Tháo niềng răng ra sao? Trước và sau tháo niềng cần lưu ý gì?

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Ngọc
Bác sĩ điều trị Tổng quát - Chỉnh nha

Tháo niềng răng là từ khóa được yêu thích nhất của các bệnh nhân chỉnh nha sau thời gian kiên trì đồng hành cùng bác sĩ, gắn bó với mắc cài hay khay niềng. Vậy khi nào có thể tháo niềng răng và cần đạt những tiêu chí nào? Có phải cứ tháo niềng là mình đã kết thúc hành trình thành công? Hãy cùng Elite Dental giải đáp những thắc mắc này nhé!

1. Có thể tháo niềng răng khi nào?

Niềng răng là cách hiệu quả – an toàn để thay đổi hình thể và sức khỏe răng miệng ngày một tốt hơn. Hiện nay có 2 phương pháp niềng răng phổ biến đó là niềng răng mắc càiniềng răng trong suốt Invisalign, cùng những kỹ thuật niềng sẽ được bác sĩ ứng dụng tùy vào tình trạng của bệnh nhân. 

Thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như: tình trạng răng, sự hợp tác điều trị và kế hoạch của bác sĩ chỉnh nha. Tuy nhiên, trung bình niềng răng sẽ diễn ra trong khoảng từ 2 – 3 năm. Bác sĩ chỉnh nha sẽ quyết định tháo niềng khi các sai lệch răng đã được điều chỉnh và đạt đủ các tiêu chí từ thẩm mỹ đến chức năng ăn nhai, sức khỏe khớp cắn.

Kết quả sau tháo niềng
Kết quả sau tháo niềng của một khách hàng điều trị rất tốt với phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign.

Có thể tháo niềng răng trước thời hạn không?

Có thể, nhưng cần đạt tiêu chí từ thẩm mỹ đến chức năng ăn nhai, sức khỏe khớp cắn. Nếu tự ý tháo niềng sớm khi chưa có chỉ định của bác sĩ, hành trình niềng răng của bạn sẽ gặp phải những hậu quả như răng chạy, răng yếu, biến dạng.

2. Tìm hiểu 6 tiêu chí cần và đủ để tháo niềng răng

6 tiêu chí kết thúc ca niềng răng của đội ngũ bác sĩ chỉnh nha Elite Dental liên quan: khớp cắn, đường giữa, vị trí răng, chức năng, thẩm mỹ và độ bền. Cụ thể như sau:

2.1 Khớp cắn đúng

Hàm trên phủ ngoài và ở trước hàm dưới 1-2mm. Múi ngoài của răng hàm số 6 hàm trên khớp với rãnh ngoài của răng hàm số 6 hàm dưới. Để dễ hiểu và có hình dung rõ ràng khi bạn đến thăm khám bác sĩ chỉnh nha của Elite sẽ chỉ rõ cho bạn thấy.

Kết quả sau tháo niềng 2
Elite luôn đảm bảo khách hàng sở hữu khớp cắn chuẩn sau khi kết thúc hành trình niềng răng.

2.2 Đường giữa hàm trên trùng với đường giữa mặt

Đường giữa hàm trên là đường thẳng giữa hai răng cửa chính hàm trên. Tuyệt vời nhất là đường giữa này sẽ trùng với đường giữa hàm dưới là đường thẳng giữa 2 răng cửa hàm dưới và trùng với đường giữa của mặt được tính từ đỉnh trán – đỉnh mũi – nối qua nhân trung đến đỉnh cằm.

Tuy nhiên trong những trường hợp hàm dưới thiếu răng bẩm sinh thì đường giữa sẽ không xuất hiện nên tiêu chuẩn là chỉ cần đường giữa hàm trên trùng với đường giữa của khuôn mặt.

Kết quả sau tháo niềng 3
Kết quả sau 2 năm tháo niềng răng của khách hàng Y.V với đường giữa cân đối, khớp cắn chuẩn.

2.3 Các răng xếp lồng múi với nhau

Vị trí lồng mũi giữa các răng sẽ giúp khớp cắn chắc chắn, tạo nên hình dáng đẹp cho cung răng.

2.4 Chức năng ăn nhai

Khớp cắn và răng ở vị trí đúng hỗ trợ lực nhai nghiền thức ăn.

2.5 Tính thẩm mỹ

Khi xương hàm, góc mũi – môi – cằm được chỉnh đều, gương mặt của bạn được hài hòa, cân đối hơn. Trường hợp hô xương, góc nghiêng nhô nhiều sau chỉnh nha hô giảm, góc nghiêng đẹp hơn. Trường hợp móm, góc nghiêng bị lẹm sau chỉnh nha hàm trên được đưa ra trước, trả về khớp cắn đúng sẽ giúp góc nghiêng hài hòa bình thường trở lại.

Xem thêm:  Tổng quan về niềng răng thẩm mỹ: Gồm phương pháp nào? Giá bao nhiêu?

Hiện nay, với những ứng dụng công nghệ hiện đại, niềng răng thẩm mỹ không đơn thuần là dịch chuyển răng về đúng vị khớp cắn chuẩn, mà còn là giải pháp hoàn hảo giúp lấy lại nụ cười đẹp rạng ngời. Đặc biệt các trường hợp răng mọc lệch…

Góc nhìn nghiêng hài hòa của bạn khách L.V
Góc nhìn nghiêng hài hòa của bạn khách L.V sau khi tháo khay niềng Invisalign.

