Bé gái 11 tuổi chữa khỏi móm xương khi niềng răng đúng thời điểm

“Đây là một ca giáp biên phẫu thuật. Trễ hơn chừng nửa năm nữa thôi sẽ rất khó để chỉnh móm xương. Rất may mắn khi bé đến vừa kịp trong giai đoạn trước 12 tuổi để tôi có thể ứng dụng khí cụ facemask vào chỉnh móm xương” – Bác sĩ Quỳnh Như, Bác sĩ chỉnh nha cho G.A chia sẻ.

Gặp ba mẹ của G.A vào mùa xuân năm 2022, chúng tôi được lắng nghe tâm tư lo lắng, sốt ruột khi thấy răng bé lệch lạc, miệng nhai lệch một bên. Những hình ảnh chụp trong miệng và phim x-quang xương hàm, sọ nghiêng đều thấy rõ, cô gái 11 tuổi với tình trạng móm đã khá nặng. May mắn là ngay lúc ấy, G.A bước vào hành trình niềng răng móm đúng thời điểm cùng Elite. Chỉ sau 1 năm điều trị tình trạng móm đã thay đổi thực sự rõ rệt.

Hành trình niềng răng móm đúng thời điểm của G.A được bắt đầu như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Móm xương là sai lệch nặng của răng miệng với các biểu hiện có thể chẩn đoán sơ bằng mắt thường: hàm trên nằm phía trong hàm dưới vì vậy thẩm mỹ môi trên cũng bị thụt trong hàm dưới, góc nghiêng mặt như bị gãy. Những biểu hiện này tiến triển rõ rệt theo thời gian, càng chậm càng phức tạp và vất vả trong quá trình điều chỉnh. Nhưng, móm xương có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu niềng răng đúng thời điểm trong giai đoạn xương hàm còn đang phát triển (6 – 12 tuổi).

Xem thêm:  Độ tuổi nào để niềng răng cho trẻ là tốt nhất?

Phụ huynh có biết đâu là độ tuổi niềng răng tốt nhất cho trẻ không? Điều trị niềng răng ngày càng trở nên phổ biến. Song, không phải ai cũng biết, niềng răng đúng thời điểm giúp rút ngắn thời gian và cho hiệu quả tốt nhất. Do đó, để…

Chị B.L mẹ của G.A cho biết, chị cũng đã từng là một bệnh nhân niềng răng nên khi quan sát thấy tình trạng của con, chị ý thức được rằng con cần điều trị càng sớm càng tốt. Vì vậy khi G.A 6 tuổi, mẹ đã cho bé đi thăm khám với mong muốn điều trị để cải thiện sớm cho con. Nhưng những bác sĩ chị từng đưa G.A đến gặp đều trả lời rằng: đợi G.A thay răng xong, khoảng 12 tuổi rồi mới bắt đầu niềng.

Trong cái khó có cái may, khi mong muốn và lo lắng của chị L đã được năng lượng vũ trụ hồi đáp, một người bạn đã từng cho con niềng răng từ sớm và có kết quả rất tốt giới thiệu đến Elite Detal – Trung tâm chỉnh nha chuyên niềng răng cho trẻ em và khuyến khích niềng răng cho trẻ từ 6 – 12 tuổi. Khi đến Elite Dental, G.A lúc này đã 11 tuổi. Bác sĩ Quỳnh Như đã thăm khám cho G.A và ghi lại các hình ảnh chụp cận răng, hình ảnh phim chụp x-quang vùng răng, xương hàm và sọ nghiêng. Bác sĩ Như chẩn đoán tình trạng G.A đang gặp phải gồm có:

  • Móm xương, xương hàm trên của G.A kém phát triển là nguyên nhân dẫn đến tình trạng móm.
  • Cắn ngược toàn bộ răng cửa hàm trên – do xương móm nên các răng mọc lên cũng móm theo.
  • Lệch đường giữa hàm trên sang trái 3mm.
  • Lệch mặt.
gia-an-1
Hình ảnh răng ban đầu của G.A thấy rõ móm ở các góc thẳng, góc nghiêng.
gia-an-2
Phim sọ nghiêng và thông số phân tích phim được Elite thực hiện ngay tại buổi tư vấn để chẩn đoán đúng và tư vấn cho ba mẹ G.A.

Mẹ em chia sẻ, tình trạng này xuất hiện từ khi em 5 tuổi. Nó không chỉ khiến cho nụ cười của G.A không được tự nhiên mà còn gây ra những khó khăn khi ăn uống, em ăn nhai lệch về một bên, việc vệ sinh răng cũng khó khăn. Đặc biệt, em dần thiếu tự tin hơn khi thường chỉ cười mỉm và che miệng. Chị L đã từng để lỡ mất vài năm điều trị móm cho G.A khi chưa biết đến Elite Dental, nhưng khi gặp được bác sĩ đồng ý và khuyên mẹ phải làm ngay thôi, chị nhận thấy mình không thể chần chừ thêm nữa.

