xương hàm và răng phát triển bình thường, trẻ chỉ cần theo dõi quá trình mọc răng 6 tháng 1 lần. Tuy nhiên với những trẻ có kích thước xương hàm hẹp theo chiều ngang hoặc có lệch lạc giữa xương hàm trên và xương hàm dưới theo chiều trước sau như răng hôrăng móm, khả năng răng mọc chen chúc nhiều do kích thước răng quá to là những ca cần đến thăm khám và được Bác sĩ chỉnh nha chẩn đoán, điều trị sớm.

1. Tại sao cần nắn chỉnh xương hàm và lệch lạc răng cho trẻ từ 6 – 11 tuổi?

– Giai đoạn trước 12 tuổi, bên cạnh việc thay dần các răng sữa còn là giai đoạn phát triển mạnh mẽ của khung xương hàm. Lúc này, xương còn mềm và dễ nắn chỉnh. Vì vậy, đây là thời điểm lý tưởng để thực hiện các can thiệp chỉnh xương bằng việc sử dụng khí cụ chỉnh nha cho trẻ và theo dõi sự mọc răng, mang đến kết quả điều trị toàn diện cả về xương và răng, thay đổi hoàn toàn gương mặt của trẻ.

– Trên 12 tuổi, điều trị niềng răng vẫn có thể diễn ra. Tuy nhiên lúc này, trẻ đã hoàn thiện quá trình thay răng, răng vĩnh viễn đã mọc xong, trẻ bước vào giai đoạn tuổi dậy thì, sự phát triển xương chậm lại, xương hàm dần trở nên vững chắc và cố định, việc can thiệp khi này chỉ có tác dụng điều chỉnh răng, cải thiện tình trạng sai lệch và không thể thay đổi xương hàm. Trong nhiều trường hợp nặng sẽ cần nhổ răng và can thiệp phẫu thuật phức tạp.

>> Tham khảo độ tuổi “vàng” niềng răng cho trẻ TẠI ĐÂY.

Nắn chỉnh xương hàm đúng thời điểm giúp thay đổi những sai lệch một cách dễ dàng, cho trẻ khớp cắn hoàn chỉnh và nụ cười tự tin.

2. Lợi ích khi trẻ được can thiệp chỉnh nha sớm

– Khi vấn đề răng mới được hình thành, giải quyết ngay sẽ giúp sai lệch răng không bị tiến triển nặng thêm.

– Hỗ trợ quá trình thay răng, giúp trẻ thay răng tốt hơn, răng vĩnh viên mọc lên đúng vị trí hơn.

Xem thêm:  Những lưu ý khi trẻ thay răng để con có một hàm răng đẹp

Để trẻ lớn lên có một hàm răng khỏe đẹp, giai đoạn thay răng sữa đóng vai trò nền móng quan trọng. Nền móng không vững thì răng vĩnh viễn sau này của trẻ cũng sẽ lệch lạc và gặp những bất thường ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy,…

3. Quá trình chỉnh nha trẻ em trong độ tuổi tăng trưởng

Thực tế, đối với các ca cần can thiệp trong giai đoạn từ 6 – 11 tuổi là can thiệp về sự phát triển xương hàm và sự mọc răng của trẻ. Các giai đoạn chỉnh nha cho trẻ em trong độ tuổi này gồm có:

– Giai đoạn chỉnh xương: Thường diễn ra từ 12 – 24 tháng. Để dễ hình dung, ví dụ trong trường hợp trẻ lên 6 tuổi gặp vấn đề lệch xương hàm thì sẽ cần can thiệp điều chỉnh xương đến khoảng 8 tuổi.

– Giai đoạn theo dõi sự thay răng: Theo dõi quá trình thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn cho trẻ 3 – 6 tháng/lần.

– Giai đoạn chỉnh hình cố định: Sau khi đã hoàn thiện việc thay răng, Bác sĩ sẽ sắp xếp làm đều các răng và chỉnh chi tiết về khớp cắn.

Vì vậy, việc thăm khám chỉnh nha sớm rất quan trọng. Quy trình tốt nhất để bảo vệ nụ cười cho con là chuyến thăm khám nha khoa tổng quát đầu tiên nên thực hiện khi trẻ lên 3 tuổi, duy trì khám định kỳ 6 tháng 1 lần để vệ sinh răng miệng cho con và sớm phát hiện những bất thường.

