Niềng răng xong bị hô do đâu? Có cách nào khắc phục không?

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Trúc
Bác sĩ Chỉnh nha

Niềng răng là giải pháp khắc phục các sai lệch về răng và xương (như răng khấp khểnh, răng hô, hô xương,…), giúp cải thiện chức năng nhai và nâng cao tính thẩm mỹ của hàm răng. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp niềng răng xong vẫn bị hô. Vậy do đâu xuất hiện tình trạng này, cách khắc phục và phòng tránh như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài sau.

1. Nguyên nhân khiến niềng răng xong bị hô

Tình trạng niềng răng xong vẫn hô có thể xuất phát từ 2 nguyên nhân dưới đây:

1.1 Niềng răng vẫn hô do cơ sở nha khoa

– Bác sĩ lập kế hoạch điều trị không phù hợp ngay từ đầu

  • Nhiều trường hợp, bác sĩ cần sử dụng thêm những khí cụ hỗ trợ như đeo thun để tăng lực kéo của dây cung, tăng khả năng thành công. Nếu không áp dụng sẽ khiến quá trình niềng răng không đạt kết quả tối đa, thậm chí có thể xuất hiện tình trạng hô trở lại.
  • Có những trường hợp cần phải nhổ răng mới có thể giảm hô hoàn toàn và đảm bảo sau niềng răng không chạy lại. Nhưng kế hoạch điều trị của bác sĩ lại không nhổ răng, khiến quá trình chỉnh nha không thành công, dẫn đến tình trạng niềng răng xong bị hô.

Tất cả những điều này phụ thuộc rất nhiều vào trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ. Do đó, nếu bác sĩ chuyên môn chưa vững, thiếu kinh nghiệm, tay nghề không cao sẽ không đưa ra kế hoạch điều trị đúng, ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

Xem thêm: Dấu hiệu niềng răng bị hỏng
niềng răng xong bị hô
Nếu bác sĩ không có nhiều kinh nghiệm cũng như chuyên môn sẽ không đưa ra quy trình niềng răng đúng, ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

– Sử dụng công nghệ niềng răng kém chất lượng

Trong quá trình chỉnh nha, việc sử dụng khí cụ chỉnh nha kém chất lượng như chất lượng mắc cài không tốt hay khay niềng trong suốt chất lượng kém sẽ làm giảm lực kéo của dây cung, thường xuyên bung tuột mắc cài, khiến răng di chuyển không đúng từ đó gây ra tình trạng niềng xong vẫn hô.

1.2 Niềng răng xong vẫn bị hô do khách hàng

– Tháo niềng quá sớm hoặc đeo niềng không đủ thời gian

Tình trạng niềng xong vẫn bị hô có thể do bạn tháo niềng sớm trước thời gian kết thúc ca mà bác sĩ chỉ định (đi học, dự tiệc, đi làm xa,…) dẫn đến răng sẽ bị xô lệch hoặc quay trở lại vị trí ban đầu, khiến răng bị hô trở lại.

– Không đeo hàm duy trì thường xuyên

Sau khi kết thúc niềng răng, bạn cần đeo hàm duy trì tối thiểu liên tục trong 2 năm, giúp ổn định chức năng quanh răng, tránh tình trạng răng bị xô lệch cũng như quay về vị trí lúc đầu. Do đó, nếu bạn không đeo hàm duy trì sẽ khiến kết quả sau niềng dễ thất bại, tăng nguy cơ hô sau khi tháo niềng.

Xem thêm: Hàm duy trì là gì? Vì sao nên đeo hàm duy trì sau niềng răng?

– Ăn uống không lành mạnh

Có nhiều trường hợp niềng răng không thành công do bạn chưa có chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh. Cụ thể, nếu bạn ăn đồ quá cứng, dai hoặc giòn sẽ khiến mắc cài bị gãy, từ đó dẫn đến răng bị xô lệch sau khi niềng.

niềng răng xong có bị hô lại không
Tình trạng niềng răng xong bị chìa có thể xuất phát từ chế độ ăn uống nhiều thực phẩm cứng, dai,… của khách hàng.

– Vệ sinh răng miệng không kỹ lưỡng

Việc không vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng sẽ tạo cơ hội cho mảng thức ăn bám lại ở kẽ răng, tạo cơ hội để vi khuẩn tấn công gây ra bệnh sâu răng, viêm nướu hoặc viêm nha chu và khiến răng lệch lạc hơn.

– Thói quen xấu chưa được loại bỏ

Những thói quen xấu có hại như cắn bút, mút môi, mút ngón tay, lấy lưỡi đẩy răng,… có thể ảnh hưởng đến việc răng di chuyển. Qua đó, khiến kết quả chỉnh nha không thành công, gây ra tình trạng hô sau khi niễng.

Xem thêm:  Thói quen mút ngón tay và bú bình của trẻ có ảnh hưởng đến răng và xương hàm không?

