Ghép xương răng trong cấy Implant có đau không? Quy trình ra sao?

Tư vấn chuyên môn bài viết Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Hùng Lâm
Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nha khoa Elite
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Anh, Pháp

Ghép xương răng được chỉ định trong trường hợp mật độ xương hàm tại vị trí răng mất của bệnh nhân không đủ để cấy ghép Implant. Theo đó, nhiều Cô Chú, Anh Chị thắc mắc ghép xương Implant có đau không? Bao lâu thì lành thương? Hãy cùng Elite Dental tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

1. Ghép xương răng là gì?

Cấy ghép xương hàm răng là kỹ thuật bổ sung xương vào bên trong hàm nhằm tái tạo phần xương đã bị tiêu biến. Lúc này, khi xương đã tích hợp vào cơ thể sẽ trở nên dày và cứng chắc hơn, đáp ứng các chức năng sinh lý, thẩm mỹ của sóng hàm. Đây là tiền đề để trụ Implant có thể trụ vững trên xương hàm và đạt kết quả phục hình răng tốt nhất.

Ghép xương hàm răng
Ghép xương răng được biết là một kỹ thuật nha khoa phức tạp, đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận khi thực hiện.

2. Vì sao cần ghép xương hàm khi trồng răng Implant?

Ghép xương trong cấy Implant có tác dụng làm đầy xương hàm, đảm bảo mật độ xương đạt chuẩn, cứng chắc giúp cho quá trình cắm Implant thành công. Nếu xương hàm bị tiêu biến nhiều, suy giảm về cả chiều cao, mật độ, số lượng và thể tích sẽ khiến trụ Implant khi cấy vào có nguy cơ cao bị lung lay và dễ bị đào thải sau một thời gian ngắn.

3. Ghép xương trong Implant có bắt buộc không?

Việc cấy xương trồng Implant không bắt buộc cho tất cả trường hợp. Kỹ thuật này chỉ thực hiện cho một vài trường hợp có sự chỉ định của bác sĩ.

4. Các trường hợp nên và không nên cấy ghép xương hàm

Kỹ thuật ghép xương ổ răng không áp dụng cho tất cả bệnh nhân mất xương hàm răng, mà sẽ có một số trường hợp chống chỉ định.

Trường hợp NÊN cấy ghép xương răng

 • Người có dự định cấy ghép Implant mà xương hàm bị tiêu biến nhiều, không đủ thể tích xương để trụ Implant đứng vững.
 • Tiêu xương hàm do sử dụng hàm giả tháo lắp hoặc cầu răng sứ trong thời gian dài, không thể thay thế cho chân răng đã mất.
 • Người bị viêm nha chu, nướu sưng đau, lỏng lẻo làm lộ chân răng, ảnh hưởng đến xương ổ răng.
 • Các nguyên nhân khác như xương hàm bị chấn thương, di chứng từ phẫu thuật hàm trước đó làm suy giảm mật độ xương, bẩm sinh…
Thông tin thêm: Phương pháp làm cầu răng sứ có bị tiêu xương không?

Trường hợp KHÔNG NÊN cấy ghép xương hàm

 • Người lớn tuổi, sức khỏe toàn thân kém không đủ điều kiện phẫu thuật.
 • Người nghiện rượu bia, thuốc lá nặng không thể từ bỏ.

5. Các kỹ thuật cấy xương hàm răng hiện nay

Sau đây là các thủ thuật ghép xương phổ biến trong Implant:

5.1. Ghép xương tổng hợp (Synthetic)

Xương tổng hợp hay còn được gọi là xương nhân tạo với thành phần chính là Hydroxyapatite hoặc Beta-tricalcium phosphate, gần giống với xương tự nhiên.

5.2. Ghép xương tự thân (Autograft)

Đây là quá trình lấy xương của bệnh nhân từ một vị trí khác (như xương cằm, xương chậu…) để ghép vào hàm. Phương pháp ghép xương này thường có kết quả tốt vì tính tương thích cao với cơ thể.

5.3. Ghép xương đồng loại (Allograft)

Đây là quá trình lấy xương của người khác, sau quá trình được xử lý thì ghép vào vị trí thiếu xương.

5.4. Ghép xương dị loại (Xenograft)

Quá trình ghép xương dị loại là lấy xương của loài động vật khác (ví dụ như xương bò). Sau khi được xử lý thì ghép vào vị trí cần xương cấy vào.

Ghép xương dị loại cấy Implant
Ghép xương răng được thực hiện bằng một số thủ thuật như ghép xương tổng hợp, ghép xương tự thân, ghép xương đồng loại hoặc dị loại, hỗ trợ giữ vững trụ Implant.

6. Cấy ghép xương được thực hiện ở giai đoạn nào của trồng Implant?

Phẫu thuật ghép xương có thể thực hiện cùng lúc hoặc trước khi cấy trụ Implant từ 6 – 8 tháng (tuỳ thuộc vào từng tình trạng tiêu xương).

