Thế nào là khớp cắn đối đầu? Có nguy hiểm không và làm sao khắc phục?

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Tùng
Bác sĩ điều trị Chỉnh nha chuyên sâu

Khớp cắn đối đầu là một trong những dạng sai lệch khớp cắn nhẹ. Tuy nhiên, nếu tình trạng này để lâu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. Vậy làm sao để khắc phục hiệu quả trường hợp này? Mời bạn cùng tham khảo bài viết sau đây!

1. Thế nào là khớp cắn đối đầu?

Khớp cắn đối đầu (hay còn gọi là khớp cắn đối đỉnh) là tình trạng nhóm răng cửa hàm trên chạm vào nhóm răng cửa hàm dưới khi hàm ở trạng thái nghỉ (không có bất kỳ hoạt động nào). Đây là dạng sai lệch khớp cắn nhẹ của khớp cắn ngược, thường bị nhầm lẫn với khớp cắn chuẩn. Do đó, để phân biệt khớp cắn đối đầu và khớp cắn chuẩn, bệnh nhân cần nhận biết những dấu hiệu sau đây:

Khớp cắn đối đầu

Ở trạng thái nghỉ, rìa răng 2 hàm chạm vào nhau, trong khi các răng hàm có thể chạm vào nhau hoặc không. Ngoài ra, khớp cắn đối đỉnh khi nhìn nghiêng có thể nhận thấy rõ môi hàm trên bị thụt vào trong. Đặc biệt, nếu 2 khớp cắn không phủ đúng vị trí sinh lý, bệnh nhân sẽ gặp tình trạng ăn nhai khó khăn.

Khớp cắn chuẩn

Với khớp cắn răng chuẩn, nhóm răng cửa hàm trên bọc bên ngoài hàm dưới. Khi ở trạng thái nghỉ, răng cửa hàm trên không che lấp quá 25% thân răng cửa hàm dưới. Còn các nhóm răng hàm sau thì tiếp xúc với nhau ở mặt ăn nhai. Ngoài ra, khi cắn vào, bệnh nhân sẽ cảm thấy khít chặt, không bị cộm. Đồng thời, răng nằm ở hàm này sẽ đối xứng với chiếc răng mọc cùng vị trí ở hàm kia.

khớp cắn đối đầu
Khi bị khớp cắn đối đầu, bệnh nhân có phần rìa răng 2 hàm chạm vào nhau ở trạng thái nghỉ.
khớp cắn đối đỉnh
Khớp cắn đối đầu và khớp cắn chuẩn.
Tìm hiểu thêm các dạng sai lệch khớp cắn khác:
> Khớp cắn hở
> Khớp cắn sâu
> Khớp cắn chéo

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng đối đỉnh

Tình trạng răng cắn đối đầu xảy ra do những nguyên nhân như:

2.1 Di truyền

Khoảng 70% trường hợp khớp cắn đối đỉnh là do yếu tố di truyền gây ra. Do đó, nếu trong gia đình có người thân bị khớp cắn đối đỉnh thì nhiều khả năng bạn cũng gặp tình trạng tương tự.

2.2 Sai lệch xương hàm

Nhiều trường hợp khớp cắn đối đỉnh xuất hiện do sai lệch xương hàm bẩm sinh. Vì khi hàm bắt đầu quá trình phát triển, xương hàm trên hẹp và ngắn hơn hoặc hàm dưới tăng trưởng quá mức và nhô ra ngoài nhiều hơn bình thường.

Xem thêm:  Lệch hàm là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất

Lệch hàm là một dạng khiếm khuyết gây bất cân xứng trên khuôn mặt. Tình trạng này xuất hiện khá phổ biến, khiến nhiều người lo lắng, tự ti vì khuôn mặt không cân đối. Do đó, tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị kịp thời hàm…

2.3 Thói quen xấu khi còn nhỏ

Các thói quen xấu khi còn nhỏ cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng khớp đối đỉnh. Chẳng hạn như thói quen đẩy lưỡi, sử dụng núm vú giả lâu ngày, mút ngón tay,… 

Xem thêm:
> Thói quen thở bằng miệng và những ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

3. Khớp cắn đối đầu có nguy hiểm không?

Khớp cắn đối đỉnh là dạng sai lệch khớp cắn nhẹ nên nhiều người thường chủ quan, không tìm cách khắc phục. Tuy nhiên, tình trạng này nếu để lâu sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng như sau:

  • Hàm bị cứng và mỏi mỗi khi ăn nhai do hai hàm không có độ khít chặt.
  • Khả năng ăn nhai bị giảm, có thể gây ra các bệnh lý về dạ dày, tá tràng,…
  • Răng dễ bị mài mòn (nhất là răng cửa) do lực nhai phân bổ không đều, gây mất thẩm mỹ khi giao tiếp.
  • Men răng bị mòn dần, tạo cơ hội để vi khuẩn tấn công và tổn thương răng. Từ đó gây ra các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, sâu răng, viêm nha chu…, thậm chí khiến răng bị sứt mẻ, gãy rụng.
  • Cảm thấy khó chịu, mất tự tin khi giao tiếp, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Để ngăn ngừa tình trạng khớp cắn đối đầu, bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín có bác sĩ giàu kinh nghiệm để thăm khám và tìm phương pháp điều trị thích hợp.

