Thói quen thở miệng – Mối nguy gây hại cho trẻ ba mẹ cần can thiệp ngay!!!

Tư vấn chuyên môn bài viết Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Ngọc
Bác sĩ điều trị Tổng quát - Chỉnh nha
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Hiện nay, có nhiều trẻ có thói quen thở bằng miệng do 1 vài cản trở khi hô hấp qua mũi như mắc bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang, trẻ bị lệch vách ngăn mũi, ngắn môi trên… Đây là thói quen ít được các bậc phụ huynh để ý vì nó không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của bé.

1. Trẻ có thói quen thở bằng miệng có tác hại như thế nào?

Theo bác sĩ Veronique Benhamou, giám đốc nha chu học tại Đại học McGill (Montreal, Canada) thói quen thở bằng miệng có nhiều tác hại:

– Hoạt động thở quyết định vị trí của xương hàm, lưỡi và đầu do đó khi thay đổi cách thở sẽ khiến xương hàm và răng bị biến đổi dẫn tới việc nhai hay cắn gặp khó khăn.

– Để không khí dễ lưu thông, lưỡi sẽ bị hạ thấp (thay vì đặt ở vòm miệng), vị trí lưỡi cũng bị đẩy lên phía trước để hít được nhiều không khí hơn, điều này sẽ gây ra các khó khăn khi nuốt thức ăn.

– Hệ thống răng mặt cũng thay đổi do khi thở bằng miệng, chúng ta vận động những cơ khác liên qua đến xương và mặt. Vì thế, khuôn mặt sẽ có xu hướng bị biến dạng như môi trên bị kéo lên cao và hàm dưới giữ ở tư thế mở.

– Xương mặt thay đổi khiến khuôn mặt dài ra, mặt hẹp lại, tăng mặt phẳng hàm dưới, chiếc cằm cũng nhỏ đi khiến các răng cửa không chạm nhau.

– Xương hàm trên bị thu hẹp lại một hoặc hai bên, cắn chéo ở vùng răng hàm khi nhai. Lợi dễ bị viêm do vi khuẩn xâm nhập, hơi thở hôi, cười hở lợi mất thẩm mỹ.

Không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, sức khoẻ răng miệng mà thói quen này còn không tốt cho phổi vì không có thời gian hấp thụ oxy, dẫn đến ngực và cột sống bị biến dạng. Chính vì thế, Ba Mẹ cần quan sát bé thật kỹ để đưa bé đến phòng khám nhằm thay đổi ngay thói quen này của bé.

Theo Bs. Đỗ Quỳnh Như, trưởng khoa Chỉnh hình răng mặt của nha khoa Elite, những vấn đề về đường thở là nguyên nhân cho nhiều kiểu hình sai khớp cắn khá trầm trọng, và dẫn đến những thay đổi theo hướng kém thẩm mỹ cho khuôn mặt trẻ. Phát hiện và can thiệp kịp thời để có thể giúp trẻ phát triển bình thường là trách nhiệm của các Bác sĩ chỉnh nha.

Xem thêm:
> Độ tuổi nào nên cho trẻ tầm soát chỉnh nha?
> Có nên niềng răng cho trẻ?
> Độ tuổi nào niềng răng cho trẻ là tốt nhất?

2. Những dấu hiệu cho thấy bé đang có thói quen thở bằng miệng

  • 2 môi cách xa nhau, miệng ở tư thế mở.
  • Các răng cửa dưới cụp vào trong.
  • Thở sâu nhưng không thấy cánh mũi di động.
  • Viêm lợi.
  • Nói giọng mũi.

Đến với nha khoa Elite, bé sẽ được các bác sĩ chuyên ngành Chỉnh nha thăm khám và chụp phim kĩ lưỡng để có kết quả chính xác nhất. Đồng thời, Elite còn có các khí cụ giúp bé điều chỉnh sớm những thói quen này để có hàm răng thẳng đều khi trưởng thành.

Xem thêm:  Khí cụ hỗ trợ chỉnh nha cho trẻ trong 'thời điểm vàng' chỉnh răng

Ba Mẹ có biết rằng, bé sinh ra có khung xương hàm bình thường vẫn có thể gặp phải tình trạng răng hô, móm do các thói quen không tốt thuở nhỏ như tật đẩy lưỡi, mút tay,… Nếu không may, trẻ gặp phải tình trạng hô, móm thì thực…

Bên cạnh đó, tại Elite, Bác sĩ chỉnh nha luôn khuyến khích bố mẹ đưa trẻ đi khám về chỉnh hình răng mặt từ lúc trẻ bắt đầu thay răng vĩnh viễn (khoảng 6-7 tuổi). Với những kiến thức và kinh nghiệm điều trị trẻ em tăng trưởng, Bác sĩ sẽ giúp trẻ chẩn đoán sớm và can thiệp kịp thời những vấn đề do thở miệng gây ra.

Bài cùng chuyên mục