Thói quen mút ngón tay và bú bình của trẻ có ảnh hưởng đến răng và xương hàm không?

Bú bình hay mút ngón tay là những hành động có thể gặp ở hầu hết trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng hành động này lại khiến nhiều cha mẹ lo lắng và đặt câu hỏi rằng trẻ có thói quen mút tay bú bình có ảnh hưởng đến răng, xương hàm và nụ cười của trẻ không? Hãy cùng Elite Dental tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Nguyên nhân của thói quen xấu này là từ đâu?

Nhiều trường hợp khi trẻ đã quá quen với núm vú cao su hay bú bình trong thời gian dài, đến khi Ba Mẹ cho trẻ cai bú bình thì trẻ sẽ bắt đầu dùng ngón tay cái của mình để thay thế.

Theo nhận định của những chuyên gia Hiệp hội Nhi khoa Hoa kỳ cho thấy hầu hết những trẻ sơ sinh sẽ có phản xạ mút ngón tay khi đói. Ngậm mút tay có thể là một trong những biểu hiện bình thường của việc trẻ đói và có nhu cầu được bú sữa.

Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu, khi trẻ bú bình hay mút tay sẽ kích thích não bộ sản xuất Endorphin, một chất giảm đau nội sinh giúp cơ thể thư giãn, tạo cho trẻ cảm giác thích thú và an toàn khi gặp các tình huống khó khăn.

2. Ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống răng, xương hàm nếu thói quen này kéo dài

Phần lớn trẻ sẽ bỏ mút tay khi được 1-2 tuổi, tuy nhiên khoảng 15% trẻ sẽ tiếp tục mút tay cho đến khi 4 tuổi. Trẻ từ 2 tuổi trở lên vẫn còn nghiền mút tay và bú bình thì đó chính là biểu hiện của thói quen xấu ảnh hưởng không tốt cho răng và sự phát triển bình thường của cơ mặt. Nếu phụ huynh để trẻ tiếp diễn những thói quen này cho đến khi trẻ lên 5 – 6 tuổi rất có thể sẽ trở thành một trong những tác nhân gây sai khớp cắn hay những biến dạng răng-xương hàm, dần hình thành vấn đề vùng răng mặt của trẻ.

Bú bình: nếu quá lạm dụng núm cao su và nghiền bú bình ngay cả khi trẻ đã lên 6 tuổi thì có thể ảnh hưởng đến răng làm cho răng của bé không cắn khít được, hàm trên và hàm dưới tách xa nhau, tạo khoảng hở khiến bé ngậm miệng không kín. Khi hàm răng bị hở phía trước bé dễ bị nói ngọng, phát âm không chính xác, khó cắn đứt thức ăn, ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ. Vị trí răng vĩnh viễn bị thay đổi sẽ ảnh hưởng phát triển các cơ mặt và vòm hầu, dẫn đến nguy cơ lệch răng và phải chỉnh nha khi trẻ lớn.

thoi-quen-mut-tay-01

Xem thêm:
> Trẻ bú đêm có tốt không, ảnh hưởng gì đến sức khỏe của con?
> Khi nào phụ huynh nên tập cho trẻ cai bú bình?

Mút ngón tay: khi trẻ đã đi học mẫu giáo mà vẫn còn giữ thói quen này, thì cha mẹ nên giúp con từ bỏ ngay. Nếu không bỏ được thói quen này sớm, mút ngón tay lâu dài tới khi trẻ lên tiểu học, khiến răng cửa vĩnh viễn mọc lên bị hô, chìa răng hàm trên nhiều, gây lên tình trạng cắn hở làm mất thẩm mỹ gương mặt của trẻ.

thoi-quen-mut-tay-02

3. Ba mẹ cần làm gì để giúp con từ bỏ thói quen mút ngón tay và bú bình?

Quan sát, phát hiện và can thiệp điều chỉnh kịp thời những thói quen này sẽ giúp trẻ được lớn lên với khuôn hàm phát triển bình thường, gương mặt cân đối. Chậm nhất là sau 2 tuổi Ba Mẹ nên cho trẻ ngừng nút bình, chuyển qua tập uống bằng ly.

Tiến sĩ Jennifer Kaplan, một bác sĩ nha khoa ở thủ đô Washington, Mỹ, nói rằng: “Khi sử dụng ly thì trẻ có thể sử dụng nhiều cơ khác nhau trong miệng hơn so với sử dụng một cái bình, và điều đó sẽ giúp phát triển khả năng phát âm của trẻ”. Ngoài ra Ba Mẹ cần phối hợp với thầy cô giáo ở trường của trẻ để cùng trò chuyện về tác hại làm lệch lạc răng, xấu răng của thói quen mút tay, bú bình để trẻ hiểu và tập bỏ dần.

