Trồng răng giả có niềng được không? Nên thực hiện ở đâu?

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Đỗ Quỳnh Như
Bác sĩ điều trị Chỉnh nha chuyên sâu
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Bạn từng nghe đến niềng răng để tạo chỗ, tạo vị trí để trồng răng trong các trường hợp thiếu răng cửa bẩm sinh hoặc bị gãy mất vùng răng cửa. Vậy trường hợp ngược lại thì thế nào? Răng giả có niềng được không hay trồng răng giả có niềng được không? Hãy cùng Elite tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

1. Trồng răng giả có niềng được không?

Trước hết bạn cần hiểu rõ về phương pháp trồng răng và niềng răng là như thế nào.

1.1. Trồng răng

Trồng răng là điều trị nha khoa chuyên sâu, thay thế chiếc răng thật đã bị mất do tai nạn gãy răng hoặc do bệnh lý nha chu gây mất răng. Trồng răng giả không chỉ giúp người mất răng lấy lại thẩm mỹ nụ cười mà còn khôi phục khả năng ăn nhai và phát âm.

Hiện nay, trồng răng giả bao gồm các phương pháp như cầu răng sứ, hàm giả tháo lắpcấy ghép Implant. Trong đó, trồng răng Implant được đánh giá cao bởi hiệu quả toàn diện, khôi phục chức năng ăn nhai tới 98% như răng thật và bền vững lâu dài. Sử dụng hàm tháo lắp hay cầu răng sứ gặp nhiều bất tiện trong việc vệ sinh, ăn nhai không vững chắc, hơn nữa đây là 2 phương pháp âm thầm khiến cho xương hàm ngày càng tiêu biến, khuôn mặt biến dạng và lão hóa.

Lời chia sẻ của một khách hàng
Lời chia sẻ của một khách hàng đã trồng răng Implant tại Elite.
Thông tin thêm:
> Có nên trồng răng giả không và những điều cần lưu ý
> Trồng răng giả có đau không và mất bao nhiêu thời gian?

1.2. Niềng răng

Niềng răng là điều trị nha khoa chuyên sâu, chỉnh hình răng mặt, thay đổi các sai lệch khớp cắn như hô, móm, lệch mặt, răng khấp khểnh,… đưa về khớp cắn đúng chuẩn, giúp cải thiện sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ nụ cười.

Hiện nay, có 2 phương pháp niềng răng chính là niềng răng với mắc càiniềng răng với khay trong suốt Invisalign. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng, để biết mình phù hợp với phương pháp nào bác sĩ chỉnh nha sẽ chỉ định cho bạn sau khi thăm khám tình trạng răng miệng cụ thể. Invisalign được đánh giá cao bởi tính hiện đại, thoải mái và hiệu quả, phù hợp với những người cần giao tiếp nhiều, mong muốn niềng răng ít đau và thoải mái trong sinh hoạt.

Hình ảnh thực tế từ khách hàng đã niềng răng
Hình ảnh thực tế từ khách hàng đã niềng răng tại Elite, khắc phục tình trạng khớp cắn hở hiệu quả.
Bài viết liên quan:
> Nên niềng răng trong suốt hay mắc cài?
> Niềng răng trong suốt Invisalign có đau không?

Kết luận trồng răng giả có niềng được không?

Trồng răng giả và niềng răng sẽ giúp mang lại hàm răng đều đặn, chắc khỏe để cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng hiện tại của răng mới có thể đưa ra quyết định chính xác việc trồng răng giả có niềng được không. Tốt nhất, bệnh nhân nên đến thăm khám nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để được kiểm tra và tư vấn lộ trình chuẩn xác.

2. Các trường hợp nên và không nên niềng răng giả

2.1. Trường hợp NÊN niềng răng giả

(1) Bọc mão răng sứ

Khi bạn đã bọc mão sứ thì những chiếc răng được bọc sứ này vẫn có thể niềng bình thường được. Tuy nhiên, những chiếc răng này thường sẽ yếu hơn răng thật, do vậy bác sĩ cần rất kiểm soát điều trị bằng cách 3 tháng sẽ chụp phim quanh chóp 1 lần để đánh giá chân răng, có tiêu chân răng, tiêu xương hay không và có phương án thay đổi phù hợp. Thông thường, số lượng tối đa bọc mão sứ là 16 răng/2 hàm gồm 8 răng trên và 8 răng dưới, nên bọc mão sứ trên 16 răng này vẫn có thể niềng bình thường.

Xem chi tiết: Sau khi bọc răng sứ có niềng được không?
Hình ảnh thực tế từ khách hàng bọc răng sứ và niềng răng
Hình ảnh thực tế từ khách hàng bọc răng sứ và niềng răng tại Elite.

(2) Trồng răng Implant đơn lẻ

Trường hợp khác có thể niềng răng là trồng Implant đơn lẻ. Riêng các trụ Implant đã được cấy ghép trong xương hàm sẽ không thể tác động được. Vậy nên, khi bạn trồng 1 – 2 Implant đơn lẻ, bạn vẫn có thể niềng các răng kế cận. Bác sĩ sẽ không đặt lực vào các răng có trụ Implant với cả phương pháp mắc cài và khay trong suốt.

Xem thêm: Trồng răng Implant có niềng răng được không? Giải đáp chi tiết

(3) Cầu răng sứ

Trường hợp cần giảm hô, bác sĩ có thể tháo cầu răng và kéo lui để giảm hô.

