Lấy dấu răng khi niềng để làm gì? Có đau không và cách thực hiện?

Tư vấn chuyên môn bài viết Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Trúc
Bác sĩ Chỉnh nha
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ chỉnh nha chuyên dụng để dịch chuyển răng và xương hàm sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên, kết quả chỉnh nha sau cùng có toàn diện về thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng hay không phụ thuộc rất nhiều vào trình độ bác sĩ và kế hoạch điều trị. 

Để có được bản kế hoạch điều trị chỉnh nha chi tiết, đúng hướng, việc thu thập dữ liệu về tình trạng ban đầu của khách hàng là cực kỳ quan trọng, đặc biệt là khâu lấy dấu răng. Trong bài viết sau đây, Elite Dental sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về quá trình lấy dấu răng để niềng an toàn, nhẹ nhàng và hiệu quả.

1. Vì sao cần lấy dấu răng khi niềng?

Lấy dấu răng là kỹ thuật nha khoa được áp dụng khi niềng răng. Đây là một công đoạn quan trọng, ảnh hưởng lớn đến kết quả chỉnh nha sau cùng bởi 3 lý do sau:

1.1 Lưu trữ tình trạng răng và khớp cắn trước khi điều trị

Lấy dấu răng nhằm mục đích giúp bác sĩ nhìn thấy rõ mức độ sai lệch của răng và khớp cắn. Việc này hỗ trợ quá trình chẩn đoán tình trạng, lưu trữ tình trạng răng và khớp cắn trước khi điều trị. Đồng thời, kết thúc chỉnh nha, khách hàng dễ dàng so sánh hiện trạng trước và sau khi chỉnh nha

1.2 Trực quan chính xác tình trạng, hỗ trợ bác sĩ xây dựng phác đồ điều trị

Từ kết quả lấy dấu răng và chụp X-quang răng, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng răng. Đây là bước đầu quan trọng hỗ trợ bác sĩ xây dựng phác đồ điều trị tối ưu, chế tác các khí cụ chỉnh nha phù hợp.

1.3 Xác định thời gian và kết quả niềng răng

Việc lấy dấu răng cũng giúp bác sĩ xác định thời gian niềng răng và dự đoán kết quả sau cùng nhằm hỗ trợ quá trình theo dõi tiến độ chỉnh nha. 

>> Tìm hiểu: Quá trình niềng răng diễn ra như thế nào?

2. Các phương pháp lấy dấu răng và cách thực hiện

Hiện nay có 2 phương pháp lấy dấu răng là lấy dấu bằng bột thạch cao và lấy dấu răng với kỹ thuật scan 3D. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng, mời bạn cùng tìm hiểu trong nội dung sau:

2.1 Lấy dấu răng bằng bột thạch cao

Lấy dấu răng bằng bột thạch cao là phương pháp truyền thống và được sử dụng rộng rãi trong nha khoa. Phương pháp này có một số ưu điểm như:

 • Có thể tiếp xúc với nước mà không bị biến chất.
 • Có độ bền cao khi sử dụng và lưu trữ mẫu.
 • Vật liệu có tính lỏng giúp hạn chế tình trạng biến dạng.
 • Không bị biến dạng.

Tuy nhiên, lấy dấu răng bằng bột thạch cao vẫn tồn tại một số hạn chế như:

 • Có mùi vật liệu dễ khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu, buồn nôn.
 • Tiềm ẩn nguy cơ vật liệu đi vào đường thở của bệnh nhân nếu thực hiện không đúng cách.
Lấy dấu răng bằng bột thạch cao
Lấy dấu răng bằng bột thạch cao có thể gây ra cảm giác khó chịu, buồn nôn.

Để thực hiện lấy dấu răng bằng bột thạch cao, bác sĩ thực hiện theo quy trình sau đây:

Bước 1: Cho bột thạch cao vào bát sạch, sau đó thêm nước và sử dụng thìa để khuấy bột sánh mịn.

Bước 2: Đổ hỗn hợp bột vừa trộn vào khay lấy dấu răng.

Bước 3: Đưa khay lấy dấu răng có đựng bột vào hàm bệnh nhân, sau đó đợi khoảng 5 – 7 phút đến khi bột đông lại.

Bước 4: Trộn thêm bột thạch cao. 

Bước 5: Đưa khay bột thạch cao ở bước 3 ra khỏi miệng bệnh nhân. Ngay sau đó đổ thêm bột thạch cao vừa pha vào. Sau đó, đợi đến khi bột đông cứng lại. Vậy là đã hoàn thành quy trình lấy dấu răng bằng bột thạch cao.

2.2 Lấy dấu răng kỹ thuật số 3D

Lấy dấu răng kỹ thuật số 3D là phương pháp sử dụng hình ảnh kỹ thuật số 3D để thiết kế khay niềng trong suốt. Công nghệ này giúp quét hình ảnh chính xác về cấu trúc răng và tình trạng xương hàm của khách hàng.

Kỹ thuật Scan răng 3D mang đến những lợi ích nổi bật như sau:

 • Ghi lại hình ảnh cấu trúc răng và xương hàm đa chiều với độ chính xác cao.
 • Quá trình thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.
 • Phòng tránh tình trạng biến dạng dấu răng sau quá trình lấy mẫu.
 • Có thể xem ngay kết quả lấy dấu răng, cũng như hình ảnh mô phỏng sau khi niềng răng trên máy tính.
 • Không sử dụng vật liệu cao su, đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng, cũng như tạo cảm giác thoải mái cho bệnh nhân.
 • Lưu trữ thông tin về tình trạng răng miệng của bệnh nhân để phục vụ cho quá trình chỉnh nha sau này.