2.6 Kết quả ổn định

Kết thúc chỉnh nha ở khớp cắn đúng, các răng lồng múi, với đủ các tiêu chí trên sẽ giúp kết quả được ổn định. Kết hợp cùng với việc tái khám và đeo hàm duy trì đều đặn sẽ giúp kết quả niềng răng được bền vững.

3. Răng khi tháo niềng có đau không?

Tháo niềng răng không hề đau, bác sĩ hoặc trợ thủ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng gỡ khung dây cung ra một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng.

4. Tháo niềng răng có tốn chi phí không?

Tháo niềng răng là một trong những bước của hành trình niềng răng. Công việc này khá là đơn giản và không hề tốn chi phí. Tham khảo: Bảng giá niềng răng mới nhất.

5. Trước khi tháo niềng răng khách hàng cần chuẩn bị gì?

Có thể bác sĩ sẽ thông báo với bạn rằng bạn sắp được tháo niềng trong lần tái khám tới hoặc trong một mốc thời gian cố định nào đó sắp tới, hoặc đôi khi bác sĩ sẽ không hề báo trước cho bạn. Như vậy, sự chuẩn bị cần thiết trước khi tháo niềng răng là tiếp tục thực hiện đúng và đầy đủ các bước điều trị đang diễn ra như: đeo thun, vệ sinh răng khi đeo mắc cài.

Ngoài ra, hãy lên danh sách những món ăn, những điều bạn sẽ thực hiện sau khi tháo niềng và tận hưởng chúng. Và bạn cũng có thể ghi lại khoảnh khắc tháo niềng răng của mình bằng cách nhờ người thân quay phim ngắn.

6. Giai đoạn tháo niềng răng diễn ra như thế nào?

– Các bước tháo niềng được thực hiện tại Elite Dental:

Bước 1: Bệnh nhân nằm trên ghế nha khoa, há miệng.

Bước 2: Bác sĩ/trợ thủ tiến hành tháo cung niềng tại 2 hàm răng. Trường hợp niềng với mắc cài sẽ tháo mắc cài, trường hợp dùng khay trong suốt Invisalign sẽ tháo khay. Trường hợp có bắt vít niềng răng trước đó, bác sĩ/trợ thủ sẽ tháo vít.

Bước 3: Khi tháo vít, cần thêm bước sát khuẩn bằng dung dịch chuyên dùng trong miệng.

Bước 4: Bệnh nhân súc miệng và hoàn thành.

Bước 5: Bệnh nhân sẽ được cạo vôi răng, đánh bóng sau tháo niềng.

– Thời gian tháo niềng răng diễn ra trong vòng 2 – 3 phút, rất nhanh chóng.

7. Những lưu ý sau khi tháo niềng răng

Sau khi tháo niềng bạn sẽ cảm thấy chưa quen cảm giác “tự do” ở trong miệng. Cảm giác này sẽ dần hết sau 2 – 5 ngày. Thời gian này, bạn cần lưu ý thực hiện đều những việc sau:

  • Vệ sinh răng sạch sẽ sau bữa ăn.
  • Mang hàm duy trì đúng đủ thời gian và tái khám đúng lịch hẹn với bác sĩ chỉnh nha của bạn.
  • Thời gian đầu hạn chế ăn đồ ăn dai và cứng để giúp ổn định vị trí răng mới.

Sau tháo niềng răng, bạn có thể thực hiện thêm một số điều trị nha khoa cần thiết để hoàn thiện nụ cười. Tùy thuộc vào tình trạng sau tháo niềng răng như: răng xỉn màu, răng có vết mẻ, hay thiếu răng mà chỉnh nha đã tạo khoảng đủ,… bạn sẽ có thể làm thêm các điều trị như tẩy trắng răng hoặc dán sứ veneer, trám răng, trồng Implant,… tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn.

8. Chia sẻ khách hàng sau khi tháo niềng răng tại Elite Dental

Trường hợp 1

Bạn Tiến Đạt bày tỏ niềng răng là sự đầu tư đúng đắn bởi sau khi tháo niềng răng, răng lệch lạc và hình thái mặt bị lệch trước đó đã được khắc phục hoàn toàn.

Bạn Tiến Đạt 1

Trường hợp 2

Trước khi đến với Elite, bạn Đào Nguyên gặp tình trạng răng móm. Sau khi trải qua hành trình niềng răng móm và tháo niềng, Đào Nguyên tự tin hơn với nụ cười rạng rỡ.

chia sẻ của Đào Nguyên và mẹ

Như vậy có thể thấy tháo niềng răng là một chuyện vui. Đặc biệt khi bạn tháo niềng răng tại Elite Dental bạn sẽ không bao giờ thất vọng bởi kết thúc ca cuối cùng được bác sĩ hoàn chỉnh nhất với đầy đủ các yếu tố trên. Để được tư vấn và hỗ trợ đặt hẹn, hãy liên hệ tới Elite qua số Hotline 0902661100.

Xem thêm: 
> Sau khi tháo niềng răng xong có bị chạy răng lại không?
> Niềng răng xong bị hô do đâu và cách khắc phục
> Niềng răng xong bị móm: Nguyên nhân và cách điều trị

Bài Viết Liên Quan