Hàm phủ trên implant

Tư vấn chuyên môn bài viết Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Hùng Lâm
Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nha khoa Elite
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Anh, Pháp

Hàm phủ trên implant là một dạng hàm giả tháo lắp được nâng đỡ và lưu giữ bằng các khóa cài liên kết với implant. Loại hàm giả này vừa nâng đỡ trên implant và trên mô mềm. Hàm phủ trên implant có những khóa cài chuyên dụng có thể liên kết với implant để giữ vững hàm giả.

hàm phủ trên implant 1

Hàm phủ trên implant thường được làm ở hàm dưới vì hàm giả tháo lắp toàn bộ dưới thường ít vững vàng. Hàm giả tháo lắp toàn bộ hàm trên nếu có thể làm khít sát tốt thì thường cũng đủ vững vàng. Tuy nhiên, vẫn có thể làm hàm phủ trên implant cho cả hàm trên lẫn hàm dưới.

Có hai dạng hàm phủ: loại lưu giữ bằng thanh nối và loại lưu giữ bằng bi. Cả hai loại đều có nền hàm làm bằng nhựa acrylic có màu hồng giống màu nướu. Trên đó có gắn các răng giả bằng nhựa hoặc bằng sứ có màu như màu răng thật. Cả hai loại hàm phủ nói trên đều cần ít nhất 2 implant nâng đỡ.

  • Hàm phủ lưu giữ bằng thanh nối: có một thanh nối mỏng bằng kim loại được gắn với 2-5 implant, các implant này được đặt vào trong xương hàm. Kẹp liên kết hoặc một loại khóa cài nào đó sẽ được gắn khít sát vào thanh nối và hàm phủ. Hàm phủ sẽ gắn khít sát lên trên thanh nối và được giữ chặt tại chỗ bằng các khóa cài.

hàm phủ trên implant 2

  •  Hàm phủ lưu giữ bằng bi: mỗi implant trong xương hàm sẽ được gắn với một khóa cài và khóa cài này sẽ ăn khớp với một khóa cài trên hàm giả. Hầu hết các trường hợp thì phần khóa cài trên implant sẽ có hình bi (phần dương), phần bi này sẽ ăn khớp với một ổ chứa (phần âm) trên hàm giả. Trong một vài trường hợp, phần dương sẽ gắn trong nền hàm còn phần âm lại nằm trên implant.

hàm phủ trên implant 3

1. Ưu điểm của hàm phủ trên Implant so với hàm tháo lắp truyền thống

– Thoải mái, dễ chịu. Phần lớn bệnh nhân mất răng toàn bộ không hài lòng với hàm giả tháo lắp truyền thống, chủ yếu là vì không thoải mái, kém lưu giữ và không khít sát, gây đau, đặc biệt là ở hàm dưới. Với hàm phủ, bệnh nhân sẽ ăn nhai ít khó khăn hơn. Thời gian ăn nhai và lực nhai của hàm phủ gần như tương đương với phục hình cố định.

– Hàm phủ trên implant sẽ vững vàng hơn so với hàm giả truyền thống vì các implant sẽ giữ hàm giả thay vì lực hút giữ hàm giả với vòm miệng như cũ. Người mang hàm giả sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi nói chuyện và không còn lo hàm bị lỏng và rơi ra khỏi miệng. Người mang hàm có thể ăn một số loại thức ăn mà trước đó không ăn được.

hàm phủ trên implant 4

2. Ưu điểm của hàm phủ trên Implant so với phục hình cố định trên Implant

– Tính thẩm mỹ cao. Hàm phủ trên implant có thể tạo được thẩm mỹ tự nhiên, bù trừ lại những phần xương và mô mềm bị mất dễ dàng hơn so với phục hình cố định.

– Chi phí điều trị hàm phủ thấp hơn so với phục hình cố định. Hàm phủ cũng phù hợp hơn trong một số trường hợp khi mà implant không thể đặt ở vị trí thuận lợi, không thể thực hiện được phục hình cố định.