7. Quy trình các bước ghép xương cấy Implant

Dưới đây là quy trình ghép xương Implant với 4 bước:

Bước 1: Khám, chụp phim và tư vấn với bác sĩ

Đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng, chụp phim khảo sát mật độ xương hàm để có kế hoạch điều trị phù hợp.

Bước 2: Xét nghiệm máu

Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân xét nghiệm máu để kiểm tra xem có các vấn đề gì trước khi thực hiện ghép xương hay không.

Bước 3: Thực hiện ghép xương

Bác sĩ tiến hành các biện pháp vô cảm như gây tê/tiền mê rồi mở vạt lợi, ghép xương vào xương hàm và khâu đóng vạt niêm mạc, sát trùng.

Bước 4: Tái khám

Bệnh nhân đến tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để được kiểm tra vết thương và đánh giá mức độ ổn định của xương hàm trước khi cấy ghép Implant.

8. Ghép xương cấy Implant có đau không?

Ghép xương răng có đau không còn tùy thuộc ngưỡng chịu đau của mỗi bệnh nhân, bác sĩ và thiết bị hỗ trợ. Tuy nhiên, Cô Chú, Anh Chị có thể an tâm vì trong suốt quá trình thực hiện ghép xương Implant có thuốc tê tại chỗ. Sau khi kết thúc điều trị, bác sĩ cũng chỉ định một số loại thuốc giảm đau và cách chăm sóc để nhanh hồi phục.

9. Ghép xương hàm Implant bao lâu thì lành?

Sau khi cấy ghép xương nhân tạo, vết thương cần 2 – 6 tháng để phục hồi, tùy cơ địa mỗi người mà thời gian lành thương sẽ khác nhau. Khi vết thương đã lành hẳn, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng xương hàm đã đạt chuẩn hay chưa và thực hiện cắm Implant ở bước tiếp theo.

Xem thêm:
> Trồng răng Implant có đau không?
> Cấy ghép Implant có nguy hiểm không?
> Thời gian cấy ghép Implant mất bao lâu?

10. Ghép xương răng có nguy hiểm không?

Có thể thấy, mật độ và thể tích xương hàm ở vị trí mất răng của mỗi bệnh nhân là không giống nhau, nên cần tính toán chính xác khi cấy ghép xương răng để đạt kết quả tối ưu.

Tỷ lệ thành công và độ an toàn của ca cấy ghép xương trước khi trồng Implant phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề bác sĩ và nơi điều trị. Trong đó, bác sĩ đóng vai trò then chốt, xác định kỹ thuật, vật liệu phù hợp để thực hiện ghép xương, nâng xoang và kiểm soát được các rủi ro, đảm bảo quy trình ghép xương răng diễn ra an toàn.

Bên cạnh đó, máy móc cũng vô cùng quan trọng trong quá trình cấy xương. Đặc biệt máy CT Cone Beam là thiết bị không thể thiếu trong cấy ghép Implant, hỗ trợ bác sĩ xác định bề rộng của xương, tiên lượng có cần ghép xương hay không, cũng như chọn kích thước Implant phù hợp với ổ xương.

Vì thế, để tránh gặp phải những biến chứng khi thực hiện ghép xương răng, bạn cần đến nha khoa uy tín có bác sĩ chuyên môn giỏi và trang thiết bị hiện đại.

11. Ghép xương ổ răng Implant ở đâu uy tín?

Elite Dental tự hào với đội ngũ bác sĩ trồng răng Implant chuyên sâu, dành nhiều tâm sức để xây dựng kế hoạch điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Nổi bật là Tiến sĩ Bác sĩ Trần Hùng Lâm giữ chức vụ tổng thư ký Hội cấy ghép nha khoa TPHCM, và là chủ tịch ITI Việt Nam, có nhiều năm tu nghiệp tại nước ngoài và kinh nghiệm thực tiễn dày dặn.

Xem thêm:  Bác sĩ cấy ghép Implant giỏi tại Elite Dental, TP. HCM

Cấy ghép Implant là kỹ thuật nha khoa phức tạp, không đơn giản chỉ là đặt trụ Implant vào xương hàm mà còn phải lựa chọn hướng đặt Implant phù hợp, phân tích cấu trúc xương hàm, tình trạng răng lẫn bệnh lý nền của Khách hàng (nếu có). Chỉ…

Hơn nữa, nha khoa Elite Dental còn trang bị máy móc hiện đại, phục vụ cho quá trình ghép xương răng, cấy ghép Implant diễn ra an toàn, nhanh chóng và đạt kết quả cao nhất. Cụ thể là máy chụp phim CBCT giúp khảo sát chính xác mật độ xương hàm, máy laser PRP giúp nhanh lành thương, kích thích xương ghép mau tích hợp với cơ thể.

ghép xương ở răng
Tỷ lệ thành công điều trị mất răng của nha khoa Elite Dental lên đến 99.8%.

Quy trình cắm Implant và ghép xương răng của Elite Dental được xây dựng theo chuẩn quốc tế với phòng phẫu thuật được thiết kế riêng biệt theo mô hình khép kín, đảm bảo tính vô trùng, an toàn và thuận tiện cho bệnh nhân.

