Niềng răng lòi sỉ và những điều cần biết

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Tùng
Bác sĩ điều trị Chỉnh nha chuyên sâu
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

1. Tình trạng răng lòi sỉ là gì?

Răng lòi sỉ là cụm từ ít xuất hiện trong nha khoa. Răng lòi sỉ hay còn được gọi là lồi xỉ. Đây là tình trạng các răng mọc lên không đều. Đặc biệt, răng nanh mọc lệch chồi lên cao. Các răng bị lệch lạc có thể nghiêng ra ngoài, lệch vào trong hoặc xoay làm cho hàm răng mất thẩm mỹ, lộn xộn và mất cân đối.

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng lòi sỉ là gì?

Để giải quyết được tận gốc vấn đề, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân vì sao hàm răng lại gặp phải tình trạng mọc lộn xộn, chen chúc, khấp khểnh.

Có hai nguyên nhân chính sau:

Sai lệch xương hàm và răng: Xương hàm trên và xương hàm dưới phát triển sai lệch, không đồng đều khiến cho các răng khi mọc lên cũng sẽ sai lệch vị trí dẫn đến mọc chen nhau. Đặc biệt, với tình trạng răng chen chúc lộn xộn thì phần nhiều là do kích thước hàm bị hẹp, nhỏ nên khi thay răng, các răng vĩnh viễn to hơn răng sữa dẫn đến tình trạng không đủ chỗ mọc răng, các răng bị xiêu vẹo khi mọc. Nguyên nhân của những sai lệch về xương và răng là do di truyền hoặc do một số tác động môi trường khi còn nhỏ của trẻ.

Xem thêm: Tại sao cần nắn chỉnh xương, lệch lạc răng cho trẻ từ 6 - 11 tuổi?

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, 6 - 7 tuổi là thời gian vàng Ba Mẹ nên cho trẻ chuyến thăm khám chỉnh nha đầu tiên. 6 - 11 tuổi là thời điểm tốt nhất nên thực hiện can thiệp nắn chỉnh xương hàm và răng nếu có bất…

Môi trường: Một số thói quen không tốt ngay từ giai đoạn răng sữa có thể gây lên tình trạng răng lòi sỉ, chen chúc, khấp khểnh khi trưởng thành. Đó là những thói quen nào? Mút tay, bú bình, cắn môi, thở miệng, đẩy lưỡi, nghiến răng,… Những tật xấu này dù tác động lực nhẹ nhưng với thời gian dài và lâu có thể gây ảnh hưởng đến sự mọc răng khi vào giai đoạn thay răng từ 6 – 12 tuổi. Nếu được phát hiện và loại trừ ngay từ sớm sẽ loại bỏ được tác động xấu đến răng miệng.

3. Tác hại của răng mọc lòi sỉ

Mất thẩm mỹ nụ cười và khuôn mặt. Hàm răng lộn xộn có thể khiến bạn không ngậm miệng kín được, ảnh hưởng đến tự tin giao tiếp. Khi bạn ngại giao tiếp, con đường thành công cũng trở nên khó khăn hơn.

Răng lòi sỉ, chen chúc cũng ảnh hưởng ngược lên khớp cắn, khiến cho khớp cắn ngày một sai lệch nặng, kéo theo đó sai lệch cung hàm khiến cho khuôn mặt mất đối xứng, có thể là lệch nhẹ dưới cằm hoặc trên mũi.

Khi có nhiều răng mọc lệch, sẽ gây tình trạng bất đối xứng giữa hàm trên và hàm dưới. Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng ăn nhai.

Khi các răng mọc lệch tạo ra nhiều khe hở nhỏ, mang đến nguy cơ thức ăn và mảng bám tích tụ và rất khó vệ sinh sạch sẽ, gây ra những bệnh lý như: viêm nướu, sâu răng, viêm nha chu, nếu để nặng sẽ có nguy cơ mất răng.

Xem thêm: Đừng để khuôn mặt già nua nhanh chóng chỉ vì mất răng

Tuổi già là điều mọi người thường sợ khi nghĩ đến. Thế nhưng, tuổi trẻ mà có khuôn mặt già nua lại còn đáng sợ hơn gấp ngàn lần. Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn già đi nhanh chóng như stress, bệnh tật,…trong số đó MẤT RĂNG…

4. Có những phương pháp khắc phục tình trạng răng lòi sỉ?

Với sự tiến bộ vượt trội của công nghệ nha khoa hiện nay, có rất nhiều phương pháp có thể khắc phục được tình trạng răng lòi sỉ, lệch lạc. Tuỳ thuộc vào mức độ sai lệch, tình trạng răng và nhu cầu điều trị của mỗi người sẽ có phương pháp phù hợp. Một số phương pháp hiện nay như: Niềng răng, bọc răng sứ.