Trong trường hợp trẻ chưa có thói quen thăm khám nha khoa, khi trẻ lên 6 – 7 tuổi độ tuổi bắt đầu thay răng, Ba Mẹ nên cho trẻ khám chỉnh nha, thực hiện chụp phim răng và khám lâm sàng cùng Bác sĩ chỉnh nha để tầm soát quá trình thay răng và khung xương hàm cho con. Nếu cần can thiệp niềng răng sớm Bác sĩ sẽ thực hiện can thiệp sớm, nếu cần đợi thì trễ nhất là 11, 12 tuổi. Tùy thuộc vào tình trạng xương, răng Bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị chính xác.

Tham khảo:
> Những sự thật về chỉnh nha cho trẻ ba mẹ nên biết
> Ba mẹ có nên cho trẻ 6 - 7 tuổi niềng răng không?
> Niềng răng tăng trưởng ở trẻ em có tốt không?
Đến Elite với tình trạng răng móm và mọc không đều khi 10 tuổi.
Sau 3 năm thực hiện các điều trị: nới rộng hàm trên, chỉnh tương quan răng, lún răng cửa hàm dưới. Hàm răng đã trở về khớp cắn chuẩn, thẳng đều và hết tình trạng móm.

Tại Elite, với hơn 10 năm kinh nghiệm điều trị chỉnh nha chuyên sâu ở các lứa tuổi, đã từng nghiên cứu và điều trị thành công cho hàng ngàn ca niềng răng trẻ em kết hợp cùng việc cập nhật kiến thức từ những chuyến tu học tại nước ngoài, chúng tôi xác định rõ thời gian vàng trẻ cần được điều trị chỉnh nha khi có bất thường về xương và răng là giai đoạn trẻ thay răng từ 6 – 11 tuổi.

Xem thêm:  Quy trình chỉnh nha cho bé tại Elite và những điều cha mẹ cần biết

Theo Hiệp hội Chỉnh nha Hoa Kỳ (ADA), bé ở độ tuổi 6-7 tuổi chính là thời điểm hoàn hảo để khám và tầm soát chỉnh nha. Lúc này, trên phân tích phim X-Quang, bác sĩ đã có thể chẩn đoán rõ những khuynh hướng phát triển của xương hàm…

Ba Mẹ nên cho trẻ được có chuyến thăm khám nha khoa đầu đời khi lên 3 tuổi và chuyến thăm khám chỉnh nha đầu tiên khi trẻ bước vào lớp 1 để tầm soát khuynh hướng tăng trưởng xương hàm và theo dõi sự mọc răng cho trẻ. Tùy thuộc vào tình trạng răng sau khi đã thăm khám và tầm soát, Bác sĩ sẽ giải thích chi tiết và tư vấn chính xác thời điểm can thiệp cho hiệu quả tối ưu.

Nụ cười khỏe đẹp giúp trẻ rất nhiều trong các hoạt động tại trường lớp, thuận tiện hơn khi ăn nhai. Đặc biệt với nụ cười đều tăm tắp, trẻ hoàn toàn có thể tự tin bộc lộ cá tính cùng bạn bè. Trong trường hợp Ba Mẹ có kế hoạch cho trẻ đi du học, việc điều trị niềng răng đúng thời điểm còn giúp trẻ khỏe mạnh, Ba Mẹ an tâm và không còn phải lo lắng với những điều trị phức tạp tại nước ngoài.

Xem thêm: Niềng răng khi đi du học
Ưu đãi niềng răng trẻ em độ tuổi từ 6 – 12 tuổi, cho con nụ cười khỏe đẹp.

Thấu hiểu những ước mong của Ba Mẹ về việc cho con một nụ cười đẹp, khỏe mạnh ngay trong thời gian tiểu học, giúp con thêm tự tin và mạnh dạn khi bước vào tuổi dậy thì, Elite Dental luôn sẵn sàng chào đón gia đình mình tới Elite thăm khám tình trạng khớp cắn, tầm soát xương hàm và sự mọc răng nhằm sớm phát hiện những bất thường và có biện pháp can thiệp đúng thời điểm để mang lại cho con một kết quả nụ cười hoàn hảo nhất.

Hãy đưa trẻ đến Elite thăm khám chỉnh nha ngay Ba Mẹ nhé.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua Elite Dental VietNam TẠI ĐÂY hoặc gọi số Hotline: 0902 661 100

Bài viết liên quan:
> Có nên niềng răng cho trẻ không?
> Địa chỉ niềng răng cho trẻ em ở đâu tốt?
> Kinh nghiệm niềng răng cho trẻ không nên bỏ lỡ

Bài Viết Liên Quan