Trẻ bị hô xương hàm nên làm gì?

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Đỗ Quỳnh Như
Bác sĩ điều trị Chỉnh nha chuyên sâu

Ba Mẹ có con gặp phải tình trạng hô xương hàm khi gặp Bác sĩ thường chia sẻ với một tone giọng trầm lắng “Bác sĩ ơi sao mà bé nhà tôi hô giữ vậy!!”

Ngắm nhìn những đứa trẻ tuổi thần tiên vô tư bên các bạn học, vừa vui đùa vừa ngượng nghịu cười, chiếc tay khi nào cũng trực chờ đưa lên miệng che lại, ánh mắt thì ngó nghiêng xem có ai thấy mình cười bị hở răng nhiều hay không là một trong những nỗi buồn thương của Ba Mẹ. Nụ cười vốn trong lành, tươi reo như nắng mai lại trở nên e dè, nặng nề với con như vậy!

Đó là những tâm tư của cả phụ huynh lẫn các em nhỏ gặp phải tình trạng hô xương hàm, hàm trên phủ ngoài và hướng về phía trước, miệng khó đóng kín do hàm trên phát triển.

trẻ bị hô xương hàm 1
Trẻ bị hô nên niềng răng đúng thời điểm khi trẻ từ 6 – 11 tuổi để đạt kết quả tối ưu.

Hô xương hàm là một trong những vấn đề răng mặt nghiêm trọng ở trẻ nhỏ. Hô xương không những ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, khiến trẻ gặp khó khăn trong việc nghiền nát thức ăn và vệ sinh răng miệng mà còn ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ khuôn mặt và sự tự tin của con.

Nếu quan sát thấy con có tình trạng hô răng hàm trên về phía trước, Ba Mẹ hãy cho con đi khám nha khoa để được điều trị kịp thời giúp con có được một nụ cười tự tin hoàn hảo.

Để minh họa chi tiết hơn cho trường hợp hô xương hàm, Elite chia sẻ cụ thể với Quý phụ huynh một trong rất nhiều ca can thiệp đúng thời điểm giúp chỉnh hô đạt kết quả tốt. Bé L.T.H (2000) bắt đầu điều trị chỉnh nha vào năm 2010 tại Elite Dental.

1. Tình trạng ban đầu khi đến Elite thăm khám, L.T.H được Bác sĩ chẩn đoán

– Hạng II răng 6 và răng 3.

– Hàm trên hô, hàm dưới lùi.

Răng thưa.

Tham khảo thêm:
> Răng hô do bị chìa ra phía trước
> Chi phí niềng răng hô bao nhiêu tiền? Cập nhật giá mới nhất

trẻ bị hô xương hàm 2

Với tình trạng răng như vậy, sau khi trò chuyện cùng Bác sĩ và hiểu rõ sự quan trọng và cần thiết của việc nắn chỉnh ngay cho con trai, Ba Mẹ của T.H đã đồng ý cho cậu niềng răng.

Điều trị của T.H trải qua hai giai đoạn của niềng răng trẻ em: Chỉnh xương và chỉnh hình cố định.

2. Kế hoạch điều trị

Giai đoạn 1

trẻ bị hô xương hàm 3

– Bác sĩ sẽ nới rộng hàm dưới bằng khí cụ Quad Helix.

– T.H mang khí cụ Headgear để kích thích hàm dưới phát triển.

– Giữ khoảng hàm dưới cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí, theo dõi T.H thay răng vĩnh viễn.

trẻ bị hô xương hàm 4
Mang khí cụ Headgear

Giai đoạn 2

– Di xa răng 16 (răng cối hàm trên bên trái), răng 26 (răng cối hàm trên bên phải) bằng minivis.

– Làm thẳng và làm đều hàm trên, hàm dưới với mắc cài kim loại.

– Đóng khoảng và kết thúc răng ở hạng I khớp cắn chuẩn.

trẻ bị hô xương hàm 5

Năm 2013, T.H hoàn thành quá trình chỉnh nha, kết thúc với một hàm răng thẳng đều, cân đối. Cậu bé 10 tuổi ngày nào với nụ cười e thẹn ngây ngô nay đã bước vào tuổi dậy thì với một gương mặt tươi sáng cùng nụ cười mới tự tin, thoải mái.

trẻ bị hô xương hàm 6

Ba Mẹ của T.H rất vui và thở phào nhẹ nhõm với kết quả nụ cười mới của con. Cảm ơn Ba Mẹ và T.H đã lắng nghe và hợp tác trong quá trình điều trị cùng Elite để đạt kết quả tốt nhất.

Hô xương hàm ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ khuôn mặt và sự tự tin của trẻ. Vì vậy Ba Mẹ ơi, hãy cho con được thăm khám chỉnh nha khi trẻ lên 6 và đặc biệt là khi Ba Mẹ nhận thấy dấu hiệu răng con hô hoặc răng mọc lệch nhé.

Niềng răng hô đúng thời điểm cho trẻ trong giai đoạn xương hàm đang trong quá trình phát triển từ 6 – 11 tuổi sẽ giúp trẻ thay đổi được hàm răng, khuôn mặt của mình một cách hoàn hảo nhất.

Xem thêm:
> Niềng răng hô hàm trên là gì?
> Nên cho trẻ tầm soát chỉnh nha ở độ tuổi nào?
> Độ tuổi nào để niềng răng cho trẻ là tốt nhất?
> Vì sao cần nắn chỉnh lệch lạc răng cho trẻ từ 6-11 tuổi?

Bài Viết Liên Quan