Về chuyên môn, các bác sĩ chỉnh nha đánh giá ca của G.A ở thời điểm em đến là một may mắn. May mắn vì còn vừa đủ thời gian trước khi bước sang tuổi dậy thì để bác sĩ thực hiện chỉnh xương hàm móm cho em. Nếu như G.A đến trễ hơn nửa năm thôi, cơ hội chỉnh móm xương với khí cụ facemask gần như không còn và khi đó kế hoạch niềng răng cho em sẽ gặp nhiều khó khăn, phức tạp, giảm tỷ lệ chữa lành xương hàm móm. Vì vậy, Elite Dental luôn khuyến khích các bậc phụ huynh nên cho trẻ khám tầm soát thay răng khi trẻ lên 6 tuổi – độ tuổi bắt đầu mọc những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên. Đặc biệt là với các bé có dấu hiệu của móm hoặc trong gia đình có ông bà ba mẹ bị móm thì càng cần thăm khám chỉnh nha càng sớm càng tốt để can thiệp kịp thời, giúp trẻ chỉnh nha giải móm thành công.

G.A đã được bắt đầu điều trị năm em 11 tuổi – T3/2022 cùng Elite Dental. Kế hoạch niềng răng trẻ em được bác sĩ ứng dụng ngay cho G.A để kịp thời gian vàng điều chỉnh xương móm. Hai giai đoạn gồm có: chỉnh xương và chỉnh răng.

  • Giai đoạn chỉnh xương: G.A bị móm xương nên việc đầu tiên bác sĩ cần làm ngay để tận dụng quãng thời gian “vàng” cuối cùng, trước khi qua 12 tuổi để chỉnh xương móm với khí cụ facemask, kéo xương hàm trên ra phía trước và giữ hàm dưới ổn định. Ngoài ra, giai đoạn này bác sĩ cần kết hợp cùng với cung nới rộng Quad-helix để nới rộng hàm trên hỗ trợ đưa hàm trên ra phía ngoài, về vị trí đúng. Điều chỉnh dần trả đường giữa về đúng vị trí, giúp khuôn mặt cân đối và không còn lệch mặt.
  • Giai đoạn chỉnh răng: Dù Facemask đã làm rất tốt nhiệm vụ chỉnh xương móm của mình nhưng vì G.A đến Elite vào “phút chót” nên bác sĩ Như vẫn quyết định sử dụng thêm cung Meaw để giải cắn ngược hoàn toàn, đảm bảo chắc chắn kết quả ổn định lâu dài. Giai đoạn này cũng làm thẳng đều răng hai hàm, kết thúc chi tiết ở khớp cắn chuẩn nhất. Giai đoạn này sẽ được thực hiện trong thời gian tới.
gia-an-3
Tóm lược tiến trình chỉnh móm xương của G.A với khí cụ facemask và Quad-helix. Chúng ta có thể tập trung vào khuôn miệng của G.A vào tháng 3/2022 và T6/2023 đã có sự thay đổi rất tích cực.
Xem ngay: 
> Niềng răng làm thay đổi khuôn mặt: Có hay không?
> Niềng khớp cắn ngược

Tính tới hiện tại (Tháng 7/2023), chỉ sau 1 năm G.A đã đi được gần hết giai đoạn 1 chỉnh xương. Bác sĩ chỉnh nha đánh giá lại ca với những hình ảnh chụp mới ở thời điểm hiện tại cho thấy móm đã và đang được thay đổi rất tốt. Khuôn miệng của G.A đã cân đối hơn nhiều từ góc nghiêng vùng mũi – môi và cằm. Nỗ lực của cô bé rất đáng khen ngợi khi chỉ trong thời gian ngắn tình trạng móm đã biến mất rất rõ ràng trên khuôn mặt ấy. So với T3/2022 khuôn mặt lệch, miệng lệch thì tháng 6 năm 2023 mặt của G.A hết lệch, miệng trở về cân đối hơn.

Mẹ G.A chia sẻ rằng: “Chị rất mừng vì chỉ hơn một năm thôi nhưng gương mặt bé đã có rất nhiều sự thay đổi tích cực. Lúc trước chị chỉ hy vọng làm cho răng của bé thẳng đều, không còn bị cắn ngược nữa thì chị đã rất vui rồi nhưng không ngờ bác sĩ còn có thể nắn lại xương hàm cho bé, giúp bé thoát khỏi tình trạng lệch mặt. Mọi người trong nhà đều khen bé đẹp rất nhiều, ai cũng ngạc nhiên với kết quả này, dù chưa kết thúc quá trình niềng nhưng thật sự mà nói được như vậy là đã rất thành công rồi. Các bạn của bé cũng khen bé xinh hơn hẳn nên điều này giúp bé tự tin, cởi mở hơn rất nhiều vì ở độ tuổi 11 – 12 tuổi này thì các bé đã bắt đầu quan tâm đến ngoại hình nhiều hơn.”

gia-an-4

“Chị từng niềng răng rồi nên hiểu cảm giác niềng như thế nào, chị lo lắng không biết bé có hợp tác không? Nhưng khi niềng răng thì bé rất hợp tác, không than thở gì cả. Vì bé hiểu được là làm như vậy để bản thân mình tốt lên, sức khỏe mình tốt hơn.” – Chị B.L mẹ của G.A chia sẻ.