Bú bình hay mút ngón tay là những hành động có thể gặp ở hầu hết trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng hành động này lại khiến nhiều cha mẹ lo lắng và đặt câu hỏi rằng trẻ có thói quen mút tay bú bình có ảnh hưởng đến…

2. Cách xử trí khi niềng răng xong vẫn bị hô

Bạn hãy đến trao đổi với bác sĩ chỉnh nha để đưa ra giải pháp phù hợp:

Tiếp tục đeo hàm duy trì

Nếu bị hô răng sau khi niềng trong 6 tháng và ở mức độ nhẹ, bạn nên đeo hàm duy trì để khắc phục. Thời gian đeo có thể là trong 1 năm đầu tiên, 12-20 giờ/ngày, sau đó thời gian đeo hàm duy trì trong ngày sẽ giảm xuống hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Xem thêm:  Hàm duy trì trong suốt giá bao nhiêu? Phân loại và công dụng

Sau khi kết thúc hành trình niềng răng Invisalign, bạn cần đeo hàm duy trì trong suốt để cố định chân răng ở vị trí mới lâu hơn, giúp khớp cắn ổn định và đạt kết quả chỉnh nha bền vững. Tuy nhiên bạn cần đeo hàm duy trì trong…

niềng răng xong bị chìa
Đeo hàm duy trì thường xuyên trong ngày để hỗ trợ răng di chuyển về đúng vị trí, cải thiện tình trạng hô sau khi niềng hiệu quả.

Niềng lại lần 2

Nếu bị hô răng sau khi niềng trên 1 năm và răng đã ổn định vị trí trên xương, bạn cần niềng răng lại lần 2 nhằm điều chỉnh răng sai lệch trở về vị trí ban đầu, đảm bảo kết quả tốt hơn. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp phẫu thuật xương hàm để nâng cao tỷ lệ chỉnh nha thành công.

Xem thêm:  Có nên niềng răng lần 2 không? Mất bao lâu? Giá bao nhiêu?

“Thưa Bác sĩ, tôi có thể niềng răng lại 2 lần được không. Do lần đầu tiên chỉnh nha, kết quả không được như mong muốn nên tôi muốn niềng răng thêm lần nữa. Tôi băn khoăn không biết nếu thực hiện hai lần thì như thế nào, có tốn…

3. Lời khuyên của bác sĩ Elite Dental để tránh niềng răng xong bị hô

Theo bác sĩ Đỗ Quỳnh Như (Trung tâm Nha khoa Elite Dental): “Để tránh mất thời gian và nhận lại kết quả không mong muốn, bạn nên cần tìm hiểu kỹ, lựa chọn nha khoa uy tín ngay từ ban đầu”.

Là trung tâm Chỉnh nha chuyên sâu với hơn 12 năm kinh nghiệm, Elite Dental đã thực hiện thành công nhiều ca chỉnh nha, mang đến nụ cười tươi mới cho hàng trăm khách hàng bởi các ưu điểm sau:

  • Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha vững chuyên môn: Bác sĩ tại Elite Dental có chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm thực hành niềng răng mắc cài và niềng trong suốt Invisalign, hiểu rõ sự phát triển của xương hàm. Ngoài ra, các bác sĩ không ngừng cập nhật kiến thức chỉnh nha tiên tiến trên thế giới để tạo ra những bản kế hoạch tối ưu.
đội ngũ bác sĩ niềng răng hô
Elite Dental có đội ngũ bác sĩ vững chuyên môn, nhiều kinh nghiệm đảm bảo tư vấn quá trình niềng răng đúng, đảm bảo kết quả chỉnh nha thành công.
  • Tiêu chí điều trị: Nha khoa Elite Dental luôn hướng đến tiêu chí điều trị đúng – hiệu quả toàn diện – chi phí tiết kiệm. Nhằm đảm bảo kết quả sau cùng là nụ cười đẹp và duy trì bền vững, lâu dài, hạn chế tối đa tình trạng niềng răng xong bị hô.
  • Ngân hàng dữ liệu lưu trữ cẩn thận: Khi đến Elite Dental, bạn có thể an tâm với sự tư vấn kỹ càng, bác sĩ sẵn sàng cho bạn xem những trường hợp tương tự trong ngân hàng dữ liệu khách hàng được lưu trữ 12 năm qua. Trong đó hầu hết khách hàng đều hài lòng về quy trình điều trị, dịch vụ cũng như bảng giá của trung tâm.

Điển hình như trường hợp khách hàng L.V là minh chứng rõ ràng nhất cho việc tiếp nhận định hướng điều trị giúp khắc phục khuyết điểm răng. Trước khi đến Elite Dental, L.V có sai lệch hô và khớp cắn sâu khiến khuôn mặt mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, khi thực hiện chỉnh nha cùng Elite Dental trong 3 năm, răng đã không còn hô, góc nhìn nghiêng của bạn L.V hoàn toàn thay đổi và đường nét gương mặt trở nên hài hòa hơn.

 

niềng răng xong vẫn hô
Góc nghiêng của bạn L.V có sự thay đổi ngoạn mục sau 4 năm điều trị niềng răng hô tại Elite Dental.

Elite Dental cũng không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và đầu tư cơ sở vật chất hiện đại. Bên cạnh cơ sở ở Huỳnh Tịnh Của (Q.3, TP. HCM), Elite còn mở thêm cơ sở ở khu vực Thủ Thiêm (Q. 2, TP. HCM) để khách hàng có thêm lựa chọn trải nghiệm dịch vụ đẳng cấp quốc tế với nhiều tiện ích.

> Ngay hôm nay, hãy liên hệ Elite Dental để được tư vấn chi tiết về hành trình niềng răng nhé!

Xem thêm:
> Niềng răng bị hô hàm có được không?
> Niềng răng xong bị chạy lại do đâu?
> Niềng răng hô mất bao lâu?

Bài Viết Liên Quan