Hàm giả tháo lắp là gì? Chi phí và những lưu ý cần biết

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Trần Hùng Lâm
Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nha khoa Elite

Hàm giả tháo lắp là một trong những phương pháp phục hình răng phổ biến hiện nay. Mặc dù có mức chi phí thực hiện tiết kiệm, thế nhưng phương pháp này lại không được đánh giá tốt về độ bền, khả năng ăn nhai và nhiều yếu tố khác.

1. Hàm giả tháo lắp là gì?

Hàm răng giả tháo lắp có cấu tạo 2 phần gồm: răng giả được làm từ nhựa hoặc sứ và hàm giả có chất liệu nhựa Acrylic hoặc khung hợp kim. Hai bộ phận này được thiết kế thống nhất thành một khối để thay thế cho răng thật đã mất của bệnh nhân.

Răng giả tháo lắp
Răng giả tháo lắp có thể sử dụng trong trường hợp bị mất một răng, nhiều răng hoặc mất răng cả hàm.

2. Có nên dùng răng tháo lắp không?

Để trả lời câu hỏi có nên làm răng hàm tháo lắp hay không, bạn cần cân nhắc ưu điểm và nhược điểm của phương pháp này:

2.1. Ưu điểm

 • Chi phí thấp.
 • Quy trình làm răng giả tháo lắp đơn giản, không mất nhiều thời gian.
 • Phù hợp với người lớn tuổi vì không yêu cầu cao về sức khỏe hay điều kiện xương hàm, đồng thời răng giả cũng thuận tiện tháo gỡ.

2.2. Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm, trồng răng giả tháo lắp tồn tại những hạn chế sau:

 • Khả năng ăn nhai bị hạn chế vì sức chịu lực nhai của hàm giả tháo lắp ở mức trung bình, không thể nhai mạnh. Đặc biệt, nếu nhai thức ăn không kỹ có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. Do đó, bệnh nhân làm răng giả tháo lắp phải chú ý hơn trong chế độ ăn uống, hạn chế các món dai, cứng và dẻo.
 • Độ thẩm mỹ thấp vì răng giả làm bằng nhựa rất dễ nhận ra, phần nhựa mô phỏng lợi có màu sắc không tự nhiên, nhất là với một số hàm giả lắp bán phần có các móc kim loại rất kém thẩm mỹ.
 • Tuổi thọ ngắn, chỉ sau khoảng 3-5 năm thì bệnh nhân phải thay hàm tháo lắp toàn bộ.
 • Không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, từ đó tăng nguy cơ lão hóa sớm, gây hóp má làm mất thẩm mỹ toàn gương mặt.

Có thể thấy, mặc dù có chi phí thực hiện tiết kiệm, thế nhưng trồng răng giả tháo lắp có rất nhiều bất tiện. Cô/Chú/Anh/Chị nên cân nhắc và tham vấn bác sĩ liệu trường hợp bản thân có nên dùng hàm giả tháo lắp không. 

>> Tìm hiểu thêm: Có nên trồng răng giả không?

3. Răng giả tháo lắp loại nào tốt?

Hiện nay, có 2 loại hàm giả tháo lắp được áp dụng phổ biến:

3.1. Hàm nhựa tháo lắp

Hàm tháo lắp bằng nhựa bản chất là một hàm răng giả tháo lắp, cũng có cấu tạo gồm 2 phần là phần nền hàm và phần răng. Theo đó, phần nền hàm được làm bằng nhựa cứng hoặc nhựa dẻo (thường là nhựa Acrylic hoặc Biosoft).

Nhìn chung, hàm nhựa tháo lắp có chi phí rẻ nhất nhưng khá nặng và có độ bền kém (khoảng 1 năm), lỏng lẻo và dễ rơi vỡ khi đeo.

hàm tháo lắp nhựa dẻo
Hàm răng nhựa dẻo thường có nhiều điểm nổi trội hơn hàm nhựa cứng.
Tìm hiểu thêm:
> Hàm tháo lắp nhựa cứng là gì? 
> Hàm tháo lắp nhựa dẻo tốt không?

