Điều trị móm hiệu quả với khí cụ hỗ trợ chỉnh nha

Hành trình nuôi con là hành trình khó khăn trăm bề, những người làm cha làm mẹ luôn phải đứng giữa rất nhiều sự phân vân lựa chọn làm sao để con mình phát triển tốt nhất. Một trong số ấy chính là việc có nên điều trị móm cho con ngay từ nhỏ hay không, đây chắc hẳn là thắc mắc chung của nhiều bậc phụ huynh có con nhỏ chuẩn bị bước vào tuổi thay răng. Thực hư chuyện điều trị sớm có mang lại hiệu quả không, chúng ta cùng tìm hiểu qua câu chuyện của bé B.N dưới đây nhé!

Lên 7 tuổi, cô bé B.N đã được mẹ dắt đến Elite để tầm soát răng miệng định kỳ. Qua những hình ảnh phim chụp X-quang vùng răng, xương hàm và s.ọ nghiêng, B.N được kết luận là tình trạng móm xương với hàm dưới cắn chùm che mất vùng răng cửa hàm trên và có biểu hiện rất rõ ràng và dễ nhìn thấy như khi cười thì không thấy răng cửa hàm trên, hàm trên nằm lệch và khuất phía trong hàm dưới. Đặc biệt, với trường hợp của B.N, bác sĩ đã nhận xét rằng hàm dưới của bé phát triển quá mức và trồi lên nhiều đã gây cản trở việc mọc xuống của răng cửa hàm trên không được thuận lợi.

dieu-tri-mom-hieu-qua-01
Hình ảnh phim chụp x-quang vùng sọ nghiêng vào tháng 5/2020 cho thấy rõ tình trạng hàm trên của bạn đang nằm ở phía trong hàm dưới.

Móm xương là tình trạng sai lệch nên được điều trị sớm,  theo các bác sĩ tại Elite Dental, móm xương có thể điều trị toàn diện nhất khi trong giai đoạn thay răng từ 6 – 12 tuổi  khi xương hàm đang phát triển, để có thể nắn chỉnh toàn diện và khắc phục triệt để. Tỷ lệ kết quả thành công đạt tới 98%. Thật may mắn khi B.N đến Elite Dental khi 7 tuổi, chính là vừa kịp thời điểm “vàng” để thực hiện chỉnh móm. B.N được can thiệp ngay, giúp răng cửa hàm trên có thể mọc tự nhiên bình thường.

dieu-tri-mom-hieu-qua-02

dieu-tri-mom-hieu-qua-03
Tình trạng răng góc thẳng và góc nghiêng.

Tháng 7/2020, bác sĩ chỉnh nha đã bắt đầu với khí cụ facemask – khí cụ chuyên dùng chỉnh móm xương. B.N đã mang khí cụ Facemask khoảng 10 tiếng vào ban đêm, giúp kích thích xương hàm trên phát triển ra trước. Đây là khí cụ mang ngoài mặt, hỗ trợ rất hiệu quả cho quá trình chỉnh nha điều trị móm của B.N. Mang đến sự thay đổi mạnh mẽ cho những bệnh nhi có xương hàm trên kém phát triển theo chiều trước sau hay sự phát triển quá mức của xương hàm dưới. 

dieu-tri-mom-hieu-qua-04

Với nguyên lý hoạt động được thiết kế để áp dụng lực kéo tựa vào trán và cằm để kéo xương hàm trên ra trước, đồng thời kiểm soát sự tăng trưởng của xương hàm dưới. Theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân sẽ cần đeo khí cụ này ít nhất 8-12 tiếng/ngày vào buổi tối và ban đêm. Mặc dù mang khí cụ cảm giác không dễ chịu, nhưng nếu lựa chọn giữa việc phẫu thuật sau này và điều trị sớm trong giai đoạn vàng chỉnh nha cho trẻ thì Bác sĩ vẫn khuyên nên điều trị niềng răng móm sớm với rất nhiều lợi ích khoa học.