Với bé lớn (4 – 6 tuổi), trẻ đã hiểu biết nhiều nên Bố Mẹ có thể cùng con tìm hiểu về vi khuẩn, giải thích cho con hiểu vi khuẩn cư trú nhiều trên bàn tay và sẽ theo vào miệng của bé, làm răng bé bị đau và xấu đi. Bên cạnh đó, đừng tức giận mỗi khi con mút tay, thay vào đó Ba Mẹ hãy khen ngợi khi trẻ không làm việc này.

4. Hành trình hết cắn hở của bé gái 6 tuổi với khí cụ chặn lưỡi

Một trường hợp điển hình là bé gái 6 tuổi có vùng răng cửa hàm trên không thể cắn chạm răng cửa hàm dưới. Bé ăn nhai rất khó khăn do khe hở giữa hai hàm không thể cắn đứt thức ăn.

Tìm hiểu với ba mẹ, Elite biết bạn có thói quen mút ngón tay từ nhỏ. Khi mút tay, hàm trên và hàm dưới tạo ra khớp cắn hở. Theo đó, phản xạ lưỡi của trẻ sẽ đẩy chèn vào vùng hở giữa hai hàm khiến cho tình trạng cắn hở ngày một nặng hơn.

Elite đã sử dụng khí cụ chặn lưỡi, đây là một trong những khí cụ thường được ứng dụng trong trường hợp này, giúp giữ lưỡi ở đúng vị trí, hàm trên sẽ được điều chỉnh cắn khớp với hàm dưới, các răng sẽ được tạo điều kiện để mọc lên tốt nhất. Sau 20 tháng kiên nhẫn sử dụng khí cụ, bé lên 7 tuổi đã khắc phục được tình trạng cắn hở, có thể cười thoải mái với khớp cắn ổn định. Từ đó tạo nền móng vững chắc để bé bước vào độ tuổi thay răng ổn định và suôn sẻ.

Xem thêm: Khí cụ hỗ trợ chỉnh nha cho trẻ trong 'thời điểm vàng'
thoi-quen-mut-tay-03
Bé gái 6 tuổi gặp tình trạng cắn hở. Sau hơn 1 năm mang khí cụ chặn lưỡi và bỏ thói quen mút ngón tay thì khớp cắn hàm trên và hàm dưới của bạn nhỏ đã về lại vị trí đúng.

5. Elite khuyên Ba Mẹ

Những thói quen xấu về răng miệng nếu bắt đầu sớm và kéo dài thì sẽ càng gây hại đến sự mọc răng, làm lệch lạc sự sắp xếp các răng hoặc khớp cắn, khiến cho hành trình phát triển bình thường vốn có lại gặp phải những bất thường. Do vậy, Elite muốn Ba Mẹ hiểu – biết và tránh cho con mắc phải những thói quen này, giữ gìn tốt nhất cho nụ cười của con.

Elite luôn khuyến khích Ba Mẹ nên cho trẻ chuyến thăm khám nha khoa đầu tiên khi trẻ lên 3 tuổi và duy trì định kỳ 6 tháng một lần để chăm sóc vệ sinh răng sữa, bảo vệ răng sữa, loại bỏ sớm các thói quen xấu nếu có để tránh sai lệch nặng về sau.

thoi-quen-mut-tay-04

Đặc biệt giai đoạn vàng từ 6-12 tuổi,  ba mẹ cần lưu ý theo dõi sát sao những thói quen xấu của con và thăm khám định kỳ sức khỏe răng miệng của con trẻ để kịp thời can thiệp điều trị. Elite luôn mong muốn Ba Mẹ hiểu rằng, sự hợp tác của cả trẻ và gia đình là một phần quan trọng của chỉnh nha. 

Việc đi khám định kỳ chỉ tốn 1 ngày của ba mẹ nhưng ảnh hưởng hơn cả một nghìn ngày tương lai của con trẻ, hơn nữa việc thăm khám định kỳ giúp ba mẹ có thêm một người đồng hành đáng tin cậy trong hành trình nuôi dưỡng con nhỏ, chính là bác sĩ. Việc phát hiện kịp thời những sai lệch còn làm tăng tỷ lệ điều trị thành công cao hơn ở các ca khó.

Chúng tôi luôn ở đây sẵn sàng hỗ trợ Ba Mẹ cho bạn một hành trình chỉnh nha an toàn và chất lượng nhất. Hãy mô tả những khiếm khuyết nụ cười con bạn đang gặp phải và đặt hẹn gặp bác sĩ chỉnh nha ngay hôm nay: m.me/EliteDentalVietnam

Bài Viết Liên Quan