Như vậy để trả lời cho câu hỏi trồng răng giả có niềng được không thì các trường hợp có thể niềng sẽ là bọc mão sứ, trồng Implant đơn lẻ, cầu răng sứ. Tuy nhiên bác sĩ cũng cần thăm khám bởi không phải trường hợp nào cũng có thể ứng dụng, còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể. Do vậy, để chắc chắn bạn cần đến khám với bác sĩ.

Xem thêm: Làm cầu răng sứ có niềng răng được không và lưu ý nên biết

2.2. Trường hợp KHÔNG niềng răng giả

Cấy ghép Implant toàn hàm: Các trụ Implant là không thể di chuyển nên với trường hợp mất răng toàn hàm và được trồng Implant All on 4 – All on 6 sẽ không thể niềng răng được.

>> Tìm hiểu thêm về Implant toàn hàm All on 4: TẠI ĐÂY.

3. Lưu ý để quá trình niềng sau khi trồng răng an toàn, hiệu quả

Dưới đây là một số lời khuyên của các bác sĩ Elite Dental dành cho bạn:

  • Lưu ý để niềng răng giả như trường hợp trên mão sứ, đòi hỏi bác sĩ chỉnh nha có chuyên môn cao, có kinh nghiệm để có thể nhìn tổng thể, mang đến kế hoạch an toàn, đảm bảo kết thúc hiệu quả.
  • Lựa chọn bác sĩ và trung tâm nha khoa chuyên sâu, có kinh nghiệm, có tâm làm nghề.
  • Người bệnh cần tuân thủ tốt những chỉ định của bác sĩ như việc vệ sinh, tái khám,… để kết quả được đảm bảo.

4. Trường hợp niềng răng giả điển hình tại Elite Dental

Chị H.L đến Elite với tình trạng răng chen chúc và đã bọc 6 mão sứ hàm trên, 2 mão sứ hàm dưới với mục đích cho đỡ chen chúc. Nhưng thực tế, sau khi bọc sứ xong thi tình trạng chen chúc vẫn còn bởi vì bọc sứ không phải là phương án đúng để giải quyết chen chúc răng.

chị H.L niềng răng trên mão sứ

Bác sĩ chỉnh nha của Elite đã lên kế hoạch cho chị H.L niềng răng trên mão sứ hay còn gọi là niềng răng giả với phương pháp mắc cài sứ.

chỉnh nha mắc cài

chỉnh nha mắc cài 2

chỉnh nha mắc cài 3

Sau thời gian chỉnh nha, kết thúc hành trình với một kết quả khá ổn định, vị trí các răng nanh nằm cao đã được kéo xuống tốt. Sau hoàn tất chỉnh nha, bác sĩ chỉ định chị H.L thực hiện phục hình lại để hoàn thiện nụ cười.

chỉnh nha mắc cài 4

Như vậy, để có được kết quả này quá tình niềng răng giả cần sự kiểm soát và theo dõi sát sao của bác sĩ chỉnh nha để giữ được chân răng cũng như thể tích xương hàm ổn định như đã nói ở đầu bài.

Hiện nay, Elite Dental là một trong số ít những trung tâm nha khoa uy tín tại TP. HCM có thể điều trị các trường hợp phức tạp như niềng răng giả, niềng răng bọc sứ đảm bảo an toàn, hiệu quả bởi đội ngũ bác sĩ chỉnh nha hàng đầu. Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha khám và tư vấn chính xác phương án cho trường hợp, lên kế hoạch chi tiết cho từng tình trạng sai lệch của từng khách hàng, tính toán để đưa ra kế hoạch phù hợp, toàn diện nhất, theo sát điều trị, kết quả đảm bảo yếu tốt khỏe, đẹp, vững ổn. Ngoài ra, Elite còn có những bác sĩ giỏi chuyên về trồng răng Implant và mão sứ. Sự tập hợp đầy đủ này sẽ giúp kế hoạch được xây dựng chắc chắn và hoàn hảo nhất từ kinh nghiệm và sự hội chẩn của các bác sĩ.

Đội ngũ bác sĩ Implant của Elite Dental
Đội ngũ bác sĩ Implant của Elite Dental.

Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha của Elite Dental.

Ngoài ra, Elite cũng đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, phòng khám đảm bảo vô trùng, trang bị máy móc như máy chụp phim, ghế nha, máy scan răng 3D… giúp rút ngắn thời gian điều trị, hỗ trợ điều trị chính xác, thoải mái cho khách hàng.

Tham khảo bảng giá niềng răng mới nhất:

LOẠI NIỀNG RĂNGTỔNG CHI PHÍ
NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI50,000,000 – 65,000,000 VND
NIỀNG RĂNG MẮC CÀI SỨ65,000,000 – 80,000,000 VND
NIỀNG RĂNG CUNG MEAW (CHỈNH NHA KỸ THUẬT CUNG ĐA LOOP)70,000,000 – 80,000,000 VND
NIỀNG RĂNG TRONG SUỐT INVISALIGN62,500,000 – 137,500,000 VND

Khi có bất kỳ thắc mắc nào khác, bạn có thể liên hệ với Elite Dental NGAY TẠI ĐÂY.

Xem thêm: 
> Răng sâu có niềng được không? Có cần trám răng trước khi niềng?
> Mất răng có niềng răng được không?
> Bọc răng sứ có niềng răng được không?

Bài cùng chuyên mục