Hình ảnh phim sọ nghiêng cũng thấy rõ sự thay đổi ở hàm răng trên. Tháng 3/2022 hàm trên cắn ngược bên trong hàm dưới. Nhưng sau 1 năm chỉnh xương, bác sĩ chỉnh nha đã giúp G.A có được phim chụp x-quang sọ nghiêng mới T3/2023 với hàm trên được đẩy ra ngoài.

gia-an-5
Hình ảnh phim sọ nghiêng của G.A vào lúc bắt đầu niềng răng T3/2022 và hiện tại T3/2023.

gia-an-6

gia-an-7
Hàm trên với khí cụ Quad-helix gắn cố định bên trong, phối hợp cùng facemask chỉnh móm xương.

Khớp cắn ngược như được “thuần hóa” dần. Hiện tại ở tháng 6/2023, bạn đã ngưng đeo facemask và bỏ hàm nới rộng quad-helix để bước sang giai đoạn 2 chỉnh chi tiết răng.

Điều may mắn trong câu chuyện này là G.A đến Elite đúng thời điểm. Bác sĩ chỉnh nha cho biết, ngày em đến chính là “cơ hội cuối cùng” để niềng răng móm, khi hàm răng của G.A đang bước vào những chặng cuối trong quá trình phát triển, vẫn có thể dễ dàng nắn chỉnh. Đó cũng là tâm tư của chị B.L mẹ của G.A: “Chị cảm thấy may mắn và quan trọng hơn hết là chị đã đưa bé đi niềng vào ĐÚNG THỜI ĐIỂM và ĐÚNG NƠI”.

Câu chuyện về cô bé nhỏ 11 tuổi với trải nghiệm niềng răng móm đúng thời điểm là một minh chứng rõ ràng về sức mạnh của kinh nghiệm tay nghề từ bác sĩ chỉnh nha và quyết tâm, lòng kiên nhẫn từ bệnh nhân cùng gia đình. Sau những tháng ngày chăm chỉ và cố gắng G.A đã trở thành một phiên bản tuyệt vời hơn của chính mình. Dù mới đi được một nửa hành trình nhưng nụ cười của G.A đã trở nên tươi sáng, rạng rỡ hơn rất nhiều. Em đã bắt đầu tận hưởng hàm răng không còn nhai lệch một bên như trước nữa. Elite tin chắc rằng sự tự tin đã đang bùng nổ trong con tim nhỏ bé ấy. 

Hành trình niềng răng trẻ em thực sự là một cố gắng rất lớn từ chính các em nhỏ cùng gia đình. Việc làm quen và đeo khí cụ là một trải nghiệm rất đặc biệt và cần sự nỗ lực kiên trì từ các em. Vì vậy với G.A hay các bạn nhỏ khác đang niềng răng tại Elite, chúng tôi vô cùng yêu quý và ngưỡng mộ tinh thần hợp tác điều trị của các em. Ba mẹ cũng hãy an tâm, chỉ cần cho con được niềng răng đúng thời điểm trong giai đoạn thay răng từ 6 – 12 tuổi nếu như các em gặp phải các sai lệch nặng về răng và xương hàm. Mọi lo lắng khác khác như các con có làm quen được không, có chịu đeo khí cụ không, có bị ảnh hưởng học tập hay dinh dưỡng không, … thì Elite chắc chắn rằng, các em hoàn toàn có thể làm tốt, ba mẹ sẽ phải ngạc nhiên với sức mạnh của các em.

Xem thêm:  Mang khí cụ chỉnh nha có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ không?

Trẻ mang khí cụ chỉnh nha có đau không, có lớn được không, có ảnh hưởng đến học tập hay quá trình phát triển thể chất của con không? Là lo lắng mà gần như 90% cha mẹ đều hỏi bác sĩ trong buổi khám chỉnh nha đầu tiên của…

Hãy liên hệ với Elite để đưa trẻ đến thăm khám và xem những trường hợp tương tự với tình trạng của con đã được chỉnh nha hoàn thiện tại Elite Dental.

Xem thêm nhiều câu chuyện khách hàng:
> Cắn ngược ở trẻ em cần quan tâm sớm là bởi vì!
> Niềng răng năm 13 tuổi: Thay đổi nhỏ, hoàn thiện khí chất 'soái ca'
> Khởi đầu hành trình niềng răng, tự tin chinh phục ước mơ du học

Bài cùng chuyên mục