4. Làm sao để khắc phục tình trạng răng cắn đối đầu hiệu quả?

Hiện nay có 2 phương pháp điều trị khớp cắn đối đỉnh là niềng răng và phẫu thuật hàm. Trong đó:

4.1. Phẫu thuật

Bác sĩ thường áp dụng phương pháp phẫu thuật với người bị khớp cắn đối đầu do xương hàm. Trong một số trường hợp nguyên nhân gây ra tình trạng khớp đối đỉnh là do cả răng lẫn hàm thì cần phải kết hợp cả niềng răng và phẫu thuật hàm nếu. Tuy nhiên, phẫu thuật là phương pháp có sự xâm lấn nhiều và khá tốn kém chi phí nên cần được cân nhắc thật kỹ.

4.2. Niềng răng

Niềng răng được đánh giá là phương pháp điều trị khớp cắn đối đỉnh tối ưu, khắc phục hoàn toàn nhược điểm của phương pháp phẫu thuật bởi không xâm lấn và bảo tồn răng thật tối đa. Khi niềng răng, bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ chỉnh nha chuyên dụng (mắc cài, dây cung hoặc khay trong suốt) để tạo lực tác động dịch chuyển răng về đúng vị trí chuẩn khớp cắn, thẩm mỹ hài hòa.

răng đối đỉnh
Bác sĩ có thể chỉ định niềng răng để khắc phục sai lệch khớp cắn đối đầu tối ưu.

5. Các phương pháp niềng răng khớp cắn đối đầu phổ biến

Hiện nay có nhiều hình thức niềng răng khắc phục nhược điểm khớp cắn đối đỉnh như sau:

5.1 Niềng răng mắc cài kim loại 

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha truyền thống dùng mắc cài được làm bằng thép không gỉ và dây cung để dịch chuyển răng về vị trí đúng trên cung hàm. Ưu điểm của phương pháp này là sử dụng vật liệu có độ bền cao. Tuy nhiên, niềng răng mắc cài kim loại không đảm bảo tính thẩm mỹ, đồng thời gây khó khăn trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng.

5.2 Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ có cách thức hoạt động tương tự như niềng răng mắc cài kim loại nhưng sử dụng chất liệu mắc cài làm bằng sứ cao cấp. Theo đó, chất liệu sứ sở hữu ưu điểm là có màu như răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ tốt. Dù vậy, phương pháp này đòi hỏi quá trình vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng để đảm bảo mắc cài không bị ố vàng, sẫm màu. 

Tìm hiểu thêm về niềng răng mắc cài:
> Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc
> Niềng răng mắc cài sứ tự buộc
> So sánh: Niềng răng mắc cài thường và tự buộc
> Niềng răng mắc cài mặt trong (mắc cài mặt lưỡi)

5.3 Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt Invisalign được nhiều người lựa chọn bởi không chỉ cho hiệu quả cân chỉnh khớp cắn chuẩn, mà còn có tính thẩm mỹ cao kể cả khi đang niềng. Vì phương pháp này sử dụng khay niềng trong suốt làm bằng nhựa cao cấp ôm sát chân răng, tạo trải nghiệm “vô hình” khi chỉnh nha. Đồng thời, niềng răng Invisalign còn có ưu điểm dễ dàng tháo gỡ khi ăn uống và vệ sinh, mang đến trải nghiệm chỉnh nha thoải mái.

Dù là áp dụng phương pháp niềng răng hay phẫu thuật, bạn cũng cần cẩn trọng trong việc lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi và trang thiết bị hiện đại. Nhờ đó đảm bảo kết quả toàn diện về thẩm mỹ lẫn ăn nhai và đảm bảo an toàn khi chỉnh nha.

khớp cắn đối đầu là gì
Khay niềng răng trong suốt Invisalign được làm từ chất liệu đảm bảo an toàn, tạo tính thẩm mỹ cao, giúp khách hàng có trải nghiệm chỉnh nha mới mẻ, thoải mái.
Xem thêm:  Niềng răng trong suốt Invisalign giá bao nhiêu? Có đắt không?

Niềng răng Invisalign giá bao nhiêu là câu hỏi Elite Dental nhận được từ khá nhiều khách hàng đang dự định chỉnh nha theo phương pháp hiện đại nhất hiện nay. Là đơn vị có thế mạnh về chỉnh nha, Elite Dental sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này…

6. Elite Dental – Địa chỉ điều chỉnh khớp cắn đối đầu đáng tin cậy, an toàn, hiệu quả cao

Elite Dental là điểm đến chăm sóc sức khỏe răng miệng, chăm dưỡng nụ cười khỏe đẹp uy tín và nhận được sự tin tưởng bền vững từ nhiều khách hàng. 