Song song đó, răng cửa hàm dưới của B.N được chỉnh lún xuống. Nhờ được can thiệp, răng cửa hàm trên đã có khoảng mọc ra bình thường, tuy nhiên lại mọc chen chúc nên bác sĩ đã gắn mắc cài chỉnh thẳng hàng vùng răng cửa trước. Thay đổi kịp thời giúp bé B.N mọc răng đúng tuổi đồng thời nắn chỉnh ngay tình trạng móm, đưa về khớp cắn đúng và cải thiện nét nhìn nghiêng hài hòa cho cô bé 7 tuổi dễ thương.

dieu-tri-mom-hieu-qua-05

dieu-tri-mom-hieu-qua-06
Trước và sau khi sử dụng facemask (khí cụ chỉnh móm xương) góc mặt nghiêng đã được cải thiện. Góc môi trên được làm đầy một cách tự nhiên, không hề phẫu thuật.

Tháng 1/2022, sau 18 tháng kiên trì đeo khí cụ kết hợp chỉnh nha theo kế hoạch điều trị của bác sĩ, tình hình diễn tiến răng của B.N đang ở trạng thái được cải thiện rất tốt với hàm trên được kéo ra ngoài thành công, bác sĩ đánh giá tiến triển rất tốt. Giai đoạn tới, B.N sẽ được theo dõi quá trình thay răng cẩn thận. Đến khi em được 10 – 11 tuổi, bác sĩ sẽ tiếp tục chỉnh nha trên các răng vĩnh viễn và có thể kết thúc ca khi em 12 – 13 tuổi.

dieu-tri-mom-hieu-qua-07
Cận cảnh trước và sau khi mang facemask, sai lệch móm xương đã được khắc phục. Vùng răng cửa hàm dưới phát triển quá mức cản trở răng hàm trên mọc đã được giải quyết sau 18 tháng chỉnh xương.
dieu-tri-mom-hieu-qua-08
Ở góc nhìn nghiêng, bài toán khó mang tên móm đã được “giải” với đáp án rất tốt. Hàm trên được kéo ra ngoài, răng cửa mọc xuống bình thường.

Với tình trạng móm, ba mẹ cần hiểu rằng việc điều trị ngay trong giai đoạn trẻ đang thay răng chính là thời điểm “vàng”. Hiệp hội Chỉnh nha Hoa Kỳ (ADA) đã khuyên các bậc phụ huynh nên đưa trẻ gặp nha sĩ để tầm soát tình trạng răng và khung xương hàm trong độ tuổi từ 6-12 tuổi thường xuyên. Nếu như trẻ gặp vấn đề hô, móm, lệch lạc, thiếu khoảng mọc răng vĩnh viễn, thì đây là cơ hội tốt nhất cho những can thiệp nắn chỉnh kịp thời khi xương hàm còn đang phát triển. Nếu bỏ lỡ giai đoạn này, việc điều trị sẽ phải can thiệp các thủ thuật phức tạp hơn. Đồng thời, chỉnh móm đúng thời điểm cho trẻ được sở hữu hàm răng thẳng đều và một gương mặt đẹp cân đối ngay khi giai đoạn thay răng kết thúc.

LỜI KẾT

Tùy thuộc vào từng tình trạng răng của trẻ sau khi được Bác sĩ thăm khám, chụp phim, nghiên cứu và đánh giá vấn đề răng Bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị phối hợp cùng loại khí cụ phù hợp để điều chỉnh những sai lệch xương hàm của trẻ, giúp cho sự phát triển và tăng trưởng xương hàm trở về bình thường. Elite Dental luôn đồng hành cùng Ba Mẹ trên hành trình bảo vệ và chăm sóc nụ cười khỏe đẹp cho trẻ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ với Elite để được tư vấn kỹ hơn. Cùng Elite chăm sóc răng ngay từ nhỏ, chắp cánh tương lai cho con.

Bài cùng chuyên mục