Chụp phim Cone Beam CT trong trồng răng Implant

Tư vấn chuyên môn bài viết Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Hùng Lâm
Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nha khoa Elite
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Anh, Pháp

Trong lần đầu tiên đến thăm khám và điều trị trồng răng Implant, Quý khách hàng thường được chỉ định chụp phim X-quang 3 chiều Cone Beam CT (CBCT). Theo đó nhiều khách hàng đặt câu hỏi kỹ thuật chụp phim CBCT là gì? Có cần lưu ý gì không? Sau đây TS BS Trần Hùng Lâm sẽ giải đáp thật chi tiết những thắc mắc này nhé!

1. Cone beam CT là gì?

Cone Beam CT (CBCT) là kỹ thuật chụp cắt lớp hình nón, ghi nhận hình ảnh 3D của mô răng, mô mềm, xương hàm và ống thần kinh. Hình ảnh thu được giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác và lập kế hoạch điều trị đúng đắn cho khách hàng.

Chụp CBCT được ứng dụng nhiều trong nha khoa, chẳng hạn như trong điều trị nội nha phức tạp, tiểu phẫu răng khôn, chỉnh nha, phát hiện các bệnh lý vùng mặt và đặc biệt là cấy ghép Implant.

Xem thêm:  Quy trình kỹ thuật số trong điều trị trồng răng Implant

Ứng dụng kỹ thuật số trong cấy ghép Implant là một bước tiến mới của nha khoa hiện đại, mang đến cho khách hàng trải nghiệm phục hình răng mất nhẹ nhàng, nhanh chóng và đạt kết quả toàn diện nhất. Vậy quy trình số hoá trong điều trị trồng…

Máy chụp phim CBCT
Hình ảnh máy chụp phim CBCT không thể thiếu trong cấy ghép Implant.

2. Chụp phim CBCT hỗ trợ gì trong điều trị trồng răng Implant?

Elite Dental ứng dụng máy chụp phim 3 chiều CBCT nhập khẩu từ Đức để hỗ trợ bác sĩ như sau:

Đánh giá cấu trúc xương

Chụp phim CBCT giúp bác sĩ xác định vị trí, bề rộng của xương, đánh giá mật độ xương trong vùng răng đã mất, tiên lượng có cần ghép xương trước khi cấy trụ Implant hay không.

Xác định vị trí cắm trụ Implant

Thông qua dựng ảnh 3D, bác sĩ có thể nhận định rõ vị trí của các cấu trúc quan trọng như dây thần kinh, xoang,… từ đó xác định được vị trí mất răng có đủ khoảng để cắm trụ Implant hay không, hoặc định vị trụ Implant và chọn kích thước trụ Implant phù hợp nhất cho từng vùng xương, đảm bảo an toàn, không gây tổn thương đến các cấu trúc lân cận.

Xem thêm:  Trụ Implant nào tốt? 4 dòng trụ Implant hàng đầu hiện nay

Cấy ghép trụ Implant để phục hồi răng đã mất là một phương pháp trồng răng tiên tiến, trả lại vẻ đẹp thẩm mỹ, phục vụ nhu cầu ăn nhai và ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm. Tuy nhiên hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại trụ…

Đánh giá tình trạng mô mềm

Chụp phim CBCT hỗ trợ bác sĩ đánh giá tình trạng mô nướu, mô liên kết và niêm mạc, từ đó giúp bác sĩ lập kế hoạch tối ưu cho quá trình điều trị Implant.

Xem thêm: Tầm quan trọng của mô mềm trong cấy ghép Implant

Phát hiện các vấn đề khác

Chụp phim CBCT giúp bác sĩ phát hiện các vấn đề như viêm nhiễm, tổn thương dây thần kinh, hoặc các bệnh lý răng miệng khác có thể ảnh hưởng đến quá trình trồng răng.

>> Bác sĩ giỏi đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị và hiệu quả của ca cấy ghép Implant. Tìm hiểu thêm thông tin: TẠI ĐÂY.

3. Chụp CBCT có gì nổi bật hơn so với chụp X-quang truyền thống?

Chụp CBCT được đánh giá là kỹ thuật chụp X-quang răng tốt nhất hiện nay, có nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với chụp X-quang 2D truyền thống. Cụ thể:

Kết quả chính xác

Chụp CBCT cho hình ảnh 3D sắc nét, độ phân giải cao, giúp bác sĩ phân tích và chẩn đoán chính xác.