– Quy trình thực hiện hàm phủ đơn giản hơn so với phục hình cố định, điều này rất quan trọng ở những bệnh nhân lớn tuổi hoặc có bệnh lý toàn thân.

– Hàm phủ còn có thể chỉ định ở những bệnh nhân có tình trạng xương không thuận lợi.

hàm phủ trên implant 5

3. Quy trình thực hiện

Quy trình thực hiện hàm phủ trên Implant được thực hiện trong 03 (ba) buổi hẹn.

Buổi hẹn đầu tiên: Bác sĩ kiểm tra, tiến hành rà soát lại bệnh sử toàn thân và bệnh sử răng miệng, chụp phim X Quang, lấy dấu răng để đổ mẫu hàm nghiên cứu. Bên cạnh đó, nha sĩ có thể đề nghị bạn chụp phim CT. Trên phim này sẽ cho thấy hình ảnh xoang hàm và các dây thần kinh. Bên cạnh đó, phim CT cũng cho thấy lượng xương sẵn có. Từ đó, nha sĩ có thể cân nhắc và chọn lựa vị trí để đặt implant.

Buổi hẹn thứ hai: Tiến hành đặt implant. Thời gian để đặt implant và hoàn tất hàm phủ thường phụ thuộc nhiều yếu tố, đôi khi còn tùy vào loại implant sử dụng.

hàm phủ trên implant 6

Chờ đợi lành thương. Thời gian nhanh nhất cho một trường hợp tiêu chuẩn là khoảng 5 tháng cho hàm dưới và 7 tháng với hàm trên, bao gồm cả thời gian phẫu thuật và làm hàm phủ. Tuy nhiên, đôi khi quy trình có thể kéo dài lâu hơn nếu phải ghép xương hoặc thực hiện thêm các thủ thuật để chuẩn bị cho vùng sẽ đặt implant.

Chờ đợi khoảng 3-6 tháng để bộc lộ implant. Sau khi implant đã tích hợp vào xương tốt, nha sĩ sẽ thực hiện một phẫu thuật nhỏ để bộc lộ implant và gắn trụ lành thương để tạo hình nướu.

Buổi hẹn thứ ba:

Thử và gắn hàm phủ. Sau khi có mẫu hàm sau cùng, các thành phần phục hình sẽ được làm trên labo. Sau đó sẽ có một lần hẹn để thử hàm giả bằng sáp trước. Nếu mọi thứ đều ổn, sau đó hàm giả thử này sẽ được chuyển thành hàm nhựa. Các thành phần phục hình như thanh kết nối hay khóa cài dạng bi cũng sẽ được gắn chặt vào các implant.

Gắn hàm phủ sau cùng. Khi gắn hàm phủ, các khóa cài sẽ ăn khớp chặt chẽ vào thanh nối và các trụ hình bi.

Hiện nay người ta thường thực hiện theo quy trình phẫu thuật 1 thì. Nha sĩ có thể đặt implant và gắn các thành phần phục hình lên trong một lần phẫu thuật. Tỷ lệ thành công của quy trình này cũng rất cao.

hàm phủ trên implant 7

4. Những điều cần lưu ý khi sử dụng hàm phủ trên Implant

– Cần tháo hàm phủ ra để vệ sinh hằng ngày, đồng thời cũng phải vệ sinh xung quanh các thành phần lưu giữ trên miệng.

– Thay các kẹp liên kết hoặc vòng cao su lưu giữ mỗi 6 tháng đến 1 năm. Vì chúng làm bằng nhựa hoặc cao su nên sẽ bị mòn và lỏng đi theo thời gian sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:
> Trồng răng Implant và những điều cần biết
> Cấy ghép Implant giá bao nhiêu?
> Cấy ghép Implant có đau không?

Bài cùng chuyên mục