3.2. Hàm tháo lắp có khung kim loại

Đây là loại hàm có khung làm bằng nhựa nhưng các răng giả được gắn thêm một khung kim loại có cấu tạo từ hợp chất Ni-Cr hoặc Titanium, thường được chỉ định cho người bị mất một vài răng. Dù có ưu điểm là độ cứng chắc cao, kích thước nhỏ gọn nhưng hàm giả tháo lắp khung kim loại có thể làm răng thật bị yếu đi, hơn nữa là tính thẩm mỹ kém.

Xem ngay: Hàm tháo lắp trên Implant là gì?
hàm răng tháo lắp kim loại
Hàm khung tháo lắp kim loại là hàm răng giả tháo lắp bán phần, chỉ dùng cho số ít trường hợp.

4. Quy trình thực hiện trồng răng tháo lắp

Quy trình làm răng giả tháo lắp gồm các bước sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn điều trị

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Nếu có bệnh lý về răng miệng thì cần được điều trị dứt điểm. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ tư vấn về ưu – nhược điểm và chi phí của các loại hàm răng giả tháo lắp, từ đó giúp bệnh nhân lựa chọn phương pháp phù hợp.

Bước 2: Lấy dấu hàm

Ở bước này, bác sĩ thực hiện lấy dấu hàm, lưu lại các thông số như kích thước răng, màu răng, dấu hàm,… để chế tác hàm giả cho bệnh nhân.

Bước 3: Gắn hàm giả

Bước này cần thực hiện cẩn thận để tránh tình trạng viêm nhiễm. Vì thế, bác sĩ sử dụng các thiết bị chuyên dụng để vệ sinh khoang miệng sạch sẽ, sau đó đeo hàm giả vào cho bệnh nhân. Đồng thời, bác sĩ sẽ quan sát, kiểm tra độ tương thích để đảm bảo phù hợp nhất với bệnh nhân.

Bước 4: Hướng dẫn người bệnh cách chăm sóc tại nhà

Sau khi hàm răng giả tháo lắp đã được gắn chắc chắn, bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh sử dụng và vệ sinh đúng cách tại nhà.

5. Giá răng giả tháo lắp bao nhiêu?

Sau đây là bảng giá dịch vụ thực hiện trồng răng tháo lắp mới nhất tại Elite Dental:

DỊCH VỤ CHI PHÍ (VND)
Phục hình toàn hàm – Răng nhựa

Full Denture with Acrylic teeth

15,000,000
Răng nhựa mỹ

Acrylic teeth

1,500,000
Răng composite

Porcelain teeth

1,800,000
Răng sứ

Zirconia teeth

1,800,000
Nền hàm tạm

Temporary denture frame

400,000
Khung kim loại

Metal frame

3,500,000
Khung đặc biệt Titan

Titanium frame

5,000,000
Nền nhựa dẻo hàm 1 bên

Elastic frame 1 quadrant

1,000,000
Nền nhựa dẻo hàm 2 bên

Elastic frame 2 quadrant

2,500,000

6. Lưu ý gì khi dùng hàm giả tháo lắp?

Khi dùng hàm tháo lắp, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

 • Cần vệ sinh răng miệng mỗi ngày ít nhất 2 lần.
 • Nên tháo hàm ra khi đi ngủ và ngâm trong dung dịch muối loãng.
 • Tránh để hàm giả bị va chạm mạnh dẫn đến rơi vỡ.
 • Không nên ăn đồ quá cứng hay quá dai.
 • Kiểm tra răng miệng định kỳ.

Thực tế, hàm giả tháo lắp gây rất nhiều bất tiện cho người dùng, không thể ăn uống thoải mái và đặc biệt là không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm. Vì thế, có rất nhiều Cô/Chú/Anh/Chị đã đến Elite Dental để khắc phục tình trạng tiêu xương hàm do sử dụng răng giả tháo lắp gây ra, sau đó phục hình bằng cấy ghép Implant.