Thời gian nhanh chóng

Máy chụp phim CBCT tại Elite mang đến quy trình đơn giản, thời gian chụp chỉ trong vòng 15 giây và chỉ cần khoảng 10 phút là có thể hoàn tất toàn bộ quy trình chụp CBCT. Như vậy, thời gian chụp CBCT nhanh gấp 5 – 7 lần so với chụp X-quang 2D thông thường.

Đảm bảo an toàn

Trên cùng một diện tích tiếp xúc, lượng tia X phát ra từ máy chụp CBCT thấp hơn rất nhiều so với các loại chụp phim 2D, do đó không có khả năng gây hại. Tuy nhiên để an toàn tuyệt đối, khách hàng cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc kỹ thuật viên trong suốt quá trình chụp phim.

Chụp CBCT
Chụp CBCT không xâm lấn, phù hợp cho cả người lớn tuổi trồng răng Implant.
Tham khảo: Trồng răng cho người lớn tuổi nên chọn phương pháp nào?

4. Chi phí chụp CBCT bao nhiêu?

Chi phí chụp phim CBCT mới nhất (*) tại Elite Dental:

Chụp CBCTChi phí (VND)
1 hàm600,000
2 hàm700,000

(*) Mức giá có thể thay đổi tùy theo thời điểm.

5. Khách hàng cần lưu ý gì khi chụp CBCT?

Để đảm bảo quá trình chụp phim CBCT diễn ra thuận lợi và cho kết quả chính xác, khách hàng cần lưu ý 3 điều sau đây:

– Thông báo cho bác sĩ nếu đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai.

– Thông báo cho bác sĩ nếu có răng giả, trang sức hoặc bất kỳ vật dụng kim loại nào trong người.

– Khách hàng nên mặc quần áo thoải mái. Sau đó, kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn khách hàng mặc áo chì bảo hộ để bảo vệ cơ thể khỏi tia X.

Quý khách có thể an tâm vì khi chụp phim CBCT tại Elite Dental sẽ được hướng dẫn chi tiết và theo dõi chặt chẽ, ngay cả người lớn tuổi cũng có thể thực hiện được.

Chú Nguyễn Dũng (65 tuổi, Nha Trang) gặp tình trạng mất răng toàn hàm. Trước đây chú đeo hàm tháo lắp nhưng không thoải mái khi ăn nhai và giao tiếp. Chú Dũng đã tìm đến Elite để khắc phục vấn đề này. BS Lâm tiếp nhận ca của chú, trực tiếp thăm khám và chỉ định chú thực hiện chụp phim CBCT. Nhờ vào hình ảnh quan sát trên phim chụp CBCT, BS Lâm xác định được vùng xương đạt chất lượng để cấy 4 trụ Implant, tiến hành điều trị theo kỹ thuật ProArch/All-on-4. Sau một thời gian, BS Lâm tiếp tục gắn cầu răng vĩnh viễn lên các trụ Implant đã cấy và hoàn tất quá trình điều trị, phục hình răng mất thành công cho chú Dũng. (Xem chi tiết)

Chú Dũng
Chú Dũng rất vui mừng vì tìm lại cảm giác ăn nhai thoải mái, tự tin trò chuyện với những người xung quanh.

Bên cạnh CBCT, tại Elite còn đầu tư nhiều máy móc hiện đại khác như máy laser, máy Piezotome, công nghệ PRP,… hỗ trợ bác sĩ mang đến trải nghiệm trồng răng Implant nhanh chóng, nhẹ nhàng cho hàng trăm khách hàng.

Hy vọng sau bài viết, Quý khách có thể hiểu rõ lý do vì sao bác sĩ thường chỉ định chụp phim CBCT trong cấy ghép Implant. Đây là tiền đề giúp bác sĩ lập kế hoạch điều trị đúng đắn cho khách hàng. Nếu còn băn khoăn về tình trạng răng của mình, Cô Chú/Anh Chị có thể gọi Hotline 0902559888 hoặc liên hệ TẠI ĐÂY để được tư vấn chi tiết.

Bài viết xem nhiều:
> Cấy ghép Implant có đau không?
> Trồng răng Implant giá bao nhiêu?
> Trồng răng Implant ở đâu tốt tại TPHCM?

Bài cùng chuyên mục