Ngoài ra, quy trình thực hiện lấy dấu răng kỹ thuật số 3D đảm bảo đúng kỹ thuật theo các bước sau đây:

Bước 1: Bác sĩ dùng máy Scan toàn bộ hàm răng của khách hàng và thu dữ liệu dưới dạng file 3D. Hình ảnh kết quả scan răng trực quan cho phép khách hàng nhìn rõ toàn cảnh cung răng, vị trí sai lệch răng của mình ngay sau khi scan xong.

Bước 2: Kết quả Scan răng là tài liệu quan trọng để bác sĩ chỉnh nha xây dựng kế hoạch điều trị niềng răng trong suốt và mô phỏng 3D kết quả sau cùng. File scan răng sẽ được gửi sang bên hãng sản xuất khay niềng ngay sau đó.

Bước 3: Khi đã có đầy đủ thông tin tình trạng răng, bác sĩ tiến hành nghiên cứu để thiết lập kế hoạch điều trị phù hợp và mô phỏng qua phần mềm Clincheck.

lấy dấu răng kỹ thuật số 3d tại elite dental
Elite Dental ứng dụng công nghệ Scan răng 3D Trios vào quy trình điều trị niềng răng, giúp mang lại trải nghiệm thoải mái cho khách hàng.

Trải nghiệm lấy dấu răng kỹ thuật số tại Elite Dental – Nhẹ nhàng, nhanh chóng, kết quả chuẩn xác

Elite Dental sử dụng máy Scan 3D Trios với đầu scan nhỏ gọn, giúp ghi dấu chính xác dưới dạng kỹ thuật số, cho hình ảnh trực quan về hình dạng, màu sắc, vị trí răng,… tạo tiền đề thuận lợi cho việc thiết kế khay niềng. Đồng thời, quy trình lấy dấu răng mang đến trải nghiệm thoải mái, cũng như diễn ra nhanh chóng chỉ trong một buổi giúp tiết kiệm thời gian cho khách hàng.

lấy dấu răng khi niềng
Elite Dental sử dụng máy Scan răng có thiết kế răng nhỏ, gọn, an toàn giúp khách hàng có trải nghiệm điều trị nhẹ nhàng, không còn cảm giác buồn nôn khi lấy dấu bằng bột thạch cao hoặc cao su.

Không những vậy, khách hàng an tâm với đội ngũ bác sĩ Elite được đào tạo chuyên sâu về chỉnh nha và có hơn 12 năm kinh nghiệm thực chiến điều trị trên cả mắc cài và niềng răng trong suốt. Nhờ đó, các bác sĩ dày dặn kinh nghiệm sẽ ứng dụng kỹ thuật lấy dấu răng chuẩn xác, thiết kế bộ khí cụ cá nhân hóa cho hành trình chỉnh nha hiệu quả, mang đến kết quả cuối cùng là nụ cười khỏe đẹp cho khách hàng.

3. Lấy dấu răng để niềng có đau, khó chịu không?

Tùy vào hình thức lấy dấu răng mà sẽ đem lại cho khách hàng cảm giác khác nhau như:

 • Lấy dấu răng trực tiếp bằng bột thạch cao sẽ làm cho khách hàng cảm thấy hơi khó chịu và buồn nôn khi đưa vào miệng.
 • Lấy dấu răng với công nghệ 3D hiện đại, quá trình quét dấu răng sẽ được tiến hành một cách nhanh chóng và không sử dụng vật liệu. Nhờ vậy giúp khách hàng tránh được cảm giác buồn nôn, trải nghiệm thoải mái mà kết quả chính xác hơn.
>> Bạn có biết: Những dấu hiệu khi mới niềng răng. Khi nào là bất thường?

4. Lời khuyên giúp bạn lấy dấu răng thuận lợi 

Bác sĩ Elite Dental đưa ra một số lời khuyên giúp bạn có hành trình lấy dấu răng thuận lợi:

 • Nên chọn nha khoa niềng răng uy tín, bác sĩ giỏi. Vì nếu quá trình lấy dấu không chuẩn, bác sĩ tay nghề yếu sẽ dẫn đến sự sai lệch ở các bước sau, rất khó để sửa chữa, không đảm bảo được sự chính xác và kết quả chỉnh nha sau cùng. 
 • Trước khi lấy dấu, nếu có vôi răng thì cần vệ sinh lấy cao răng sạch sẽ để lấy dấu chính xác.
 • Giữ tinh thần thoải mái trong quá trình lấy dấu răng.
 • Thông báo ngay với bác sĩ khi có cảm giác khó chịu hoặc vấn đề bất thường.

Trên đây là những thông tin về kỹ thuật lấy dấu răng để niềng mà Elite Dental muốn chia sẻ đến quý khách hàng. Để có trải nghiệm lấy dấu răng kỹ thuật số chính xác, an toàn, dễ chịu và nhanh chóng, mời bạn đặt lịch khám với Elite Dental ngay hôm nay nhé!

Xem thêm:
> Tháo niềng răng và những lưu ý
> Tái khám niềng răng bao lâu một lần?
> Niềng răng tháo lắp

Bài cùng chuyên mục