Tuy nhiên, Elite Dental khuyên bạn nên lựa chọn phương pháp niềng răng giúp điều trị tình trạng răng lòi sỉ (khấp khểnh, chen chúc, lệch lạc) mà có thể giữ tối đa răng tự nhiên của bạn, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe lâu dài.

5. Niềng răng lòi sỉ như thế nào?

2 phương pháp hiện đang được Elite Dental sử dụng cho điều trị răng lòi sỉ (chen chúc, khấp khểnh, lệch lạc) đó là niềng răng mắc cài truyền thốngniềng răng công nghệ hiện đại Invisalign. Thời gian niềng lòi sỉ trung bình từ 2 – 2.5 năm.

Với đặc điểm răng chen chúc và mọc khấp khểnh nhiều, tuỳ vào từng tình trạng và mức độ có thể cần nhổ bớt răng hoặc không. Chiếc răng được nhổ thường sẽ là răng khôn hoặc răng nanh (răng số 4). Bạn cần lưu ý thêm, việc nhổ răng hay không sẽ tùy thuộc vào tình trạng và mong muốn cải thiện của bạn. Bác sĩ sẽ trao đổi trước với bạn kế hoạch điều trị và thống nhất trước khi thực hiện.

Trường hợp nhổ răng trước khi niềng: Nếu những chiếc răng lòi sỉ chiếm nhiều vị trí, mức độ sai lệch cao và chen chúc với nhiều răng khác, bác sĩ sẽ cần nhổ một số răng sau đó mới niềng để tạo khoảng trống cho những răng khác di chuyển.

Trường hợp không cần nhổ răng: Nếu chiếc răng lòi sỉ không quá nặng, bên dưới hàm vẫn còn đủ khoảng trống để chúng tồn tại thì bác sĩ sẽ thực hiện niềng răng luôn cho bạn mà không cần phải nhổ bỏ.

6. Thời gian tốt nhất cho điều trị niềng răng lòi sỉ

Hoàn hảo nhất để có thể khắc phục hoàn toàn tình trạng răng lòi sỉ (chen chúc, khấp khểnh) là điều trị sớm trong giai đoạn thay răng từ 6 – 12 tuổi. Đây là thời gian xương hàm đang phát triển, các răng cũng đang mọc, nếu bất thường được phát hiện và bắt đầu điều trị trong giai đoạn này sẽ giúp hàm và răng ở đúng vị trí. Đặc biệt, khi nguyên nhân cốt lõi của tình trạng răng lòi sỉ, lệch lạc là do cung hàm hẹp. Nếu điều trị sớm khi này, bác sĩ chỉnh nha sẽ nới rộng hàm để tạo khoảng cho các răng được mọc và sắp xếp về đúng vị trí mà không cần nhổ bớt răng.

Trường hợp đã qua tuổi thay răng, có khả năng cao cần nhổ bớt răng. Tuy nhiên, như đã chia sẻ ở trên nhổ răng hay không còn phụ thuộc vào mức độ ca của bạn.

7. Chi phí niềng răng lòi sỉ

Nếu điều trị với mắc cài, chi phí sẽ trong khoảng từ 35 – 65 triệu.

Nếu điều trị với niềng răng trong suốt, chi phí sẽ trong khoảng 85 – 115 triệu.

Ngoài ra, nếu cần nhổ bỏ răng bạn sẽ chi trả thêm chi phí nhổ răng, trung bình từ 1,5 – 3 triệu/răng.

8. Răng lòi sỉ có thể điều trị với điều kiện quan trọng: Bác sĩ chỉnh nha điều trị cho bạn

Điều trị niềng răng là một điều trị khó và cần nhiều thời gian, công sức của bạn. Để thời gian, công sức và tiền bạc được đầu tư xứng đáng, điều quan trọng nhất cần được thực hiện kỹ càng ngay từ đầu đó là lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín cùng bác sĩ chỉnh nha cho bạn.

Xem thêm: Niềng răng tại TP. HCM ở đâu và bao nhiêu tiền?

Địa chỉ niềng răng tốt tại TP. HCM luôn là băn khoăn của nhiều người. Bởi niềng răng (hay chỉnh nha) là một kỹ thuật nha khoa chuyên sâu, không chỉ giúp khôi phục vẻ đẹp thẩm mỹ của hàm răng mà còn cải thiện khớp cắn lệch và chức…

Bác sĩ chỉnh nha cần được đào tạo bài bản về chỉnh nha, có hiểu biết về xương – răng và thường xuyên cập nhật thông tin chỉnh nha tiến bộ. Ngoài ra, kinh nghiệm thực hành rất quan trọng, bạn cần tìm hiểu bác sĩ có kinh nghiệm điều trị như thế nào và có thể cho bạn xem trước những ca điều trị trước đó của bác sĩ.

Hãy dành thời gian và sự nhạy bén để tìm kiếm và lựa chọn bác sĩ cùng địa chỉ nha khoa uy tín cho hành trình niềng răng lòi sỉ của bạn nhé.

Bài cùng chuyên mục