Đó cũng là nỗi trăn trở của cô Cẩm Y khi tìm đến Elite Dental. Khi thấy chồng cấy ghép Implant All-on-4 hai hàm tại Elite Dental có thể ăn nhai đồ cứng rất tốt, cô cũng mong muốn có được hàm răng khỏe đẹp và chắc chắn như thế. Hiểu được mong muốn đó, Elite Dental tiến hành chụp phim CBCT, khảo sát tình trạng xương hàm để tìm ra giải pháp tối ưu cho bệnh nhân. 

Kết quả kiểm tra cho thấy sau thời gian đeo hàm tháo lắp, phần hàm trên của cô Y bị tiêu xương khá nhiều. Việc thực hiện cấy ghép Implant thông thường càng trở nên khó khăn hơn khi chiều cao và độ dày xương của bệnh nhân không đủ chuẩn. Dù vậy, chúng tôi đã tính toán cẩn thận và đưa ra phương pháp đặt Implant tối ưu phù hợp nhất với cô Y. Giờ đây, cô Y đã có được hàm răng chắc khỏe với khả năng ăn nhai thoải mái, không ngại đồ cứng hay dai.

Tham khảo bài viết về tiêu xương hàm:
> Tiêu xương hàm có niềng răng được không?
> Tiêu xương hàm có trồng răng được không?

Trải nghiệm trồng răng không đau, thoải mái tối đa tại Elite Dental

Là trung tâm nha khoa đầu tiên tại Việt Nam được vinh danh là “trung tâm đào tạo Implant chuyên sâu” bởi tập đoàn Implant hàng đầu thế giới – Straumann, Elite Dental tự hào với thế mạnh về hiệu quả điều trị và chất lượng dịch vụ, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm trồng răng an toàn – thoải mái:

 • Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa hàng đầu với bề dày 15 năm kinh nghiệm thực hành cấy ghép Implant. Nổi bật nhất là TS.BS Trần Hùng Lâm – Tổng thư ký hội cấy ghép nha khoa TP.HCM, và là chủ tịch ITI Việt Nam (International Team of Implantology).
 • Tỷ lệ tương thích Implant là 98,94% (trong quá trình theo dõi 3 năm) và tỷ lệ phục hình răng vĩnh viễn là 100% được chứng nhận bởi tập đoàn Implant Straumann.
 • Quy trình cấy ghép Implant chuẩn quốc tế. Đặc biệt, phòng cấy ghép Implant được thiết kế riêng biệt, được trang bị đầy đủ thiết bị chất lượng, phục vụ quá trình cấy ghép hiệu quả.
 • Không ngừng cập nhật thiết bị, máy móc tân tiến như máy laser, máy chụp phim CBCT, PRP giúp lành thương và giảm sưng đau nhanh chóng, máy Piezotome hỗ trợ giảm sang chấn,… cho bệnh nhân trải nghiệm cấy Implant nhanh, nhẹ nhàng, êm ái, đạt hiệu quả cao..
 • Cam kết đảm bảo về chất lượng trụ Implant nhập khẩu chính hãng từ Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc,… đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, an toàn với sức khỏe khách hàng và tăng độ tương thích với xương hàm. 
Thông tin thêm về Implant:
> Chi phí trồng răng Implant giá bao nhiêu?
> Kế hoạch điều trị Implant khác biệt tại Elite Dental
> Bác sĩ giải đáp: Thời gian cấy ghép Implant mất bao lâu?

bác sĩ trồng răng cho bệnh nhân
> Đặt hẹn với Elite Dental TẠI ĐÂY.

 • Với toàn bộ thông tin trên, chắc hẳn bạn đã nắm sơ qua về răng giả tháo lắp. So với ưu điểm chi phí thấp, những bất tiện và nguy cơ tiềm ẩn ở loại hàm giả này cần được khách hàng cân nhắc cẩn trọng hơn. Thay vì vậy, cấy ghép Implant có thể khắc phục nhược điểm của hàm giả tháo lắp, mang đến kết quả phục hình răng mỹ mãn và bền vững hơn.

Bài Viết Liên Quan