12. Chi phí cấy ghép xương răng bao nhiêu?

Chi phí ghép xương răng tại Elite tùy thuộc vào các trường hợp sau:

 • Nếu tiêu xương nhẹ: 8,000,000 – 20,000,000 VND.
 • Nếu tiêu xương tiêu nặng: 70,000,000 – 80,000,000 VND.

Để tìm hiểu giá ghép xương răng chi tiết, vui lòng truy cập TẠI ĐÂY.

13. Những lưu ý trước và sau khi ghép xương răng Implant

Để toàn bộ quá trình ghép xương răng diễn ra thuận lợi, Cô Chú, Anh Chị cần chú ý những điều sau:

13.1. Trước khi ghép xương răng

 • Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, ưu tiên nha khoa áp dụng thiết bị và công nghệ hiện đại, chẳng hạn như máy chụp CT 3D để xác định chính xác tình trạng xương hàm.
 • Lựa chọn bác sĩ thực hiện ghép xương có chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm để đảm bảo phẫu thuật an toàn, đạt hiệu quả cao nhất.
 • Trước khi ghép xương 4 – 6 tuần, tuyệt đối không dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…
 • Chuẩn bị tâm lý thoải mái, không quá lo lắng trước khi thực hiện phẫu thuật – điều này rất quan trọng. Bạn có thể tìm đến bác sĩ để tư vấn kỹ càng, giúp giải tỏa tâm lý căng thẳng.

13.2. Sau khi ghép xương răng

 • Sau khi ghép xương, tình trạng chảy máu sẽ xuất hiện. Bệnh nhân cần cắn giữ gạc cầm máu cho đến khi máu ngừng chảy.
 • 1 giờ đầu sau phẫu thuật, tuyệt đối không khạc nhổ, ăn nhai.
 • Những ngày đầu sau ghép xương sẽ xuất hiện tình trạng vết thương sưng, đau. Bạn cần chườm đá giảm sưng đau và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
 • Hạn chế tối đa những hoạt động thể chất quá sức.
 • Tái khám theo lịch hẹn và cần liên hệ với bác sĩ ngay nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường.

14. Trải nghiệm ghép xương răng của nhiều khách hàng

Trường hợp 1: Chú Đ. và hành trình ghép răng, trồng răng cửa thẩm mỹ

Chú Đ. đến khám tại Elite trong tình trạng cầu răng bị suy yếu, tiêu xương hàm khá nặng. Tình trạng này không chỉ khiến Chú ăn nhai khó khăn mà còn gây kém thẩm mỹ vì ngay vùng răng cửa.

Sau thăm khám, bác sĩ Lâm đã lập kế hoạch điều trị cho Chú như sau: ghép xương trước, sau đó cấy Implant và gắn hàm tháo lắp để tạm sử dụng, chờ một thời gian trụ Implant tích hợp vào xương hàm ổn định thì phục hình răng sứ hoàn chỉnh. Sau kết thúc điều trị, chú Đ. hoàn toàn tự tin với nụ cười mới, ăn nhai thoải mái, vui sống ở tuổi trung niên.

ghép xương hàm
Chú Đ. dành lời khuyên cho những ai đang mất răng, đặc biệt là vùng răng cửa thẩm mỹ nên trồng răng Implant càng sớm càng tốt, tránh phát sinh tình trạng ghép xương răng.

Trường hợp 2: Cô giáo trẻ bị mất xương hàm nghiêm trọng và hành trình tái tạo nụ cười mới

Trước đây, Chị D. (30 tuổi, giáo viên) làm răng sứ toàn hàm trên nền bệnh nha chu chưa được điểm soát nên dẫn đến tiêu xương dưới chân răng, việc phục hình răng sứ cũng không đúng kỹ thuật, hậu quả là cả hàm răng lung lay và hơi thở có mùi nghiêm trọng, khiến Chị vô cùng hoang mang.

Đến với Elite, Chị D. được thăm khám kỹ càng và tiến hành điều trị theo các giai đoạn:

 • Giai đoạn đầu: Ghép xương kết hợp các mini Implant để tạo một cầu răng tạm, giúp Chị có thể ăn nhai và không tự ti khi giao tiếp.
 • 6 tháng sau: Cấy tiếp 6 Implant theo phương pháp ProArch và chuẩn bị phục hình răng sau cùng.
cấy xương răng trong implant
Sau hơn 1 năm, Chị D. đã hoàn thành điều trị với nụ cười rạng rỡ và cảm thấy hài lòng về kết quả.

Qua đây có thể thấy, trước khi quyết định thực hiện ghép xương răng Implant, bệnh nhân nên cân nhắc kỹ lựa chọn phòng khám uy tín và chất lượng. Cũng như, sau khi làm phẫu thuật, bệnh nhân nên tuân thủ chỉ định, dặn dò của bác sĩ để đạt được kết quả mỹ mãn nhất. Xem thêm những chia sẻ của các khách hàng khác TẠI ĐÂY.

Bài cùng chuyên mục