Một trong những thế mạnh đáng tự hào của Elite Dental là đội ngũ bác sĩ có chuyên môn vững vàng, thường xuyên cập nhật kiến thức chỉnh nha tân tiến, cùng với bề dày 12 năm kinh nghiệm điều trị mắc cài và niềng răng trong suốt cho hàng trăm trường hợp sai lệch khớp cắn từ đơn giản đến phức tạp, trong đó có khớp cắn đối đầu.

Nhờ vậy, các bác sĩ hiểu rõ và tính toán chính xác quá trình dịch chuyển của răng, đưa ra kế hoạch điều trị mang lại kết quả như ý. Với mỗi trường hợp răng cụ thể, bác sĩ sẽ thăm khám, tư vấn phù hợp và đồng hành cùng khách hàng theo sát kế hoạch niềng răng, có giải pháp can thiệp kịp thời. Đồng thời, các bác sĩ luôn hướng dẫn bệnh nhân cách vệ sinh, ăn uống khi niềng răng, đảm bảo hướng tới kết quả cuối cùng mỹ mãn nhất.

Xem thêm:  Bí quyết chọn bác sĩ chỉnh nha hoàn hảo

Chỉnh nha là một kỹ thuật nha khoa điều chỉnh răng hô, răng móm, lệch lạc về lại đúng tương quan và đúng vị trí giúp cải thiện khả năng ăn nhai và thẩm mỹ cho khuôn mặt. Để quá trình chỉnh nha đạt hiệu quả cao là cả một…

Ngoài ra, Elite Dental cam kết sử dụng khí cụ chỉnh nha chính hãng chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng giúp khách hàng có kết quả điều trị toàn diện và bền vững. Đặc biệt, Elite Dental sử dụng khay niềng Invisalign được làm từ nhựa cao cấp đạt tiêu chuẩn USP VI cấp y tế. Đồng thời, đây là loại khay niềng chất lượng được kiểm duyệt bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA.

điều trị răng cắn đối đầu
Elite Dental trang bị cơ sở vật chất khang trang, hiện đại với đầy đủ thiết bị cần thiết hỗ trợ quý khách có hành trình chăm sóc sức khỏe răng miệng an toàn, thoải mái và hiệu quả.

Không chỉ vậy, hướng tới mục tiêu giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận dịch vụ chăm sóc răng miệng, Elite Dental thiết kế bảng chi phí hợp lý. Kết hợp với chính sách niềng răng trả góp qua ngân hàng giúp khách hàng giảm tải gánh nặng tài chính, yên tâm điều trị. Tham khảo bảng giá niềng răng: TẠI ĐÂY.

>> Liên hệ với Elite Dental để được tư vấn chi tiết và thực hiện hành trình chăm sóc sức khỏe răng miệng chất lượng, hiệu quả nhé!

7. Một số thắc mắc thường gặp

Với những thắc mắc thường gặp về khớp cắn đối đầu, sau đây là lời giải đáp phù hợp để bạn tham khảo:

7.1 Khớp cắn đối đầu có nguy hiểm không? 

Tuy khớp cắn đối đầu là trường hợp lệch khớp cắn nhẹ nhưng nếu không điều trị sớm có thể dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và chất lượng cuộc sống. Vì thế, khi thấy dấu hiệu của tình trạng này, bệnh nhân không nên chủ quan và cần thực hiện thăm khám để được bác sĩ kiểm tra và có giải pháp khắc phục.

7.2 Niềng răng chỉnh khớp cắn đối đỉnh có đau không?

Niềng răng chỉnh sửa khớp cắn sử dụng bộ khí cụ chuyên dụng giúp tạo lực dịch chuyển răng về vị trí đúng trên cung hàm. Trong thời gian đầu khi chỉnh nha, bạn có thể bị ê buốt, đau nhức khi mới làm quen với mắc cài hoặc khay trong suốt. Nhưng sau đó một đến vài tuần cảm giác này sẽ không còn.

Thông tin chi tiết: [Giải đáp] Niềng răng có đau không?

7.3 Thời gian niềng răng cắn đối đầu bao lâu?

Tùy vào tình trạng khớp cắn đối đỉnh, thời gian niềng răng có thể mất khoảng 18 – 24 tháng hoặc đến 36 tháng.

Trên đây là những thông tin hữu ích về khớp cắn đối đầu. Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn nên thăm khám nha khoa uy tín ít nhất mỗi năm 2 lần để kịp thời điều trị, cũng như phòng tránh các bệnh lý răng miệng thường gặp.

Xem thêm:
> Điều trị khớp cắn ngược ở trẻ em
> Niềng răng móm đúng thời điểm cho trẻ
> Điều trị móm hiệu quả với khí cụ hỗ trợ chỉnh nha

Bài Viết Liên Quan